Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba

Trường đại học này không chỉ đặt mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành những chuyên gia về rượu truyền thống, mà còn được xem là một nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba
Một sinh viên đang ngửi mẫu rượu ở ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên

Sứ mệnh bảo vệ nền kinh tế của Trung Quốc hiện nay còn bao gồm một trường đại học dạy sinh viên những kiến thức về rượu truyền thống.

Ngôi trường trị giá 58 triệu USD này được xây dựng trong vòng 9 tháng và nó còn mới đến nỗi những chiếc camera giám sát vẫn còn đang bọc nilong. Đây là một trong những động thái hướng đến mục tiêu tăng trưởng quốc gia của Chủ tịch Tập Cận Bình khi các vấn đề về thương mại với Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng.

Trường Đại học Baijiu đi vào hoạt động từ tháng 8 năm nay và được đồng tài trợ bởi ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên, chính quyền thành phố cũng như Tập đoàn Wuliangye có trụ sở tại địa phương.

Trường nằm ở khu vực miền núi Tứ Xuyên hiện đang dạy cho sinh viên cách pha chế rượu truyền thống được làm từ ngũ cốc, hoặc làm việc cùng với robot để một ngày nào đó có thể tự động hóa quá trình nấu rượu. Mục tiêu là biến rượu Trung Quốc trở thành một thứ đồ uống được công nhận trên toàn cầu, giống như whiskey, tequila hay gin.

Mặc dù, người ngoài thì có thể cảm thấy choáng váng vì thứ đồ uống được sinh ra từ việc làm khê cơm này. Nhà báo Dan Rather từng gọi nó là “lưỡi dao cạo lỏng”.

Nhưng những sinh viên như Luo Meixin thì tin vào tiềm năng của thứ đồ uống truyền thống.

Đeo đôi bông tai hình chai rượu, cô sinh viên khoa Hóa 19 tuổi đã phải bỏ ăn ớt và không dùng dầu gội đầu có mùi hoa cỏ để bảo vệ khướu giác của mình. Một buổi sáng gần đây, cô nâng một chiếc cốc nhựa chứa rượu chưng cất lên mũi.

“Mùi thật tuyệt” – cô nói rồi cười hài lòng.

Luo và gần 2.400 bạn học đang học cách chưng cất, kiểm tra và quảng bá rượu trong ngôi trường nằm ở khu vực Tứ Xuyên – nơi có lịch sử gắn liền với thứ rượu này giống như Kentucky gắn liền với rượu bourbon.

Zeng Xiangyu – một sinh viên của trường – cho biết: “Để không ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của cái mũi khi nếm và ngửi rượu, chúng tôi được yêu cầu ăn thức ăn nhạt. Nam sinh viên thì không được hút thuốc, còn nữ thì không được phép trang điểm”.

Zeng hiện đang học ngành Khoa học và kỹ thuật sản xuất rượu, giải thích rằng sinh viên sẽ phải súc miệng bằng nước sạch sau mỗi lần nếm thử. “Chúng tôi được dạy cách quan sát, ngửi và nếm rượu để trải nghiệm các loại rượu khác nhau và đánh giá chất lương của chúng. Trường không yêu cầu sinh viên phải có khả năng uống rượu” – cô cho biết.

Còn tất cả các giảng viên của Baijiu thì được yêu cầu phải có các chứng chỉ, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp này.

Cuộc chiến thương mại sâu sắc với Mỹ chỉ làm thúc đẩy những nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm sự phụ thuộc vào thị trường nước này, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Mở rộng xuất khẩu trong tất cả lĩnh vực – trong đó có cả rượu chưng cất – được xem là cần thiết để bù đắp những thiệt hại do cuộc tranh chấp thương mại kéo dài với Nhà Trắng.

Thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình được đăng tải trên các trang nhất của báo chí Trung Quốc hồi tháng trước sau khi Washington và Bắc Kinh sát phạt nhau với mức thuế quan lớn nhất, áp thuế trừng phạt ở khoảng một nửa số hàng hóa giao dịch.

Luo – một người dân bản xứ vốn trầm lặng ở Yibin, Tứ Xuyên – cho biết cô cảm thấy có sự thôi thúc trong việc đóng góp cho đất nước mình.

Cô là một trong 32 sinh viên đầu tiên của Trung Quốc đang được đào tạo để trở thành những chuyên gia về rượu chưng cất mang đẳng cấp thế giới. Cô cũng muốn dạy cho người nước ngoài về thứ đồ uống yêu thích được làm từ gạo, cao lương và các loại ngũ cốc khác này.

“Tôi hi vọng thế giới biết đến nó, ngửi nó và uống nó” – Luo chia sẻ mong ước của mình.

Ở công ty rượu Wuliangye - thương hiệu được Chính phủ hậu thuẫn lớn nhất khu vực, cũng là mạnh thường quân lớn của ĐH Baijiu, có hơn 50.000 công nhân đang làm công việc pha chế rượu trong các nhà máy khổng lồ.

Phía trên họ là hàng chục bức tượng – những nữ thần từ rượu gạo cao hơn 15 mét mong chờ một mùa vụ bội thu với chữ W viết tắt của Wuliangye trên vương miện bằng vàng. Một con cá mập khổng lồ với một con cá nhỏ trên hàm răng của nó, nhắc nhở những người công nhân nhớ rằng họ phải đứng đầu chuỗi thức ăn.

Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba
Lớp thử rượu ở ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên
 

Chiến tranh thương mại không làm ông Zheng Jia – phó giám đốc trung tâm nghiên cứu công nghệ của Wuliangye - tỏ ra lo ngại. Doanh nghiệp đã thu về 4,4 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái này đang trồng ngũ cốc ở 67 ha trên đất Tứ Xuyên – và không cần nhập khẩu. Nếu thuế quan làm tăng giá đồ uống của Mỹ ở Trung Quốc, thì…

“Đó có thể là một cơ hội tốt cho chúng tôi” – ông nói. “Tôi kỳ vọng doanh số sẽ chỉ đi lên”.

Thương hiệu này cũng đang tạo mối quan hệ với các đối tác nước ngoài. Wuliangye mới đây đã hợp tác với nhà sản xuất pha lê của Áo là Swarovski để làm ra những chiếc chai đựng rượu theo chủ đề đám cưới, trong đó có chai hình chiếc nhẫn kim cương. Wuliangye cũng bắt đầu pha chế nhiều loại rượu chưng cất có vị gần giống như whiskey nhằm lôi kéo các khách hàng phương Tây.

Sau khi ông Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2012, các nhà sản xuất rượu của Trung Quốc đã tránh xa những chai rượu có giá hàng trăm đô la – một sản phẩm yêu thích của giới chính khách và kinh doanh nước này. Họ cũng đổi tên loại sản phẩm này thành một thứ đồ uống cho toàn dân.

Số lượng bán ra kể từ đó đã tăng từ 10-20% mỗi năm – ông Luo Huibo, giám đốc ĐH Baijiu cho biết. Sự tăng trưởng này dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động và không thể vươn lên tầm thế giới nếu không có những tài năng mới.

“Chúng tôi đang cố gắng chia sẻ những gì tốt nhất của mình với thế giới” – ông Luo nói.

Trường đại học này cũng đang phát triển một cuốn từ điển tiếng Anh về các thuật ngữ liên quan đến rượu chưng cất để khách hàng phương Tây có thể đặt hàng những phong cách khác nhau. Ví dụ như vị nước tương, mè hay vị dứa.

Một cách quảng bá khác là họ sẽ gửi rượu tới gia đình hoàng gia Anh – nhưng chưa phải Nhà Trắng – và cho nếm thử rượu ở quán cà phê Hard Rock Café ở Los Angeles, Mỹ.

Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba
Sinh viên đang học cách thử rượu

ĐH Baijiu không phải là cơ sở giáo dục đại học duy nhất ở Trung Quốc dạy các chuyên ngành liên quan đến rượu. Trường ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên cũng là một trong những trường đại học có các chuyên ngành liên quan đến rượu truyền thống. Ông Luo Huibo cho biết: “Ngành công nghiệp đang bùng nổ này cần nhiều tài năng hơn nữa, đặc biệt là những người có trình độ cao từ bậc đại học trở lên”.

Khi ĐH Baijiu được thành lập và đi vào hoạt động, gần 20.000 sinh viên chuyên ngành liên quan từ ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên sẽ được chuyển sang Baijiu. “Bên cạnh những môn học chính liên quan tới rượu, còn có các chuyên ngành khác như Quản lý kinh tế, Máy tính, Luật nhằm đáp ứng nhu cầu về sản xuất, quản lý thông minh và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của ngành công nghiệp này” – ông Luo nói thêm.

Hầu hết sinh viên ở ĐH Baijiu được học một ngoại ngữ - phố biến nhất là tiếng Anh và tiếng Nhật. Họ nói về đam mê của mình với thứ đồ uống này giống như một nhiệm vụ quốc gia.

Trong phòng thí nghiệm thử rượu sáng choang, khoảng hai chục sinh viên đang âm thầm ngửi và nhâm nhi rượu trong 5 chiếc cốc thử. Sau đó, họ nhổ nó vào xô để giữ cho mình tỉnh táo.

Lei Xingyue, 19 tuổi tới từ một thành phố gần đó, cho biết cậu thích rượu từ khi còn nhỏ. Gia đình cậu xem thứ đồ uống này là một truyền thống nuôi dạy.

“Khi tôi 7 tuổi, bố tôi đã nói ‘Con phải học uống thứ này’”.

Lei muốn trở thành một người sản xuất rượu vì nhiều nhà máy trong số hơn 200 nhà máy của Tứ Xuyên đang cần người. Cậu có thể kiếm được mức thu nhập tốt theo cách rất có trách nhiệm xã hội.

“Đất nước chúng tôi cần nhiều người hơn để làm ra những loại rượu ngon hơn” – cậu nói.

Những công việc liên quan đến sản xuất rượu, nếu đòi hỏi có bằng đại học, có thể có mức thu nhập lên đến 30.000 USD/ năm – gấp 3 lần thu nhập trung bình của người dân nước này – giám đốc trường đại học cho hay.

Với Luo – người dùng một chiếc ví có họa tiết hình chai rượu để phù hợp với đôi bông tai của cô thì mục đích hấp dẫn hơn. Cô nói, thứ đồ uống này không chỉ giúp tâm trạng trở nên lâng lâng dễ chịu hơn, mà nó còn có thể thúc đẩy cho hòa bình.

“Tôi nghĩ rằng, theo văn hóa của chúng tôi, rượu có thể là một cách để kết nối với mọi người. Kết nối với người Mỹ” – Luo cho hay.

Nguyễn Thảo (Theo The Washington Post/ The Paper)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Học viện Taleed tổ chức chuỗi hội thảo định hướng du học
Học viện Taleed tổ chức chuỗi hội thảo định hướng du học
Du họcicon  12/12/2018 

Nhằm đáp ứng nguyện vọng du học, định hướng và thiết kế lộ trình du học phù hợp cho học viên, Học viện Taleed tổ chức chuỗi hội thảo “Conquering the world”.

 
SOLEIL: Tư vấn du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản
SOLEIL: Tư vấn du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản
Du họcicon  25/10/2018 

SOLEIL tư vấn miễn phí các thông tin: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, giới thiệu việc làm Kỹ sư Nhật Bản, du học và cách chọn trường, chọn nghề, các lập kế hoạch du học, chi phí, hồ sơ du học…

 
Hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc cùng AVT Education
Hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc cùng AVT Education
Du họcicon  27/11/2018 

AVT Education đồng hành cùng các bạn trẻ hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc bằng lộ trình bài bản, chi phí hợp lý

 
Những người Việt chết trẻ ở Nhật Bản
Những người Việt chết trẻ ở Nhật Bản
Du họcicon  16/10/2018 

Ở ngôi chùa Nisshinkutsu thuộc khu Minato, Tokyo, những tấm bài vị mới tinh được viết bằng tiếng Việt nằm xếp hàng trên kệ.

 
5 điều hấp dẫn tại Triển lãm du học quốc tế bậc trung học
5 điều hấp dẫn tại Triển lãm du học quốc tế bậc trung học
Du họcicon  23/10/2018 

Triển lãm có sự tham gia của 20 trường trung học uy tín hàng đầu với những đặc điểm vượt trội về chương trình học, cơ sở vật chất… sẽ giúp các bậc phụ huynh và học sinh chọn lựa được điểm đến lý tưởng nhất.

 
54 học viên đầu tiên nhận chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB
54 học viên đầu tiên nhận chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB
Du họcicon  16/10/2018 

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho 54 học viên đầu tiên của Việt Nam hoàn thành chương trình chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (CFAB).

Nữ giáo sư đại học danh giá lên tiếng về tin đồn hẹn hò với Brad Pitt
Nữ giáo sư đại học danh giá lên tiếng về tin đồn hẹn hò với Brad Pitt
Du họcicon  09/10/2018 

Neri Oxman – giáo sư xinh đẹp của Viện Công nghệ Massachusetts danh giá – vừa dứt khoát bác bỏ tin đồn cô đang hẹn hò với nam tài tử Brad Pitt 

Ngày hội du học trung học Mỹ: Học bổng lên đến 50%
Ngày hội du học trung học Mỹ: Học bổng lên đến 50%
Du họcicon  12/10/2018 

9h sáng Chủ nhật ngày 21/10 tại văn phòng 27 Lê Quý Đôn, Quận 3, TPHCM, Du học Hợp Điểm phối hợp tổ chức Tư vấn trực tiếp Trung học Mỹ “Tỉ tê chuyện du học cho con”.

Nơi giáo dục nhân cách được ưu tiên hàng đầu
Nơi giáo dục nhân cách được ưu tiên hàng đầu
Du họcicon  09/10/2018 

Ngay từ sớm, có 8 tính cách và giá trị đạo đức được áp dụng trong các trường tiểu học ở đây. Trong 1 năm có 4 học kỳ, mỗi kỳ sẽ áp dụng một giá trị đạo đức.

Thủ khoa Ngoại thương giành học bổng trường kinh doanh lớn ở châu Âu
Thủ khoa Ngoại thương giành học bổng trường kinh doanh lớn ở châu Âu
Du họcicon  19/09/2018 

Với kết quả học tập đáng nể, Phạm Hương Quỳnh (sinh viên Chương trình tiên tiến Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế) trở thành thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương năm 2018.

Cơ hội học bổng tại Triển lãm du học Study USA
Cơ hội học bổng tại Triển lãm du học Study USA
Du họcicon  27/09/2018 

Tiếp nối những thành công của các kỳ triển lãm trước, Triển lãm du học Study USA tiếp tục được tổ chức với mục đích đồng hành cùng hàng ngàn bạn học sinh/sinh viên hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ.

Nâng quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo Việt Nam - Hungary lên tầm cao mới
Nâng quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo Việt Nam - Hungary lên tầm cao mới
Du họcicon  13/09/2018 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, nhiều hoạt động nhằm củng cố, phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa 2 nước đã diễn ra.

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2019
Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2019
Du họcicon  12/09/2018 

US News and World Report vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2019. Có khoảng hơn 1800 trường đại học ở Mỹ được đưa ra xếp hạng trong danh sách này.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha từ chức vì bê bối bằng cấp
Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha từ chức vì bê bối bằng cấp
Du họcicon  12/09/2018 

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha – bà Carmen Monton vừa từ chức sau khi những kết luận liên quan đến bằng cấp của bà được công bố.

2 học viên ICAEW nhận cơ hội học tập, làm việc ở Malaysia
2 học viên ICAEW nhận cơ hội học tập, làm việc ở Malaysia
Du họcicon  12/09/2018 

Hoàng Đức Anh (ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) và Đinh Tiên Hoàng (ĐH Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM) là hai học viên ICAEW trúng tuyển chương trình học tập tại trường Sunway College Malaysia và làm việc tại PwC Malaysia trong 2 năm.

Nam sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi cùng lúc nhận 2 học bổng của Mỹ
Nam sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi cùng lúc nhận 2 học bổng của Mỹ
Du họcicon  19/08/2018 

Nguyễn Lê Đông Hải, HS lớp 10 Chuyên Anh trường THPT Chuyên Lê Khiết (tỉnh Quảng Ngãi) vừa xuất sắc nhận được học bổng từ 2 trường trung học của Mỹ.

Triển lãm Du học 50 trường nổi tiếng thế giới
Triển lãm Du học 50 trường nổi tiếng thế giới
Du họcicon  04/09/2018 

Triển lãm Du học 50 trường quốc tế với rất nhiều trường lớn từ Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand sẽ diễn ra vào cuối tháng 9, cung cấp thông tin du học và học bổng cho du học sinh.

MDIS trao học bổng 1,7 tỷ đồng cho SV Việt Nam
MDIS trao học bổng 1,7 tỷ đồng cho SV Việt Nam
Du họcicon  31/08/2018 

Học viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) vừa tổ chức trao 32 suất học bổng trị giá 100.000 đô la Singapore tương đương 1,7 tỷ đồng Việt Nam cho các học sinh dự định theo học tại MDIS trong thời gian tới.

Giáo dục Malaysia đang hút sinh viên quốc tế
Giáo dục Malaysia đang hút sinh viên quốc tế
Du họcicon  25/08/2018 

Malaysia đang thu hút đông đảo sinh viên quốc tế bởi chất lượng giáo dục, điều kiện học tập sinh hoạt và đặc biệt là với học phí tương đối rẻ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục LB Nga
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục LB Nga
Du họcicon  08/09/2018 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có các cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục LB Nga Olga Vasilieva và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Marina Alexandrovna để thảo luận tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo giữa 2 nước.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN