Sinh viên Trung Quốc gian lận, đại học Mỹ vẫn kiêng dè

Tại ĐH bang Ohio, năm ngoái, một sinh viên Trung Quốc làm bài thi hộ các bạn đồng hương để nhận tiền.

Tại ĐH California, Irvine, một số sinh viên quốc tế dùng mẹo mất thẻ ID để người khác ngồi thế mình trong kỳ thi.

Tại ĐH Arizona, một giáo sư cho biết những sinh viên người Trung Quốc có nhiều câu trả lời sai giống nhau.

Làn sóng sinh viên nước ngoài tới Mỹ học tập đang giúp cải thiện tình hình tài chính của các trường đại học. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng mâu thuẫn với giá trị cơ bản của giáo dục Mỹ: sự liêm chính trong học thuật.

Sinh viên Trung Quốc gian lận, đại học Mỹ vẫn kiêng dè

Armaan Mehta (áo xanh cầm laptop) - sinh viên Mỹ và Lanqing Wang tới từ Thượng Hải đang tranh luận về vấn đề gian lận ở sinh viên quốc tế trên giảng đường Georgia Tech

Một phân tích dữ liệu của tạp chí Wall Street tới từ hơn một chục trường đại học công lập của Mỹ cho thấy, trong năm học 2014-2015, những trường này ghi nhận cứ 100 sinh viên quốc tế thì có 5,1 vụ gian lận. Trong khi con số này ở sinh viên Mỹ là 1/100.

Sinh viên Trung Quốc được nhiều giảng viên nêu tên nhất. “Gian lận của sinh viên Trung Quốc, đặc biệt là những sinh viên có kỹ năng ngôn ngữ kém, là một vấn đề lớn” – Beth Mitchneck, giáo sư địa lý và phát triển ở ĐH Arizona cho hay.

Theo số liệu từ Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ, vào cuối năm học này, có 586.208 sinh viên quốc tế (hệ đại học) hiện đang theo học các trường đại học, cao đẳng ở nước này. Hơn 165.000 sinh viên tới từ Trung Quốc. Hàn Quốc và Ả Rập Xê Út là 2 quốc gia đứng thứ 2 với 50.000 sinh viên mỗi quốc gia. Ấn Độ đứng thứ 3 với 23.500 sinh viên.

Các giảng viên và sinh viên được phỏng vấn cho rằng dường như nhiều sinh viên quốc tế không hiểu hoặc không chấp nhận những tiêu chuẩn về sự liêm chính trong học thuật của giáo dục Mỹ.

Tại ĐH Arizona, các nhân viên phải làm việc rất vất vả để giải thích điều này với sinh viên quốc tế, nhưng “sinh viên của chúng tôi không phải lúc nào cũng hiểu đạo văn là gì” – Chrissy Lieberman, phó hiệu trưởng phụ trách bộ phận sinh viên cho hay.

Paidi Shi – phó chủ tịch Hiệp hội Học giả và sinh viên Trung Quốc ở ĐH California, San Diego không đồng ý rằng việc gian lận ở đất nước cô là không vấn đề gì, nhưng cô nói, “ở Trung Quốc, văn hóa của chúng tôi đặt rất nhiều áp lực với học sinh. Chúng tôi có xu hướng tìm đường đi tắt để đạt điểm tốt”.

Qingwen Fan – chủ tịch Hiệp hội Học giả và sinh viên Trung Quốc ở ĐH California, Davis thì cho rằng một số sinh viên ở Trung Quốc đã quá vất vả khi ở trường trung học và khi lên đại học, “họ muốn xả hơi. Họ bận rộn với những mối quan hệ xã hội và những thứ mà họ bỏ lỡ trước đó. Họ bắt đầu gian lận. Đó là một kiểu văn hóa”.

Shi cho biết Hiệp hội của cô đang lên kế hoạch khởi động một chiến dịch truyền thông xã hội để giải quyết vấn đề này vào mùa thu tới.

Sinh viên Trung Quốc gian lận, đại học Mỹ vẫn kiêng dè
Một tấm biển trong phòng học của Georgia Tech đề nghị sinh viên không gian lận

Trong khi đó, cả các trường đại học tư và công của Mỹ đều chào đón sự gia tăng đột biến của sinh viên nước ngoài – những người thường trả học phí và các chi phí khác cao gấp 2-3 lần sinh viên trong nước. Ở nhiều đại học công, số tiền này giúp bù đắp cho việc giảm các khoản trợ cấp của Chính phủ.

