Vì sao Apple giữ nguyên thiết kế iPad 3, iPhone 4S?

Người ta gọi iPhone 4S là “một sự thất vọng lớn” vì nó chẳng khác gì iPhone 4. Người ta “chê ỏng, chê eo” rằng iPad 3 giống y hệt iPad 2. Nhưng triết lý nổi tiếng của Apple là: “Cái gì chưa hỏng thì đừng có mang ra sửa”.
Người ta gọi iPhone 4S là “một sự thất vọng lớn” vì nó chẳng khác gì iPhone 4. Người ta “chê ỏng, chê eo” rằng iPad 3 giống y hệt iPad 2. Nhưng ít người biết rằng Apple có một triết lý khá nổi tiếng: “Cái gì chưa hỏng thì đừng có mang ra sửa”.Càng chê càng bán chạy!

Bất chấp những lời than thở tràn lan trên khắp các trang mạng Internet, Apple vẫn “bình tĩnh ghi điểm” bằng những con số không thể ấn tượng hơn. Bằng chứng mới nhất là việc họ đã bán được tới hơn 3 triệu chiếc The New iPad (tạm gọi là iPad 3) chỉ trong 3 ngày cuối tuần vừa qua, cao gấp 3 lần doanh số của iPad 2 và tới gần 20 lần so với iPad đời đầu tiên (nhưng thấp hơn 4 triệu chiếc của iPhone 4S).

Chưa hết, ngược thời gian khoảng vài tháng trước đây, hẳn nhiều người còn nhớ iPhone 4S cũng đã từng trải qua thời gian tương tự khi mới được giới thiệu và ngay sau đó mẫu smartphone này lại trở thành sản phẩm bán chạy nhất lịch sử của Apple, phá mọi kỷ lục về bán hàng với doanh số tăng 128% trong quý IV/2011, giúp Apple vượt qua LG và ZTE trở thành hãng sản xuất di động lớn thứ 3 thế giới.

Phải chăng đây là một nghịch lý? Vì sao Apple cương quyết không thay đổi thiết kế cho sản phẩm mới của mình mà họ vẫn thành công?

Có lẽ những người hay than phiền đã quên mất (hoặc chưa biết) một triết lý rất quan trọng trong việc định hình thiết kế sản phẩm của Apple: Nếu cái gì chưa hỏng thì đừng có sửa! (If it ain't broke, don't fix it).

Rõ ràng, thiết kế của cả iPhone 4 và iPad 2 đều “chưa hỏng” bởi bằng chứng là ngay cả khi iPhone 4S và iPad 3 đã ra đời thì những sản phẩm đời trước đó vẫn đang được tiêu thụ khá mạnh trên thị trường khắp thế giới. Những kết quả kinh doanh này đã mang về cho Apple một nguồn thu khổng lồ đến nỗi họ “không biết làm gì cho hết tiền” và phải bỏ ra tới 45 tỷ USD để chia cổ tức và mua lại cổ phiếu của chính mình.


Không đổi nhưng vẫn khác biệt

Nhưng hành động “giữ nguyên thiết kế cũ” của Apple đối với các sản phẩm mới không còn ẩn chứa một số sự “tinh quái” của hãng công nghệ nhà giàu này: Họ sẽ có một số sự điều chỉnh dù rất nhỏ để buộc người dùng phải mua những phụ kiện mới phù hợp với sản phẩm đó.

 Ví dụ, ở mẫu iPod đời trước, jack cắm tai nghe được bố trí ở chính giữa trên đỉnh, đến đời sau, cái lỗ nhỏ bé này được Apple âm thầm chuyển sang cạnh bên và hậu quả là những chiếc vỏ bọc (case) hay phụ kiện đi kèm với nó không thể sử dụng lại được. Tình hình tương tự vẫn xảy ra nhưng không đến nỗi quá nghiêm trọng đối với iPhone 4 và iPhone 4S, iPhone 2 và iPhone 3 bởi nhiều người vẫn có thể tận dụng lại phụ kiện cũ dù chúng tỏ ra không ăn khớp lắm.

