Thành phố Hà Nội vừa có chủ trương lát vỉa hè 936 tuyến phố tại 12 quận bằng vật liệu đá tự nhiên có tuổi thọ 50 - 70 năm, tuy nhiên mới đây, trong văn bản gửi thành phố, quận Hoàn Kiếm lại đưa ra phương án sử dụng gạch bê tông giả đá.

{keywords}

Công nhân Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Quốc Thịnh sửa chữa tuyến phố Bà Triệu. Ảnh: Trường Phong

Đội giá nhiều lần

Liên quan đến yêu cầu của UBND thành phố về vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa phải là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản gửi tới các đơn vị sản xuất, cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn đề nghị xây dựng phương án sản xuất phù hợp với quy định hiện hành. Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trong 4 quận nội thành cũ, thành phố sẽ loại bỏ các loại gạch kém chất lượng. Quy định này cũng sẽ giúp chấm dứt tình trạng các chủ đầu tư dự án hạ tầng trên địa bàn mạnh ai nấy làm, mỗi tuyến phố một kiểu gạch lát hè. Sở cũng đã nhiều lần họp với doanh nghiệp để họ chuyển đổi mô hình sản xuất, cung cấp các vật liệu mới cho thành phố.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020 sẽ có 936 tuyến phố của 12 quận trên địa bàn thành phố được lát đá tự nhiên theo những tuyến phố kiểu mẫu hiện nay như đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân). Được biết, trong văn bản của Sở Xây dựng đưa ra, mức giá lát đá vỉa hè dưới 500 nghìn đồng/m2, tuy nhiên, thực tế tuyến đường Lê Trọng Tấn có chiều dài 1,5km, tổng mức đầu tư hơn 224,6 tỷ đồng, do Sở GTVT làm chủ đầu tư trong đó các hạng mục như hệ thống chiếu sáng, hệ thống bó vỉa, gạch lát hè, cây xanh… khoảng trên 50 tỷ đồng. “Hiện chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để bàn giao dự án cho quận Thanh Xuân quản lý. Về phần lát, bó vỉa hè được lát bằng vật liệu đá tự nhiên sản xuất ở các nhà máy”, vị cán bộ dự án thuộc Sở GTVT nói.

Tuyến đường dẫn vào khu Trung tâm hành chính quận Hoàng Mai cũng vừa khánh thành với vỉa hè lát đá tự nhiên, có tổng mức đầu tư 59 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng phần lát vỉa hè, bó vỉa đoạn đường dài hơn 400 m này có chi phí trên 7,5 tỷ đồng. Theo thuyết minh bản vẽ thi công, vỉa hè được lát đá xẻ nhám ghi sáng dày 5cm, diện tích hơn 5.900 m2. Theo tính toán, đơn giá một mét vuông lát vỉa hè trên đoạn đường này phải lên tới hơn 1,2 triệu đồng.

Gạch tốt hơn đá?

Liên quan tới việc lát vỉa hè, mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản gửi thành phố Hà Nội về việc sử dụng vật liệu lát hè, trong đó, đề cập quá trình thực tế thi công và sử dụng trong những năm gần đây, gạch terrazzo và gạch block không còn phù hợp yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ. Theo đó, gạch terrazzo mỏng, yếu không chịu được tải trọng ôtô, gạch block dễ mòn, bạc màu và dễ xộc xệch. UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất 2 phương án lát vỉa hè trên địa bàn. Thứ nhất, sử dụng đá xanh Thanh Hóa, mặt được tạo nhám và có chiều dày tối thiểu khoảng 5cm. Tuy nhiên, theo UBND quận Hoàn Kiếm, quá trình sử dụng đá thường bị mài mòn, trơn trượt nên chưa thực sự phù hợp. Phương án thứ hai, quận Hoàn Kiếm đưa ra là sử dụng gạch bê tông giả đá, là gạch tương tự như gạch terrazzo, dày 4cm, màu sắc giả đá đáp ứng về mặt mỹ quan tuyến phố, đồng diện màu sắc hè và lòng đường. Quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, qua thực tế triển khai lát hè trên tuyến phố Bà Triệu được dư luận đánh giá tốt do không bị trơn trượt và có kỹ, mỹ thuật.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Tuyên, Giám đốc Cty TNHH Sản xuất & Thương mại Vật liệu xây dựng Toàn Phát Hà Nội, một trong 12 doanh nghiệp nằm trong danh sách được chọn để sản xuất, cung cấp vật liệu lát vỉa hè cho Hà Nội, cho biết lát đá tự nhiên sẽ tốn kém mà chất lượng không bằng gạch terrazzo giả đá. “Lát gạch terrazzo sản xuất theo đúng tiêu chuẩn thì vừa đẹp, vừa bền khoảng 50 - 70 năm trở lên. Thành phần đá tự nhiên chiếm khoảng 70%. Loại đá làm mặt gạch sẽ lấy ở Ninh Bình, Hòa Bình. Nguyên vật liệu phải lựa chọn. Lấy đá về nghiền xong trộn theo tỷ lệ. Xi măng cao hay thấp tùy từng lớp. Lớp mặt thì phải cao, còn lớp đế thì theo tỷ lệ như bê tông”, ông Tuyên nói.

Ông Tuyên phân tích, gạch block các doanh nghiệp làm chỉ có một lớp xi cát với bột màu. Nếu làm chuẩn cũng chỉ được 10 – 15 năm là bong tróc. Terrazzo làm đúng tiêu chuẩn càng đi càng bóng. Giá một mét vuông gạch terrazzo bình thường lát vỉa hè bao gồm cả VAT chỉ khoảng 70 nghìn đồng.

Theo Tiền Phong