3 tháng thực tập quý giá của nam sinh ở NASA

- 3 tháng thực tập ở Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) là những trải nghiệm vô cùng quý giá và cũng là kết quả của những nỗ lực không ngừng của cậu sinh viên năm 3 ngành Vũ trụ và Hàng không, ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

3 tháng thực tập quý giá của nam sinh ở NASA

Ngọc và thầy hướng dẫn TS. Pascal Lee tại Mỹ. Ảnh: NVCC

Đam mê khoa học từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp phổ thông, cựu học sinh Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội đã chọn cho mình một ngành học rất mới mẻ ở Việt Nam để theo đuổi.

Với vốn kiến thức chuyên ngành và khả năng tiếng Anh được trau dồi trong môi trường học tập hiện đại của USTH, Ngọc tham gia Trường hè Vật lý thiên văn do GS. Trần Thanh Vân và PGS. Phan Bảo Ngọc tổ chức.

Hè năm 2015, cậu cũng tham gia hội nghị khoa học lớn nhất cả nước về khoa học không gian - chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” cũng do GS. Trần Thanh Vân tổ chức tại Quy Nhơn – nơi giúp Ngọc có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với Tiến sĩ Pascal Lee, người đã nhận Ngọc sang thực tập ở NASA.

Tiến sĩ Lee là một nhà khoa học hành tinh tại Viện nghiên cứu SETI, là người đồng sáng lập và đứng đầu Viện Mars, đồng thời là người đứng đầu Dự án Haughton-Mars tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA tại thung lũng Silicon, California.

3 tháng thực tập quý giá của nam sinh ở NASA

Cuốn sách TS. Lee tặng Ngọc. Tác giả cuốn sách - nhà thiên văn học, vũ trụ học Carl Sagan cũng từng là thầy ông. Ảnh: NVCC

Trong lần đầu tiên gặp gỡ, cả hai đã trao đổi về sự hình thành của loại đá thủy tinh tektites.

Tuy không đắt tiền như kim cương, hồng ngọc hay các loại đá quý khác, nhưng tektites khá hiếm và không phải nơi nào cũng có. Tektites được tạo ra do sự va đập của một thiên thạch khổng lồ lên bề mặt vỏ Trái Đất. Lực va đập dữ dội tạo thành một chất thủy tinh nóng chảy rồi ngưng kết, văng cực mạnh lên không trung và bay qua các tầng khí quyển, cháy sáng trước khi lao trở về vỏ Trái Đất.

Điều thú vị mà TS. Lee tiết lộ là: Tektites được tìm thấy rất nhiều ở Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á khác. Nguồn gốc bí ẩn của tektites cũng như sự xuất hiện của tektites ở Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của Ngọc. Qua nhiều lần trao đổi qua email, cuối cùng TS. Lee đã “bật đèn xanh” để Ngọc có cơ hội thực tập ở NASA để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

"Kiên trì cũng là một tài năng"

3 tháng thực tập quý giá của nam sinh ở NASA

Ngọc và TS. Lee trong chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" năm 2015 - nơi lần đầu tiên hai người gặp nhau. Ảnh: NVCC

Người ta hay nhắc đến chỉ số IQ khi nói về tài năng.

Tuy nhiên, theo Ngọc, "kiên trì cũng là một tài năng". Đặc biệt là trong khoa học, thậm chí tính kiên trì còn quan trọng hơn cả trí thông minh bẩm sinh.

Câu chuyện của Ngọc nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự là kết quả của rất nhiều nỗ lực.

Bởi vì ít ai ngờ rằng, có những lúc cậu "đọc website tiếng Anh của trường mà không hiểu" trước khi tham gia kỳ phỏng vấn tuyển sinh vào trường đại học.

TS. Lee - thầy hướng dẫn của Ngọc sau này, trong một lần tình cờ chia sẻ có nói: "Tôi muốn giúp cậu bởi vì cậu là một người thực sự đam mê khoa học mà tôi đã gặp ở Việt Nam".

Và đó có lẽ cũng là lý do mà các giáo sư trong hội đồng phỏng vấn tuyển sinh của USTH đã nhận Ngọc vào trường, mặc dù như cậu thừa nhận "buổi phỏng vấn diễn ra theo cách không thể tệ hơn".

Các thầy có lẽ đã nhìn ra những nỗ lực, đam mê và tiềm năng của cậu học sinh vừa bước chân ra khỏi cổng trường phổ thông khi cậu cố gắng mô tả một thí nghiệm vật lý đã thực hiện ở trường bằng khả năng ngôn ngữ rất hạn chế vào thời điểm đó và quả quyết: "Không, tôi đã không đo được 9.8! (giá trị tiêu chuẩn mà các nhà vật lý đo được)".

 

Ngọc chia sẻ, may mắn lớn nhất của mình là được gặp những người thầy lớn, những người thầy không chỉ xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu của mình mà còn rất bao dung, thấu hiểu tâm lý học trò.

Trải nghiệm và những người bạn mới

3 tháng thực tập quý giá của nam sinh ở NASA

Ngọc bên trong mô hình Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Ảnh: NVCC

Trong số hơn chục trung tâm của NASA nằm rải khắp nước Mỹ, Ames là nơi đặt đường hầm gió lớn nhất thế giới, nơi thực hiện các thử nghiệm hàng không và khí động lực học, đồng thời cũng là trung tâm mũi nhọn cho các nghiên cứu về thiên văn học sự sống, robotics và trí tuệ nhân tạo, vệ tinh nhỏ, công nghệ nano...

Nhưng điều quan trọng nhất với Ngọc "không phải bạn làm việc ở đâu, mà là bạn làm việc cùng với ai".

Bởi vì nơi đây giống như một cộng đồng những người đam mê khoa học và luôn học hỏi từ chính các đồng nghiệp của mình, nơi "những ý tưởng và trao đổi khoa học diễn ra ở bất cứ đâu, từ garage để xe cho đến những bữa tiệc". Ngọc chia sẻ, những công việc ở Ames đều mang tính liên ngành rất cao, kết hợp hiểu biết từ rất nhiều mảng lĩnh vực khác nhau.

"Bạn có thể nghe một chuyên gia robot say sưa nói về sinh học, về cách các cơ bắp cánh tay con người hoạt động thế nào trước khi hiểu về dự án robot của anh ấy!" - Ngọc kể.

3 tháng thực tập quý giá của nam sinh ở NASA

Ngọc và các bạn đồng hành trong một chuyến nhảy dù từ độ cao 4000 m. Chelsea là cô gái mặc áo xám đứng giữa. Ảnh: NVCC

Trong số rất nhiều trải nghiệm, rất nhiều con người mà cậu đã được gặp gỡ ở nơi đây, Ngọc thực sự ấn tượng về cô bạn Chelsea, hiện đang làm việc cho dự án SOFIA – một trong những dự án thiên văn quan trọng nhất hiện tại ở NASA Ames.

Câu chuyện về Chelsea đã được Ngọc chia sẻ lại từ một người bạn trên trang cá nhân của mình:

“Đó là một câu chuyện kì diệu nhưng cũng thật điên rồ… Cũng giống như mọi lần, ngày hôm nay tôi thực hiện bài nhảy dù ở độ cao 13,000ft (khoảng 4000m) cùng một số thực tập sinh khác ở NASA. Ở nơi đây, việc gặp gỡ những người trẻ tuổi, thông minh, tuyệt vời dường như đã trở thành một việc hằng ngày, nhưng ngay cả vậy cũng không khiến tôi không khỏi ngạc nhiên và trầm trồ khi gặp Chelsea.

Điều làm tôi ấn tượng nhất ở Chelsea đó chính là sự can đảm và cương quyết trong những việc mà cô ấy làm. Chelsea chỉ mới quyết định nhảy dù vài ngày trước và đó cũng là khi chúng tôi lần đầu gặp nhau. Đó là một trong những lí do làm tôi yêu nơi này đến vậy: Bạn có cơ hội được gặp gỡ với những con người tuyệt vời và đầy nghị lực hàng ngày… Oh yeah, có một điểm mà tôi không thể quên nhắc tới: Chelsea là người mù... Nhưng, có vấn đề gì đâu cơ chứ?!"

