"Hiện nay ở hầu hết các khu du lịch của nước ta vẫn tồn tại việc vứt rác, xả rác vô tội vạ. Nói đâu xa như ở Vịnh Hạ Long đẹp như vậy mà đâu đâu cũng thấy rác”, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết.

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam và tạp chí Thực phẩm và sức khỏe đã tổ chức phát động chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia năm 2015”. Đây là chương trình bao gồm một chuỗi các hoạt động bảo vệ môi trường biển kéo dài 9 tháng (từ 8/4- 26/12/2015) tại các tỉnh ven biển của Việt Nam.

{keywords}
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết trong buổi gặp gỡ báo chí.

Với lợi thế bờ biển dài hơn 3.200 km, Việt Nam có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch biển. Các bãi biển đẹp trải dài từ bắc đến nam, với khoảng 125 bãi tắm, trong đó có nhiều bãi được xếp hạng trên thế giới. Bờ biển Việt Nam có gần 50 vịnh lớn nhỏ, trong đó có nhiều vịnh được đánh giá cao trên thế giới như các vịnh Hạ Long, Nha Trang, Lăng Cô.... Ðây là tiền đề để thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến du lịch tại các tỉnh, thành phố ven biển Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: “Những năm qua, ngành du lịch các tỉnh ven biển đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh tế của cả nước, chiếm hơn 60% tổng thu từ du lịch. Tuy nhiên, hiện nay ở hầu hết các khu du lịch của nước ta vẫn tồn tại việc vứt rác, xả rác vô tội vạ. Nói đâu xa như ở Vịnh Hạ Long đẹp như vậy mà đâu đâu cũng thấy rác. Chính vì vậy chương trình “ Vì môi trường xanh Quốc gia 2015” nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội vị trí, tầm quan trọng trong sự phát triển của ngành du lịch gắn liền với công tác bảo vệ môi trường, đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, an ninh quốc phòng.”.

Tại lễ phát động, Hoa hậu Kỳ Duyên - đại sứ thiện chí của chương trình chia sẻ: “Với tư cách là đại sứ thiện chí của chương trình Vì môi trường xanh quốc gia, tôi muốn góp phần tuyên truyền cho các bạn trẻ nhận thức được việc bảo vệ môi trường là cần thiết như thế nào.”

Tiến sỹ Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: “Việc nâng cao nhận thức là rất quan trọng. Biển Việt Nam rất đẹp, có những bãi biển có một không hai trên thế giới nhưng ý thức giữ gìn của người dân và du khách chưa thực sự tốt”.

“Các bộ, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi đối với các dự án du lịch sinh thái, du lịch biển, các đơn vị áp dụng công nghệ BVMT và thực hiện việc dán "nhãn" du lịch môi trường cho những doanh nghiệp làm tốt công tác BVMT biển. Quy định rõ trách nhiệm trong lĩnh vực BVMT cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình kinh doanh dịch vụ du lịch, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật...”,TS.Tùng cho biết thêm.

Hạnh Thúy