Các trường hợp gian lận có thể bị xử phạt theo nhiều mức độ: từ điểm F cho tới đình chỉ học hoặc đuổi học.

 

Ở ĐH Arizona – nơi ghi nhận cứ 100 sinh viên thì có 11 vụ gian lận vào năm học 2014-2015 (trong khi sinh viên Mỹ là 1,8/100), không có sinh viên nào bị đuổi học trong năm học này, và chỉ có 2 người bị đình chỉ - thông tin từ phía nhà trường cho hay.

“Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng ai đó sẽ làm phép tính họ sẽ mất bao nhiêu học phí nếu mạnh tay với những sinh viên gian lận” – bà Mitchneck, giáo sư địa lý khẳng định.

Ở ĐH Purdue, ông David Sanders – một lãnh đạo trong ban giám hiệu của trường – vừa thực hiện nhiệm vụ đọc 4.000 bài luận của các ứng viên. Ông nói rằng đã thấy những bản “copy” của học sinh Trung Quốc.

“Tôi không thể nói cho bạn biết tôi đã đọc bao nhiêu bài luận bắt đầu như thế này: ‘Thế kỷ 20 là thế kỷ của vật lý và thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của khoa học đời sống’”.

Fan tới từ Hiệp hội sinh viên Trung Quốc ở UC Davis cho rằng có sự khác biệt trong việc định nghĩa “gian lận” giữa sinh viên Mỹ và sinh viên Trung Quốc. Việc sinh viên Trung Quốc cùng nhau làm bài tập là rất phổ biến.

Một phát ngôn viên của Georgia Tech cho biết trường này đã làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng sinh viên của mình hiểu các quy định của trường và những hậu quả khi vi phạm.

Đình chỉ hoặc đuổi học là những hậu quả trong số đó. Visa sinh viên của họ có thể bị thu hồi nếu họ không đang theo học một trường đại học Mỹ.

“Sinh viên từng khóc nức nở trong phòng tôi, nói rằng gia đình họ đã làm mọi thứ để họ được ở đây và năn nỉ tôi thương xót” – bà Melissa Famulari, phó trưởng bộ phận giáo dục đại học, Khoa Kinh tế, UC San Diego cho hay.

Trong khi đó, việc bị trục xuất có thể là một cơ hội kinh doanh cho Andrew Hang Chen – một tư vấn viên có công ty ở Pittsburgh. Nếu một sinh viên nước ngoài đang có nguy cơ mất visa, anh có thể hỗ trợ.

Công ty của anh – WholeRen Education – thu phí 4.000 USD để giúp một sinh viên chuyển sang một trường khác ở Mỹ. Rủi ro rất cao vì kinh nghiệm cho thấy nếu một sinh viên trở về Trung Quốc, nhiều khả năng họ sẽ không quay trở lại trường.

“Chúng tôi phải hành động rất nhanh” để chuyển sinh viên sang một trường khác. Khi nhận được một cuộc gọi, chúng tôi phải đếm từng giờ” – anh nói.

Năm ngoái, một sinh viên Trung Quốc ở một trường công lớn ở New York đã bán câu trả lời bài thi cho một bạn cùng lớp với giá 2.000 USD. Cả hai đều bị đình chỉ và Chen cho biết anh đã đưa cả hai sang một trường cộng đồng khác – nơi mà họ sẽ học 1,5 năm trước khi được phép quay trở lại trường cũ.

Mặc dù nhiều trường đại học đã giải thích rất cặn kẽ về chính sách trong sạch trong học thuật, nhưng những bài học này thường bị lờ đi – Wenhua Wu, sinh viên Trung Quốc chuyên ngành Kinh tế ở ĐG Pittsburgh cho hay.

Dần dần, họ hiểu ra nhưng họ vẫn làm. “Họ làm vậy để đạt điểm tốt hơn. Hầu hết đều không bị bắt” – Wu nói.

  • Nguyễn Thảo(Lược dịch từ WSJ)
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Học ngành nào tại Úc, New Zealand dễ xin việc làm?
Học ngành nào tại Úc, New Zealand dễ xin việc làm?
Du họcicon  30/03/2018 

Sau khi du học, nếu không xin được việc thì cũng kể như là thất bại. Vì vậy việc chọn học ngành gì để dễ xinh việc, định cư luôn là câu hỏi đầu tiên, quan trọng và tiên quyết của các bậc phụ phuynh và học sinh.

 
Nữ sinh Thanh Hoá giành học bổng toàn phần đại học hàng đầu thế giới
Nữ sinh Thanh Hoá giành học bổng toàn phần đại học hàng đầu thế giới
Du họcicon  29/03/2018 

Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá đã xuất sắc chinh phục được 5 trường đại học Mỹ, trong đó có 2 trường nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng là Williams College và The University of Chicago.

 
Cơ hội gặp ACG tại Ngày hội du học Úc- New Zealand
Cơ hội gặp ACG tại Ngày hội du học Úc- New Zealand
Du họcicon  27/03/2018 

Bạn quan tâm đến chương trình học phù hợp tại New Zealand có thể tìm hiểu thông tin, trao đổi trực tiếp với tập đoàn giáo dục Academic College Group (ACG) tại ngày hội tuyển sinh du học Úc & New Zealand.

 
Đức đang điều tra vụ nữ sinh Việt tử vong
Đức đang điều tra vụ nữ sinh Việt tử vong
Du họcicon  20/03/2018 

Trần Thị Thu Hà, một du học sinh Trường Haaga-Helia University of Applied Sciences (Phần Lan), đã qua đời tại Đức hôm 11.3.

 
Chọn khóa học hè quốc tế phù hợp cho trẻ
Chọn khóa học hè quốc tế phù hợp cho trẻ
Du họcicon  15/03/2018 

Theo tư vấn từ các chuyên gia Học viện Phát triển Cá nhân PDI, để chọn khóa học hè quốc tế phù hợp, phụ huynh cần cân nhắc từ độ tuổi, sức khỏe của con cho đến định hướng khi cho con đi trại hè.

 
Thủ tướng chào đón du học sinh New Zealand về nước
Thủ tướng chào đón du học sinh New Zealand về nước
Du họcicon  14/03/2018 

"Đảng, Nhà nước có chính sách thu hút nhân lực, các bạn học giỏi về nước sẽ được trọng dụng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với sinh viên đang học tập tại trường Waikato

Triển lãm du học Mỹ có hướng dẫn viên tại Hà Nội
Triển lãm du học Mỹ có hướng dẫn viên tại Hà Nội
Du họcicon  12/03/2018 

Ngày 25/3, Triển lãm Du học các trường Đại học Mỹ top 100 lần thứ 2 dành cho cộng đồng học sinh và các bậc phụ huynh tại Việt Nam có con dự định theo học tại Mỹ sẽ được tổ chức tại Hà Nội

Nữ sinh xuất sắc kiện trường vì nhận bằng đại học vô giá trị
Nữ sinh xuất sắc kiện trường vì nhận bằng đại học vô giá trị
Du họcicon  12/03/2018 

Một cựu sinh viên đã kiện trường đại học ra tòa sau khi khẳng định rằng 2 năm học tập ở đây chẳng mang lại cho cô điều gì mặc dù cô tốt nghiệp xuất sắc.

Thực tập sinh người Việt tố cáo bị lừa làm việc trong khu vực nhiễm xạ ở Nhật
Thực tập sinh người Việt tố cáo bị lừa làm việc trong khu vực nhiễm xạ ở Nhật
Du họcicon  08/03/2018 

Một thanh niên sang Nhật theo diện thực tập nghề đã tố cáo công tuyển dụng rằng anh bị buộc phải dọn dẹp khu vực bị nhiễm xạ từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Du học THPT Mỹ với học bổng lên đến 25.000 USD/năm
Du học THPT Mỹ với học bổng lên đến 25.000 USD/năm
Du họcicon  05/03/2018 

Là một tổ chức giáo dục uy tín tại Mỹ được thành lập năm 2001, Educatius có hệ thống hàng trăm trường Trung học đối tác phủ khắp nước Mỹ với mức học phí chỉ từ 20.000 USD/năm và các suất học bổng hấp dẫn lên đến 25.000 USD/năm.

Tuyển chọn ứng viên tiềm năng cho học bổng đại học Mỹ
Tuyển chọn ứng viên tiềm năng cho học bổng đại học Mỹ
Du họcicon  02/03/2018 

Chương trình VEF 2.0 được phát triển dựa trên thành công của Chương trình Học bổng Quỹ Giáo dục Việt Nam – một chương trình được khởi tạo bởi Quốc hội Mỹ từ năm 2003 đến năm 2016.

Tìm hiểu các trường Anh, Mỹ và Canada tại Triển lãm du học
Tìm hiểu các trường Anh, Mỹ và Canada tại Triển lãm du học
Du họcicon  27/02/2018 

Đại diện của 47 trường phổ thông, cao đẳng, đại học Anh, Mỹ và Canada sẽ giới thiệu về các chương trình học phổ thông, A-level, dự bị, cao đẳng, đại học và sau đại học với nhiều suất học bổng 10-100%… trong Triển lãm du học toàn cầu 2018.

Cơ hội nhận học bổng ĐH Western Sydney, Úc
Cơ hội nhận học bổng ĐH Western Sydney, Úc
Du họcicon  26/02/2018 

Nằm trong TOP 3% trường ĐH có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, TOP 100 trường tốt nhất dưới 50 tuổi, ĐH Western Sydney là ngôi nhà của những sinh viên có tài năng và hoài bão.

5 trường ĐH New Zealand chấp nhận tuyển thẳng học sinh Việt Nam
5 trường ĐH New Zealand chấp nhận tuyển thẳng học sinh Việt Nam
Du họcicon  26/02/2018 

Vài năm gần đây, các trường ĐH công lập New Zealand bắt đầu tuyển thẳng vào năm nhất học sinh đã tốt nghiệp chương trình phổ thông của Việt Nam với một số điều kiện cụ thể tuỳ theo yêu cầu của trường hoặc ngành.

ISS Day: Cơ hội học bổng từ 68 trường THPT thế giới
ISS Day: Cơ hội học bổng từ 68 trường THPT thế giới
Du họcicon  24/02/2018 

Ngày hội Du học sớm Quốc tế 2018 - International Secondary Schools Day (ISS Day 2018) sẽ mang đến cái nhìn toàn diện, chân thực về hệ thống giáo dục, chương trình học tập tại các quốc gia hàng đầu trên thế giới.

Du học sinh Việt khắp nơi gói bánh chưng đón Tết
Du học sinh Việt khắp nơi gói bánh chưng đón Tết
Du họcicon  15/02/2018 

Du học sinh Việt ở khắp nơi trên thế giới dù không thể về quê ăn Tết nhưng đều có những cách đón năm mới và nhớ về quê nhà của riêng mình.

Nam sinh Hà Tĩnh nhận học bổng toàn phần tiến sĩ từ năm 3 đại học
Nam sinh Hà Tĩnh nhận học bổng toàn phần tiến sĩ từ năm 3 đại học
Du họcicon  20/02/2018 

Thành tích mới nhất của chàng trai sinh năm 1995 này là một suất học bổng Tiến sĩ của ĐH Southampton khi mới đang học năm thứ 3 đại học.

Mẹ Việt chi 1,5 triệu USD cho tư vấn để con gái vào đại học Mỹ danh giá
Mẹ Việt chi 1,5 triệu USD cho tư vấn để con gái vào đại học Mỹ danh giá
Du họcicon  12/02/2018 

Theo hồ sơ vụ kiện, một bà mẹ người Việt đã đồng ý trả 1,5 triệu USD cho một cố vấn tuyển sinh để con gái bà được nhận vào một trường dự bị đại học và một trường đại học thuộc nhóm Ivy League.

Xếp hạng đại học: Singapore dẫn đầu, TQ nổi lên, VN vắng tên
Xếp hạng đại học: Singapore dẫn đầu, TQ nổi lên, VN vắng tên
Du họcicon  07/02/2018 

ĐH Quốc gia Singapore là trường đại học hàng đầu châu Á năm thứ 3 liên tiếp – theo bảng xếp hạng thường niên của Times Higher Education (THE).

Du học Canada từ bậc trung học phổ thông
Du học Canada từ bậc trung học phổ thông
Du họcicon  05/02/2018 

Nhiều bậc phụ huynh Việt Nam hiện mong muốn con em mình sớm được hưởng nền giáo dục hàng đầu thế giới của Canada ngay từ bậc THPT.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN