Vĩnh Long: Xôn xao cây lạ cho quả 'ngọc trai'

Thời gian gần đây, người dân tại tại ấp Vàm An (Quới An, Vũng Liêm, Vĩnh Long) bàn tán xôn xao về một cây "lạ" ở chùa Bửu Quang cho ra hàng vạn quả trên đọt.

Thời gian gần đây, người dân tại tại ấp Vàm An (Quới An, Vũng Liêm, Vĩnh Long) bàn tán xôn xao về một cây "lạ" ở chùa Bửu Quang cho ra hàng vạn quả trên đọt.

Sư cô Huệ Phương, Giám tự chùa Bửu Quang, cho biết: “Tôi về chùa này khoảng 10 năm thì có cây ở đây rồi. Tôi nghe kể lại cây lạ này do chú Tư Hoa (70 tuổi) là người ở địa phương đem về chùa này trồng mấy chục năm trước. Lúc đó chú Tư Hoa xin về 4 cây trồng nhưng chỉ còn lại 1 cây đã cho quả. Khi quả chín rụng xuống có 2 cây con mọc lên được trồng phía sau chùa”.

{keywords}

Cây mới ra hoa nhìn rất lạ

Theo sư cô Huệ Phương, gần nửa năm trước, cây này bắt đầu có quả chín rụng xuống nên người dân xung quanh thấy lạ lượm đem về cho vui. Thấy quả hình tròn cứng nên mọi người lấy giấy nhám chà thì bên trong có màu đen, chà tiếp thì lại có màu trắng. Vì vậy nhiều người sau khi chà xong đã khoan lỗ xâu thành chuỗi trông khá đẹp mắt.

Tuy nhiên, vì tò mò với cây ra trái lạ nên nhiều người đã tập trung ở sân chùa lượm trái, tranh giành nhau gây mất an ninh trật tự. Nhà chùa đã bàn với phật tử tìm cách hái hết quả trên cây để đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

{keywords}

{keywords}

Người dân phải làm giàn giáo để hái quả

Một số người dân cho rằng cây này mấy chục năm mới ra quả một lần và sau đó chết luôn. Vì vậy nhà chùa cho chặt hạ cây luôn để hạn chế lượng người hiếu kỳ kéo đến chùa mỗi lúc một đông.

{keywords}

Khi đốn hạ cây có hàng vạn quả

Các vị cao niên ở địa phương cho rằng cây "lạ" này lần đầu tiên họ thấy trong đời; mấy chục năm mới ra hoa kết quả. Vì vậy nhiều người cất công lượm quả về làm trang sức. Ông Trần Thanh Quang, nhà cạnh chùa tham gia lượm được hơn 1.000 quả. Ông Quang nhận đánh vỏ, chà nhám trái cây này và cũng kiếm được khá nhiều tiền.

Ông Quang cho biết: “Tôi nhận chà lớp cỏ bên ngoài ra màu đen giá 5.000 đồng/quả, tới màu trắng là 10.000 đồng/quả vì lớp vỏ khá cứng. Mấy tháng qua tôi kiếm được hơn 20 triệu đồng sắm sửa đồ trong nhà chuẩn bị đón tết”.

{keywords}

Quả cứng làm chuỗi rất đẹp


{keywords}

Thấy cây có quả lạ nên một số người đem hạt về ươm lên cây con

Theo một số tài liệu khoa học thì đây là cây Bối có nguồn gốc từ Ấn Độ, thân họ cọ. Cây có thể sống khoảng 70 năm, cây trưởng thành cao khoảng 20m, khi trổ thành nhiều buồng với hàng vạn quả. Trước đây, do lá bối to nên người Ấn Độ thường dùng để lợp nhà, chép kinh Phật, còn trái thì kết thành chuỗi. Tuy nhiên, cây có đặc điểm là chỉ ra quả 1 lần, sau khi quả rụng hết cây sẽ chết.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Kinh tế dần khởi sắc, ngành dịch vụ tăng trưởng tích cực

Sự nỗ lực của các địa phương cũng như cộng đồng doanh nghiệp đã tạo ra những thay đổi tích cực, mở ra vô số cơ hội việc làm cho người lao động, góp phần phát triển bền vững.

Những ‘thước đo’ mới về thành công của doanh nghiệp

Phát triển doanh nghiệp dựa trên tổng thể lẫn nội lực kết hợp cùng chiến lược dài hạn. Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế chuyển đổi, việc xây dựng chiến lược doanh nghiệp đòi hỏi tầm nhìn mang định hướng bền vững lâu dài.

Dụng công săn loài cá tà ma mà giới nhà giàu săn lùng

Loài cá bị gán cho một cái tên ma mị nhưng có vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc, hình dáng, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cá tà ma đặc biệt khó săn tìm, chỉ thấy ở những vùng đảo xa...

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Ba năm xong cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thời gian quá gấp phải đổi phương thức đầu tư

Việc chuyển đổi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sang hình thức đầu tư công để phù hợp với tiến độ triển khai dự án cơ bản hoàn thành năm 2025.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.

Chân dung nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất hơn 2.000%/năm

Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Trong 3-5 ngày từ khi nhận được tiền, "con nợ" phải trả khoản gốc. Quá thời hạn này, tiền lãi có thể lên tới 1.570-2.190%/năm.

Ly cà phê sáng lên giá, hộp sữa đắt đỏ hơn: Kêu trời chứ giờ biết kêu ai

Giá xăng đạt ngưỡng 30.500 đồng/lít kéo theo tất cả đều tăng giá, nghe thông báo mà chỉ 'kêu trời' rồi chấp nhận chứ biết kêu ai bây giờ.

Ba loại gia vị Tây Bắc cực đắt đỏ, có tiền chưa chắc mua được

Trước kia, các loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng giờ đây chúng có giá vô cùng đắt đỏ, có loại tới vài triệu đồng.

"Kho báu ngủ quên" ở Việt Nam có giá trị thế nào mà Mỹ rất muốn hợp tác khai thác?

Yttrium có ứng dụng rất đa dạng cả trong lĩnh vực dân sự lẫn quốc phòng.

Thuốc mê, thuốc kích dục ngập tràn chợ mạng

Đã có rất nhiều những hệ lụy từ việc sử dụng và mua bán thuốc mê, thuốc kích dục, thế nhưng thời gian gần đây nhiều đối tượng bán thuốc mê, thuốc kích dục lại đẩy mạnh hoạt động buôn bán qua mạng, nhất là mạng xã hội.

Những chiêu 'vỗ béo rồi thịt' trên sàn chứng khoán

Bơm xả cổ phiếu, thao túng giá… là những cái bẫy được các đội lái, “cá mập” giăng ra với những nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm nhằm trục lợi hàng trăm tỉ đồng.

Mua ô tô trước tuổi 30: Tiền mua có, tiền "nuôi" xe mới khó

Không ít người trẻ đặt ra mục tiêu mua ô tô trước tuổi 30 và đạt được. Nhưng khoản tiền "nuôi xe" hàng tháng, với họ, lại là áp lực.

Vì sao giá trứng bất ngờ tăng mạnh?

Giá các loại trứng đều tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, khi trong điều kiện bình thường gần như chỉ giảm chứ không sốt giá.