Vay tiền của tiệm cầm đồ, cả nhà bị đẩy ‘ra đường’

Mang nhà cửa đi cầm cố để vay tiền làm ăn, bị chủ tiệm cầm đồ “lật kèo”, vợ chồng ông Hậu bỗng nhiên thành kẻ không nhà không cửa.

-Mang nhà cửa đi cầm cố để vay tiền làm ăn, bị chủ tiệm cầm đồ “lật kèo”, vợ chồng ông Hậu bỗng nhiên thành kẻ không nhà không cửa.

Bi hài lão bà trộm xế hộp của con gái mang đi cầm đồ

Kẻ thua bạc hung hãn giết vợ chồng chủ tiệm cầm đồ

Chỉ vì tin người mà gần nửa năm qua vợ chồng ông Lê Xuân Hậu và bà Trương Thị Vang (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) phải ôm 4 đứa con nhỏ đi thuê nhà để ở. Không có tiền, vợ chồng ông Hậu phải thuê căn nhà nhỏ xung quanh quây bằng tôn, lúc nào cũng nóng hầm hập như rang để sống qua ngày.

Trước đây, gia đình ông Hậu cũng có nhà cửa đàng hoàng và kinh doanh buôn bán nhỏ, tuy không giàu có nhưng cuộc sống ổn định. Từ hàng chục năm nay, do cần vốn nên vợ chồng ông bà thường xuyên vay mượn tiền của bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tiệm cầm đồ Quang Thanh, ở phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Mỗi lần cần vay tiền, bà Thanh yêu cầu vợ chồng ông Hậu phải cầm cố giấy tờ đất bằng cách làm hợp đồng chuyển nhượng nhưng không sang tên. Theo ông Hậu, việc chuyển nhượng hai bên thống nhất là giả cách, chỉ thực hiện để đảm bảo cho việc vay tiền, giao dịch chính là việc vay tiền, mức lãi suất dao động từ 3% - 5%. Đến khi vợ chồng ông Hậu trả đủ gốc và lãi thì hai bên lại cùng nhau đi hủy hợp đồng chuyển nhượng đã ký.

{keywords} 
Cha con ông Hậu bên căn nhà lụp xụp đi thuê

Việc vay mượn này diễn ra thường xuyên nên vợ chồng ông Hậu hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào bà Thanh và không lo bị bà này “lật kèo”.

Ngày 19/ 9/2014, do lại cần tiền làm ăn, vợ chồng ông Hậu tới vay của bà Thanh số tiền 1 tỉ 100 triệu đồng với điều kiện phải trả lãi trước 33 triệu đồng và 6 tháng sau ông Hậu phải trả cả lãi và gốc là 1 tỉ 400 triệu đồng. Thỏa thuận xong, cả hai bên ra ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất và căn nhà trên đất của gia đình ông Hậu ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Đến ngày 17/10/2017, vợ chồng ông Hậu lại tiếp tục mang thửa đất ở xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu thế chấp cho bà Thanh vay 400 triệu đồng cũng bằng hình thức làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bà Thanh cũng thu luôn 45 triệu đồng tiền lãi.

Do là hợp đồng giả cách nên sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, gia đình ông Hậu vẫn quản lý và sử dụng hai thửa đất trên.

Trong thời gian vay tiền trên, phát sinh việc ông Nguyễn Tiến Hoành (ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) khởi kiện việc vợ chồng ông Hậu vay mượn tiền. Căn cứ vào bản án đã có hiệu lực, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Cửu đã ra quyết định kê biên 2 thửa đất trên. Từ đó, phát sinh tranh chấp 3 bên giữa là vợ chồng ông Hậu với bà Thanh và ông Hoành.

Sau đó, bà Thanh khởi kiện ra tòa và tại phiên tòa sơ thẩm TAND huyện Vĩnh Cửu tuyên bà Thanh thắng kiện.

Sau bản án sơ thẩm, vợ chồng ông Hậu kháng cáo toàn bộ bản án.Tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm nhưng vẫn công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa đất ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu giữa bà Thanh với vợ chồng ông Hậu.

Tuy nhiên, điều bất thường là việc thẩm định giá hai thửa đất thấp hơn rất nhiều so với giá thì trường và khi bị đơn không đồng ý với kết quả thẩm định giá lần 1 thì TAND huyện Vĩnh Cửu tiếp tục tổ chức thẩm định giá lần 2 và có sự chênh lệch lớn so với lần 1. Theo đó, lần thứ nhất thẩm định giá thửa đất ở ở xã Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu được định giá là gần 1 tỉ 200 triệu đồng, nhưng lần thẩm định thứ hai số tiền lại tăng lên hơn 1 tỉ 600 triệu đồng. Trên thực tế tính theo giá thị trường thửa đất này có giá trị cao hơn rất nhiều.

Tương tự, tại thửa đất ở xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu lần đầu được thẩm định có giá trị là hơn 630 triệu và trong lần thẩm định thứ 2 tăng lên hơn 720 triệu đồng.

Với kết quả thẩm định này, trị giá 2 thửa đất của vợ chồng ông Hậu bằng đúng số tiền gốc và lãi phải trả cho bà Thanh nên sau đó 2 thửa đất này đã nhanh chóng bị cưỡng chế để thi hành án.

Đến thời điểm này, phía bị đơn đã có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm đã tuyên của TAND tỉnh Đồng Nai.

Với giọng buồn bã, ông Hậu cho hay: “Đành rằng vẫn biết nợ là phải trả nhưng giá như TAND huyện Vĩnh Cửu, TAND tỉnh Đồng Nai không bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng, và để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi hoặc thẩm định giá đúng giá trị thật hai thửa đất thì chúng tôi không phải rơi vào cảnh không nhà không cửa như thế này. Mong các cấp có thẩm quyền sớm xem xét giúp chúng tôi lấy lại công bằng ”.

Bắt nóng 2 đối tượng dùng roi điện cướp tiệm cầm đồ

Bắt nóng 2 đối tượng dùng roi điện cướp tiệm cầm đồ

2 đối tượng dàn cảnh mua xe thanh lý rồi dùng roi điện tấn công bà chủ tiệm cầm đồ để cướp tài sản.

Vì sao vị khách 20 tuổi ra tay giết người ngay tại tiệm cầm đồ?

Vì sao vị khách 20 tuổi ra tay giết người ngay tại tiệm cầm đồ?

Biết tiệm cầm đồ của bà Nhung cất giữ số tiền lớn, nhiều tài sản giá trị nhưng lại không hệ thống camera an ninh và bảo vệ, nên Võ Văn Hoàng quyết định ra tay.

Thanh niên 20 tuổi giết nữ chủ tiệm cầm đồ bằng 32 nhát dao

Thanh niên 20 tuổi giết nữ chủ tiệm cầm đồ bằng 32 nhát dao

Khi người chồng chở con về nhà thì phát hiện vợ đã tử vong, trên thi thể có nhiều vết đâm. Công an xác định nạn nhân bị đâm 32 nhát dao.

Nữ chủ tiệm cầm đồ tử vong trong nhà, trên người có nhiều vết đâm

Nữ chủ tiệm cầm đồ tử vong trong nhà, trên người có nhiều vết đâm

Sau khi đi nhậu về, ông Dũng phát hiện vợ nằm chết trong nhà, trên người có nhiều vết đâm. Trước lúc vợ ông Dũng chết, có thanh niên đi máy màu đỏ ra ngoài.

Hà Nội: Chủ tiệm cầm đồ gây án mạng kinh hoàng ngày khai trương

Hà Nội: Chủ tiệm cầm đồ gây án mạng kinh hoàng ngày khai trương

Đúng ngày khai trương tiệm cầm đồ của mình, chủ tiệm đã gây ra vụ án mạng kinh hoàng.

Đoàn Nga

.

 

tin nổi bật

Vụ thiếu gia bắn chết người, kiến nghị dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Gia đình nạn nhân bị bắn chết có đơn kiến nghị gửi TAND tỉnh Long An trước phiên xét xử, đề nghị xử lý hình sự hai người giúp sức tích cực cho thiếu gia Tô Nhựt Khanh.

Ổ thác loạn ma túy trong quán bar ở TP.HCM bị triệt phá, khởi tố 12 đối tượng

Hàng đêm dân chơi ma túy tụ tập về quán bar Paradise 89 Club ăn chơi. Cơ quan chức năng kiểm tra, nhiều lần phát hiện sai phạm nhưng quán này vẫn tiếp diễn và công an xác lập chuyên án để đấu tranh.

Bắt nghi phạm cung cấp súng trong vụ nam thanh niên trúng đạn tử vong

Điều tra vụ nam thanh niên trúng đạn tử vong trên đường, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa bắt khẩn cấp nghi phạm cung cấp súng.

Bắt nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, giám đốc quỹ tín dụng nhân dân

Bà Nguyễn Thị Cẩm Yên và ông Nguyễn Ngọc Thanh Hải, là nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Giám đốc quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, An Giang, vừa bị bắt giam.

Giang hồ Phú Quốc dùng dao phóng lợn, 'bom xăng' giành bảo kê xây dựng

Hai nhóm giang hồ ở Phú Quốc dùng dao tự chế, dao “phóng lợn” để tranh giành bảo kê xây dựng nhà.

Liên tục bắt 2 kẻ 'cõng' 18.000 viên ma túy từ Lào về

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt 2 thanh niên vì vận chuyển 18.000 viên ma túy. Trong đó, có một đối tượng ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và một đối tượng người Lào.

Đối tượng buôn ma túy bật khóc nức nở bên mẹ già và con thơ

Khi được lực lượng chức năng di lý về nhà để khám xét, đối tượng Nguyễn Văn Hải gục đầu ôm lấy mẹ già và đứa con thơ, bật khóc trong muộn màng.

Vụ sai phạm tại dự án cao tốc 34.000 tỷ, nhiều bị cáo được giảm án

Hôm nay (1/7), HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ tội của một số bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Giết vợ vì nghi ngờ không chung thủy

Trong lúc ăn cơm, Dương Văn Nhật Nam ở An Giang ra tay giết vợ vì cho rằng không chung thủy.

Thiếu niên bị bắn chết trên đường do mâu thuẫn từ tiếng ‘nẹt pô’

Xảy ra mâu thuẫn từ tiếng “nẹt pô” xe trên đường, thiếu niên 17 tuổi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đã bị bắn chết cạnh xe máy.

Tòa xử kín vụ cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ bé gái 8 tuổi tới chết ở TP.HCM

TAND TP.HCM vừa quyết định đưa ra xét xử vụ người cha và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, với phiên tòa xử kín.

Bắt nghi phạm giết chủ biệt thự tại TP.HCM

Lực lượng công an đã bắt giữ nghi can mặc áo Grabbike sát hại chủ biệt thự tại vùng ven TP.HCM.

Bắt giam gã đàn ông cướp xe cấp cứu chạy khắp phố ở Cần Thơ

Lâm Hoàng Nhu lên cơn ngáo đá, cướp xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ rồi lái ra nhiều tuyến đường, tông vào ô tô cảnh sát.

Người phụ nữ tử vong vì uống nhầm ly bia có ma túy

Người phụ nữ ở miền Tây tử vong vì uống nhầm ly bia có chứa ma túy do nhóm bạn bỏ vào.

Đường dây lô đề giao dịch tiền tỷ mỗi ngày bị triệt phá

Cả 3 đường dây đánh bạc bằng hình thức số lô, số đề này có số tiền giao dịch trong ngày khoảng 1,5 tỷ đồng với 40 đối tượng liên quan.