Việt Nam sử dụng nhiều loại vắc xin quá cũ

Các chuyên gia về vắc xin cho biết Việt Nam đang sử dụng nhiều loại vắc xin thế hệ cũ nên tỷ lệ phản ứng cao...

Các chuyên gia về vắc xin cho biết Việt Nam đang sử dụng nhiều loại vắc xin thế hệ cũ nên tỷ lệ phản ứng cao và khuyến cáo Nhà nước cần tăng cường đầu tư để trẻ được sử dụng vắc xin thế hệ mới, giảm tai biến sau tiêm chủng.

Vắc xin quá cũ!

Những lo ngại về vấn đề vắc xin tiếp tục được đưa ra tại hội thảo “Sử dụng văcxin chất lượng, an toàn và hiệu quả” do Liên hiệp Hội khoa học và kỹ thuật TP Hà Nội, Sở Y tế, Hội Y học TP Hà Nội  tổ chức tại Hà Nội vào ngày 24/7.

Thông tin tại hội thảo cho thấy các loại vắc xin đang lưu hành tại nước ta đều đạt tiêu chuẩn an toàn về chất lượng của Việt Nam và quốc tế, nhưng một số vắc xin đang sử dụng thuộc thế hệ cũ nên tỷ lệ phản ứng sau tiêm thường cao hơn so với vắc xin thế hệ mới.

 

{keywords}

Dù được xác định là công cụ hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh chủ động nhưng đầu tư cho vắc xin của Việt Nam còn quá thấp khi mà nhiều trẻ vẫn đang phải sử dụng vắc xin thế hệ cũ có tỷ lệ phản ứng sau tiêm cao (như Quinvaxem)

PGS Đỗ Sỹ Hiển, nguyên Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia lấy vắc xin ho gà và bại liệt làm ví dụ.

“Vắc xin ho gà toàn tế bào chứa 3.000 kháng nguyên, khi đưa vào cơ thể trẻ thì cơ thể trẻ phải phản ứng với 3.000 kháng nguyên này, tất yếu khiến những phản ứng như sốt, đau sẽ nhiều hơn. Trong khi đó, vắc xin vô bào chỉ có 3-5 kháng nguyên, an toàn hơn rất nhiều. Hay như vắc xin bại liệt, Việt Nam hiện vẫn dùng vắc xin đường uống trong khi WHO từ lâu đã khuyến cáo phải chuyển sang dùng vắc xin đường tiêm để đảm bảo an toàn”, ông Hiển cho hay.

Ông Hiển cũng đưa vắc xin Quinvaxem (hiện vẫn đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam) ra làm ví dụ minh họa.

Trong khi Hàn Quốc sản xuất ra vắc xin này thì bản thân họ cũng không dùng mà chuyển sang dùng vắc xin thế hệ mới để đảm bảo an toàn.

Còn trên thực tế, việc tiêm chủng dịch vụ với vắc xin thế hệ mới cũng cho thấy có sự khác biệt đáng kể so với việc sử dụng vắc xin miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết 2 loại vắc-xin dịch vụ (5 trong 1 và 6 trong 1) của Pháp và Bỉ đã được sử dụng trong nhiều năm nay, song chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng bất thường nặng sau tiêm.

Trong khi đó, cũng với vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem của chương trình tiêm chủng mở rộng thì chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2013, cả nước đã có 5 trường hợp tử vong sau tiêm.

Đầu tư cho vắc xin còn quá thấp

Bên cạnh việc thảo luận để làm thế nào sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả thì các chuyên gia cũng khuyến cáo Nhà nước cần tăng cường đầu tư cho vắc xin để giảm tai biến trong tiêm chủng.

{keywords}

Trẻ tiêm vắc xin thế hệ mới (vắc xin dịch vụ) tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội từ nhiều năm nay nhưng không có trường hợp nào gặp tai biến nặng. Trong khi đó, với vắc xin thế hệ cũ (Quinvaxem) trong chương trình tiêm chủng mở rộng, 3 tháng đầu năm 2013 đã có 5 trẻ tử vong

 

Hiện nay, dù được xác định là công cụ tốt nhất để chủ động phòng chống dịch bệnh và chương trình tiêm chủng mở rộng sau 25 năm đã có những thành quả lớn, thì việc đầu tư cho vắc xin của Nhà nước đang ở mức thấp đáng ngại.

Theo thông tin được đưa ra tại hội thảo thì ngân sách nhà nước cấp cho mua vắcxin hiện chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, số còn lại là phải trông chờ vào viện trợ của quốc tế.

Ngay cả với vắc xin viêm não Nhật Bản và vắc xin bại liệt thế hệ mới, dù Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công nhưng đang thiếu kinh phí để tiến hành thử nghiệm trên thực địa trước khi đưa vào tiêm cho trẻ.

Sau khi vắc xin Quinvaxem bị tạm ngừng lưu hành vào đầu tháng 5 vừa qua, phương án mua vắc xin vô bào (với giá đắt hơn nhiều lần so với vắc xin Quinvaxem) cũng đã được đưa ra với tổng kinh phí dự trù khoảng 700-800 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng phải “ngậm ngùi” cho biết khoản kinh phí lớn trên sẽ khiến phương án này khó được thông qua. Và đúng như đã được đoán trước, trong thời gian tới, vắc xin Quinvaxem sẽ được đưa trở lại chương trình tiêm chủng mở rộng (sau khi có kết luận “đảm bảo an toàn”).

Trước thực trạng này, các chuyên gia kêu gọi cần đầu tư mạnh mẽ hơn cho vấn đề vắc xin và cần đầu tư cho cả hệ thống kiểm định chất lượng vắc xin để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cẩm Quyên

tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.