Trăm kiểu phản đối tranh chấp chung cư: Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh

Thời gian qua, tại Hà Nội tiếp tục có nhiều cuộc “nội chiến” chung cư xảy ra, không chỉ giữa chủ đầu tư với cư dân mà còn giữa ban quản trị nhà chung cư với cư dân với nhiều kiểu phản đối của cư dân.


Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh, xe máy leo tầng


Theo báo cáo gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Trăm kiểu phản đối tranh chấp chung cư: Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh
Cư dân chung cư cao cấp Imperia Garden mang xô chậu xuống sảnh chính sinh hoạt cá nhân phản đối việc cắt nước


Thực tế ghi nhận tại Hà Nội, từ đầu năm 2017, tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội kể cả ở những tòa nhà giá rẻ cho đến cao cấp với nhiều hình thức phản đối của dân chung cư. Tại nhiều dự án, cư dân đã tập trung căng băng rôn hoặc treo băng rôn tại logia căn hộ bày tỏ bức xúc.


Đặc biệt như ở chung cư cao cấp Imperia Garden (số 203 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần HBI làm chủ đầu tư, cư dân còn mang xô, chậu xuống sảnh chính gội đầu để phản đối. Theo phản ánh của cư dân, sự việc xảy ra khi một số cư dân không chịu nộp phí dịch vụ vì cho rằng quá cao so với quy định, trong khi chất lượng, số lượng tiện ích của chung cư không đúng như với cam kết ban đầu. Sau đó, đơn vị quản lý tòa nhà đã cắt nước sinh hoạt của các hộ dân trên khiến nhiều cư dân bất bình đã xuống đường căng băng rôn, thậm chí mang xô, chậu xuống sảnh chính gội đầu để phản đối, cơ quan chức năng quận Thanh Xuân phải vào cuộc.


Trước đó, tại chung cư này cũng gây chú ý bởi hình ảnh cư dân đi xe máy vào thang máy lên căn hộ của mình vì cho rằng phí gửi xe quá cao.

Trăm kiểu phản đối tranh chấp chung cư: Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh
Thường người dân phải phải đấu tranh với chủ đầu tư để đòi quyền lợi thì ở chung cư Văn Phú Victoria lại có chuyện ngược đời: người dân phải đấu tranh với chính BQT do mình tín nhiệm bầu ra.


Không chỉ là tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư, hiện nay ở không ít chung cư lại có chuyện ngược đời, người dân phải đấu tranh với chính Ban quản trị (BQT) do mình tín nhiệm bầu ra. Như tại chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội). Được biết, cuối 2016, BQT khu chung cư Văn Phú Victoria do chính người dân bầu ra được thành lập với 5 thành viên theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến nay sau hơn một năm thành lập và đi vào hoạt động, nhiều cư dân đang sinh sống tại khu chung cư này phản ánh, BQT có nhiều sai phạm, đi ngược lại với quyền lợi của cư dân và có đơn đề nghị tới các cơ quan chức năng “tố” chính ban quản trị của mình. Các hộ dân nhiều lần yêu cầu tổ chức hội nghị chung cư bất thường để bầu thay thế BQT.

Trăm kiểu phản đối tranh chấp chung cư: Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh
Cư dân The Pride tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát về hàng loạt bất cập tại dự án.


Trước thực tế trên, từ đầu năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Theo một lãnh đạo thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, trong khoảng 3 tháng vừa qua, đoàn đã tổ chức kiểm tra được hơn 30 dự án nhà chung cư tại 10 quận trung tâm. Trong quá trình kiểm tra đã thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 8 trường hợp với tổng số tiền phạt là gần 700 triệu đồng.


“Hiện nay khó khăn vướng mắc nhất khó giải quyết nhất ở hầu hết các chung cư là việc xác định diện tích sử dụng chung riêng vì nội dung này chưa có chế tài xử lý. Căn cứ vào hợp đồng mua bán căn hộ đoàn kiểm tra chỉ có thể hướng dẫn thực hiện chứ không thể giải quyết được vì theo quy định nếu không thống nhất thì gửi đơn ra tòa để được giải quyết” – vị này cho biết.


Đây cũng là vấn đề nóng, Bộ Xây dựng nhận định là một trong những tranh chấp gay gắt trong thời gian qua chiếm đến 37% các dự án dính tranh chấp.

 


“Bắt bệnh” tranh chấp chung cư


Nhận định về nguyên nhân của tình trạng tranh chấp tại nhiều chung cư thời gian qua, Bộ Xây dựng cho rằng có 5 nguyên nhân. Trong đó, Bộ cũng thừa nhận vai trò quản lý Nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở một số nơi chưa thực hiện tốt, chưa giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài...

Trăm kiểu phản đối tranh chấp chung cư: Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh
Tranh chấp căng thẳng trong thời gian dài nhiều hộ dân dự án Goldmark City treo băng rôn tại logia căn hộ khu “tố” chủ đầu tư.


Đồng tình với quan điểm trên, một chuyên gia xây dựng cho rằng, việc khiến tranh chấp chung cư bùng phát thời gian qua cũng là do chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài…Vấn đề này cần sự vào cuộc ngay từ địa phương các cấp phường, quận để có sự giám sát gần nhất.


“Ngay từ quận có thể xây dựng kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư với các dự án trên địa bàn. Như vậy có thể xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Chứ không chờ đến khi tranh chấp căng thẳng cư dân gửi đơn thư lên nhiều cấp khiến tranh chấp kéo dài, khó giải quyết” – vị này nêu ý kiến.


Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà cho rằng, đây là một vấn đề nảy sinh trong thực tế đòi hỏi cần phải giải quyết.


Theo ông Hiệp, vấn đề về quản lý chung cư ngoài những quy định của nhà nước ra, Bộ Xây dựng cũng đang ban hành quy chế về quản lý nhà chung cư nhưng đi vào thực tế còn có độ trễ nhất định.


Riêng về vấn đề ban quản trị nhà chung cư, ông Hiệp cho rằng, vấn đề đặt ra là hầu hết các BQT đều không phải là đơn vị chuyên nghiệp trong việc thực hiện các công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao này.

Các thành viên trong BQT chủ yếu là những người ngoại đạo trong lĩnh vực quản lý, xây dựng, điều hành nhà chung cư, thậm chí là các ông bà về hưu, không thường xuyên cập nhật các quy định mới về quản trị tòa nhà khiến cho hoạt động của BQT tại một số chung cư không thực sự hiệu quả.


“Thực tế đã cho thấy đây là bài toán luẩn quẩn, thành lập BQT rồi sau đó là hoạt động của tổ chức này như thế nào để hiệu quả vẫn đang rất nan giải ở rất nhiều tòa nhà chung cư. Vấn đề này phải có hướng dẫn cụ thể cho BQT” – ông Hiệp nói.


Vị Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà cũng nêu ý kiến: “Trong vấn đề quản lý chung cư có rất nhiều vấn đề mà về phía quản lý nhà nước cần có cuộc hội thảo để đưa ra được những văn bản cần thiết cải thiện tình hình”.


Hồng Khanh

5 ‘điểm huyệt’ của hàng trăm chung cư xảy ra tranh chấp

5 ‘điểm huyệt’ của hàng trăm chung cư xảy ra tranh chấp

Theo Bộ Xây dựng có 108 dự án xảy ra tranh chấp trong đó hai phần ba liên quan đến diện tích chung - riêng, phí bảo trì.

Để chung cư tranh chấp kéo dài, chủ đầu tư không được cấp dự án mới

Để chung cư tranh chấp kéo dài, chủ đầu tư không được cấp dự án mới

Đối với các dự án để khiếu kiện kéo dài, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết, UBND thành phố Hà Nội sẽ xem xét lại năng lực của chủ đầu tư khi xem xét đề xuất dự án đầu tư khác.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Elegant Park Villa - không gian sống của giới tinh hoa
Elegant Park Villa - không gian sống của giới tinh hoa
Dự ánicon  26/02/2019 

Lấy cảm hứng từ Paris hoa lệ, Elegant Park Villa (21 Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) là không gian sống sang trọng đậm chất Pháp đang chờ đón những chủ nhân danh giá.

 
Sunshine Crystal River-căn hộ thượng lưu cho gia đình đa thế hệ
Sunshine Crystal River-căn hộ thượng lưu cho gia đình đa thế hệ
Dự ánicon  25/02/2019 

Sunshine Crystal River ở khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), Tây Hồ Tây, Hà Nội đáp ứng nhu cầu gia đình đa thế hệ sống sung túc, viên mãn trong một không gian sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện ích. 

 
Không gian sống đậm chất Pháp ở Elegant Park Villa
Không gian sống đậm chất Pháp ở Elegant Park Villa
Dự ánicon  20/02/2019 

Cảm hứng từ Paris hoa lệ đã mang đến Elegant Park Villa một không gian sống lịch lãm và sang trọng đậm chất Pháp.

 
Hứng 'lộc' đầu năm, dân chung cư náo loạn trong ‘biển nước’ giữa lưng chừng trời
Hứng 'lộc' đầu năm, dân chung cư náo loạn trong ‘biển nước’ giữa lưng chừng trời
Dự ánicon  16/02/2019 

- Họng cứu hoả bị bục khiến nước chảy ngập hành lang, tràn vào nhiều căn hộ tại tầng 21 dự án An Bình City (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Geleximco).

 
TP.HCM cho tháo dỡ chung cư 20 tuổi có nguy cơ sập
TP.HCM cho tháo dỡ chung cư 20 tuổi có nguy cơ sập
Dự ánicon  17/02/2019 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chủ trì cuộc họp với UBND quận 1 và các sở, ngành liên quan về hướng xử lý lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM) bị nghiêng 45cm.

 
Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan Dự án Khu đô thị mới Quế Võ
Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan Dự án Khu đô thị mới Quế Võ
Dự ánicon  15/02/2019 

-Ngày 12/2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Tú Minh trong việc bán đất tại Khu đô thị mới Quế Võ.

Kiến nghị tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng cho dự án metro số 1
Kiến nghị tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng cho dự án metro số 1
Dự ánicon  15/02/2019 

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị đề nghị được tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để giải ngân cho các nhà thầu ngay trong tháng 2-2019.

TP.HCM di dời khẩn cấp các chung cư nguy hiểm
TP.HCM di dời khẩn cấp các chung cư nguy hiểm
Dự ánicon  15/02/2019 

Chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội là những chung cư đã bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn Quận 4, TP.HCM. Việc di dời khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân đang sinh sống tại đây.

Thanh tra hàng loạt dự án khủng ở TP.HCM
Thanh tra hàng loạt dự án khủng ở TP.HCM
Dự ánicon  14/02/2019 

Tại kỳ họp HĐND TPHCM cuối năm vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP hiện có hơn 90 dự án đang bị thanh tra.

Sự tích huyền bí ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Việt Nam
Sự tích huyền bí ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Việt Nam
Dự ánicon  13/02/2019 

Chùa Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Việt Nam - được xây bên một ngôi chùa cổ cùng tên, gắn với truyền thuyết 'Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh' huyền bí.

Hàng triệu dân Sài Gòn sắp hưởng lợi từ tuyến metro đầu tiên
Hàng triệu dân Sài Gòn sắp hưởng lợi từ tuyến metro đầu tiên
Dự ánicon  13/02/2019 

Tại lễ ra quân đầu năm Kỷ Hợi 2019 của Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến giao nhiệm vụ tuyến đường sắt đô thị (metro) Bến Thành – Suối Tiên phải hoàn thành trong tháng 10/2020.

“Ông trùm” nhà ở xã hội lộ hàng loạt sai phạm sau thanh tra
“Ông trùm” nhà ở xã hội lộ hàng loạt sai phạm sau thanh tra
Dự ánicon  12/02/2019 

Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty CP TV-TM- DV Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) trong khi thực hiện dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Đại gia Việt ăn chay trường xây ngôi chùa lớn nhất thế giới
Đại gia Việt ăn chay trường xây ngôi chùa lớn nhất thế giới
Dự ánicon  11/02/2019 

Với diện tích đất được cấp lên đến hàng nghìn hecta, Công ty Xây dựng Xuân Trường không chỉ có thể kiếm doanh thu từ chính công trình tâm linh mà còn từ hạng mục dịch vụ xây kèm.

TP.HCM ra công văn khẩn xử lý chung cư nghiêng
TP.HCM ra công văn khẩn xử lý chung cư nghiêng
Dự ánicon  29/01/2019 

Ngày 28-1, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết việc di dời cư dân tại chung cư 518 Võ Văn Kiệt, quận 1 đã hoàn tất. 

Hà Nội liên tục ‘nới’ hạn dự án BT ‘khủng’ của Bitexco
Hà Nội liên tục ‘nới’ hạn dự án BT ‘khủng’ của Bitexco
Dự ánicon  29/01/2019 

- Sau khi gia hạn từ 36 tháng lên 54 tháng, mới đây UBND TP. Hà Nội tiếp tục điều chỉnh thời gian hoàn thành hợp đồng dự án BT tại quận Hoàng Mai của Bitexco lên 67 tháng (thêm 13 tháng).

‘Khai tử’ nhà máy thép xây siêu đô thị, Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra
‘Khai tử’ nhà máy thép xây siêu đô thị, Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra
Dự ánicon  27/01/2019 

- Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra làm rõ việc thu hồi đất của Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng cho Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng thuê...

Chung cư 20 năm đã nghiêng ngả, nguy cơ đập đi xây lại
Chung cư 20 năm đã nghiêng ngả, nguy cơ đập đi xây lại
Dự ánicon  25/01/2019 

Ngày 24-1, hơn 150 người dân sinh sống tại lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1 (TP HCM) vội vã di chuyển đồ đạc sau một đêm mất ngủ.

Hà Nội chính thức đóng cửa chợ tạm Dịch Vọng Hậu
Hà Nội chính thức đóng cửa chợ tạm Dịch Vọng Hậu
Dự ánicon  25/01/2019 

- Theo thông báo của UBND quận Cầu Giấy, thời gian đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chậm nhất vào ngày 4/2/2019 (tức 30 Tết Nguyên Đán).

Bát nháo phân lô bán nền trên sông, Sở Xây dựng vào cuộc
Bát nháo phân lô bán nền trên sông, Sở Xây dựng vào cuộc
Dự ánicon  25/01/2019 

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định sẽ vào cuộc kiểm tra việc Mland Vietnam 2 lần mở bán dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu- Long Thượng, khi chưa được cho phép chuyển nhượng, quảng cáo nhiều tiện ích không có trong quy hoạch.

Giật mình: Dự án ‘rùa bò’, ông chủ nói lỗi tại... ‘ông trời’
Giật mình: Dự án ‘rùa bò’, ông chủ nói lỗi tại... ‘ông trời’
Dự ánicon  24/01/2019 

Công ty Cổ phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) vừa có công văn gửi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, để giải trình những thông tin báo chí phản ánh về dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN