- Đối thoại chính trị - an ninh - quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 6 sẽ diễn ra ngày 1/10 tại Washington, D.C.
Theo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự đối thoại.
Hai bên sẽ trao đổi về hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc |
Nhân dịp này, ông Hà Kim Ngọc cũng sẽ có các cuộc gặp với các quan chức chính quyền và Quốc hội Mỹ.
Đây là đối thoại thường niên giữa hai nước về các vấn đề chính trị, an ninh, quốc phòng song phương với sự tham gia của đại diện các bộ: Ngoại giao, Công an, Quốc phòng của hai nước.
Năm ngoái, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh và trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Andrew Shapiro đã đồng chủ trì đối thoại chính trị - an ninh - quốc phòng Việt-Mỹ lần thứ 5.
Hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau và cùng cam kết đối với hoà bình, ổn định, thịnh vượng và an ninh ở châu Á- Thái Bình Dương.
Hai bên khẳng định lợi ích chung trong việc nâng tầm quan hệ đối tác cũng như thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chống khủng bố, hợp tác thực thi pháp luật và chia sẻ thông tin, an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, cùng các lĩnh vực khác trong hợp tác quốc phòng như đã nêu trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký vào tháng 9/2011…
POW/MIA, rà phá bom mìn nhân đạo và tiếp tục xử lý vấn đề chất độc da cam - dioxin, Biển Đông… - những chủ đề được thảo luận tại các đối thoại trước chắc chắn sẽ tiếp tục được đề cập tại đối thoại năm nay ở Washington DC.
Trong khi đó, ngày mai (21/9), Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn sẽ tham dự Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh Việt Nam - LB Nga lần thứ 6 tại Moscow. Đối thoại kéo dài đến 24/9.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, đây là dịp để hai bên thảo luận các vấn đề hợp tác ngoại giao, quốc phòng, an ninh giữa hai nước trên bình diện song phương và đa phương, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Hồng Nhì