Vì sao bệnh viện 40 triệu USD bỏ hoang?

Lý giải cho việc dự án bệnh viện 700 giường chậm tiến độ, Nam Định cho rằng do không có nguồn vốn ngân sách cấp về. Tuy nhiên, nhà thầu đã “ứng vốn” vượt khối lượng thi công, nhưng vẫn bỏ hoang công trường, lại là điều… khó giải thích!

- Lý giải cho việc dự án bệnh viện 700 giường chậm tiến độ gần 4 năm qua và thành nơi cho con nghiện chích hút, Nam Định cho rằng do không có nguồn vốn ngân sách cấp về. Tuy nhiên, việc nhà thầu đã “ứng vốn” vượt khối lượng thi công, nhưng vẫn bỏ hoang công trường, lại là điều… khó giải thích!

Bệnh viện 40 triệu USD cho… nghiện vào chích hút

Công trình gần như bỏ hoang, lại nằm xa khu dân cư, không có người qua lại, nhiều đối tượng nghiện ngập đã tìm đến …

Nhà thầu… “nhây” tiến độ

Hai nhà thầu lớn nhất trúng thầu dự án xây dựng bệnh viện đa khoa 700 giường của tỉnh Nam Định – bệnh viện lớn nhất của các tỉnh cụm Đồng bằng sông Hồng là Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và Công ty cổ phần xây dựng 504 – VINACONEX.

{keywords}
Dự án bệnh viện 40 triệu USD của Nam Định.

Gói thầu này sẽ triển khai trong 1.140 ngày kể từ ngày diễn ra lễ khởi công (tháng 11/2007); thời điểm hoàn thành công trình là ngày 15-1-2011.

Dự án ban đầu có giá trị 400 tỷ đồng, tuy nhiên, năm 2010 được điều chỉnh lên gấp hơn hai lần, 850 tỷ đồng.

Phó BQLDA XD các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định, ông Vũ Khắc Đông cho biết: có những gói thầu, hai đơn vị triển khai độc lập, nhưng cũng có những gói thầu hai nhà thầu này liên danh với nhau.

Trong đó, UDIC đã ứng vốn khoản tiền khoảng 124 tỷ đồng, tuy nhiên, khối lượng công trình đã nghiệm thu của nhà thầu này mới chỉ tương đương 100 tỷ. Số tiền ứng vượt là 24 tỷ đồng.

{keywords}
Điều vô lý trong việc triển khai dự án này, đó là nhà thầu bỏ thi công mặc dù đã ứng vốn vượt khối lượng thi công, và dù tỉnh đã "nhắc"nhiều lần!

Trong một khoảng thời gian dài, cả UDIC và Vinaconex đều duy trì công trường ở mức độ cầm chừng; có những thời điểm, công trường không hoạt động.

Việc thi công trì trệ này khiến Nam Định không thể không “sốt ruột”. Rất nhiều cuộc họp bàn, chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh đã được diễn ra, nhưng thực trạng trên không được cải thiện.

Gói thầu BVH2 – dự án Bệnh viện Đa khoa 700 giường được BQLDA XD các công trình trọng điểm ký kết với nhà thầu UDIC ngày 29/12/2009 (HĐ số 06) không triển khai theo đúng tiến độ. Một năm sau, Nam Định đã “xuống nước” cho nhà thầu bằng việc gia hạn thời hạn triển khai hợp đồng (văn bản số 727/UBND-VP5) ngày 12/12/2012.

Nhưng, ngay cả khi được gia hạn, gói thầu này vẫn tiếp tục chậm.

Một cuộc họp liên ngành do UBND tỉnh Nam Định chủ trì với sự tham gia của các Sở ban ngành hữu quan và nhà thầu UDIC lại được mở vào ngày 12/9/2013. Sau cuộc họp này, UDIC đã có bản cam kết kèm theo bảng tiến độ thi công để báo cáo UBND tình Nam Định.

Trong bảng cam kết này, UDIC cam kết với chủ đầu tư sẽ duy trì công trường với số lượng từ 60 – 65 công nhân để thi công gói thầu BVH2. Nhưng thực tế, cam kết này không được UDIC thực hiện.

Không còn đủ kiên nhẫn, ngày 15/11/2013, BQLDA XD các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định ra công văn số 76 thúc tiến độ đối với nhà thầu. Chủ đầu tư khá quyết liệt: thực tế hiện nay (thời điểm năm 2013) trên công trường không đủ công nhân thi công theo tiến độ cam kết.

Nam Định yêu cầu UDIC tập trung nhân lực, tài chính, máy móc thiết bị thi công để thi công gói thầu BVH2, thời hạn 31/12/2013 phải hoàn thành xong phần thô của gói thầu BVH2, đồng thời tập trung thi công các hạng mục của gói thầu BVH4. Hiện nay, tiến độ thi công của hai gói thầu trên là quá chậm so với HĐ đã ký. – CV 76 ghi rõ.

