VN nhẫn nại, không nhẫn nhục

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son giải đáp các câu hỏi của cử tri thị xã Sơn Tây, Hà Nội về giải quyết tình hình Biển Đông.

- Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son giải đáp các câu hỏi của cử tri thị xã Sơn Tây, Hà Nội về giải quyết tình hình Biển Đông.

Chiều 27/6, đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri tại phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây. Vấn đề biển Đông nhận được sự quan tâm của nhiều cử tri.

Cử tri Nguyễn Tiến Ngọ đồng tình với những phát biểu cũng như giải pháp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tình hình Biển Đông song băn khoăn về việc QH không ra nghị quyết riêng.

{keywords}
Cử tri Nguyễn Tiến Ngọ

Cử tri Hà Ngọc Lân phẫn nộ về việc TQ phát hành bản đồ nuốt trọn Biển Đông. Ông đề nghị VN cần có biện pháp cứng rắn hơn với TQ.

Trả lời thắc mắc của cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: VN và TQ có 3 vấn đề là biên giới trên bộ, vịnh Bắc Bộ và Biển Đông. Trên bộ ta đã cắm xong mốc biên giới với TQ, việc này phải mất đến 35 năm, phân định vịnh Bắc Bộ cũng đã hoàn thành.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Trên bộ mất 35 năm như vậy nên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh vấn đề Biển Đông phải giải quyết trường kì, lâu dài, ta nhẫn nại nhẫn nhịn nhưng không nhẫn nhục để giải quyết bằng giải pháp hòa bình. Khi TQ đưa giàn khoan vào, lòng dân phẫn nộ, nhân dân đã thể hiện sự đồng tình với Đảng, Nhà nước. Ta không phải không dám nói dám làm, ta đã làm rất nhiều.

“QH không ra nghị quyết về Biển Đông, lúc xây dựng chương trình kì họp thì chưa có sự kiện Biển Đông nhưng khi khai mạc QH ngày 21/5 thì QH đã dành ngay thời gian buổi đầu tiên nghe báo cáo Biển Đông và ra thông cáo sau đó với 4 điểm thể hiện được ý chí của toàn dân”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng TT&TT thông tin tới cử tri: Ta đấu tranh kiên quyết nhưng cái khó là đấu tranh bảo vệ được độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ nhưng phải giữ gìn được hòa bình hữu nghị, hữu hảo với các nước khác, trong đó có cả TQ. Vì thế, hiện nay các biện pháp đấu tranh của ta rất tích cực, linh hoạt (cả về ngoại giao lẫn thực địa, truyền thông, …)

“Bác Hồ đã nói đấu tranh dựa vào sức mình là chính nhưng phải tranh thủ tình cảm bạn bè quốc tế. VN thống nhất như vậy, không dựa hẳn vào ai đó, không liên minh quân sự với ai,để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, sự ổn định của chế độ, sự phát triển kinh tế xã hội và duy trì môi trường hòa bình. Việc bảo vệ lãnh thổ là lâu dài cần kiên trì, chúng ta có chính nghĩa nhất định sẽ thắng lợi", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông cho biết thời gian qua đã đưa các nhà báo quốc tế tới thực địa, họ rất bức xúc, nhiều học giả quốc tế cũng ủng hộ VN. Thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường đấu tranh ngoại giao, tuyên truyền để dư luận quốc tế ủng hộ VN, các hội nghề nghiệp lên tiếng…

 
Cẩm Quyên


tin nổi bật

Vì sao nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn không thể xin xỏ?

Trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão, CSGT cả nước xử lý hơn 7.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn. Không ít người đã trình bày nhiều lý do để xin bỏ qua nhưng tất cả đều bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Dự báo thời tiết 28/1: Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 4 độ

Dự báo thời tiết ngày 28/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Xem trai làng cởi trần đấu vật giành quả cầu son như phim hành động

Hàng chục nam thanh niên khỏe mạnh, nhanh nhẹn cùng nhau tham dự lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh, tạo nên khung cảnh náo nhiệt trong ngày đầu năm mới.

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).