Trong những ngày vừa qua, có một số thông tin khác nhau về sản phẩm trà Oolong Tea Plus của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) có nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, từ đó có những nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm này, PGS. TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia cho rằng việc Suntory PepsiCo nhập nguyên liệu đầu vào theo tiêu chuẩn của Tập đoàn mẹ (Suntory Nhật Bản) và sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Tập đoàn này tại Việt Nam và ghi nhãn là “chất lượng Nhật Bản” là không có gì vi phạm vì nếu Công ty cam kết chất lượng Nhật Bản có nghĩa việc sản xuất được thực hiện theo tiêu chuẩn Nhật Bản được chuyển giao bởi một công ty của Nhật Bản và có bằng chứng về việc chuyển giao công nghệ đó, sản phẩm của Công ty đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của việc chuyển giao.

{keywords}

Việc cam kết chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật, Mỹ hay châu Âu và các tiêu chuẩn này có thể cao hơn quy định của nước sở tại để xây dựng thương hiệu sản phẩm là thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà nước không thể cam kết cho doanh nghiệp mà mà chỉ cần đóng vai trò giám sát quản lý.

PGS. TS Phạm Xuân Đà cũng cho rằng doanh nghiệp có thể nhập nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, ở đâu có nguồn nguyên liệu chất lượng, giá cạnh tranh thì doanh nghiệp có thể mua, đó là chuyện kinh tế thị trường.Ví dụ, nếu thời gian sau, doanh nghiệp tìm được nguồn nguyên liệu tại Lào, Việt Nam mà đủ chất lượng, giá cả rẻ để nhập khẩu sản xuất thì cũng là chuyện hết sức bình thường vì đó là lựa chọn của doanh nghiệp. Việc mua nguyên liệu ở đâu là quyền của doanh nghiệp. Nguyên liệu của các nước là bình đẳng, miễn là đáp ứng được tiêu chuẩn. Nguyên liệu của Trung Quốc nếu được lựa chọn đúng tiêu chuẩn thì cũng là nguồn nguyên liệu tốt. Hiện nay, nhiều mặt hàng tại Việt Nam sử dựng từ 60% đến 80% nguyên liệu nhập từ Trung Quốc. Theo Viện trưởng, quan trọng nhất là vấn đề kiểm soát chất lượng của cơ quan nhà nước cũng như việc thực hiện đúng cam kết chất lượng của doanh nghiệp.

Cũng liên quan đến sự việc, ông Nabukazu Aoki, đại diện các nhãn hàng nước giải khát Suntory tại Việt Nam trong liên doanh Công ty nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) xác nhận Suntory PepsiCo Việt Nam được Tập đoàn Suntory Nhật Bản ủy quyền và chuyển giao công nghệ cho phép sản xuất sản phẩm của Suntory tại thị trường Việt Nam trong đó có Trà Oolong Tea+ Plus. Suntory Nhật Bản đã kiểm tra và chứng nhận công ty đạt các tiêu chuẩn về quy trình, công nghệ và dây chuyền sản xuất tại nhà máy về mẫu sản phẩm Trà Oolong Tea+ Plus tại Việt Nam tương đương với sản phẩm trà Ô long tại Nhật Bản. Định kỳ hàng năm, tập đoàn Suntory Nhật Bản tiến hành đánh giá về điều kiện sản xuất và kiểm soát chất lượng tại các nhà máy sản xuất Trà Oolong Tea+ Plus tại Việt Nam để đảm bảo việc tuân thủ với các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng mà Suntory Nhật Bản đã đưa ra.

Ông Nabukazu Aoki cho biết, sản phẩm trà Oolong Tea+ Plus - một sản phẩm đã được sản xuất và kinh doanh tại Nhật Bản hơn 30 năm qua và hiện tại là sản phẩm trà Oolong bán chạy số 1 tại thị trường Nhật Bản. Suntory Nhật Bản và Suntory PepsiCo Việt Nam đều sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất sản phẩm trà Oolong Tea+ Plus từ các nhà cung cấp ở các nước khác nhau trong đó có Trung Quốc. Nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm trà Oolong Tea+ Plus được sản xuất tại Nhật Bản, Việt Nam đều được Tập đoàn Suntory Nhật Bản lựa chọn, kiểm tra và đánh giá theo một quy trình thống nhất và chặt chẽ để đảm bảo đạt được chất lượng đáp ứng theo tiêu chuẩn của Suntory Nhật Bản cũng như các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm của nước sở tại trong đó có Việt Nam.

Suntory Holding Ltd. là một trong những Tập đoàn sản xuất và kinh doanh đồ uống hàng đầu tại Nhật Bản. Tập đoàn thiết lập quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm tại Nhật Bản cũng như tại các quốc gia khác để đảm bảo các sản phẩm đạt tiêu chuẩn và chất lượng đồng nhất theo quy định của Nhật Bản cũng như ở các nước sở tại trong đó có Việt Nam. Trà Oolong Tea+ Plus sản xuất tại Việt Nam theo hương vị người Việt dựa trên sản phẩm trà Ô long tại Nhật Bản và có cùng quy trình quản lý chất lượng sản phẩm như tại thị trường Nhật Bản. Chính vì vậy, Trà Oolong TEA+ Plus có chất lượng Nhật Bản.

{keywords}

Bên cạnh đó, Suntory Nhật Bản đang áp dụng 02 bằng sáng chế độc quyền của Tập đoàn về OTPP đã được Văn phòng Sáng chế Nhật Bản cấp bao gồm bản quyền số 4903436 cho quy trình sản xuất và 4668553 cho OTPP. OTPP, là tên viết tắt của Oolong Tea Polymerized Polyphenols, là hợp chất tìm thấy trong trà Ô long. Bằng công nghệ độc quyền của Suntory Nhật Bản, hàm lượng này được chiết xuất tối đa để đưa vào thành phẩm. Các nghiên cứu của Suntory và các nghiên cứu đã được công bố chứng minh OTPP và công dụng của nó là hạn chế hấp thu chất béo.

Bên cạnh tuyệt đôi tuân thủ pháp luật về chất lượng, quảng cáo và kinh doanh, chính sự đầu tư nghiên cứu phát triển, việc sở hữu độc quyền những bằng sáng chế này đã giúp Suntory tạo sự khác biệt và đạt được thành công kinh doanh tại các thị trường nơi Suntory có mặt.

Vậy có thể nói, các vấn đề được suy luận về chất lượng trà Oolong tea plus như nguyên liệu nhập từ Trung Quốc thì chất lượng không đảm bảo đã được công ty Suntory PepsiCo chính thức lên tiếng phản bác. Thực ra, vấn đề này dường như quá bình thường trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới trong đó các vùng sản xuất được quy hoạch tạo thành một chuỗi cung ứng để đảm bảo tính chuyên sâu trong chuỗi cung ứng sản xuất.

Nền kinh tế thị trường đã lan tỏa rộng khắp để người tiêu dùng có thể lựa chọn được các sản phẩm có chất lượng tốt và phù hợp với túi tiền của mình và các công ty sản xuất kinh doanh cũng có nhiều sự lựa chọn hơn để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình qua chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính vì vậy, việc nguyên liệu hay sản xuất từ đâu có lẽ không phải là vấn đề quan trọng trong bối cảnh kinh tế hội nhập như ngày nay mà vấn đề cốt lõi là công ty, nhà sản xuất đó có đủ thương hiệu, đủ công nghệ để sản xuất ra sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận hay không.

(Theo Lao động)