Cực khoái là trải nghiệm tình dục khó quên ở những người phụ nữ trưởng thành nhưng có phải chỉ vì mục đích đáp ứng thứ cảm xúc nguyên thủy ấy mà cực khoái xuất hiện? Câu trả lời là không.

Suốt nhiều thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu chưa lúc nào hết lúng túng khi được hỏi về nguyên do vì sao cực khoái xuất hiện ở nữ giới. Nhìn bề ngoài, trải nghiệm này không đóng vai trò quan trọng trong quá trình đậu thai giống như trường hợp nam giới “lên đỉnh” và xuất tinh, vậy nó tồn tại để làm gì?

Những phát hiện mới đây của một nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí Experimental Zoology Part B Molecular and Developmental Evolution đã chính thức chấm dứt những lúng túng, mơ hồ liên quan tới bức màn bí ẩn đằng sau sự xuất hiện cực khoái ở nữ giới.

{keywords}

Phát hiện gây chú ý nhất trong số đó là cực khoái ở nữ giới từng góp phần kích thích rụng trứng. Mỗi sự vật, hiện tượng sinh ra trên đời đều có lý do riêng của nó. Và những bằng chứng của nhóm nghiên cứu do Giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa Gunter Wagner thuộc trường Đại học Yale (Hoa Kỳ) dẫn đầu hoàn toàn đủ sức lý giải vì sao nữ giới lại xuất hiện cực khoái khi quan hệ tình dục.

Nếu các công trình khoa học trước đây cho thấy vô số lỗ hổng khi đi tìm câu trả lời thông qua những bằng chứng nghiêng về góc độ sinh lý học con người thì nay, những lỗ hổng ấy đã được lấp đầy bằng một nghiên cứu truy tìm bằng chứng trên phương diện nguồn gốc tiến hóa.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Wagner đã tiến hành một loạt phân tích trên cơ thể con cái của nhiều loài động vật có vú khác nhau nhằm xem xem liệu có đặc tính sinh học nào biến đổi trong khoảng thời gian con cái đạt cực khoái hay không. Từ đó, nhóm khám phá ra rằng cực khoái ở nữ giới có thể kích thích rụng trứng qua việc giải phóng hai loại hoóc-môn “trao yêu thương” prolactin và oxytocin.

Thời tiền sử, khi các cơ quan sinh sản chưa phát triển, nhiều khả năng người phụ nữ chỉ rụng trứng trong trường hợp nhận được các kích thích cực khoái. Tuy nhiên, sau hàng trăm triệu năm tiến hóa, cơ chế sinh học ở nữ giới đã phát triển thành chu kỳ mỗi tháng rụng trứng một lần.

Nương theo những gì nhóm nghiên cứu suy luận có thể thấy, trong quá khứ, cực khoái từng hoạt động như một phản xạ thúc đẩy trứng rụng, trực tiếp góp phần vào quá trình sinh sản của con người. Và giờ đây, khi phản xạ ấy trở nên “dư thừa”, nó đơn thuần chỉ đem lại cảm giác phấn khích khi "yêu".

(Theo SK&ĐS)