Nâng điểm chuẩn sư phạm để thí sinh trượt: Nhân văn, có sai nguyên tắc?

 - Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh là câu chuyện đặc biệt trong mùa tuyển sinh năm nay và chưa có tiền lệ trong giáo dục.

Hai trường cao đẳng có điểm chuẩn "ảo" và số phận của các trường khác

Trường CĐSP Gia Lai đặt điểm chuẩn cao, nổi bật là ngành Sư phạm Ngữ văn lên 23 điểm, các ngành Sư phạm Hóa và Sư phạm Lịch sử 20, sư phạm tiếng Anh 19, Sư phạm Toán và Vật lý 18 điểm. Trên thực tế, không có thí sinh nào đạt mức điểm này vào trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó hiệu trưởng đã thừa nhận "rất đau lòng" mới buộc phải sử dụng cách thức này. Trường làm như vậy là do số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển quá thấp, không đủ để mở lớp. Tăng điểm chuẩn là cách nhân văn nhất để bảo vệ quyền lợi cho thí sinh.

Nâng điểm chuẩn sư phạm để thí sinh trượt: Nhân văn, có sai nguyên tắc?
6 trong 8 ngành của Trường CĐ Sư phạm Gia Lai có điểm chuẩn ảo

Tại Trường CĐ Sư phạm Nghệ An, 3 trong 6 ngành có điểm chuẩn 20 nhưng không có thí sinh nào trúng tuyển. Ông Trần Anh Tư, phó hiệu trưởng nhà trường cũng phải thừa nhận, các trường CĐSP đang gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển sinh. Ba ngành sư phạm về  Toán học, Ngữ văn, Sinh học mỗi ngành chỉ có vài thí sinh đăng ký nhưng không đủ điểm sàn. 

Ông Tư cho rằng, sở dĩ các trường cao đẳng đang gặp vấn đề này là do điểm chuẩn trường đại học không cao, đã hút hết thí sinh. Số thí sinh có nguyện vọng học ở trường cao đẳng rất ít; chưa kể đầu ra của các ngành sư phạm đào tạo giáo viên THCS khó khăn, sinh viên ra trường không kiếm được việc làm.

Ông Trần Xuân Hòa, Trưởng phòng đào tạo Trường CĐSP Trung ương cho hay: Trong số 9 ngành của trường, chỉ có ngành Sư phạm Mầm non là chủ chốt và hiện tại trường đã tuyển được gần đủ.

Đó là theo quy định của Bộ GD-ĐT, mỗi năm sẽ giảm cơ học 20% nên chỉ tiêu năm nay đã thấp hơn năm trước.

Đối với các ngành khác còn lại như Sư phạm Mỹ thuật, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Giáo dục công dân, Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp... dù được giao 20 chỉ tiêu mỗi ngành, nhưng đến nay vẫn chưa đủ thí sinh. 

"Ngành Sư phạm Tin học tuyển được 4 thí sinh, Sư phạm Âm nhạc được 7 em, Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp được 2 em. Riêng các ngành ngoài sư phạm, tới thời điểm nay chỉ có vài em đăng ký"- ông Hòa cho biết.

Theo ông Hòa có nhiều nguyên dẫn tới việc "bi đát" tuyển sinh như năm nay.

"Thứ nhất, tư duy xã hội đều muốn học đại học chứ không học cao đẳng. Thứ hai, trừ một số trường đại học trọng điểm, các trường đại học còn lại dù tuyển sinh bằng điểm thi THPT hay tuyển sinh bằng học bạ thì mặt bằng điểm không cao. Các trường đều tuyển mức 15-17 điểm nên nhiều thí sinh chỉ cần tổng điểm 2 môn là đủ, không cần môn thứ 3. Thứ ba, có nhiều thông tin sẽ quy hoạch các trường cao đẳng thành những đơn vị bồi dưỡng hoặc là vệ tinh của các trường đại học, dù việc quy hoạch chưa cụ thể khiến các trường tuyển sinh khó khăn"- ông Hòa lý giải.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm 2018 là 37.298 thí sinh, trong đó chỉ tiêu đại học là 18.589; cao đẳng là 13.415 thí sinh và hệ trung cấp là 5.304.

Phải nhìn vào thực tế trường cao đẳng

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho rằng trường hợp của Trường CĐSP Gia Lai là một thực tế trong công tác tuyển sinh mà các trường bắt buộc phải xử lý khi rơi vào tình huống này.

"Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường phải xác định điểm theo chỉ tiêu và không được dưới ngưỡng công bố. Nhưng thực tế, nếu số lượng không đủ thì bắt buộc phải tính toán cho phù hợp, không đến lúc các em nhập học mà không đủ sĩ số để mở lớp thì rất khó. Những năm gần đây, nhiều trường cao đẳng ở tỉnh khó tuyển sinh".

Khó khăn đầu tiên đến từ quan niệm của người dân về việc phải học đại học vẫn rất nặng nề. Tiếp đến là chuẩn vào đại học và cao đẳng cũng không khác biệt nhiều, nhất là khi hệ đại học cũng đã tăng cường đào tạo thực hành nên thí sinh thích chọn đại học hơn.

Nâng điểm chuẩn sư phạm để thí sinh trượt: Nhân văn, có sai nguyên tắc?
Đặt điểm chuẩn 20 nhưng Trường CĐ Sư phạm Nghệ An không có thí sinh nào trúng tuyển 
 

Cán bộ phụ trách tuyển sinh của một trường ĐH khác ở TP.HCM, cho rằng câu chuyện ở Trường CĐ Sư phạm Gia Lai là "có vấn đề".

"Xét về lý là chưa đúng quy chế. Xét về tình thì có 2 khả năng: Nếu thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì còn có cơ hội cho em đó, nhưng nếu thí sinh mà đăng ký duy nhất thì lại khác. Vì vậy, trước khi chốt điểm chuẩn, trường nên trao đổi với thí sinh trước, sẽ không phải mất lòng".

Trưởng phòng đào tạo một đại học khác cũng cho rằng, sự việc ở Trường CĐ Sư phạm Gia Lai rất "mong manh đúng sai".

Theo ông, nếu thực hiện đúng quy chế xét tuyển, hội đồng tuyển sinh đưa ra điểm chuẩn và gọi thí sinh trúng tuyển (dù chỉ 1 thí sinh) sau đó thông báo tuyển bổ sung đợt 2. Nhưng có lẽ trường hiểu rõ về nguồn tuyền hoặc kinh nghiệm về sự quan tâm của thí sinh đến ngành đó, nên mới đưa ra giải pháp mang tính tình thế và nghĩ đến quyền lợi thí sinh để tạo cơ hội cho em trúng tuyển nguyện vọng tiếp theo.

"Tôi nghĩ, hội đồng tuyển sinh của trường đã rất khó khăn để quyết định. Không lẽ để 1 em đỗ và tổ chức lớp học cho một sinh viên và bảo lưu"- ông nói.

Học vẫn được trả lương tại sao 1 thí sinh không dạy?

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Hồng, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng việc quyết định của Trường CĐ Sư phạm Gia Lai ngoài thiệt thòi cho người học thì phần thiệt thòi nhất vẫn là cơ sở đào tạo.

Theo ông Hồng, năm nay Bộ GD-ĐT quyết định quy định điểm chuẩn ngành sư phạm là đúng để bắt đầu cho một giai đoạn cải thiện chất lượng đào tạo giáo viên trong toàn hệ thống.

"Nếu vì không đủ chỉ tiêu xét tuyển hàng năm, các cơ sở đào tạo giáo viên cũng phải làm vì chỉ có như vậy mới giúp cải thiện chất lượng đào tạo giáo viên trong cả nước".

Theo ông Hồng việc tuyển sinh gặp khó khăn không chỉ xảy ra ở các trường CĐ mà ngay cả trường ĐH cũng có, nhưng không đơn vị nào làm như vậy.

"Các trường đại học sư phạm lớn cũng gặp khó khăn tương tự trong đào cao cao học, đào tạo nghiên cứu sinh, nhưng họ phải giải quyết bằng cách khác.  Đôi khi chỉ có 1-2 học viên cao học vẫn phải mở lớp (với học phí học viên cao học thì dưới 10 người sẽ gặp vô cùng khó khăn về chi phí). Và tất nhiên, khi giải quyết bài toán đào tạo, nguyên tắc vì người học luôn luôn phải đặt lên trên hết".

Nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho rằng, để xảy ra tình trạng này, ngoài sự thiếu trách nhiệm của nhà trường, ở đây còn thiếu sự quản lí ở cấp vĩ mô.

"Nếu làm được việc quy hoạch mạng lưới các trường đại học, trong đó đặc biệt với các trường sư phạm được làm sớm hơn, quyết liệt hơn, liệu còn xảy ra sự việc trên. Khó khăn ít thí sinh có thể được giải quyết".

Lê Huyền

Trường đặt điểm chuẩn "ảo" để đánh trượt thí sinh 6/8 ngành

Trường đặt điểm chuẩn "ảo" để đánh trượt thí sinh 6/8 ngành

Chuyện lạ này diễn ra trong mùa tuyển sinh năm nay. Cụ thể tại Trường CĐ Sư phạm Gia Lai (TP. Pleiku, Gia Lai) do số thí sinh đăng ký quá ít nên trường đã nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh.  

Điểm chuẩn 2018: Trường giảm gần 9, trường tăng hơn 8

Điểm chuẩn 2018: Trường giảm gần 9, trường tăng hơn 8

Nếu năm ngoái một thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM thì năm nay thủ khoa của trường này là 29,1 điểm. Điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay giảm sâu, có trường giảm tận 9 điểm.

Các trường đại học lần lượt công bố điểm chuẩn

Các trường đại học lần lượt công bố điểm chuẩn

Không ngoài dự đoán, trong số hơn 80 trường đã thông báo, điểm chuẩn năm 2018 hầu hết đều thấp hơn năm 2017; thậm chí có ngành giảm gần 9 điểm.

Điểm chuẩn Trường ĐH Tây Nguyên nhiều ngành 13

Điểm chuẩn Trường ĐH Tây Nguyên nhiều ngành 13

Trường ĐH Tây Nguyên công bố điểm chuẩn 2018. Nhiều ngành có điểm chuẩn 13 điểm

Điểm chuẩn Trường ĐH Đà Lạt từ 14-17

Điểm chuẩn Trường ĐH Đà Lạt từ 14-17

Trường ĐH Đà Lạt công bố điểm chuẩn 2018. Mức điểm dao động từ 14 đến 17 điểm

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  02/11/2018 

Các trường đại học cho biết hiện tinh thần vẫn là chủ yếu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT qốc gia, ít nhất đến năm 2020.

 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Bộ trưởng Giáo dục yêu cầu toàn quốc rà soát coi thi, chấm thi THPT quốc gia
Bộ trưởng Giáo dục yêu cầu toàn quốc rà soát coi thi, chấm thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  21/07/2018 

Ông Phùng Xuân Nhạ vừa có yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Sinh viên Bách khoa hoang mang với lịch học từ 6h sáng
Sinh viên Bách khoa hoang mang với lịch học từ 6h sáng
Tuyển sinhicon  18/10/2018 

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) hoang mang vì thời gian học bắt đầu từ 6h và kết thúc lúc 22h10.

6 trường sư phạm ở TP.HCM "bắt tay" chia sẻ nguồn lực
6 trường sư phạm ở TP.HCM "bắt tay" chia sẻ nguồn lực
Tuyển sinhicon  18/10/2018 

6 trường đại học có đào tạo khối ngành sư phạm ở TP.HCM vừa "bắt tay" để tiến tới công nhận chương trình và chia sẻ nguồn lực với nhau.

Hơn 300 sinh viên sẽ bị thôi học nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT
Hơn 300 sinh viên sẽ bị thôi học nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT
Tuyển sinhicon  18/10/2018 

Hơn 300 sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có thể sẽ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Nam sinh "lạc thận" bị trả về,  Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Nam sinh "lạc thận" bị trả về, Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Tuyển sinhicon  18/10/2018 

Kết quả khám bệnh của nam sinh Nguyễn Quang Huy tại bệnh viện tuyến huyện cho thấy “thận phải có kích thước bình thường”. Tuy nhiên, Học viện Hậu cần trả Huy về với lý do “thận phải nhỏ hơn thận trái” và “thận phải lạc chỗ”.

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học và đình chỉ 1 năm do kết quả học tập yếu kém. 79 sinh viên khác cũng bị cảnh cáo học vụ.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN