Với cộng đồng game thủ Việt Nam thì cụm từ Visual Novel vốn từ lâu đã chẳng còn gì là xa lạ. Thậm chí với nhiều người thì một số Visual Novel như Ever17 -The Out of Infinity, Steins;Gate hay Clannad còn mang cốt truyện vô cùng cảm động khiến chúng ta không thể kìm lòng. Tuy nhiên, hiện nay, cho dù đã du nhập vào Việt Nam khá lâu rồi nhưng vẫn còn đó rất nhiều định kiến cho rằng Visual Novel là một thể loại game khiêu dâm. Tại sao người ta lại có những suy nghĩ lệch lạc về thể loại game này đến như vậy?

Visual Novel - Một thể loại game hay nhưng vẫn bị hiểu lầm là khiêu dâm tại Việt Nam
 

Bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ những năm 80 của thế kỉ trước, Visual Novel là một dạng game nhập vai cho phép người chơi dùng text để điều khiển nhân vật của mình đi xuyên suốt cốt truyện chính. Và cốt truyện của một Visual Novel thường được minh họa bằng những hình ảnh tĩnh được vẽ theo phong cách anime vô cùng dễ thương.

Điểm khác biệt giữa Visual Novel với một tựa game nhập vai bình thường khác đó là yếu tố cốt truyện được đặt lên hàng đầu và người chơi sẽ có thể dựa vào quyết định của mình trong mỗi màn để khám phá các cái kết khác nhau cho một Visual Novel. Nói một cách nôm na thì chơi Visual Novel cũng tương tự như bạn đang đọc một cuốn sách được minh họa bằng hình ảnh và thứ mà bạn chú ý đến là nội dung của nó chứ không phải là việc lật lật hết trang này qua trang khác.

Vậy tại sao mà Visual Novel lại hay bị lầm với game khiêu dâm?

Một thể loại điển hình nhất của Visual Novel từ khi mới được ra mắt và tới nay cũng vẫn còn khá thịnh hành, đó là những novel mang nội dung hẹn hò. Loại này thường cho phép người chơi vượt qua các màn, gặp gỡ với các nữ nhân vật chính và rồi tán tỉnh, cuối cùng thì đi đến một cái kết hạnh phúc với họ.

Nói đến một cái kết hạnh phúc và viên mãn thì... chắc không cần phải nói, bạn cũng biết được là kết thúc của tình yêu thường là một thứ... tình khác rồi phải không nào.

Visual Novel - Một thể loại game hay nhưng vẫn bị hiểu lầm là khiêu dâm tại Việt Nam
 

Rất nhiều Visual Novel tạo nên các mẫu nhân vật nữ với tính cách, với lời thoại thật tới mức khiến cho người chơi đôi khi còn có cảm tình với chính các nhân vật ảo này. Và như một nhu cầu tất yếu, một số nhà phát triển đã đưa đẩy nội dung của Visual Novel mà mình làm quá đà đi một chút xíu, đó là không chỉ cho phép người chơi tán tỉnh, gặp gỡ mà còn làm cả những chuyện... bậy bạ với các nhân vật này như một phần thưởng sau khi chơi xong.

Dần dà, số lượng visual novel mang các yếu tố nhạy cảm này được sản xuất ra ngày càng nhiều hơn khiến cho ngay cả giới game thủ cũng có cái nhìn sai lệch về Visual Novel, đánh đồng nó với thể loại game sex chứ đừng nói đến những người không hiểu Visual Novel là gì.

Visual Novel không phải là game sex!

Như đã nói ở trên, Visual Novel nhấn mạnh vào yếu tố cốt truyện, nhấn mạnh vào việc xây dựng nên một thế giới giả tưởng với những nhân vật sống động, mang đến cho người xem những câu chuyện tuyệt vời mà họ gần như không thể quên được.

Nói một cách khác thì Visual Novel cũng chỉ như những cuốn tiểu thuyết thông thường, giống như những cuốn truyện tranh mà chúng ta hay xem, chỉ khác một điều đó là cách tương tác của nó với chúng ta không chỉ thông qua con chữ mà còn cả qua hình ảnh mang phong cách anime vô cùng dễ thương mà thôi.

 

Không phủ nhận rằng một số Visual Novel mang trong mình các yếu tố nhạy cảm nhưng khi hỏi một game thủ đã chơi qua chúng xem họ nhớ điều gì nhất thì chắc chắn đa phần đều sẽ bồi hồi mà kể lại những tình tiết cảm động, những nhân vật tuyệt vời mà họ vô cùng yêu thích, những cái kết khiến họ cảm thấy vô cùng "bức xúc" hay những tình tiết lãng mạn khiến họ cảm động đến phát khóc mà thôi.

Cũng không phải ngẫu nhiên khi mà trong các bộ phim hay các tựa manga của Nhật, bạn sẽ bắt gặp một số nhân vật dạng "nerd" (lập dị) vốn là những otaku. Các nhân vật này thường thể hiện tình cảm của mình một cách thái quá với các nhân vật ảo và tỏ ra vô cùng tức giận khi người khác động chạm đến họ. Đây thường là những nhân vật được tạo ra để mang lại sự hài hước nhưng qua đó chúng ta cũng có thể thấy rằng điều mà Visual Novel để lại cho người chơi không phải là những hình ảnh dung tục, những cảnh nóng mà là những câu chuyện lãng mạn, những kỉ niệm tuyệt vời với các nhân vật "ảo mà thực" được xây dựng nên trong Visual Novel.

Kết

Nói đi cũng phải nói lại, nếu như không có các visual novel mang yếu tố nhạy cảm thì có lẽ cũng chẳng có sự hiểu lầm cho rằng Visual Novel là một thể loại game sex. Tuy nhiên, chúng ta thực sự không nên đánh đồng như vậy bởi trên thực tế, Visual Novel vẫn là một thể loại game tuyệt vời từng gắn bó với tuổi trẻ của rất nhiều game thủ chúng ta và nó không đáng để bị hiểu lầm một cách oan uổng như thế này.