Ra mắt giữa cơn bão Dogecoin và tiền ảo hệ động vật, Internet Computer (ICP) dường như khá lép vế so với các đối thủ. Nhưng ngay khi vừa lên sàn, đồng tiền ảo này đã lập kỷ lục khi thu hút được một dòng tiền lên tới hàng chục tỷ USD đổ vào, tạo ra vốn hóa kỷ lục 45 tỷ USD và lập tức chen chân vào Top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Thành tích này không phải được tạo nên nhờ bơm thổi của cá mập hay được người nổi tiếng nhắc đến. Kỳ thực, có ba lý do chính khiến Internet Computer đạt được thành tích vô tiền khoáng hậu.

{keywords}
Đội ngũ phát triển Internet Computer.

Đầu tiên là Internet Computer đã được lên tất cả các sàn lớn vào cùng một thời điểm, nhờ đó tạo ra hiệu ứng đám đông sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO). Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi phần lớn các đồng tiền ảo sẽ lên các sàn nhỏ hoặc sàn phi tập trung trước (DeFi) khiến tính thanh khoản và độ hấp dẫn của nó kém hơn rất nhiều so với lên các sàn lớn.  

Kế đó, dự án này đã được ấp ủ từ khá lâu với một thông tin hết sức rõ ràng về nhà phát triển. Dự án được phát triển bởi nhóm gần 200 kỹ sư đến từ Anh và Thụy Sĩ kể từ năm 2016. Tổ chức đứng sau Internet Computer khi đó đã gọi vốn được khoảng 121 triệu USD và bắt đầu phát triển kỹ thuật cho đồng tiền này.

Người đứng đầu tổ chức này, Dominic Williams, cũng thường xuyên lên truyền thông để nói về tầm nhìn và mục tiêu dài hạn 20 năm của Internet Computer. 

Đến năm 2018, nhà phát triển mới tặng cho hơn 50.000 người đăng ký một số lượng nhất định tiền ảo Internet Computer. Cuối năm ngoái, quá trình thử nghiệm mạng lưới chính thức (mainnet) của Internet Computer mới bắt đầu. Và đến ngày 10/5 vừa qua, Internet Computer mới chính thức lên sàn.

{keywords}
Có thời điểm giá trị của Internet Computer là hơn 500 USD, tương ứng vốn hóa trên 68 tỷ USD.

Cuối cùng quan trọng nhất chính là thuật toán và mục đích mà Internet Computer hướng tới. Dự án này hướng mục tiêu cung cấp cho người dùng khả năng tự tạo ứng dụng phần mềm hỗ trợ thay vì dùng của các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ như Amazon, Microsoft hoặc bên thứ ba như Facebook, Google. 

Nói cách khác, Internet Computer là tất cả với khả năng thay thế DNS, tường lửa, diệt virus, cơ sở dữ liệu, dịch vụ đám mây, và cả VPN. Với tính phi tập trung hóa, Internet Computer được kỳ vọng sẽ phá vỡ thế độc quyền của các ông lớn Big Tech trên môi trường Internet.

Với một dự án đầy tham vọng, được phát triển bởi một đội ngũ có danh tiếng, không khó hiểu khi Internet Computer đã có màn lên sàn (ICO) nằm trong Top 10 đồng tiền ảo thành công nhất từ trước tới nay, chạm mức vốn hóa kỷ lục 68 tỷ USD và có thời điểm chen chân vào Top 4 đồng tiền mã hóa vốn hóa lớn nhất thế giới trước khi tụt xuống còn khoảng 45 tỷ USD với mức giá giao động trong khoảng dưới 400 USD.

Phương Nguyễn

Elon Musk "nhuộm đỏ" sàn tiền ảo, thổi bay 300 tỷ USD vốn hóa

Elon Musk "nhuộm đỏ" sàn tiền ảo, thổi bay 300 tỷ USD vốn hóa

Chỉ bằng một dòng tweet, tỷ phú Elon Musk tiếp tục khiến thị trường tiền mã hóa chao đảo trong sáng nay theo giờ Việt Nam.