Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí vừa có Chỉ thị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan VKSND tối cao.

{keywords}
Trụ sở Văn phòng VKSND tối cao. Ảnh: Vietnam+

Chỉ thị nêu rõ, vừa qua xảy ra sự việc có cán bộ dương tính với SARS CoV-2 do ý thức thiếu trách nhiệm, không trung thực trong khai báo y tế và không chấp hành quy định của VKSND tối cao trong phòng chống dịch, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Sau khi phát hiện, lãnh đạo VKSND tối cao đã chỉ đạo khẩn trương xác minh thông tin, báo cáo ngay tới cơ quan có thẩm quyền và tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng, chống và hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19 tại trụ sở VKSND tối cao.

Cụ thể, khẩn trương tổ chức xét nghiệm cho toàn thể cán bộ cơ quan trong thời gian ngắn, đồng thời khoanh vùng đối tượng diện F1 của lái xe N.V.N và những người tiếp xúc trực tiếp với Chánh Văn phòng N.T.L trong 1 buổi sáng. 

Đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cách ly số F1 của lái xe N.V.N và yêu cầu số tiếp xúc trực tiếp với ông N.T.L cách ly tại nhà theo dõi chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của ông N.T.L để xử lý tiếp.

Qua kết quả xét nghiệm số F1, F2 lần 1 toàn cơ quan đều âm tính nhưng không được chủ quan mà phải tiếp tục xét nghiệm lần 2, lần 3 theo quy định, kiên quyết không để bỏ sót lọt trường hợp nào. 

Hiện nay kết quả xét nghiệm các F1 đều âm tính nên các trường hợp F2 theo quyết định số 3468 ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế không nhất thiết phải cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, để cẩn trọng vẫn phải tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của các trường hợp này, nhất là khi kết quả xét nghiệm số F1 có biến động lên F0 thì chủ động cách ly F2 ngay vì lúc đó đã trở thành F1. Đồng thời, chủ động tăng cường khử khuẩn, vệ sinh toàn cơ quan, đảm bảo an toàn cao nhất theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng. 

Để tiếp tục kiểm soát và làm tốt công tác phòng chống dịch Covid -19 tại cơ quan VKSND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao yêu cầu, trong thời gian tới, nếu có phát sinh các trường hợp F1 tại cơ quan VKSND tối cao thì yêu cầu các trường hợp này tự cách ly tại nhà và báo cáo cơ quan y tế địa phương xử lý theo quy định.

Viện trưởng VKSND tối cao yêu cầu những trường hợp tiếp xúc gần với Chánh Văn phòng N.T.L phải tự cách ly ở nhà (kể cả với người nhà), báo cáo với cơ sở y tế tại địa phương để phân loại xử lý theo quy định, không tập trung ở cơ quan, không đến cơ quan làm việc.

Tiếp tục thông báo, rà soát để xác định những người có tiếp xúc trực tiếp với lái xe N.V.N và Chánh Văn phòng N.T.L mà chưa khai báo, tránh bỏ sót.

Ngoài ra, phải thường xuyên tiến hành khử khuẩn toàn bộ cơ quan VKSND tối cao, chú ý những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao, có khả năng lây lan dịch bệnh, như: hệ thống điều hòa, khu vực thang máy, hành lang giữa các phòng làm việc, khu vực nhà ăn cơ quan, khu vực làm việc của đội xe (tầng G), hầm để xe cơ quan, phòng làm việc của Chánh Văn phòng N.T.L.

"Từ ngày 24/5 cho đến khi có chỉ đạo mới, thực hiện làm việc giãn cách, khuyến khích công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà. Khi có việc cần thiết đến cơ quan thì phải bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch.

Giao thủ trưởng đơn vị thuộc VKSND tối cao tuỳ theo yêu cầu công việc để phân công hợp lý cán bộ, kiểm sát viên đến trụ sở cơ quan thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm giãn cách và không quá 50% quân số", Chỉ thị nêu rõ.

Hà Nội phong tỏa 4 tòa nhà Goldmark City

Hà Nội phong tỏa 4 tòa nhà Goldmark City

Lực lượng chức năng đã phong tỏa mềm 4 tòa nhà Goldmark City liên quan đến ca nhiễm Covid-19 ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Hương Quỳnh