Chung cư cao cấp ở Hà Nội đập tường nhét điều hòa: Do thiếu quy định?

 Liên quan đến những lùm xùm về diện tích căn hộ tại chung cư Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), mới đây, chủ đầu tư đã đưa ra cách đo diện tích căn hộ tuy nhiên cư dân vẫn chưa thống nhất với cách đo này.

Tranh cãi lô gia: Chưa có quy định cụ thể về cách tính

Trước đó, VietNamNet đã thông tin về việc cư dân chung cư Mon City “tố” chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings) bàn giao căn hộ thiếu diện tích lô gia, diện tích căn hộ khi nhiều căn hộ phải đập tường mới nhét vừa các thiết bị như máy giặt, cục nóng điều hòa.

Dù Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã có văn bản hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ tuy nhiên do Luật Nhà ở 2014 chưa có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia nên những tranh cãi vẫn kéo dài suốt thời gian qua.

Chung cư cao cấp ở Hà Nội đập tường nhét điều hòa: Do thiếu quy định?
Nhiều căn hộ tại dự án chung cư cao cấp Mon City phải đập tường hộp kỹ thuật mới để vừa cục nóng điều hòa (Ảnh cư dân cung cấp).

Theo Bộ Xây dựng, khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất; Nếu có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán đã ký trước đây, kể cả phần diện tích lô gia và hộp kỹ thuật, thì giải quyết theo pháp luật về dân sự.

Thực tế, cho đến nay sau nhiều lần gặp gỡ và trao đổi, chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa thể tìm ra tiếng nói chung, khi bên nào cũng đưa ra những lý do và lập luận trên các cơ sở căn cứ pháp lý và không chấp nhận ý kiến của các bên còn lại.

Mới đây, Công ty CP Địa ốc Hải Đăng (HD Mon), chủ đầu tư dự án HD Mon City đã có văn bản do Tổng Giám đốc Đặng Xuân Tâm ký gửi cư dân đưa ra cách xác định diện tích căn hộ.

Về cách tính diện tích lô gia, theo chủ đầu tư khi tính diện tích lô gia chủ đầu tư áp dụng như cách tính diện tích ban công. Cách tính diện tích của lô gia được xác định là: đối với mặt giáp thiên nhiên của lô gia thì tính từ mép ngoài vào.

Chung cư cao cấp ở Hà Nội đập tường nhét điều hòa: Do thiếu quy định?
Dù đã có văn bản của Bộ Xây Dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ nhưng chủ đầu tư và cư dân vẫn tranh cãi gay gắt chưa tìm được tiếng nói chung.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư đã đưa ra giải pháp được chủ đầu tư gọi là “giải pháp thiện chí” khi diện tích lô gia sẽ tính từ điểm giữa mặt bằng gờ tường phía ngoài giáp với thiên nhiên (trung bình diện tích theo cách tính của cư dân và chủ đầu tư).

Không đồng ý với cách tính này,  cư dân HD Mon cũng đã có văn bản phản hồi lại chủ đầu tư. Đưa ra những lập luật trên các cơ sở căn cứ của pháp lý và hợp đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư, cư dân khẳng định: ban công và lô gia là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau cả theo các văn bản luật, các tiêu chuẩn xây dựng và thông lệ trong ngành xây dựng. Ngay cả chủ đầu tư cũng đã thừa nhận sự khác nhau giữa hai kết cấu này là “ban công có hai hoặc ba mặt giáp thiên nhiên, lô gia có một mặt giáp thiên nhiên”.

“Do đó, việc cho rằng cách tính diện tích của hai kết cấu này giống nhau là tùy tiện, hoàn toàn không có căn cứ và chúng tôi không công nhận, cho dù chúng có chung mục đích sử dụng hay không” - phía cư dân nêu ý kiến.

Với những lập luận đưa ra, cư dân cho rằng: “Phần diện tích lô gia để tính vào diện tích sử dụng riêng phải được tính theo kích thước thông thủy và đo từ mép bên trong của bờ tường cắm lan can”.

Quyền lợi cư dân không phải việc chủ đầu tư thiện chí

Không chỉ tranh cãi về cách tính diện tích lô gia, vấn đề về cách hiểu bức tường giữa căn hộ và lô gia, vấn đề chiều cao thông thủy căn hộ, về cách tính diện tích tường bao hộp kỹ thuật cũng chưa tìm được tiếng nói chung.

Chung cư cao cấp ở Hà Nội đập tường nhét điều hòa: Do thiếu quy định?
Cư dân đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ liên quan tại dự án để đảm bảo mọi khẳng định của chủ đầu tư về tuần thủ thiết kế được phê duyệt là chính xác.

