Những dự án dang dở 'dính dáng' ông Trần Bắc Hà

Một trong những tài sản lớn từng thuộc sở hữu của gia đình ông Trần Bắc Hà là khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn.

Nghịch lý Trần Bắc Hà: Uy quyền đốt tỷ USD, sa cơ mang về ngàn tỷ

Trước ngày Trần Bắc Hà bị bắt: Vợ con ẩn mình trong khối tài sản ngàn tỷ

Vợ, con ông Trần Bắc Hà (SN 1956, quê gốc ở xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV) từng sở hữu những tài sản và dự án trị giá hàng ngàn tỷ đồng tại Bình Định, quê hương của ông.

Những dự án dang dở 'dính dáng' ông Trần Bắc Hà
Khu đất K200 đang rào tôn, bỏ trống và vừa được UBND tỉnh Bình Định thu hồi.

Nắm giữ những “siêu dự án”

Một trong những tài sản lớn từng thuộc sở hữu của gia đình ông Trần Bắc Hà là khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn (Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon). Đây là khu resort 4 sao tọa lạc trên khu đất có diện tích hàng chục ngàn mét vuông, nằm sát và dọc theo khoảng 500m bờ biển trung tâm TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), nơi có giá thị trường hàng trăm triệu đồng/m2.

Resort này trước kia thuộc sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sau đó được chuyển nhượng qua lại và cuối cùng thuộc về Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn (gọi tắt là Cty Đất Xanh), do vợ ông Hà là bà Ngô Kim Lan làm chủ sở hữu. Cty này được cấp phép hoạt động từ tháng 10/2009.

Bên cạnh đó, gia đình ông Hà còn sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú (gọi tắt là Cty An Phú) do con trai ông là Trần Duy Tùng sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT từ năm 2009, với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (gọi tắt là Cty Thiên Hưng) thành lập năm 2014, do con gái ông là Trần Lan Phương đứng tên, với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp này đều có trụ sở tại 01 Hàn Mặc Tử (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn), trùng với địa chỉ của khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cuối năm 2017, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Cty Thiên Hưng, Cty An Phú và một doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng, trên diện tích đất khoảng 10.840m2 tại khu đất K200 thuộc khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía tây đường An Dương Vương (phường Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn).

Được biết, trước đây khu đất K200 từng là Bệnh xá K200, vốn là đất quốc phòng, do Bộ Tư lệnh Quân khu V quản lý.

Tháng 10/2016, theo quyết định của UBND tỉnh Bình Định, khu đất K200 là một trong số 9 khu đất được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất dịch vụ du lịch, tạo tiền đề quan trọng cho dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng ra đời.

Khu phức hợp này có tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng, với mục tiêu xây dựng khu tổ hợp thương mại dịch vụ, căn hộ cao cấp và khách sạn với quy mô gồm 2 tòa tháp cao 39 tầng, tổng số phòng là 576. Trong đó, 274 căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê, 302 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, spa... là một trong những điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh Bình Định.

Giữa năm 2016, Cty An Phú được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú tại phường Quang Trung (TP.Quy Nhơn) với tổng vốn đầu tư 298 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà ở hiện đại, cao cấp để bán, chuyển nhượng kết cấu hạ tầng, đất thương mại dịch vụ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, thương mại dịch vụ, tạo điểm nhấn về quy hoạch - không gian kiến trúc khu vực phía nam TP.Quy Nhơn. Khu đô thị có tổng diện tích quy hoạch rộng hơn 36.568m2, trong đó, tổng diện tích đất ở gần 13.643m2.

Tiến độ dự án được chia ra 3 giai đoạn. Cụ thể, từ khi triển khai đến hết năm 2016, nhà đầu tư sẽ hoàn tất thi công hạ tầng kỹ thuật; từ năm 2017 - 2018, hoàn tất xây dựng nhà ở biệt thự và nhà ở liên kế; từ năm 2018 - 2020, đầu tư xây dựng chung cư.

 

Hiện dự án này vẫn đang triển khai. Tại Cảng Quy Nhơn, sau giai đoạn cổ phần hóa, ông Trần Duy Tùng cũng từng là cái tên được nhắc đến nhiều tại đây với vai trò thành viên HĐQT. Theo đó, tháng 7/2016, ông Tùng là thành viên HĐQT tạm thời, thay một trường hợp vừa có đơn từ nhiệm. Đến tháng 7/2017, ông Tùng trở thành thành viên HĐQT của Cty Cổ phần Cảng Quy Nhơn.

Năm 2009, khi đang giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Bắc Hà cũng triển khai xây dựng dự án Tâm linh Phật pháp Linh Phong tại xã Cát Tiến (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) với số vốn 500 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, thực tế quá trình triển khai xây dựng dự án đều do những người trong gia đình ông Hà điều hành.

Rút khỏi vị trí quan trọng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ ngày 27/12/2017, bà Ngô Kim Lan không còn là người đại diện pháp luật của Cty Đất Xanh, mà thay vào đó là bà Ngô Thị Kim Oanh, em ruột bà Lan. Cuối năm 2017, Cty Đất Xanh liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý sai phạm liên quan đến việc xây dựng công trình không phép.

Doanh nghiệp dưới thời bà Lan làm đại diện đã nộp phạt hành chính. Theo tiến độ đăng ký triển khai, dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng sẽ hoàn thành vào quý III năm 2018. Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, dự án này cũng chỉ là những khối bê tông loang lổ, nằm trơ trọi trên một bãi đất trống để cây cối bủa vây.

Do vậy, tháng 7/2018, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án này với lý do chủ đầu tư không chịu triển khai như đúng cam kết. Đến tháng 8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có quyết định ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư mới thực hiện dự án tại khu đất K200.

Tháng 11/2017, ông Trần Duy Tùng có đơn Cty Cổ phần Cảng Quy Nhơn để xin từ chức vụ thành viên HĐQT của doanh nghiệp này. Căn cứ đơn từ chức của ông Tùng, giám đốc Cty này đã công văn công bố thông tin tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc ông Tùng không còn tư cách thành viên HĐQT Cty này kể từ ngày 1/10 vừa qua.

Hiện vẫn chưa rõ ông Trần Duy Tùng đang làm gì, ở đâu. Tuy nhiên, vụ bê bối cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn vẫn đang có những diễn biến rất đáng chú ý. Cụ thể, tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc cổ phần hóa, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử nghiêm cá nhân, tập thể sai phạm và chỉ đạo thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước.

Mới đây, ngày 21/11, khi chủ trì hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lấy ví dụ về cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn để nói về bất cập trong công tác điều hành, tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước thời gian qua.

“Vừa rồi có một số đơn vị sau khi cổ phần hóa phải thu hồi lại như Hãng phim truyện Việt Nam, Cảng Quy Nhơn… Những cái này làm sai quá trời. Cảng Quy Nhơn rất lớn mà bán rẻ như cho không, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Cái này phải xử lý nghiêm để lập lại kỷ cương, lập lại trật tự, không để thất thoát tài sản Nhà nước thông qua cổ phần hóa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Được biết, trong một kết luận cuối tháng 5/2018, ông Trần Bắc Hà bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có những vi phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Cuối tháng 6/2018, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng với ông Hà do làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và BIDV, gây bức xúc trong xã hội.

Ngày 29/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can, gồm: Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV), Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Các bị can bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cơ quan chức năng áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can Hà, Lang và Hòa; áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Anh.

(Theo phapluatplus)

Trần Lục Lang, cánh tay phải bị bắt cùng Trần Bắc Hà là ai?

Trần Lục Lang, cánh tay phải bị bắt cùng Trần Bắc Hà là ai?

Được xem là cánh tay phải của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc nhà băng và còn là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác.

Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám

Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám

Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV là một trong số rất ít các đại gia trong lĩnh vực ngân hàng nhưng nổi tiếng rộng khắp và có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính Việt Nam.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Trong nghị quyết mới nhất công bố vào tối 8-3, Yeah 1 cho biết HĐQT đã thông qua chủ trương nhượng lại 100% cổ phần ScaleLab LLC.

 
Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Danh sách các tỷ phú của Việt Nam trên Forbes, chân dung những nữ doanh nhân, thay thế lãnh đạo ở Tập đoàn FPT là sự kiện kinh tế chú ý tuần qua.

 
Bán Mercedes S500,  sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Bán Mercedes S500, sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Vị CEO sinh năm 1989 của Startup Việt gây xôn xao dư luận khi đặt mua cùng lúc 36 chiếc xe Vinfast đầu tiên ngay trong ngày mở bán, với tổng giá trị đơn hàng lên tới 40 tỉ đồng.

 
Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu FPT đóng cửa phiên giao dịch 8/3 giảm nhẹ 0,2% còn 44.650 đồng sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó.

 
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Trong số 2.153 tỷ phú được công nhận trên toàn thế giới, có 68 phụ nữ trong danh sách năm nay. Dưới đây là top 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

 
'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Có tổng tài sản 1,3 tỷ USD, là một trong năm tỷ phú Forbes mới của Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Quang khiến nhiều người bất ngờ khi thực tế chỉ nắm 15 cổ phiếu Masan Group, trong khi vợ ông sở hữ tới 42,5 triệu cổ phiếu.

Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Các lễ cưới của Ấn Độ thường xa hoa, tổ chức trong nhiều ngày và đôi khi tốn đến nhiều triệu USD. Danh sách khách mời có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn người.

Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Ông Hồ Hùng Anh được Forbes xếp hạng là người giàu thứ ba tại Việt Nam với khối tài sản 1,7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu đến từ cổ phần của ông và gia đình tại Techcombank và Masan.

Tài sản của Tổng thống Trump hiện ở đâu trong bảng xếp hạng Forbes
Tài sản của Tổng thống Trump hiện ở đâu trong bảng xếp hạng Forbes
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Tổng thống Trump hiện giữ vị trí 715 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Chiếm gần một nửa số tài sản của ông là các bất động sản tại thành phố New York.

Dàn siêu xe trăm tỷ của bầu Thụy từng nổi danh đất Ninh Bình nay về đâu?
Dàn siêu xe trăm tỷ của bầu Thụy từng nổi danh đất Ninh Bình nay về đâu?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Tiếng tăm nổi như cồn một thời về vị đại gia mê siêu xe bạc tỷ xứ Ninh Bình đủ khiến cho giới chơi xe khắp cả nước đều phải kính nể bầu Thụy.

Hàng tỷ USD tài sản của các tỷ phú Việt đến từ đâu?
Hàng tỷ USD tài sản của các tỷ phú Việt đến từ đâu?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

​Sở hữu khối bất động sản, tiền mặt… khổng lồ, nhưng phần lớn trong khối tài sản hàng tỷ USD của các doanh nhân này đều là giá trị các khoản đầu tư và cổ phiếu họ nắm giữ.

Siêu giàu thuê 2 chuyên cơ, bao trọn resort 5 Phú Quốc làm đám cưới
Siêu giàu thuê 2 chuyên cơ, bao trọn resort 5 Phú Quốc làm đám cưới
Doanh nhânicon  06/03/2019 

Thuê hai máy bay chở khách, bao trọn khu resort 5 sao và tổ chức linh đình tới tận 7 ngày là sự kiện đám cưới hoành tráng của đại gia Ấn Độ tại Phú Quốc.

Bốn ô tô chở núi tiền của Phan Sào Nam: Đếm mỏi tay xuyên ngày đêm
Bốn ô tô chở núi tiền của Phan Sào Nam: Đếm mỏi tay xuyên ngày đêm
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Trong 12 ngày, nhà chức trách thu gần 800 tỷ đồng gồm tiền, vàng, ngoại tệ của 'ông trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam. Số tiền mặt quá lớn khiến các chiến sĩ công an phải "mỏi tay" đếm.

Hoàng Kiều ồn ào vì hoa hậu: Ngọc Trinh xa rồi, tiền bạc bốc hơi
Hoàng Kiều ồn ào vì hoa hậu: Ngọc Trinh xa rồi, tiền bạc bốc hơi
Doanh nhânicon  07/03/2019 

 Đại gia gốc Việt Hoàng Kiều tiếp tục chứng kiến sự sa sút nghiêm trọng với khối tài sản bốc hơi nhiều tỷ USD và lần đầu tiên văng ra khỏi danh sách tỷ phú USD thế giới. Ông Hoàng Kiều “vướng” nhiều tai tiếng tại Việt Nam.

Việt Nam chính thức có thêm 2 tỷ phú USD tầm cỡ toàn cầu
Việt Nam chính thức có thêm 2 tỷ phú USD tầm cỡ toàn cầu
Doanh nhânicon  05/03/2019 

Việt Nam chính thức được ghi nhận có thêm 2 tỷ phú mới là ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang. Đây là cặp đôi gây dựng nên 2 đế chế: Techcombank và Masan.

Kiếm tiền giỏi nhất thế giới: 2 tháng đút túi hơn 13 tỷ USD
Kiếm tiền giỏi nhất thế giới: 2 tháng đút túi hơn 13 tỷ USD
Doanh nhânicon  05/03/2019 

Ba tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất từ ​​đầu năm đến nay là Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bernard Arnault, nằm trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới và giá trị tài sản ròng của mỗi người tăng hơn 10 tỷ đô la.

Tiết lộ bữa tiệc sex và món quà 2 tỷ mua vui cho tình nhân của đại gia
Tiết lộ bữa tiệc sex và món quà 2 tỷ mua vui cho tình nhân của đại gia
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Một tài xế đã từng làm việc cho giới quý tộc, những người nổi tiếng và tỷ phú, đã tiết lộ bí mật của giới siêu giàu.

Vay 200 triệu trả suốt 23 năm, Đặng Lê Nguyên Vũ nói về vay trả tiền bạc
Vay 200 triệu trả suốt 23 năm, Đặng Lê Nguyên Vũ nói về vay trả tiền bạc
Doanh nhânicon  08/03/2019 

'Khi bạn nợ tiền ai đó, người ta không đòi không phải vì quên, mà họ im lặng để chờ xem sự tử tế của bạn có thật như những gì bạn đã hứa hẹn!', đó là quan niệm về vay trả, tiền bạc của ông chủ Trung Nguyên.

5 ái nữ nhà đại gia Việt: Giỏi giang, sở hữu khối tài sản 'khủng'
5 ái nữ nhà đại gia Việt: Giỏi giang, sở hữu khối tài sản 'khủng'
Doanh nhânicon  05/03/2019 

Không chỉ tài năng và giỏi giang, những ái nữ nhà đại gia Việt còn sở hữu khối tài sản khủng, có “chỗ đứng” trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tỷ phú Bill Gates tiêu tài sản 93 tỷ thế nào?
Tỷ phú Bill Gates tiêu tài sản 93 tỷ thế nào?
Doanh nhânicon  05/03/2019 

Bill Gates là người giàu thứ 2 thế giới với giá trị tài sản ròng 93 tỷ USD. Ông quyên góp 40 tỷ USD cho hàng loạt sáng kiến giáo dục và sức khỏe toàn cầu suốt nhiều năm qua.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN