Nên tắt hay để điện các thiết bị điện tử là vấn đề đã được tranh cãi gay gắt từ khi công nghệ mới ra đời.

Nhiều người tin rằng, việc bật thường xuyên các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, modem, router... sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Nhưng cũng nhiều ý kiến khẳng định, việc tắt thiết bị mỗi đêm còn khiến cho thiết bị bị hỏng nhanh hơn.

{keywords}

Tuy nhiên, mới đây, trang PCWorld cho biết chưa có bất cứ bằng chứng nào về việc để điện 24/7 sẽ khiến thiết bị nhanh hỏng, và ngược lại, cũng không có bất cứ bằng chứng hùng hồn nào chứng minh việc tắt điện mỗi đêm sẽ khiến máy suy giảm chất lượng.

Tuy vậy, các chuyên gia của PCWorld vẫn khuyên người dùng nên tắt thiết bị một cách định kỳ.

Lý do đưa ra là việc bật bất cứ thiết bị nào mà không dùng đến cũng là lãng phí điện và tốn tiền. Thêm vào đó, nó còn góp phần thải nhiều khí carbon ra môi trường hơn.

Đối với máy tính, tất nhiên bạn có thể để ở chế độ tiết kiệm điện, nhưng tắt hoàn toàn thì vẫn tiết kiệm nhất. Đó là chưa kể giống như một giấc ngủ dài giúp não bạn trở nên tỉnh táo, việc tái khởi động máy sẽ giúp Windows chạy nhanh và ổn định hơn.

Trong khi đó, chuyên gia Steven Leslie của Geek Squad tin rằng, việc tắt hay để điện phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng thiết bị thường xuyên đến đâu. Nếu như bạn dùng máy tính nhiều lần trong ngày thì tốt nhất là cứ để nguyên, còn nếu chỉ dùng một lúc - độ 1 đến 2 tiếng/ngày, thậm chí ít hơn, thì bạn nên tắt máy sau khi dùng xong.

Leslie nhấn mạnh rằng, việc để điện một chiếc máy tính 24/7 sẽ gây ít stress cho thiết bị hơn là tắt, bật nó liên tục - nhưng máy tính cũng phải hoạt động không ngừng nghỉ. Cứ mỗi khi máy tính bật lên, một dòng điện nhỏ sẽ chạy qua để mọi thứ xoay vòng và hoạt động. Vì thế, nếu như bạn thay đổi trạng thái của dòng điện liên tục, tuổi thọ của máy có thể bị ảnh hưởng, nhất là với những dòng máy tính cũ. Lấy thí dụ, ổ đĩa cứng truyền thống (với nhiều linh kiện quay) sẽ không thể bền bằng ổ SSD. Nhưng ngược lại, việc bật liên tục sẽ sinh nhiệt mà nhiệt độ thì luôn là kẻ thù của mọi loại linh kiện.

Một số linh kiện có vòng đời giới hạn, như màn hình LCD - nếu được bật 24/7 - sẽ chỉ thọ được khoảng 15.000 giờ, tương đương 2 năm. Do đó, tốt nhất là nên tắt màn hình đi khi không dùng đến, hãng HP khuyến nghị. Tương tự, pin và ổ cứng cũng có vòng đời hạn chế.

Dưới đây là tóm tắt những lý do để bạn bật máy liên tục:

- Bạn dùng PC như một máy chủ hoặc bạn muốn có thể truy cập từ xa mọi lúc mọi nơi.

- Có những hoạt động như cập nhật background, quét virus được tiến hành trong lúc bạn đi khỏi bàn làm việc.

- Bạn không muốn phải đợi máy khởi động.

Còn đây là những lý do khuyến khích bạn tắt máy định kỳ:

- Tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền điện.

- Không muốn bị quấy rầy bởi các thông báo mới hoặc tiếng quạt gió chạy rì rì.

- Hiệu suất của máy tính thường được cải thiện sau khi reboot định kỳ.

T.C