Việt Nam không có báo lá cải

Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

- Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

“Không có báo lá cải”

Sáng 21/11, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp tục trả lời chất vấn trước QH.

Trả lời câu hỏi từ chiều qua của ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP HCM) về việc Nhà nước ta không chấp nhận cũng không cho phép những tờ báo gọi là lá cải hoạt động, nhưng thực tế chúng vẫn đưa tin vi phạm thuần phong mỹ tục, giật gân câu khách, mô tả chi tiết các hành vi phạm tội làm ảnh hưởng tới môi trường văn hóa xã hội, Bộ trưởng Son cho biết:

{keywords}
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son

Như luật Báo chí đã nêu, báo chí của nước CHXHCN VN là phương tiện truyền thông thiết yếu của đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của các tổ chức Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội và diễn đàn của nhân dân. Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải.

Song trên thực tế, một số tờ báo, có lúc có nơi có thời kỳ không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, không thực hiện đúng chỉ đạo định hướng dẫn đến những vi phạm như đã nêu trên.

“Có thể nói đó là biểu hiện của khuynh hướng báo lá cải chứ không phải báo lá cải, hiện tượng này cần loại bỏ ra khỏi đời sống báo chí”, Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan chủ quản để kịp thời kiểm tra, xử lý, ngăn chặn sai phạm, nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan chủ quản cũng như lãnh đạo cơ quan báo chí, duy trì quy trình làm báo tốt chắc chắn sẽ hạn chế và đi đến không còn sai phạm.

Bên cạnh đó, ông Son cho rằng cần tuyên truyền nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho các phóng viên để làm sao các phóng viên báo chí hiểu rằng muốn là người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng này thì bản thân người phóng viên phải vừa đưa tin, vừa góp phần xây dựng lòng tin.

Cùng tăng cước 3G trong một ngày là ngẫu nhiên

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đặt câu hỏi về việc các nhà mạng cung cấp dịch vụ 3G bắt tay nhau thỏa thuận đồng loạt tăng giá cước 3G tại cùng một thời điểm thì có vi phạm luật cạnh tranh không.

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa

Bộ trưởng TT&TT cho hay: Nếu 3 nhà mạng cùng bắt tay nhau để cùng tăng giá thì đúng là vi phạm luật cạnh tranh. Nhưng nếu họ vô tình cùng tăng giá ngẫu nhiên tại cùng một thời điểm thì chúng ta không thể nói là vi phạm được.

“Tăng giá là quy luật của thị trường, những lý do tăng giá như hôm qua tôi đã nêu, nhưng thời điểm tăng giá của 3 nhà mạng có sự trùng hợp ngẫu nhiên. Mức độ tăng giá đối với từng gói của các doanh nghiệp có khác nhau, số lượng tăng giảm tuyệt đối cũng khác nhau”, ông Son nói.

Theo ông Son, chính vì điều này nên khi báo chí đưa lên, dư luận xã hội lên án, một Phó thủ tướng đã trực tiếp có văn bản chỉ đạo cho các cơ quan bảo vệ pháp luật, cho Bộ Công thương, Cục Quản lý cạnh tranh điều tra xem xét. Hiện các cơ quan này đang tiếp tục điều tra.

“Trong một ngày gần đây sẽ trả lời được câu hỏi này. Nếu 3 nhà mạng này bắt tay nhau để cùng tăng giá thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Son cho biết.

Luật tiếp cận thông tin gặp khó về tính khả thi

Phần câu hỏi của các ĐB liên quan đến các dự án luật Báo chí sửa đổi, luật Tiếp cận thông tin được chuyển cho Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời.

{keywords}
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

Theo ông Hà Hùng Cường, luật Báo chí sửa đổi đã nằm trong chương trình chuẩn bị của khóa 13, đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bắt tay nghiên cứu trình QH trong khóa này, nhất là sau khi Hiến pháp đã được sửa đổi, bổ sung.

Liên quan luật Tiếp cận thông tin, ông Cường cho biết quyền được thông tin là quyền hiến định của công dân, có 3 nội dung chủ yếu là phạm vi thông tin được tiếp cận, trách nhiệm của cơ quan NN cung cấp thông tin cho công dân, trình tự thủ tục để bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của công dân.

Tuy nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự án luật nhưng nhiều người băn khoăn về tính khả thi, bởi thực hiện hiện luật Tiếp cận thông tin của công dân các nước đều có sự đầu tư rất lớn về nguồn lực kinh phí và con người. Năm 2009 ta bước vào thời kỳ khó khăn, tính khả thi đặt ra lớn. Vì thế, sau khi xem xét, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp bổ sung đầu tư thêm để trình trong kỳ họp tới.

Cẩm Quyên - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

TP.HCM: Va chạm với container, 1 người tử vong tại chỗ

Sáng 7/2, Công an TP.Thủ Đức , TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn làm một người tử vong.

Tai nạn nghiêm trọng ở Điện Biên, 3 thanh thiếu niên tử nạn

Sáng 7/2, Ban ATGT tỉnh Điện Biên cho biết, lúc 22h30 ngày 6/2, tại km 30+700 Quốc Lộ 279 đoạn qua xã Ẳng Tơ (huyện Mường Ẳng, Điện Biên) xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 3 người chết, 6 người bị thương.

Phiếu tín nhiệm và trách nhiệm nêu gương từ người nhà quan chức

Ngoài việc nêu gương của người lãnh đạo, cán bộ đứng đầu thì sự gương mẫu của những người thân là vợ, chồng, con hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng và quyết định đến quá trình thăng tiến hay thụt lùi của mỗi cán bộ, đảng viên.

Cần cơ chế để tư nhân quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

5 dự án cao tốc được bổ sung hơn 31.000 tỷ đồng

Chính phủ vừa đồng ý bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí kế hoạch vốn 5 dự án.

Bến xe dù ngang nhiên 'mọc' trong hành lang an toàn cao tốc

Khu vực lối rẽ Tiền Phong của cao tốc Hạ Long - Hải Phòng nhiều tháng nay xuất hiện bến xe dù tự phát ảnh hưởng đến hành lang an toàn cho những phương tiện lên xuống cao tốc.

Cảnh báo sau vụ nữ Việt kiều mất tiền tỷ vì lộ clip nóng

Sau vụ thanh niên dùng clip nóng tống tiền nữ Việt kiều, luật sư khuyến cáo người quay phim, chụp ảnh giây phút yêu đương cần lường trước hậu quả có thể xảy ra.

Dự báo thời tiết 7/2: Miền Bắc tiếp diễn mưa phùn ẩm ướt, Nam Bộ nắng gắt

Dự báo thời tiết ngày 7/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn mưa phùn, nồm ẩm, se lạnh về đêm. Từ Trung đến Nam Bộ nắng mạnh, trong đó TP.HCM nắng nóng.

Những việc nhạy cảm khi điều tra hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Về vụ án bà Trương Mỹ Lan và các cá nhân, đơn vị liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Trung tướng Tô Ân Xô nói “không có việc hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự". Tuy vậy, có không ít việc nhạy cảm khi điều tra vụ việc này.

Xác minh thông tin người phụ nữ cầm dao 'dọa' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang xác minh thông tin người phụ nữ có biểu hiện lạ, thường xuyên cầm dao đe dọa, chửi bới cư dân chung cư Le Grand Jardin.

Nữ văn thư lén bán phế liệu 60 thùng hồ sơ bị đình chỉ công tác

Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với nữ văn thư lấy 60 thùng hồ sơ của cơ quan mang đi bán phế liệu.

Thu giữ thêm 130 kg ngà voi châu Phi nhập lậu về cảng Hải Phòng

Cơ quan chức năng đã thu giữ 130kg ngà voi châu Phi nhập khẩu trái phép về cảng Hải Phòng, đội lốt hàng hoá trong container.

Bộ GTVT yêu cầu phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo lái xe

Cho rằng việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe luôn tiềm ẩn xảy ra tiêu cực, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cụ thể để phòng chống.

Bộ Ngoại giao thông tin vụ lật tàu cá ở Hàn Quốc, hai người Việt mất tích

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 2 người Việt mất tích trong vụ lật tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc và đang triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Thách thức qua mạng xã hội, 2 nhóm thiếu niên mang hung khí đi đánh nhau

Chiều 6/2, Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, đã làm rõ vụ đánh nhau giữa 2 nhóm thanh, thiếu niên có độ tuổi 15-17 xảy ra tại khu vực trường mẫu giáo Thanh Văn.