Về cách tính diện tích tường hợp kỹ thuật trên cơ sở “giải pháp thiện chí” chủ đầu tư cho biết sẽ không tính toàn bộ diện tích 4 mặt tường bao hộp kỹ thuật và diện tích sử dụng riêng.

Tuy nhiên, nêu tại văn bản phản hồi gửi chủ đầu tư cư dân đã thẳng thắn đề nghị: Chủ đầu tư ghi rõ diện tích thông thủy của căn hộ không gồm diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ để đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và tránh hiểu lầm.

 

Lý do cư dân đưa ra là với căn 61,5m2 tường bao xung quanh hộp kỹ thuật là 5 cạnh chứ không phải 4 cạnh.

“Chúng tôi khẳng định lại đây là quy định pháp luật hiện hữu mà chủ đầu tư buộc phải thực hiện với cư dân, giữa bên bán với bên mua chứ không phải là việc chủ đầu tư thiện chí với cư dân” – văn bản của cư dân nêu rõ.

Trên cơ sở đưa ra “giải pháp thiện chí”, chủ đầu tư cho biết, nếu cư dân đồng ý với phương án chủ đầu tư đưa ra thì sẽ tiến hành đo đạc lại diện tích căn hộ từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 tới.

Kết quả đo, nếu diện tích tăng không quá 0,5% diện tích ghi trong hợp đồng mua bán thì nghĩa vụ tài chính giữa các bên sẽ không thay đổi. Nếu kết quả đo tăng hơn 0,5% thì khách hàng cũng không phải trả thêm tiền. Còn nếu căn hộ bị thiếu bao nhiêu diện tích, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền theo đơn giá đã mua chừng ấy cho khách khách hàng.

Đối với những căn hộ không có yêu cầu đo lại diện tích sử dụng căn hộ, chủ đầu tư vẫn đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu đó, dựa trên kết quả đo đạc diện tích căn hộ có cùng mẫu thiết kế nhà.

Chung cư cao cấp ở Hà Nội đập tường nhét điều hòa: Do thiếu quy định?
Chung cư cao cấp Mon City mới bàn giao từ đầu năm 2018 đã dính lùm xùm.

Theo lãnh đạo HD Mon, đơn vị được thuê đo lại diện tích căn hộ lần này không phải là Công ty Công ty CP Tư vấn khảo sát và Đo đạc Hà Thành như trước. Chủ đầu tư cũng đề nghị người đứng tên trong hợp đồng mua bán căn hộ cùng tham gia giám sát quá trình đo đạc lại diện tích căn hộ để đảm bảo khách quan.

Tuy nhiên, phía cư dân cho rằng, việc  đưa ra thời gian đo đạc diện tích căn hộ cho khách hàng khi hai bên chưa thống nhất được cách đo đạc diện tích là chủ đầu tư đơn phương áp đặt, không đủ cơ sở pháp lý.

Cư dân yêu cầu chủ đầu tư tổ chức cuộc họp thống nhất giữa chủ đầu tư và ban đại diện cư dân có kiến nghị để làm rõ cách tính diện tích căn hộ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ mà cư dân đã nhiều lần yêu cầu để đảm bảo mọi khẳng định của chủ đầu tư về tuần thủ thiết kế được phê duyệt là chính xác.

Trong khi đó, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Xuân Tâm - Tổng Giám đốc HD Mon cho biết, về văn bản phản hồi của cư dân đang giao cho phòng chuyên môn xem xét.

“Cư dân đã có văn bản gửi công ty chúng tôi sẽ xem xét các ý kiến đó. Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng phương án mà chủ đầu tư đưa ra mới đây cũng đã được nghiên cứu rất kỹ chắc là phương án cuối cùng vì bây giờ thay đổi sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều dự án khác. Bộ Xây dựng cũng đã hướng dẫn là trên cơ sở thoả thuận” – ông Tâm nói.

Mon City được giới thiệu là dự án đầu tay của công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng tại Hà Nội. Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ hoàn thành 2 toà chung cư 30 tầng với 896 căn hộ có diện tích từ 52,6-86m2 và 147 căn liền kề. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thành gần 1.000 căn hộ.

Đầu năm 2018 chủ đầu tư bàn giao căn hộ thuộc giai đoạn 1 cho cư dân đã dính lùm xùm trong đó gây tranh cãi về vấn đề diện tích kéo dài suốt thời gian qua.

VietNamNet tiếp tục thông tin.

Hồng Khanh

Chung cư cao cấp đập tường nhét điều hoà, Bộ Xây dựng nói gì?

Chung cư cao cấp đập tường nhét điều hoà, Bộ Xây dựng nói gì?

Cư dân tại chung cư cao cấp Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã treo băng rôn "tố" chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) bàn giao nhà thiếu diện tích.

Tận thấy chung cư cao cấp đập tường nhét điều hoà, dân ‘tố’ thiếu diện tích

Tận thấy chung cư cao cấp đập tường nhét điều hoà, dân ‘tố’ thiếu diện tích

Chung cư cao cấp Mon City mới bàn giao từ đầu năm 2018 đã dính lùm xùm bị dân ‘tố’ thiếu diện tích.

Chung cư đập tường nhét điều hoà, Bộ Xây dựng vào cuộc vẫn tranh cãi nảy lửa

Chung cư đập tường nhét điều hoà, Bộ Xây dựng vào cuộc vẫn tranh cãi nảy lửa

Dù đã có văn bản của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây Dựng) hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ tại chung cư Mon City nhưng chủ đầu tư và cư dân vẫn có những tranh cãi gay gắt.

Dự án An Bình City: Hàng nghìn căn hộ thiếu hụt diện tích

Dự án An Bình City: Hàng nghìn căn hộ thiếu hụt diện tích

Hàng nghìn căn hộ tại dự án An Bình City có diện tích thông thủy bị thiếu từ 1,5-4 m2 so với hợp đồng mua bán

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giải mã sức hút của văn phòng - nhà xưởng cao tầng
Giải mã sức hút của văn phòng - nhà xưởng cao tầng
Dự ánicon  07/12/2018 

Sự trỗi dậy của mô hình văn phòng – nhà xưởng cao tầng đã mang đến một kỷ nguyên mới cho doanh nghiệp – kỷ nguyên tối ưu nguồn lực.

 
Dseatech trúng thầu cơ điện dự án Millennium Thiên Niên Kỷ
Dseatech trúng thầu cơ điện dự án Millennium Thiên Niên Kỷ
Dự ánicon  01/12/2018 

Sự kiện trúng thầu thi công cơ điện dự án chung cư Hà Tây Millennium đã một lần nữa khẳng định vị thế và thương hiệu của Dseatech trong lĩnh vực cơ điện tại thị trường Việt Nam.

 
Cất nóc tòa nhà CT3 Iris Garden
Cất nóc tòa nhà CT3 Iris Garden
Dự ánicon  30/11/2018 

Với tiến độ “thần tốc”, Vimefulland cùng với chủ đầu tư đã tổ chức Lễ cất nóc tòa CT3 dự án Iris Garden.

 
“Ông trùm” nhà ở xã hội gieo nỗi ám ảnh khắp nơi
“Ông trùm” nhà ở xã hội gieo nỗi ám ảnh khắp nơi
Dự ánicon  30/11/2018 

Được biết đến là một trong những doanh nghiệp đầu tư nhiều dự án nhà ở xã hội nhất cả nước, nhưng Công ty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân liên tục dính lùm xùm vì các vấn đề liên quan đến chất lượng, tiến độ dự án .

 
Dự án 2 thế kỷ cỏ mọc vì dân gửi đơn khắp nơi?
Dự án 2 thế kỷ cỏ mọc vì dân gửi đơn khắp nơi?
Dự ánicon  29/11/2018 

Tranimexco cho rằng một trong những lý do khiến dự án kéo dài xuyên thế kỷ, là do có một số người góp vốn dự án làm đơn gửi tới các cơ quan ban ngành, khiến Tranimexco phải làm việc và giải trình nhiều.

 
Kiểm điểm người tham mưu dừng cấp phép các dự án ở Sầm Sơn
Kiểm điểm người tham mưu dừng cấp phép các dự án ở Sầm Sơn
Dự ánicon  29/11/2018 

Chính phủ yêu cầu tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tạm dừng cấp phép Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn.

Thang máy chung cư ‘vào 6 ra 3’ để giảm bớt nguy hiểm?
Thang máy chung cư ‘vào 6 ra 3’ để giảm bớt nguy hiểm?
Dự ánicon  28/11/2018 

Ông Lê Xuân Trường - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng (Công ty Lạc Hồng) lên tiếng về những kiến nghị của khách hàng tại dự án Lạc Hồng Lotus – N01T5 Khu Ngoại giao đoàn.

Quảng Ninh sẽ xây dựng siêu đô thị hơn 7.100ha
Quảng Ninh sẽ xây dựng siêu đô thị hơn 7.100ha
Dự ánicon  27/10/2018 

Quảng Ninh sẽ xây dựng khu đô thị Hạ Long Xanh, rộng 7.124ha, trong đó có một biển hồ rộng 800 ha.

Đại gia top 3 Đài Loan bỗng dưng lọt danh sách đen
Đại gia top 3 Đài Loan bỗng dưng lọt danh sách đen
Dự ánicon  28/11/2018 

UBND TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt chủ đầu tư Dự án Vision do Công ty TNHH Dacin Việt Nam Tân Tạo làm chủ đầu tư

Dân chung cư khốn khổ vì thấm dột do bão số 9
Dân chung cư khốn khổ vì thấm dột do bão số 9
Dự ánicon  27/11/2018 

Do mưa gió trong cơn bão số 9, nhiều chung cư ở TP.HCM đã xảy ra tình trạng thấm dột, nước tràn vào căn hộ, hành lang và tầng hầm khiến cuộc sống cư dân bị ảnh hưởng.

Hà Nội bêu tên nhiều ông lớn ‘chây ỳ’ quỹ bảo trì chung cư
Hà Nội bêu tên nhiều ông lớn ‘chây ỳ’ quỹ bảo trì chung cư
Dự ánicon  27/11/2018 

Hà Nội vừa công khai danh sách 9 chủ đầu tư trên địa bàn TP chưa thực hiện nghiêm túc về việc bàn giao quỹ bảo trì 2% phần sở hữu nhà chung cư cho Ban quản trị nhà chung cư năm 2018.

Chính thức ra mắt nhà phố thương mại Melodia ở Phú Quốc
Chính thức ra mắt nhà phố thương mại Melodia ở Phú Quốc
Dự ánicon  26/11/2018 

Ngày 24/11/2018, Melodia Boutique Shophouse của tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt thị trường. Dự án hứa hẹn là tâm điểm vàng đầu tư trên thị trường bất động sản Phú Quốc nửa cuối năm 2018.trung tâm thương mại

CitiAlto - căn hộ cho người trẻ thành đạt
CitiAlto - căn hộ cho người trẻ thành đạt
Dự ánicon  23/11/2018 

Nhà phát triển BĐS Kiến Á sẽ giới thiệu dự án CitiAlto vào quý 4/2018. Đây là căn hộ lý tưởng dành cho thị dân trẻ thành đạt, những người yêu thích phong cách kiến trúc đương đại và một môi trường sống trong lành.


 

Bộ công an vào cuộc vụ khách hàng tố bán trùng căn hộ
Bộ công an vào cuộc vụ khách hàng tố bán trùng căn hộ
Dự ánicon  23/11/2018 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc, kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc một căn hộ bán cho nhiều người, xảy ra tại chung cư La Bonita.

Công bố loạt dự án ‘đất vàng’ bỏ hoang bị Hà Nội thu hồi
Công bố loạt dự án ‘đất vàng’ bỏ hoang bị Hà Nội thu hồi
Dự ánicon  22/11/2018 

Hà Nội vừa công bố 16 dự án đã thực hiện chấm dứt hoạt động do chậm triển khai.

“Bom nước” vùi chết dân, giật mình quảng cáo thách thức mưa bão
“Bom nước” vùi chết dân, giật mình quảng cáo thách thức mưa bão
Dự ánicon  22/11/2018 

Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang đã được chào bán với giá hàng trăm triệu mỗi lô và được mua đi bán lại nhiều lần

Công nhân “bao vây” đòi tiền đại gia Hàn Quốc
Công nhân “bao vây” đòi tiền đại gia Hàn Quốc
Dự ánicon  22/11/2018 

Nhiều công nhân thi công dự án chung cư The Nassim (phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) vừa kéo đến trụ sở Công ty Cơ khí và Xây dựng Posco E&C Việt Nam (Công ty có vốn Hàn Quốc), căng băng rôn đòi tiền.

Thang máy vào 6 ra 3, dân chung cư cao cấp ‘ngã ngửa’ nhận nhà
Thang máy vào 6 ra 3, dân chung cư cao cấp ‘ngã ngửa’ nhận nhà
Dự ánicon  21/11/2018 

Cư dân dự án Lạc Hồng Lotus – N01T5 tại Khu Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) “tố” chủ đầu tư tự ý, điều chỉnh, cắt bớt hạng mục đầu tư xây dựng, không thông báo đến khách hàng theo như hợp đồng.

Nạn nhân bao vây đại gia xây chùa trên nóc chung cư
Nạn nhân bao vây đại gia xây chùa trên nóc chung cư
Dự ánicon  21/11/2018 

Vụ việc xử phạt, buộc tháo dỡ ngôi chùa trên nóc chung cư chưa lắng xuống, thì La Bonita lại trở thành điểm nóng, vì nhiều khách hàng bao vây, tố chủ đầu tư bán trùng căn hộ.

Dân chung cư kiện UBND phường vì thiếu… ban quản trị
Dân chung cư kiện UBND phường vì thiếu… ban quản trị
Dự ánicon  21/11/2018 

TAND quận 7, TP.HCM vừa xét xử vụ kiện hành vi hành chính, về việc không thực hiện hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất, giữa nguyên đơn là một số cư dân tại chung cư The Era Town và bị đơn là UBND phường Phú Mỹ, quận 7.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN