Ngày 20/6/2012, Hãng hàng không quốc gia (VNA) đã chính thức khai trương buồng
lái mô phỏng máy bay Airbus A320/321 tại Trung tâm huấn luyện bay của VNA tại
TP.HCM.
Thiết bị mô phỏng buồng lái động của máy bay Airbus 320 và 321 giúp cho hãng
hàng không thực hiện toàn bộ quá trình huấn luyện, chuyển loại phi công khai
thác máy bay Airbus 320/321 và một phần công tác huấn luyện định kỳ phi công
khai thác dòng máy bay này tại Việt Nam.
![]() |
|
Thiết bị mô phỏng buồng lái động của máy bay Airbus 320/321 lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam sẽ giúp VNA tiết kiệm chi phí đào tạo phi công hơn mang ra nước ngoài. Ảnh: Quốc Đạt. |
VNA hiện có 727 phi công, trong đó số lượng phi công đang lái máy bay Airbus 320 và Airbus 321 chiếm tỷ trọng hơn 48 %, với 178 phi công nước ngoài, 173 phi công Việt Nam. Hàng năm, VNA phải tốn một chi phí khá lớn đào tạo phi công tại nước ngoài.
Quá trình huấn luyện trên thiết bị ngay tại Việt Nam sẽ là một bước đột phá trong việc tiết giảm các loại chi phí phát sinh khi thực hiện huấn luyện tại nước ngoài, chủ động kế hoạch khai thác thiết bị, sử dụng hiệu quả nhân sự khai thác bay.
![]() |
|
Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc VNA trao bằng tốt nghiệp cho các phi công cơ bản năm 2012. |
Đây còn là cơ hội tiếp nhận kinh nghiệm khai thác, vận hành và khai thác thiết bị, là bước đi đầu tiên trong kế hoạch đầu tư huấn luyện dài hạn của VNA.
Theo mục tiêu phát triển đến năm 2020, VNA phấn đấu trở thành hãng hàng không đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. Sản lượng vận chuyển hành khách của VNA sẽ đạt mức sản lượng 35 triệu hành khách/năm, tức là gấp 3,5 lần con số hiện tại.
Mục tiêu này đặt ra cho VNA nhu cầu đầu tư rất lớn cho việc phát triển đội máy bay. Kế hoạch phát triển đội máy bay của VNA đến năm 2020 sẽ là một đội máy bay hiện đại, với số lượng lên đến 165 máy bay đa chủng loại phục vụ đa dạng các mạng đường bay khác nhau.
Năm 2012, Trung tâm huấn luyện bay sẽ đào tạo 50 học viên trở thành phi công của dòng máy bay Airbus 320/321. Nhiều học viên sẽ là thế hệ phi công đầu tiên hạnh phúc có cơ hội tham gia huấn luyện chuyển loại ngay tại Việt Nam, trên chính thiết bị mô phỏng buồng lái nêu trên để trở thành những phi công khai thác dòng máy bay Airbus 320/ 321 của VNA.
Hương Giang

