Tối 17/11 tại TP.HCM, Hiệp hội Ngân hàng đã phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng cho 8 ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiêu biểu trong năm 2015. Trong số các giải thưởng, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã giành danh hiệu “Ngân hàng An ninh thông tin tiêu biểu 2015”.

Z1-VietinBank-Dau-tu-an-toan-an-ninh-thong-tin-Giai-thuong-Ngan-hang-tieu-bieu-2015.jpg

Sau khi được giải, trên trang web chính thức VietinBank cho biết đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, rà quét lỗ hổng an ninh bảo mật trong tất cả các ứng dụng mà ngân hàng triển khai.

Hơn thế, VietinBank đảm bảo an toàn cho ứng dụng ngay từ khi phát triển mã nguồn cũng như khi đóng gói và hoạt động…, triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin nhằm bảo mật thông tin của khách hàng, thông tin và an toàn hệ thống.

Hàng năm, VietinBank dành khoảng 15 - 20% tổng đầu tư để phục vụ cho công nghệ thông tin, các giải pháp an toàn thông tin của ngân hàng. Từ năm 2001 ngân hàng đã triển khai chiến lược đảm bảo an toàn thông tin tổng thể, bảo vệ theo chiều sâu, đó là sự kết hợp của nhiều thành phần bảo mật khác nhau từ bảo mật mức vật lý, bảo mật hạ tầng mạng, bảo mật hệ thống, bảo mật máy chủ, bảo mật ứng dụng, bảo mật dữ liệu đến bảo mật cho người dùng... Chiến lược đảm bảo an toàn thông tin của VietinBank liên tục được cập nhật để phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và nhu cầu của hệ thống. Phó Tổng Giám đốc VietinBank Trần Công Quỳnh Lân cũng khẳng định VietinBank sẽ tiếp tục đầu tư và không ngừng đổi mới hệ thống an toàn thông tin.

Giải thưởng dành cho VietinBank là một sự ghi nhận và khích lệ trong bối cảnh đầu tư cho an toàn, an ninh thông tin ngân hàng còn nhiều bất cập. Mới cách đây chưa lâu vào cuối tháng 5 tại Hà Nội, trong Hội thảo - Triển lãm Banking Vietnam 2015 với chủ đề “Giải pháp đột phá phát triển dịch vụ ngân hàng Việt Nam trên nền tảng công nghệ hiện đại”, các chuyên gia cảnh báo hệ thống ngân hàng trong nước cần tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho các hệ thống thanh toán điện tử quan trọng, các dịch vụ thanh toán dựa trên công nghệ cao để đối phó với tình trạng gia tăng của tội phạm hiện nay.

Trao đổi với ICTnews khi ấy, ông Phan Ngọc Khánh, Giám đốc Điều hành công ty HPID (đại diện của hãng công nghệ Thales tại Việt Nam) cho hay, hiện nay đa số các ngân hàng và tổ chức tài chính tại Việt Nam đang sử dụng thiết bị xác thực thanh toán HSM 8000 của Thales từ nhiều năm nay, trong khi đây là dòng sản phẩm đã chính thức hết hạn hỗ trợ dịch vụ từ ngày 31/12/2014 theo lộ trình của hãng.

Trong khi đó mối hiểm nguy mất an toàn, an ninh ngân hàng luôn rình rập. Thời gian gần đây Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an Hà Nội (PC50) đã liên tiếp phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài, người Trung Quốc sử dụng các thủ đoạn để lấy cắp thông tin thẻ ATM, thẻ tín dụng nhằm chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng tại Việt Nam.