Việt Nam là đối tác hấp dẫn của các doanh nghiệp Thụy Sĩ

Vào ngày 1/8, tất cả công dân Thụy Sỹ khắp nơi tự hào nhớ đến ngày thành lập quốc gia năm 1291. Năm nay cũng đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ hợp tác phát triển giữa Thụy Sỹ và Việt Nam.

Nhân dịp này, ngài Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam có bài viết nhìn lại quan hệ ngoại giao hai nước: 

Sự trùng hợp của hai lễ kỷ niệm quan trọng này trong mối quan hệ của chúng ta rõ ràng đã vượt xa những gì mang tính tượng trưng. Thụy Sỹ là một trong số các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 11/10/1971. Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước đã bắt đầu từ thế kỷ thứ 19 nhờ các công ty thương mại ưa mạo hiểm của Thụy Sỹ đến Việt Nam. 

Sau đó, nhà vi khuẩn học gốc Thụy Sỹ Alexandre Yersin đã tiếp bước. Ông dành phần lớn thời gian tại Việt Nam, nơi ông trở thành “một công dân danh dự”. Vào năm 1954, với tư cách là một quốc gia trung lập, Thụy Sỹ đã tổ chức Hội nghị Geneva về vấn đề Đông Dương, trong đó Việt Nam có liên quan trực tiếp. Những trao đổi và kết nối ban đầu này đã tạo nền tảng vững chắc cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. 

{keywords}
Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber và nhân viên sứ quán thưởng thức cà phê cùng nông dân địa phương tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. 

Ngày nay, chúng ta nhìn vào một loạt các hợp tác giữa hai quốc gia, trong đó có hợp tác giữa các công ty và các cá nhân trong lĩnh vực học thuật, văn hóa và xã hội dân sự nói chung. Quan hệ kinh tế đóng vai trò trung tâm khi Việt Nam rất thành công trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và là một đối tác hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Thụy Sỹ.

Những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 không chỉ mang lại mà còn yêu cầu các phương thức hợp tác mới – hợp tác hướng tới tăng trưởng bao trùm và môi trường tốt hơn. Nhu cầu toàn cầu để thay đổi cách thức chúng ta dẫn dắt cuộc sống và kinh doanh đang mở ra một lĩnh vực rộng hơn cho các cuộc thảo luận thú vị. 

Thúc đẩy hoà bình và hoà giải 

Một lĩnh vực mà cá nhân tôi mong muốn thúc đẩy là thảo luận về các công nghệ mới đầy hứa hẹn không chỉ giải quyết các thách thức về môi trường, mà còn đảm bảo rằng nền kinh tế tiếp tục mang lại việc làm và thu nhập. Tóm lại, điều này dẫn đến việc tìm kiếm một loại hình thịnh vượng mới nhằm đặt trách nhiệm nhiều hơn lên con người và trái đất. 

Nhà khoa học nổi tiếng của Thụy Sỹ Bertrand Piccard đã tập hợp 1.000 giải pháp công nghệ tiên tiến mà ông sẵn sàng giới thiệu tại Việt Nam. Một lĩnh vực khác mà tôi rất quan tâm là thúc đẩy hòa bình và hòa giải. Tôi cũng thấy nhiều cơ hội tốt cho Việt Nam và Thụy Sỹ hợp tác cùng nhau, học hỏi lẫn nhau, cùng tiến bộ và đóng góp cho hòa bình thế giới. 

Rõ ràng, sự trùng hợp của hai lễ kỷ niệm quan trọng này vượt xa tính biểu tượng. Lễ kỷ niệm 50 năm không chỉ là một cơ hội để nhắc lại những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được cho đến nay, mà còn là dịp để nhìn vào tương lai và tìm kiếm những cách tốt nhất để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ quý giá và đa dạng giữa hai quốc gia.

Chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của Ngài Ignazio Cassis, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của Thụy Sỹ, ngày 4-6/8 tới không chỉ tô đậm thêm mối quan hệ bền chặt và lâu dài, mà còn nêu bật lên tình đoàn kết hữu nghị của Thụy Sỹ với Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn đầy thách thức này. 

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra vô số thách thức cho cả Việt Nam và Thụy Sỹ. Hai nước đã và đang tiếp tục có những bước tiến dài để đương đầu với những thách thức này và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trong khi nỗ lực hết sức để giữ cho nền kinh tế vận hành. Khó khăn vẫn còn ở phía trước và sự hợp tác dưới mọi hình thức là chìa khóa để vượt qua những thách thức toàn cầu. Mối quan hệ đối tác giữa Thụy Sĩ và Việt Nam đang diễn ra tốt đẹp và cũng sẽ tiếp tục phát triển như vậy trong quá trình phục hồi sau đại dịch. 

Chúng ta đang kỷ niệm ngày Quốc khánh Thụy Sỹ và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sỹ và Việt Nam với những thành tựu đầy ấn tượng. Những gì chúng ta cùng nhau đạt được là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác bền vững hơn và chặt chẽ hơn trên con đường phía trước. 

Ivo Sieber - Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam

Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Nhà Trắng vừa thông báo, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đến thăm Singapore và Việt Nam vào tháng tới "để tăng cường các quan hệ và mở rộng hợp tác quốc tế với 2 đối tác then chốt của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

tin nổi bật

Việt Nam – Campuchia: Phát triển toàn diện, bền vững lâu dài

Việt Nam - Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Mỹ truy tìm nghi phạm vô cớ bắn tử vong người gốc Việt trên phố

Cảnh sát Mỹ vừa công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc một kẻ dùng súng vô cớ bắn gục một người đàn ông gốc Việt đang đi bộ tập thể dục buổi sáng ở Philadelphia, bang Pennsylvania.

Xây dựng lòng tin chiến lược bắc cầu nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tối 16/6, tại New Dehli, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ấn Độ đã tham dự phiên thảo luận cấp bộ trưởng về 30 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại Delhi lần thứ 12 với chủ đề “Xây dựng cầu nối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Israel và Lai Châu hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

UBND tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam mới đây phối hợp tổ chức hội thảo "Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao Israel - Lai Châu".

ASEAN-Ấn Độ hướng tới nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 16/6, tại New Delhi, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác hai bên (1992-2022).

Đối thoại Delhi 12: Phá bỏ rào cản, xây cầu nối cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Ngày 16/6, tại New Delhi, Đối thoại Delhi lần thứ 12 giữa Ấn Độ và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc và diễn ra trong 2 ngày.

Món bún chả được đưa vào sách mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh

Món bún chả với công thức của bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội đã vinh dự được đưa vào cuốn sách dạy nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II.

Kết nối mạnh mẽ văn hóa Ấn Độ - Việt Nam

Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, trong đó có Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Ninh, Lào Cai, Thừa Thiên-Huế…

Mỹ hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu về khí hậu, năng lượng

Bà Pamela Phan, Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực châu Á của Cục Quản lý Thương mại quốc tế, đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao; và Ban Kinh tế TƯ.

Lãnh đạo cấp cao CDC Mỹ thăm Hà Nội, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Lãnh đạo cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đã đến Việt Nam gặp và làm việc với lãnh đạo của CDC khu vực Đông Nam Á.

Nền tảng vững chắc cho hợp tác lâu dài Việt Nam - Oman

Tối 8/6 tại Hà Nội, Đại sứ quán Oman tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman (9/6/1992-9/6/2022).

Phát triển quan hệ Việt Nam - Oman lên tầm cao mới

Trong suốt 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam và Oman đã không ngừng nỗ lực củng cố, phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, cấp độ.

Kinh nghiệm và giải pháp xanh để phát triển bền vững Thụy Điển

Chương trình “Tiên phong đột phá” do Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden), UBND TP.HCM và VCCI đồng tổ chức.

Đại sứ Mỹ đọc truyện cho trẻ em khiếm thị Việt Nam

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã tới thăm tổ chức Vietnam And Friends và ghi âm môt câu chuyện cho Thư viện sách nói trực tuyến – Con đường mở (Open Road).

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của Canada ở Đông Nam Á

Trong thông điệp gửi đến người dân Việt Nam, tân Đại sứ Canada Shawn Steil chia sẻ cảm xúc vui mừng khi ở Hà Nội thời điểm hiện tại.