Việt Nam không có báo lá cải

Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

- Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

“Không có báo lá cải”

Sáng 21/11, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp tục trả lời chất vấn trước QH.

Trả lời câu hỏi từ chiều qua của ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP HCM) về việc Nhà nước ta không chấp nhận cũng không cho phép những tờ báo gọi là lá cải hoạt động, nhưng thực tế chúng vẫn đưa tin vi phạm thuần phong mỹ tục, giật gân câu khách, mô tả chi tiết các hành vi phạm tội làm ảnh hưởng tới môi trường văn hóa xã hội, Bộ trưởng Son cho biết:

{keywords}
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son

Như luật Báo chí đã nêu, báo chí của nước CHXHCN VN là phương tiện truyền thông thiết yếu của đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của các tổ chức Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội và diễn đàn của nhân dân. Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải.

Song trên thực tế, một số tờ báo, có lúc có nơi có thời kỳ không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, không thực hiện đúng chỉ đạo định hướng dẫn đến những vi phạm như đã nêu trên.

“Có thể nói đó là biểu hiện của khuynh hướng báo lá cải chứ không phải báo lá cải, hiện tượng này cần loại bỏ ra khỏi đời sống báo chí”, Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan chủ quản để kịp thời kiểm tra, xử lý, ngăn chặn sai phạm, nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan chủ quản cũng như lãnh đạo cơ quan báo chí, duy trì quy trình làm báo tốt chắc chắn sẽ hạn chế và đi đến không còn sai phạm.

Bên cạnh đó, ông Son cho rằng cần tuyên truyền nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho các phóng viên để làm sao các phóng viên báo chí hiểu rằng muốn là người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng này thì bản thân người phóng viên phải vừa đưa tin, vừa góp phần xây dựng lòng tin.

Cùng tăng cước 3G trong một ngày là ngẫu nhiên

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đặt câu hỏi về việc các nhà mạng cung cấp dịch vụ 3G bắt tay nhau thỏa thuận đồng loạt tăng giá cước 3G tại cùng một thời điểm thì có vi phạm luật cạnh tranh không.

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa

Bộ trưởng TT&TT cho hay: Nếu 3 nhà mạng cùng bắt tay nhau để cùng tăng giá thì đúng là vi phạm luật cạnh tranh. Nhưng nếu họ vô tình cùng tăng giá ngẫu nhiên tại cùng một thời điểm thì chúng ta không thể nói là vi phạm được.

“Tăng giá là quy luật của thị trường, những lý do tăng giá như hôm qua tôi đã nêu, nhưng thời điểm tăng giá của 3 nhà mạng có sự trùng hợp ngẫu nhiên. Mức độ tăng giá đối với từng gói của các doanh nghiệp có khác nhau, số lượng tăng giảm tuyệt đối cũng khác nhau”, ông Son nói.

Theo ông Son, chính vì điều này nên khi báo chí đưa lên, dư luận xã hội lên án, một Phó thủ tướng đã trực tiếp có văn bản chỉ đạo cho các cơ quan bảo vệ pháp luật, cho Bộ Công thương, Cục Quản lý cạnh tranh điều tra xem xét. Hiện các cơ quan này đang tiếp tục điều tra.

“Trong một ngày gần đây sẽ trả lời được câu hỏi này. Nếu 3 nhà mạng này bắt tay nhau để cùng tăng giá thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Son cho biết.

Luật tiếp cận thông tin gặp khó về tính khả thi

Phần câu hỏi của các ĐB liên quan đến các dự án luật Báo chí sửa đổi, luật Tiếp cận thông tin được chuyển cho Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời.

{keywords}
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

Theo ông Hà Hùng Cường, luật Báo chí sửa đổi đã nằm trong chương trình chuẩn bị của khóa 13, đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bắt tay nghiên cứu trình QH trong khóa này, nhất là sau khi Hiến pháp đã được sửa đổi, bổ sung.

Liên quan luật Tiếp cận thông tin, ông Cường cho biết quyền được thông tin là quyền hiến định của công dân, có 3 nội dung chủ yếu là phạm vi thông tin được tiếp cận, trách nhiệm của cơ quan NN cung cấp thông tin cho công dân, trình tự thủ tục để bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của công dân.

Tuy nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự án luật nhưng nhiều người băn khoăn về tính khả thi, bởi thực hiện hiện luật Tiếp cận thông tin của công dân các nước đều có sự đầu tư rất lớn về nguồn lực kinh phí và con người. Năm 2009 ta bước vào thời kỳ khó khăn, tính khả thi đặt ra lớn. Vì thế, sau khi xem xét, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp bổ sung đầu tư thêm để trình trong kỳ họp tới.

Cẩm Quyên - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.

CSGT Hà Nội xử lý, tạm giữ hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, nơi có biển cấm

Sáng 8/12, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 21 ô tô đỗ sai quy định tại quận Hoàn Kiếm.

Lời khai của nghi can phóng hỏa vụ cô gái tử vong trong vụ cháy nhà ở TP.HCM

Bước đầu, nghi can khai do mâu thuẫn tình cảm nên phóng hoả nhà thuê của người yêu cũ để trả thù tình.

Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế vào xe chốt cửa rồi đốt giấy tờ

Khi đang bị CSGT về xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, nam tài xế quê ở Hà Tĩnh bất ngờ chạy vào xe Daewoo Lacetti rồi chốt cửa, đốt giấy tờ gây cháy một phần ghế ngồi.