UDIC làm gì với 24 tỷ đồng ứng vượt mức?

Đại diện chủ dự án, ông Vũ Khắc Đông không giải thích được rõ về việc, trách nhiệm của nhà thầu trong việc ứng vốn vượt khối lượng thi công hàng chục tỷ đồng trong một thời gian khá dài, nhưng không hề thi công.

{keywords}
UDIC làm gì với 24 tỷ tiền ứng vượt so với khối lượng đã thi công trong suốt thời gian qua?

Số tiền ứng trước này (24 tỷ đồng), so với tổng mức dự án (850 tỷ) có thể chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên, đó là tiền ngân sách được huy động từ nguồn trái phiếu CP và các nguồn xã hội khác. Nó cũng đồng nghĩa với việc UDIC đã chiếm dụng nguồn vốn nhà nước trong một thời gian dài.

Trong công văn đôn đốc nhà thầu, BQLDA XD các công trình trọng điểm Nam Định cũng yêu cầu: nhà thầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chất lượng, hồ sơ thanh quyết toán các khối lượng công trình đã hoàn thành của gói thầu, làm việc với BQLDA để làm thủ tục hoàn ứng gói thầu.

Thời điểm VietNamNet phản ánh việc chậm tiến độ của dự án BV 700 giường (tháng 9/2014), việc quyết toán phần vốn ứng trước này vẫn chưa được thực hiện, dù trước đó gần một năm, chủ dự án cũng đã rất quyết liệt trong việc thúc tiến độ nhà thầu: nếu nhà thầu chậm trễ thi công không đảm bảo tiến độ đã cam kết vì bất cứ lý do gì, Ban QLDA sẽ có văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Nam Định và các Sở ban ngành của Nam Định để có hướng xử lý.

Ngày 04/9/2014, PCT UBND tỉnh Nam Định, ông Đoàn Hồng Phong tiếp tục chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ thực hiện dự án.

Trong cuộc họp này, ngoài việc tiếp tục yêu cầu nhà thầu UDIC phải triển khai tiếp dự án đối với những gói thầu của đơn vị này, Nam Định cũng kiểm điểm vai trò của BQLDA – đơn vị đại diện cho chủ dự án trong việc để xảy ra những lỗi nghiêm trọng về việc chậm trễ tiến độ của gói thầu như trong HĐ ký kết.

Phải chăng, những chỉ đạo của Nam Định “chưa đủ mạnh” nên nhà thầu vẫn năm lần bảy lượt chây ì không thực hiện theo cam kết, trong khi không ai biết tiền ngân sách tạm ứng vượt khối lượng thi công được nhà thầu sử dụng vào mục đích gì?!

K.Trung- H.S

tin nổi bật

Giải toả 300 tỷ sau khi ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng cấp phép hãng bay

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc dừng cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Xô xát với đồng nghiệp, một công an xã ở Nghệ An tử vong

Nguyên nhân vụ việc khiến một chiến sĩ Công an xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tử vong đang được điều tra, làm rõ.

Người phụ nữ tử vong trong phòng trọ ở TP.HCM

Qua khe cửa, hàng xóm phát hiện người phụ nữ tử vong trong tư thế treo cổ nên hốt hoảng báo chủ nhà trọ và lực lượng chức năng.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt. Nhưng, gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Lời giải giúp Bộ GTVT lọt top đầu giải ngân vốn

Trong bối cảnh giải ngân vốn ngân sách cả nước còn chậm, Bộ GTVT vẫn lọt top đầu nhờ sự quyết liệt triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Đề xuất tái thiết đô thị khi đi ngầm đường sắt Metro Nhổn - ga Hà Nội

Thành phố Hà Nội vừa xin ý kiến các bộ ngành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội với các nội dung tăng vốn, lùi thời gian hoàn thành. Liệu còn giải pháp nào rút ngắn thời gian thi công, hạ giá thành?.

Tang thương nơi ngõ nhỏ có 3 mẹ con bị xe tải cán tử vong

Trong tiếng kèn đám tang, dòng người lặng lẽ nối tiếp nhau đi bộ vào ngõ nhỏ ở xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) để viếng 3 mẹ con bà Thịnh bị xe tải lùi tông chết khi đi thăm con trai ở Bình Định trở về.

Dự báo thời tiết 28/11: Hà Nội bừng nóng trước khi hứng không khí lạnh mạnh

Dự báo thời tiết ngày 28/11, hầu khắp các khu vực trên cả nước đều có mưa ở vài nơi, trong đó từ Bắc Trung Bộ trở ra trưa chiều hửng nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông chiều tối.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.