Với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì tương lai số bền vững", Tuần lễ số quốc tế Việt Nam (Vietnam International Digital Week-VIDW202) do Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức từ ngày 11 - 14/10/2022. 

Phiên khai mạc Tuần lễ Số Quốc gia - VIDW 2022

Tham dự sự kiện, ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Sáng tạo CMC Telecom bằng kinh nghiệm 17 năm trong ngành CNTT - Viễn thông đã đưa ra những giải pháp góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đồng thời, ông Vũ cũng chỉ ra cơ hội cho Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực “Digital Hub”- nơi trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực châu Á, Thái Bình Dương và thế giới.

 Ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Sáng tạo CMC Telecom

Ông Lê Anh Vũ nhấn mạnh, “Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố quan trọng để trở thành một Digital Hub tiếp theo của khu vực, từ yếu tố thiên nhiên như vị trí địa lý thuận lợi, yếu tố hạ tầng sẵn có với các tuyến cáp biển và trạm cập bờ lớn, sở hữu các trung tâm dữ liệu trung lập quy mô lớn, sự phát triển nhanh của điện toán đám mây, yếu tố nguồn lực với hệ sinh thái công nghệ cao, các chính sách mở và nhất quán,…. 

Song song với đó, Việt Nam sở hữu một nguồn tài nguyên số khổng lồ và quý giá, đó chính là nguồn nhân lực với tệp dân số trẻ, đam mê toán học và trình độ lập trình cao. Nếu có sự đầu tư và đào tạo phù hợp, đây sẽ là thế mạnh nổi bật của Việt Nam so với thế giới”.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 2 Digital Hub lớn là Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore, cùng nhiều Internet Hub, nổi bật là Nhật Bản với 23 tuyến cáp biển, là trạm kết nối Internet giữa khu vực và thế giới. 

“Digital Hub không chỉ có các kết nối Internet, mà còn đi kèm cả một hệ sinh thái gồm Hạ tầng viễn thông, hạ tầng số, công nghệ, nhân lực, …”, ông Vũ chia sẻ thêm.

 VIDW2022 thu hút sự tham gia của lãnh đạo các Bộ chuyên ngành, các cơ quan quản lý, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ số của các nước ASEAN và các nước đối thoại

Theo ông Lê Anh Vũ, khi trở thành Digital Hub, Việt Nam sẽ là nơi trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực châu Á, Thái Bình Dương và thế giới, không chỉ tạo cơ hội và sự phát triển lớn cho doanh nghiệp trong nước, mà còn kéo theo sự đầu tư mạnh về vốn, cơ sở hạ tầng, con người, tri thức… của thế giới, tất cả đều tập trung tại Việt Nam.

Tuần lễ số quốc tế Việt Nam 2022 là cơ hội để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp công nghệ Việt tập trung thúc đẩy và mở rộng quan hệ đối tác số, trao đổi kinh nghiệm với các mục tiêu ưu tiên như hoàn thiện thể chế và môi trường quản lý, phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, xây dựng không gian mạng an toàn và tin cậy, nâng cao kỹ năng số cho người dân.

VIDW2022 cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam, các nước ASEAN và các nước đối thoại trực tiếp kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển thị trường.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết việc tổ chức sự kiện này là một trong những hoạt động của bộ góp phần đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số quốc gia. Năm 2022 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Thúy Ngà