Trong lịch sử của mình, Apple không phải là một hãng công nghệ nổi tiếng nhờ hay thay đổi thiết kế. Hãy nhìn vào thiết kế của các dòng máy tính iMac hay laptop MacBook (ngoại trừ phiên bản đặc biệt MacBook Air) của họ bạn sẽ thấy rõ điều này.

Trở lại với mẫu iPad thế hệ thứ 3, bất chấp thiết kế bên ngoài vẫn tương tự như iPad 2 nhưng những thay đổi bên trong của nó vẫn đủ khiến người dùng phát sốt. Đó là màn hình siêu phân giải, là kết nối mạng 4G LTE có tốc độ vượt trội hơn hẳn so với 3G, là camera có chất lượng cao hơn hẳn so với iPad 2…

Tất cả sẽ tạo ra một sự khác biệt tuy tưởng như vô hình nhưng lại rất hữu hình với người dùng và điều này khiến cho việc phải mua mới những phụ kiện trở nên không còn mấy ý nghĩa. Đó là lý do vì sao hầu như không có ai kêu ca, phàn nàn với tuyệt chiêu móc túi người dùng bằng việc bán phụ kiện của Apple.

(Theo Infonet)

tin nổi bật

Những điện thoại nào sử dụng được ứng dụng định danh điện tử quốc gia?

Công an thành phố Hà Nội biết, hiện ứng dụng định danh điện tử quốc gia – VNEID yêu cầu thiết bị di động của người dân sử dụng hệ điều hành Android 5 hoặc iOS 9 trở lên.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc có ảnh hưởng tới Twitter?

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc vốn rất tốt thông qua các hoạt động sản xuất ô tô điện của Tesla. Tuy nhiên, sự phụ thuộc ngày càng lớn của Tesla tại thị trường tỷ dân đang đặt ra nhiều câu hỏi về thương vụ mua lại Twitter.

Các lệnh cấm vận phương Tây bộc lộc điểm yếu công nghệ Nga

Theo tờ Cnews, vào tháng 2, Bộ Nội vụ Nga thừa nhận gặp rắc rối trong việc tìm kiếm các con chip “cây nhà lá vườn” và hệ quả là phải chuyển sang các con chip do Intel sản xuất.

Giá Dogecoin lại tăng vọt vì Elon Musk

Thông tin Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin và sớm áp dụng với cả SpaceX đã khiến giá Dogecoin bật tăng.

Nga đã chuẩn bị cho kịch bản bị ngắt khỏi Internet thế giới

Trong số các biện pháp trừng phạt của phương Tây dành cho Nga, các chuyên gia nhắc đến khả năng loại bỏ hoàn toàn Nga khỏi Internet toàn cầu.

Quân đội Ukraine sử dụng xe đạp điện làm phương tiện trinh sát và vận tải

Trong chiến tranh, bất cứ thứ gì đem lại lợi thế, đều có thể được sử dụng.

Philippines chính thức cấp phép dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk

Uỷ ban viễn thông quốc gia (NTC) Philippines vừa chấp thuận hồ sơ đăng ký nhà cung cấp dịch vụ Internet cho chi nhánh của Starlink đặt tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thương vụ lịch sử ngành chip trị giá 61 tỷ USD, cổ đông Twitter kiện Elon Musk

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk; Broadcom thôn tính VMware, thương vụ trị giá 61 tỷ USD;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook bị lỗi không hiển thị danh sách người tương tác

Ứng dụng Facebook đang gặp lỗi không hiển thị danh sách người dùng tương tác bằng biểu tượng cảm xúc trên bài đăng.

Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em Lạng Sơn theo từng độ tuổi

Một mục tiêu được UBND tỉnh Lạng Sơn đặt ra trong kế hoạch triển khai chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi.

'Cải cách hành chính là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cải cách hành chính (CCHC) không chỉ là nhiệm vụ của Lãnh đạo Bộ, cơ quan thường trực CCHC, các đơn vị theo dõi lĩnh vực CCHC mà là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Tập luyện hiệu quả với HLV cá nhân ảo trên Huawei Watch Fit 2

Huawei vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam chiếc Watch Fit 2 dành cho những tín đồ mê thể thao với tính năng hỗ trợ tập luyện và theo dõi sức khỏe cần thiết.

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.