'VietNamNet đã như làn gió đổi mới'

Dấu ấn sâu đậm của VietNamNet là ở tính chiến đấu, tính thời sự nóng bỏng. Sự xuất hiện của tờ báo giống như một làn gió của đổi mới, nhất là giai đoạn trước Đại hội Đảng X - TS Nguyễn Sĩ  Dũng viết.

- Dấu ấn sâu đậm mà VietNamNet để lại trong lòng công chúng là ở tính chiến đấu, tính thời sự nóng bỏng. Sự xuất hiện của tờ báo giống như một làn gió của đổi mới, nhất là giai đoạn trước Đại hội Đảng X.

Bài viết của TS Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cộng tác viên thân thiết của VietNamNet, nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập báo:

VietNamNet là một tờ báo điện tử đã có danh vị trong làng báo, để lại dấu ấn trong lĩnh vực thời sự chính trị xã hội. Thời điểm tờ báo ra đời đã gắn liền với những đổi mới, những kỳ vọng về phát triển dân chủ của đất nước. Đã có lúc nó được xem như một “hiện tượng”.

Có những giai đoạn, VietNamNet là tờ báo đi đầu trong các sự kiện và được đánh giá là một tờ báo có tính chiến đấu khá cao. Dấu ấn sâu đậm mà VietNamNet để lại trong lòng công chúng là ở tính chiến đấu, tính thời sự nóng bỏng. Sự xuất hiện của tờ báo giống như một làn gió của đổi mới, nhất là giai đoạn trước Đại hội Đảng X.

Nói riêng trong hoạt động nghị trường, VietNamNet cũng nằm trong nhóm các tờ báo có vai trò thổi lửa cho các đại biểu Quốc hội.

Góp phần làm nên giá trị như trên của tờ báo chính là sự nhanh nhạy, dám chịu trách nhiệm, dám dấn thân trước hết là của Tổng biên tập, sau đó là phóng viên và sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Sĩ Dũng (giữa): VietNamNet nằm trong nhóm các tờ báo có vai trò thổi lửa cho các đại biểu QH. Ảnh: Lê Anh Dũng

Rất nhiều chuyên gia đã tìm đến VietNamNet vì sự đồng điệu, vì tìm thấy ở đây là một diễn đàn dám chấp nhận các ý kiến thẳng thắn và tương đối lạ tai.

Nếu để nói về giai đoạn phát triển nhất của VietNamNet thì đó chính là thời điểm trước Đại hội Đảng X và sau đó một thời gian ngắn.

Ở thời điểm hiện nay, VietNamNet vẫn là tờ báo giữ được vị thế. Cũng không thể đòi hỏi tính chiến đấu nhiều như giai đoạn trước. Bởi, bối cảnh chính trị xã hội và không gian báo chí thời điểm bây giờ khác với thời điểm trước kia.

Các bài viết trên trang Tuần Việt Nam tuy không còn gai góc nhưng cũng rất chuyên sâu và vẫn giữ được tinh thần “dám nói thẳng”. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đội ngũ chuyên gia đã thưa vắng hơn.

Cá nhân tôi vẫn vào đọc VietNamNet hàng ngày có lẽ vì VietNamNet vốn đã có thương hiệu từ trước nên nhiều độc giả vẫn tìm đọc theo thói quen cũ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, thách thức cho sự phát triển của các tờ báo mạng đang ngày càng nhiều hơn vì bây giờ hầu như báo nào cũng có trang tin điện tử. Thậm chí, rất nhiều trang tin chỉ tổng hợp link từ các báo nên được nhiều độc giả tìm đến vì thuận tiện.

Còn những tờ báo khác mới ra đời phải dùng cách đưa tin giật gân, lá cải để câu khách.

Theo tôi, VietNamNet vẫn nên tiếp tục giữ định hướng như bây giờ, tức là vừa đưa thông tin chính luận kết hợp với thông tin giải trí, dân sinh. Vấn đề là đừng đẩy tới mức nhảm nhí.

Còn để giữ được bản sắc là một tờ báo phản biện thì đòi hỏi đầu tiên ở đội ngũ làm báo VietNamNet là phải dám đương đầu với những vấn đề khó và có thể viết ở trong khuôn khổ, với tinh thần xây dựng cao.

Yêu cầu thứ hai là phải có những cây bút chính luận viết hay, viết hình tượng để thu hút độc giả.

Nguyễn Sĩ Dũng

tin nổi bật

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.