Tại hội nghị chiến lược 2022 vừa được tổ chức, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã đặt khẩu hiệu của Hiệp hội trong năm nay là “Hợp lực Chuyển đổi số” kêu gọi các doanh nghiệp cùng đồng tâm, hiệp lực cùng các cơ quan của Chính phủ tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

{keywords}
Hội nghị chiến lược 2022 đã xác định mục tiêu hoạt động của VINASA trong thời gian tới.

Sau khi xác định các mục tiêu hoạt động của Hiệp hội trong giai đoạn tới dựa trên 3 trụ cột chính gồm Công nghệ, Kết nối, Phát triển cộng đồng, và tinh thần của một Ban lãnh đạo trẻ, Hội nghị đã quyết định thành lập 8 ủy ban chuyên môn, bao gồm: Ủy ban chuyển đổi số cho doanh nghiệp; Ủy ban phát triển Chính phủ số; Ủy ban Thành phố thông minh; Ủy ban Phát triển trí tuệ nhân tạo (AI); Ủy ban Đầu tư và phát triển startup; Ủy ban Hợp tác quốc tế; Ủy ban Chính sách; Ủy ban Phát triển cộng đồng.

Trong đó, Ủy ban chuyển đổi số cho doanh nghiệp hướng đến việc thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi số thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, kết nối, thành lập câu lạc bộ chuyển đổi số với thành viên đến từ các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp và ứng dụng quan tâm đến chuyển đổi số. Trong năm 2022, sẽ hợp tác với các Hiệp hội chuyên ngành, các địa phương với sự vào cuộc của các doanh nghiệp công nghệ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Lữ Thành Long, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch MISA là Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban Phát triển Chính phủ số sẽ có các hoạt động hướng đến đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin cập nhật, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, kết nối chuyên gia trong nước, quốc tế để hỗ trợ các cơ quan, địa phương xây dựng, phát triển chính phủ số nhanh chóng, hiệu quả. Ông Ngô Diên Hy, Phó Chủ tịch VINASA, Phó Tổng Giám đốc VNPT làm Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban Thành phố thông minh có hoạt động hướng đến tập hợp lực lượng chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động cập nhật thông tin, đào tạo, tư vấn, đóng góp ý kiến xây dựng hàng lang pháp lý giúp đẩy nhanh triển khai các đề án thành phố thông minh của các đô thị. Bên cạnh hội nghị và giải thưởng Smart City được tổ chức hàng năm, Ủy ban sẽ xây dựng câu lạc bộ Smart City - nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đô thị. Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Phó Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc Viettel Solution làm Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban Phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có các hoạt động hướng đến đào tạo, hình thành cộng đồng các nhà phát triển, ứng dụng và vinh danh những nỗ lực nghiên cứu phát triển AI tại Việt Nam. Ngay trong năm 2022, giải thưởng AI Việt Nam sẽ được triển khai để thực hiện hóa mục tiêu này. Ông Nguyễn Tử Quảng, Phó Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc Bkav làm Chủ tịch Ủy ban AI.

{keywords}
Ủy ban AI của VINASA kỳ vọng sẽ tiên phong thực hiện Chiến lược quốc gia nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái AI tại Việt Nam (Ảnh minh họa: Internet)

Ủy ban Đầu tư & Phát triển startup sẽ tập trung vào các hoạt động liên quan đến kết nối, đào tạo, mentor và đầu tư cho các startup. Ủy ban sẽ xây dựng các chương trình tuyển chọn các startup công nghệ tốt để hỗ trợ các nền tảng, giải pháp công nghệ; hỗ trợ phát triển thị trường; tư vấn quản trị, xây dựng doanh nghiệp và kết nối đầu tư. Dự kiến sẽ có khoảng 100 startup được hỗ trợ trong năm 2022. Ông Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc TFI làm Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban Hợp tác quốc tế có nhiệm vụ duy trì vai trò của VINASA tại các tổ chức quốc tế WITSA, ASOCIO, APICTA và hợp tác với các tổ chức tại các thị trường truyền thống, đồng thời tăng cường liên kết, phát triển các kênh hợp tác mới, phát triển các mô hình hợp tác mới để thúc đẩy phát triển các thị trường. Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA làm Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban Chính sách có nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, tư vấn về chính sách, pháp luật cho doanh nghiệp hội viên và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan ở trung ương và địa phương. Luật sư Lê Xuân Hòa, Phó Chủ tịch VINASA là Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban Phát triển cộng đồng sẽ tập trung vào các hoạt động phát triển hiệp hội, giao lưu, liên kết giữa các nhóm thành viên. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh Hiệp hội, ngành CNTT, cũng như hoạt động CSR qua đó kết nối với cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng công nghệ. Ủy ban sẽ tập hợp các doanh nghiệp quan tâm, cùng xây dựng thử nghiệm trung tâm demo sản phẩm theo từng lĩnh vực - là mô hình để các cơ quan, đơn vị quan tâm có thể xem, học hỏi, hợp tác, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số hiệu quả cho các lĩnh vực kinh tế.  Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc QTSC làm Chủ tịch Ủy ban.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết thêm: "Việc thành lập 8 Ủy ban chuyên môn, phân định rõ vai trò, chức năng nhiệm vụ của từng Ủy ban được kỳ vọng không chỉ tạo ra sự chuyên nghiệp, bài bản, xuyên suốt mang tính chiến lược của VINASA, mà còn thể hiện quyết tâm của Ban Lãnh đạo trẻ VINASA trong giai đoạn tới mong muốn đẩy mạnh liên kết – hợp tác – tận dụng tối đa các nguồn lực của nhau để cùng nhau phát triển, để chuyển đổi số không chỉ cho doanh nghiệp mình, cho ngành mình mà cho toàn bộ các cơ quan, tổ chức trong nền kinh tế".

Vân Anh

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số vào năm 2030

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số vào năm 2030

“Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được phê duyệt, với tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.