Vi phạm giao dịch chứng khoán tại các nước bị phạt ra sao?

Các quy định về giao dịch chứng khoán liên quan đến người nội bộ ở các quốc gia rất khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, quy định này rất chặt chẽ và mức phạt cũng rất nặng, cả phạt tiền lẫn tù giam.

Giao dịch nội gián là gì và thế nào thì bất hợp pháp?

Các giao dịch chứng khoán của người nắm được thông tin nội bộ công ty mà các nhà đầu tư khác không biết và được hưởng lợi từ giao dịch này gọi là giao dịch nội gián.

Những người nội bộ này là những người nắm được thông tin không công khai của công ty hoặc sở hữu hơn 10% cổ phần của công ty và thường giữ các chức vụ quan trọng như giám đốc, giám đốc điều hành cấp cao trong doanh nghiệp.

Vi phạm giao dịch chứng khoán tại các nước bị phạt ra sao? - 1

Ở các nước, giao dịch nội gián được quy định rất chặt chẽ và bị phạt nặng cả tiền lẫn phạt tù (Ảnh minh họa: Knowledge@wharton). 

Theo quy định của Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC), người trong nội bộ công ty được phép mua bán cổ phiếu của doanh nghiệp mình hay bất kỳ công ty con nào, nhưng phải đăng ký hợp lệ với SEC và công bố thông tin trước khi diễn ra giao dịch. Nếu thực hiện như vậy, đây được gọi là giao dịch nội gián hợp pháp và giao dịch kiểu này vẫn xảy ra thường xuyên. Ví dụ như tỷ phú Warren Buffett vẫn thường mua bán cổ phần của các công ty mà Berkshire Hathaway hậu thuẫn.

Tuy nhiên, hình thức giao dịch nội gián phạm pháp điển hình nhất là sử dụng các thông tin không công khai để thu lợi. Ví như CEO của một công ty tiết lộ thông tin quan trọng về việc mua lại của công ty mình cho một người bạn đang sở hữu cổ phần đáng kể trong công ty. Người bạn đó đã bán tất cả cổ phần trước khi thông tin được công khai. Hay một nhân viên chính phủ dựa trên hiểu biết của mình về một quy định mới để mua hoặc bán cổ phiếu trước khi quy định này được ban ra. Hoặc một nhân viên cấp cao nghe được một cuộc đối thoại về việc sáp nhập và hiểu rằng thị trường sẽ có tác động và mua vào cổ phiếu bằng tài khoản của người nhà. Đây đều là những ví dụ về giao dịch nội gián bất hợp pháp. 

SEC thường kiểm soát các giao dịch nội gián bất hợp pháp bằng cách xem xét khối lượng giao dịch của một cổ phiếu. Khối lượng giao dịch cổ phiếu tăng bất thường sau khi tin tức quan trọng được phát hành có thể là một dấu hiệu cảnh báo giao dịch nội gián. Sau đó, SEC sẽ điều tra xem để xác định chính xác ai là người thực hiện giao dịch bất thường đó và liệu nó có bất hợp pháp hay không.

Các nước xử phạt giao dịch nội gián ra sao?

Theo quy định của SEC, nếu ai đó bị bắt vì hành vi giao dịch nội gián bất hợp pháp đều có thể bị đi tù, bị phạt tiền hoặc cả hai. Một người bị kết tội là giao dịch nội gián có thể bị phạt tối đa là 5 triệu USD hoặc lên đến 20 năm tù. 

Còn theo quy định của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Ấn Độ (SEBI), giao dịch nội gián có thể bị phạt 250 tỷ rupee hoặc phạt gấp 3 lần lợi nhuận thu được từ các giao dịch, tùy thuộc vào mức nào cao hơn.

Ở Hồng Kông, giao dịch nội gián là một tội hình sự và cũng được cấu thành tội dân sự như một dạng hành vi sai trái của thị trường. Người bị kết tội giao dịch nội gián có thể đối mặt với mức phạt tối đa 10 triệu HKD hoặc phạt tù 10 năm. 

Hồi đầu năm ngoái, Ủy ban chứng khoán và hợp đồng tương lai Hồng Kông (SFC) cho biết, ông Chow Chiu Chi, thư ký của công ty China Automation, một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông, đã bị kết án 45 ngày tù giam và phải nộp 45.000 HKD và hơn 37.000 HKD phí điều tra vì vi phạm giao dịch nội gián cổ phiếu China Automation.

Tại Singapore, hành vi vi phạm giao dịch nội gián cũng được cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) phạt nặng. Theo Luật Chứng khoán và các hoạt động phái sinh (SFA), người vi phạm có thể bị phạt số tiền gấp 3 lợi nhuận. Nếu người vi phạm không kiếm được lợi nhuận hoặc bị tổn thất từ hoạt động giao dịch trên có thể bị phạt tiền từ 50.000 đô la Singapore đến 2 triệu đô la Singapore. Ngoài ra, SFA cũng có các hình phạt hình sự đối với hành vi giao dịch nội gián. Theo đó, một cá nhân cũng có thể bị phạt tới 250.000 đô la Singapore hoặc bị phạt tù đến 7 năm hoặc cả hai.   

Theo The Straits Times, năm 2019, ông Raphel Tham Wai Mun - Phó Chủ tịch không điều hành của Auhua Clean Energy PLC (ACE) đã bị MAS phạt 336.000 USD vì giao dịch nội gián cổ phiếu ACE khi sử dụng "thông tin không công khai và nhạy cảm đến giá cổ phiếu công ty". Số tiền phạt này gấp 2,5 lần số tiền mà ông Tham đã tránh được không bị thua lỗ khi bán cổ phiếu.

Tại Trung Quốc, cơ quan quản lý chứng khoán nước này cũng áp các hình phạt nặng đối với giao dịch nội gián. Theo South China Morning Post, tháng 7/2020, một doanh nhân ở Thượng Hải là Wang Yaoyuan và con gái ông đã sử dụng thông tin nội bộ để giao dịch cổ phiếu của tập đoàn dược phẩm Joincare niêm yết tại sàn chứng khoán Thượng Hải. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã phạt hai người này số tiền kỷ lục 2,72 tỷ nhân dân tệ và tịch thu 906,4 triệu nhân dân tệ lãi ròng mà họ kiếm được nhờ giá cổ phiếu tăng gấp đôi. Đây là hình phạt lớn nhất mà cơ quan này từng đưa ra.

Hay tháng 7 năm ngoái, một nhân viên của ByteDance cũng đã bị phạt nặng vì trục lợi từ thông tin nội bộ của một công ty xuất bản số mà họ hợp tác. Theo đó, người này đã bị phạt gần 9 lần số tiền lãi 54.880 nhân dân tệ mà anh kiếm được từ việc bán 55.700 cổ phiếu của nhà xuất bản này.

(Theo Dân Trí) 

Tỷ USD dồn dập đổ vào, chứng khoán xác lập thêm kỷ lục lịch sử

Tỷ USD dồn dập đổ vào, chứng khoán xác lập thêm kỷ lục lịch sử

Thị trường chứng khoán tiếp tục đón nhận kỷ lục lịch sử với số nhà đầu tư trong nước mở mới trong tháng 12 lớn nhất trong lịch sử 21 năm thành lập thị trường.

tin nổi bật

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Những chiêu 'vỗ béo rồi thịt' trên sàn chứng khoán

Bơm xả cổ phiếu, thao túng giá… là những cái bẫy được các đội lái, “cá mập” giăng ra với những nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm nhằm trục lợi hàng trăm tỉ đồng.

Mua ô tô trước tuổi 30: Tiền mua có, tiền "nuôi" xe mới khó

Không ít người trẻ đặt ra mục tiêu mua ô tô trước tuổi 30 và đạt được. Nhưng khoản tiền "nuôi xe" hàng tháng, với họ, lại là áp lực.

Chơi chứng khoán để "ăn xổi", nhiều nhà đầu tư F0 nhận "trái đắng"

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.

Dùng CCCD gắn chip rút tiền ở ATM, nếu mất thẻ có sợ bị rút hết tiền không?

Mới đây, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip. Theo đó, đó là người dân có thể dùng thẻ CCCD để rút tiền mặt, thay vì thẻ ATM.

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách sinh lời tài chính an toàn mà nhiều người đang lựa chọn.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.