Hai công ty của Viettel đầu tư tại Lào và Mozambique vừa giành được 2 giải thưởng lớn tại Giải thưởng Truyền thông Thế giới 2012 Giải thưởng Truyền thông Châu Phi 2012.

Tại Giải thưởng Truyền thông Thế giới (World Communication Award - WCA) 2012, mạng viễn thông Unitel - liên doanh của Viettel và Laos Asia Telecom - đã chiến thắng tại hạng mục Hãng viễn thông tốt nhất tại thị trường đang phát triển. Unitel cũng chính là đại diện đầu tiên và duy nhất của Lào tham gia một giải thưởng quốc tế về CNTT-VT.

Sau 3 năm chính thức cung cấp dịch vụ, mạng Unitel từ vị trí thứ 4 tại Lào đã vươn lên thứ nhất với 44% thị phần. Sự xuất hiện của Unitel cùng với mạng lưới rộng khắp đã đưa mật độ viễn thông tại Lào tăng gấp 4 lần.


Trong khi đó tại châu Phi, dù mới chính thức cung cấp dịch vụ từ tháng 5/2012, công ty Movitel được cộng đồng viễn thông đánh giá cao và lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Truyền thông Châu Phi (AfricaCom) 2012 ở hạng mục Doanh nghiệp có giải pháp giúp cải thiện viễn thông nông thôn.

Sự độc đáo trong giải pháp của Movitel bắt đầu từ quan điểm coi viễn thông là sản phẩm thiết yếu phục vụ số đông người dân. Từ quan điểm trên, ngay từ ban đầu, Movitel đã triển khai diện rộng hạ tầng mạng lưới và kinh doanh trên toàn lãnh thổ đất nước, đưa Mozambique trở thành 1 trong 3 quốc gia có hạ tầng viễn thông tốt nhất khu vực Cận Sahara.

Đây cũng là điều kiện quan trọng để có thể triển khai các công cụ quản lý cấp cao như chính phủ điện tử, phát triển ứng dụng CNTT-VT trên các lĩnh vực y tế, giáo dục phục vụ phát triển kinh tế.


Được biết, những công ty do Viettel đầu tư đã cùng so tài với những dự án, công ty lớn trên phạm vi toàn cầu như Orange, Vodafone, Hutchinson Global, Bharti Airtel,…

Việc đồng loạt chiến thắng tại các giải thưởng viễn thông lớn trên thế giới thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng thế giới đối với những giải pháp mà Viettel đã triển khai tại những thị trường có hoạt động kinh doanh.

  • Thúy Ngà