"Cô ấy làm mọi việc giống như tất cả mọi người, ngoại trừ khiếm khuyết của đôi mắt. Thật tuyệt vời khi được làm bạn cùng Chelsea" - Ngọc nói.

Và đó cũng chính là bài học lớn nhất mà cậu học được từ người bạn của mình: luôn mơ ước, đặt ra kế hoạch để thực hiện nó và không bao giờ bỏ cuộc.

3 tháng thực tập quý giá của nam sinh ở NASA

Ngọc trong phòng hội nghị tại NASA Ames. Ảnh: NVCC

Tháng 12 này Ngọc sẽ quay trở lại Quy Nhơn để tham dự và báo cáo tại hội nghị Gặp gỡ Việt Nam.

"Điều tuyệt vời là bác Vân không chỉ tổ chức 1, 2 hội nghị, mà tổ chức liên tục hơn 20 năm nay để kết nối các nhà khoa học quốc tế với Việt Nam và với các bạn trẻ ham mê khoa học như em. Nhưng để không chỉ duy trì mà còn phát triển trung tâm hơn thì mục tiêu đặt ra là cần có những dự án hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam với chính các nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị tới đây. Đó cũng chính là mong ước của em khi cùng TS. Lee đề xuất nghiên cứu về tektites, đó là hợp tác cùng TS. Trần Đình Phong của USTH trong một nghiên cứu được tài trợ bởi NASA trong vòng 5 năm tới" - Ngọc chia sẻ.

  • Nguyễn Thảo
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Gương mặt trẻicon  24/09/2018 

Dự án khởi nghiệp “Lợn đen thảo dược” của nhóm sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường ĐH Đại Nam đã xuất sắc vượt qua các đội thi dành giải nhất cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo - ĐH Đại Nam 2018”.

 
Màn biểu diễn violon đầy nghị lực của nữ y tá mất một cánh tay
Màn biểu diễn violon đầy nghị lực của nữ y tá mất một cánh tay
Gương mặt trẻicon  22/09/2018 

Manami (34 tuổi) đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ ở Nhật Bản và giới trẻ trên toàn thế giới nhờ nghị lực vượt khó, tinh thần lạc quan của mình.

 
Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự chung kết Olympia năm 2018
Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự chung kết Olympia năm 2018
Gương mặt trẻicon  19/09/2018 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự vòng chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2018.

 
Hoa hậu Trần Tiểu Vy được miễn học phí gần 500 triệu đồng
Hoa hậu Trần Tiểu Vy được miễn học phí gần 500 triệu đồng
Gương mặt trẻicon  18/09/2018 

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

 
Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”
Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Với tổng điểm 27,75, Trần Phương Thảo (quê Hòa Bình) không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Nữ sinh 9 tuổi không chịu hát quốc ca khiến nước Úc phẫn nộ
Nữ sinh 9 tuổi không chịu hát quốc ca khiến nước Úc phẫn nộ
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Một cô bé 9 tuổi ở Úc đã làm dấy lên những tranh cãi sôi nổi và chỉ trích nặng nề trên khắp đất nước này sau khi từ chối đứng lên hát quốc ca.

“Đã đến lúc không thể ngồi gõ bàn phím để buông ra vài câu chia sẻ”
“Đã đến lúc không thể ngồi gõ bàn phím để buông ra vài câu chia sẻ”
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Đó là chia sẻ của GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tới các sinh viên tại lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Nữ sinh ĐH Thành Đô khoe sắc
Nữ sinh ĐH Thành Đô khoe sắc
Gương mặt trẻicon  11/09/2018 

Trong những bộ trang phục lộng lẫy với nụ cười rạng rỡ, 15 nữ sinh tài sắc của Trường ĐH Thành Đô đã khiến đêm chung kết cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Thành Đô 2018” trở nên náo nhiệt.

