![]() |
| Biểu đồ lây nhiễm của sâu Conficker. Ảnh Bkis cung cấp. |
Trung tâm an ninh mạng Bách Khoa (Bkis) cho biết Conficker chưa có dấu hiệu quay trở lại tại châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, do múi giờ chênh lệch nhau, nên châu Mỹ vẫn đang là ngày ¼, nên vẫn chưa khẳng định là sâu Conficker có quay trở lại trong ngày ¼ hay không.
Truy vấn đầu tiên yêu cầu cập nhật phiên bản mới của Conficker.C mà Bkis quan sát được là từ Hàn Quốc vào lúc 0h37 ngày 01/04 (giờ GMT).
Bkis cho hay họ đã đã thiết lập 2 hệ thống giám sát 24/24 hoạt động của sâu Conficker.C trong ngày 1/4. Hệ thống thứ nhất là Honeypot (hũ mật) để bẫy các truy vấn yêu cầu cập nhật của Conficker trên toàn cầu. Hệ thống thứ hai là Bkis Radar để tìm kiếm nguồn phát tán bằng cách quét 50 nghìn tên miền mà Conficker.C có thể sẽ sử dụng vào ngày 01/04.
Theo thống kê từ hệ thống Honeypot, chỉ còn 1.3 triệu máy tính trên toàn cầu nhiễm sâu Conficker.C. Như vậy số lượng lây nhiễm đã giảm đi rất nhiều so với con số 10 triệu máy tính đã được các nhà sản xuất phần mềm diệt virus đưa ra trước đây.
Theo thống kê của Bkis, Trung Quốc là nước có số lượng máy tính bị nhiễm Conficker.C nhiều nhất, chiếm 17.57%, tiếp theo là Nga với 10.18%. Việt
![]() |
| Số liệu máy tính và quốc gia nhiễm Conficker.C. Nguồn Bkis. |
“Con số máy tính bị nhiễm Conficker.C đã giảm xuống là do người sử dụng trên toàn cầu đã cập nhật bản vá của MS Windows MS08-067 và đã quét virus trên máy tính của họ”, Bkis nhận định.
Bkis cho hay đã cập nhật tất cả các biến thể tới thời điểm này của sâu Conficker vào phiên bản Bkav mới nhất.