Bộ GD-ĐT yêu cầu thông tin đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng
Bộ GD-ĐT yêu cầu thông tin đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng
Gương mặt trẻicon  10/09/2018 

Thông tin đúng và đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng là một nội dung trong hướng dẫn Bộ GD-ĐT về thực hiện nhiệm vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên năm học 2018-2019.

Việt Nam giành HC Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018
Việt Nam giành HC Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018
Gương mặt trẻicon  07/09/2018 

Tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 năm 2018 diễn ra tại Nhật Bản, cả 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều đoạt huy chương.

Khoảnh khắc bỡ ngỡ của trẻ lớp 1 ngày khai trường
Khoảnh khắc bỡ ngỡ của trẻ lớp 1 ngày khai trường
Gương mặt trẻicon  05/09/2018 

Sáng nay, cả nước có 21,9 triệu học sinh bước vào năm học mới 2018-2019. Trong số đó, có gần 2 triệu trẻ bắt đầu vào lớp 1.

Nữ sinh rạng rỡ ngày khai trường
Nữ sinh rạng rỡ ngày khai trường
Gương mặt trẻicon  05/09/2018 

Sáng 5/9, học sinh trên cả nước đã bước vào lễ khai giảng năm học mới trong tâm thế vui tươi và rộn tiếng cười.

Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước
Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước
Gương mặt trẻicon  02/09/2018 

Bà ngoại Quán quân Olympia năm thứ 18 cho biết, Cường rất ít khi đi chơi, ăn xong lại lên phòng đọc sách và rất chăm phụ mẹ việc nhà. Hoàng Cường còn có sở thích ít ai đam mê là nghe Quốc ca của tất cả các nước.

Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Gương mặt trẻicon  02/09/2018 

Kết thúc trận đấu chung kết đầy cảm xúc, nam sinh Quảng Ninh xuất sắc trở thành chủ nhân chiếc vòng nguyệt quế năm 2018 với điểm số 240.

Nữ sinh viên trước cơ hội đọ vẻ đẹp, nhận giải thưởng hàng trăm triệu đồng
Nữ sinh viên trước cơ hội đọ vẻ đẹp, nhận giải thưởng hàng trăm triệu đồng
Gương mặt trẻicon  30/08/2018 

Ngày 29/8, cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 chính thức được khởi động và bắt đầu tìm kiếm những gương mặt nữ sinh đại diện cho “vẻ đẹp của sự thông minh”.

Sinh viên cả nước "đá bán kết" cùng U23 Việt Nam
Sinh viên cả nước "đá bán kết" cùng U23 Việt Nam
Gương mặt trẻicon  29/08/2018 

Ghi nhận của VietNamNet tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ngay lúc này, hội trường chính của trường đã chật kín sinh viên.

Cặp song sinh Toàn, Thắng trở thành thủ khoa, á khoa ĐH
Cặp song sinh Toàn, Thắng trở thành thủ khoa, á khoa ĐH
Gương mặt trẻicon  29/08/2018 

Cặp anh em sinh đôi Nguyễn Viết Toàn và Nguyễn Viết Thắng (sinh năm 1995, quê ở thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An cùng tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với kết quả xuất sắc khi người là thủ khoa, người á khoa.

Thành đoàn Cần Thơ nhận trách nhiệm về trò chơi "chuyền thẻ bằng mặt"
Thành đoàn Cần Thơ nhận trách nhiệm về trò chơi "chuyền thẻ bằng mặt"
Gương mặt trẻicon  29/08/2018 

Cần Thơ đã có thông tin chính thức vụ trường THSP tổ chức cho học sinh chơi trò chơi tập thể nhảy cảm “chuyền thẻ bằng môi” gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. 

Nhiều trường đại học ở TP.HCM tổ chức cho sinh viên cổ vũ U23 Việt Nam đá bán kết ASIAD 2018
Nhiều trường đại học ở TP.HCM tổ chức cho sinh viên cổ vũ U23 Việt Nam đá bán kết ASIAD 2018
Gương mặt trẻicon  29/08/2018 

Nhiều trường đại học ở TP.HCM tổ chức cho sinh viên cổ vũ U23 Việt Nam đá trận bán kết ASIAD 2018 gặp U23 Hàn Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN