Phi vụ chưa từng có, sếp nữ Vinashin biển thủ 439 tỷ đồng

Ngày 4-10, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết vừa hoàn thành bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Hồng Anh và đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, xảy ra tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố. 

Cựu chủ tịch Vinashin: Đường dính đại án của sếp lớn dầu khí

Nguyên Chủ tịch Vinashin lại bị truy tố thêm lần nữa

'Chuyện tình' giữa Giang Kim Đạt và cựu Tổng Giám đốc Vinashinlines

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang VKS nhân dân Tối  cao, đề nghị truy tố Nguyễn Hồng Anh và Nguyễn Thị Ngà về tội “Tham ô tài sản”. Nguyễn Hồng Anh còn bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình điều tra xác định, Công ty liên doanh Container Vinashin- TGC (VTC), nay là Công ty Cổ phần Container Quốc tế CAS, gọi tắt là CAScon được thành lập theo quyết định số 2533/ GP của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Tập đoàn Vinashin) góp 55 % vốn liên doanh với Công ty Toong Goen Enterprise Co., Ltd (Đài Loan) góp 45 % vốn.

Tập đoàn Vinashin là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập vào năm 2006. Đến ngày 21-10-2013, Bộ Giao thông Vận tải có Quyết định số 3287 tổ chức lại Công ty mẹ và một số đơn vị thanh viên của Tập đoàn Vinashin thành Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC).

Ngày 30-6-2010, Tập đoàn Vinashin ký hợp đồng chuyển nhượng 30 % vốn điều lệ tại VTC cho Công ty Best MingMei Technology Development Conpany Pte. LTD (Best MingMei)  giá trị chuyển nhượng là 1.654.500 USD. Đến ngày 10-9-2010, VTC thay đổi nội dung giấy chứng nhận đầu tư, đổi tên thành Công ty cổ phần Container Quốc tế CAS (CAScon). 

Sau khi chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Best MingMei, Tập đoàn Vinashin còn 25% vốn góp; Nguyễn Hồng Anh có 15% vốn góp; Công ty Best MingMei có 60% vốn góp. Đến ngày 13-3-2012, SBIC còn 8,89% vốn góp tại Công ty CAScon.

Phi vụ chưa từng có, sếp nữ Vinashin biển thủ  439 tỷ đồng
Đối tượng Nguyễn Hồng Anh.

Để quản lý phần vốn góp tại Công ty VTC, ngày 15-7-2008, Tập đoàn Vinashin ký quyết định cử ông Nguyễn Quốc Ánh, Tổng giám đốc kinh doanh; bà Phạm Thu Hằng, Trưởng ban Kinh doanh đối ngoại; ông Đoàn Văn Hạnh, Phó trưởng Ban Tổ chức cán bộ của Tập đoàn Vinashin tham gia Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty VTC, trong đó ông Nguyễn Quốc Ánh là Chủ tịch HĐQT.

Ngày 23-7-2018, ông Nguyễn Quốc Ánh, ký quyết định bổ nhiệm Nguyễn Hồng Anh làm Tổng giám đốc. Thực hiện các nhiệm vụ của Tổng giám đốc và được sự ủy quyền của hội đồng quản trị, Nguyễn Hồng Anh đã chỉ đạo việc tổ chức sản xuất container; ký hợp đồng với các đối tác, vay vốn, ra quyết định bổ nhiệm và chỉ đạo các thành viên ban lãnh đạo và các đơn vị trực thuộc VTC thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Ngày 1-1-2009, Nguyễn Hồng Anh ký Quyết định số 14B, bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngà làm trưởng phòng Sale &Marketing VTC với nhiệm vụ quản lý các đơn hàng, soát xét các dự thảo hợp đồng (bán hàng, đấu thầu) trước khi trình Giám đốc kinh doanh và Tổng giám đốc để thương thảo các hợp đồng bán hàng... Đến ngày 28-10-2010, Nguyễn Hồng Anh ký quyết định bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngà làm trưởng phòng kinh doanh.

Ngày 27-4-2010, Công ty United Arab Shipping Company (UASC) có thủ tục mới thầu, đề nghị VTC sản xuất, bán 10 nghìn container cho UASC. Đối tượng Nguyễn Hồng Anh đã ký thư đề nghị UASC thỏa thuận sản xuất, bán số container cho UASC. Trong đó có 1.000 container VTC bán trực tiếp cho UASC, không chiết khấu. Còn lại 9.000 container sẽ xuất bán qua VTC ở nước ngoài, UASC được chiết khấu 1,5%... Để có nguồn vốn thực hiện đơn hàng với UASC, VTC đã phải vay vốn của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB).

Theo các thủ tục mà ngân hàng quy định, Hồng Anh đã chỉ đạo Ngà soạn thảo, ký hợp đồng số 1005/SNI-VTC ngày 12-6-2010 giữa VTC và Công ty Sunny Investment International Limited (SNI) cùng các phụ lục hợp đồng kèm theo để làm hồ sơ vay vốn. Trên thực tế, công ty này không phải là VTC Hồng Kông theo thỏa thuận và biên bản ghi nhớ trước đó giữa VTC và UASC mà là công ty do Hồng Anh thành lập và làm Giám đốc...

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định: Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Nguyễn Hồng Anh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Tổng giám đốc, được HĐQT Công ty VTC giao tổ chức, điều hành việc sản xuất, bán 9000 container cho Công ty UASC đã chiếm đoạt tiền của Công ty VTC. Cụ thể, sau khi được VCB cho vay vốn và đã thực hiện xong việc sản xuất, giao hàng và đã được bên mua hàng (UASC) chuyển trả hết tiền nhưng Nguyễn Hồng Anh đã có hành vi gian dối.

 

Cụ thể, đối tượng chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà ký ở phần đại diện Công ty SNI trong hợp đồng với UASC số 100611- 2/ SNI- UASC, yêu cầu Công ty UASC chuyển tiền thanh toán cho Công ty VTC về tài khoản của Công ty SNI. Việc làm này, Hồng Anh không báo cáo HĐQT. Sau khi VCB có yêu cầu, đối tượng tìm cách đối phó bằng cách không chuyển tiền trả về Công ty VTC (CAScon) để trả nợ cho VCB.

Căn cứ tài liệu do Công ty CAScon cung cấp về hạch toán công nợ giữa CAScon, SNI  hiện nay và chứng từ chuyển tiền thanh toán cho đơn hàng 9.000 container theo hợp đồng 100611 do Công ty UASC cung cấp, Cơ quan ANĐT Bộ Công an có cơ sở xác định số tiền Nguyễn Hồng Anh đã chiếm đoạt của CAScon trong việc thực hiện sản xuất đơn hàng 9.000 container bán cho UASC hơn 20 triệu USD. 

Về phần Nguyễn Thị Ngà, đối tượng đã không làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao là tiếp nhận thông tin khách hàng, quản lý các đơn hàng, soát xét các dự thảo hợp đồng (bán hàng, đấu thầu...). Thực hiện theo sự chỉ đạo của Nguyễn Hồng Anh, đối tượng đã có hành vi gian dối, lấy tên là “Jenifer Nguyen” và “Maria Tsai” ký vào mục đại diện cho SNI để hợp thức hóa tài liệu (Hợp đồng, phụ lục hợp đồng, thư xác nhận nợ), tạo điều kiện giúp Nguyễn Hồng Anh chiếm đoạt số tiền bán hàng do UASC trả cho VTC.

 Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Thị Ngà đã tiếp nhận sự chỉ đạo của Nguyễn Hồng Anh, tham gia vào quá trình dự thảo văn bản, thỏa thuận ký các hợp đồng, phụ lục hợp đồng các tài liệu mà Nguyễn Thị Ngà đã ký danh nghĩa đại diện SNI, trong đó khi ký hợp đồng 1005/SNI- VTC để vay vốn ngân hàng và sử dụng công khai tại Công ty VTC để sản xuất container nên Ngà lấy tên là “Maria Tsai” theo chỉ đạo của Hồng Anh mà không lấy tiền thật cũng như tên thường dùng ở VTC khi giao dịch quốc tế là “Jennifer Nguyen” (tên này được Ngà sử dụng để ký hợp đồng 100611-2/ SNI-UASC, là hợp đồng không công khai tại VTC), đây là thủ đoạn để che giấu vi phạm tội.

Với chức năng, nhiệm vụ và trình độ chuyên môn, Ngà biết trách nhiệm, quyền hạn của mình tại Công ty VTC. Khi được Nguyễn Hồng Anh chỉ đạo làm không đúng quy định của pháp luạt thì phải báo cáo HĐQT và cấp trên nhưng Ngà đã bỏ mặc, vẫn làm theo các chỉ đạo trái pháp luật của Nguyễn Hồng Anh. Khi ký đại diện SNI, Ngà biết quy định của pháp luật về ủy quyền đại diện (phải bằng văn bản).

Trong khi Ngà không có chức trách nhiệm vụ gì tại SNI và không có văn bản ủy quyền của công ty này cũng không biết Công ty SNI có các hợp đồng giao dịch, kinh doanh gì với VTC nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của Hồng Anh ký vào phần đại diện SNI, trong các hợp đồng mua bán container giữa VTC và UASC...

Nguyễn Thị Ngà biết việc UASC đã chuyển tiền vào tài khoản của SNI nhưng theo chỉ đạo của Hồng Anh vẫn lập email, ký vào các thư thể hiện là người đại diện của SNI, đề nghị VTC (CAScon) gia hạn thời hạn thanh toán, không trả tiền về cho VTC (CAScon). Trong quá trình thực hiện, Ngà biết Nguyễn Hồng Anh cố tình điều chỉnh dòng tiền UASC thanh toán cho đơn hàng 9.000 container không trả về VTC nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Hồng Anh, tạo điều kiện để Hồng Anh chiếm đoạt được tiền bán hàng của VTC.

Trong thời gian thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Hồng Anh đối với các sai phạm trên, từ tháng 5-2010 đến tháng 2-1011, Công ty F. W Sunny Way Enterprise Co. Ltd, Công ty NeoTech Container Industrial Corp, Công ty SNI chuyển vào tài khoản của Ngà tại HSBC Việt Nam 25 nghìn USD. Ngà thừa nhận đây là tiền do Nguyễn Hồng Anh trả.

Ngoài số tiền trên, Nguyễn Hồng Anh còn chuyển vào tài khoản của Hoàng Mạnh Long (chồng của Ngà) hơn 25 nghìn USD, như vậy tổng cộng số tiền là trên 50 nghìn USD... Căn cứ vào các tài liệu Cơ quan ANĐT xác định, Nguyễn Hồng Anh đã chiếm đoạt hơn 439 tỷ đồng Ngà được chia hơn 1 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cũng làm rõ trách nhiệm của thành viên HĐQT, Ban giám đốc Công ty liên doanh Container Vinashin - TGC (CAScon) trong quá trình điều hành, quản lý công ty. Với các tài liệu trong hồ sơ vụ án, không có đủ cơ sở xác định các cá nhân có liên quan đồng phạm với Nguyễn Hồng Anh.

(Theo Công an nhân dân)

Tăng thuế: Nhìn từ Vinashin tới 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ

Tăng thuế: Nhìn từ Vinashin tới 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ

Những khoản đầu tư thua lỗ, những DNNN làm ăn kém hiệu quả từ Vinashin cho tới 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ... nếu không chấm dứt thì khó có ngân sách nào gánh nổi.

Tính toán phương án trả nợ chục ngàn tỷ của Vinashin

Tính toán phương án trả nợ chục ngàn tỷ của Vinashin

 Lãnh đạo Bộ Tài chính đã giao nhiệm vụ cho đơn vị chức năng đánh giá các phương án trả nợ của Vinashin (tên gọi cũ của SBIC) để trình Chính phủ, từ đó trình Bộ Chính trị.

Món nợ Vinashin 63.000 tỷ: Ai phải trả?

Món nợ Vinashin 63.000 tỷ: Ai phải trả?

Chủ tịch Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC – tên gọi mới sau tái cơ cấu của Vinashin) cho rằng khoản nợ từ thời Vinashin sẽ do Bộ Tài chính đứng ra xử lý.

Nguy cơ phải trả nợ thay Vinashin 63.000 tỷ

Nguy cơ phải trả nợ thay Vinashin 63.000 tỷ

Dự kiến nợ dự phòng ngân sách nhà nước phải ứng trả thay cho Vinashin trong 10 năm tới lên tới 63,2 nghìn tỷ đồng.

Giang Kim Đạt ra tòa, Vinashinlines chờ phá sản

Giang Kim Đạt ra tòa, Vinashinlines chờ phá sản

Hậu quả của Giang Kim Đạt và đồng phạm gây ra đối với Vinashinlines không có khả năng phục hồi, đang chờ phá sản.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Là những phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng khối tài sản khổng lồ của họ khiến bất cứ nam doanh nhân nào cũng phải kính nể.

 
Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định xác nhận tài sản đứng tên cá nhân hay doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị phong tỏa để phục vụ điều tra.

 
Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Cũng là nông dân, nhưng có những người được gọi “siêu nông dân trên núi”, bởi dựa vào nghề nông như hàng triệu nông dân khác nhưng họ có thể làm giàu, trở thành tỷ phú với khối tài sản lên tới vài trăm tỷ đồng 

 
Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Doanh nhânicon  27/12/2018 

TH1 sẽ phải thanh toán 6,7 triệu USD cho SHB. Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, TH1 không trả được nợ hoặc trả không đủ số tiền trên thì SHB có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mại tài sản thế chấp...

 
Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Ông Nguyễn Văn Trường - GĐ doanh nghiệp Xuân Trường - khẳng định với PV rằng ông "chỉ gợi ý" cho Hà Nội về siêu dự án tâm linh 15.000 tỉ đồng tại Chùa Hương, còn cá nhân ông đang rất bận, "có khi mời cũng chẳng làm".

 
Lê Phước Vũ gánh nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng xót ruột 500 triệu USD
Lê Phước Vũ gánh nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng xót ruột 500 triệu USD
Doanh nhânicon  27/12/2018 

Hàng loạt doanh nhân Việt trải qua một năm 2018 khá đen tối, cổ phiếu giảm mạnh, tài sản tụt giảm, tin đồn bủa vây... chạy không thoát vận đen, bế tắc khôn cùng.

Bất thường các giao dịch ngàn tỷ trong DN nhà Cường Đôla
Bất thường các giao dịch ngàn tỷ trong DN nhà Cường Đôla
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Từ 2013-2017, công ty CP Quốc Cường Gia Lai có 14 giao dịch với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng không công bố thông tin mà chỉ ghi nhận kết quả vào báo cáo tài chính.

Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới
Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Bloomberg ghi nhận ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan Group là một trong 2 tỷ phú USD mới của tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2018. 

Trùng hợp thú vị: 2 tỷ phú USD người Việt đều khởi nghiệp từ mì gói
Trùng hợp thú vị: 2 tỷ phú USD người Việt đều khởi nghiệp từ mì gói
Doanh nhânicon  23/12/2018 

Tỉ phú giàu số 1 Việt Nam, Phạm Nhật Vượng cùng nhiều doanh nhân nổi tiếng khác đã làm mưa làm gió tại thị trường nước ngoài với mì gói khi bắt đầu khởi nghiệp.

Vì sao Quốc Cường Gia Lai công bố không đầy đủ 14 giao dịch 3.200 tỷ?
Vì sao Quốc Cường Gia Lai công bố không đầy đủ 14 giao dịch 3.200 tỷ?
Doanh nhânicon  23/12/2018 

 Từ ngày 24/1/2013 - 26/8/2017, Quốc Cường Gia Lai có 14 giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng với tổng giá trị các giao dịch trên 3.200 tỷ đồng...

Nhóm Đông Âu đứng đầu tỷ phú Việt: Thêm 'người anh em' lộ diện tỷ USD
Nhóm Đông Âu đứng đầu tỷ phú Việt: Thêm 'người anh em' lộ diện tỷ USD
Doanh nhânicon  23/12/2018 

Gần cuối năm, thứ hạng các tỷ phú trên sàn chứng khoán có sự thay đổi, cuộc đua của những người giàu có nhất Việt Nam càng trở nên gay cấn.

Đại gia Việt và những triết lý kinh doanh 'càng đọc càng thấm'
Đại gia Việt và những triết lý kinh doanh 'càng đọc càng thấm'
Doanh nhânicon  22/12/2018 

Chấp nhận rủi ro, dấn thân và mong muốn tạo ra giá trị cho cộng đồng là đặc điểm chung của những doanh nhân Việt thành đạt. Thế nhưng bạn có tò mò triết lý kinh doanh của những con người "có tầm" này là gì không?

Tiểu thư giàu nhất Việt Nam thế hệ đầu tiên giờ ra sao?
Tiểu thư giàu nhất Việt Nam thế hệ đầu tiên giờ ra sao?
Doanh nhânicon  21/12/2018 

Là tiểu thư giàu nhất sàn chứng khoán đầu tiên nhưng cho đến nay, Lê Thị Dịu Minh, con gái ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình – những chủ nhân của thủy sản Minh Phú đã không còn được nhắc đến.

Nước mắt và kỷ niệm của nữ đại gia ly hôn chồng sau hơn 20 năm gắn bó
Nước mắt và kỷ niệm của nữ đại gia ly hôn chồng sau hơn 20 năm gắn bó
Doanh nhânicon  25/12/2018 

Khoảng 3 năm kiện tụng, tranh chấp chưa biết khi nào dừng của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên đã tốn khá nhiều giấy mực của báo chí năm 2018.

Luật sư kiến nghị xem xét lại phần bồi thường của Phạm Công Danh
Luật sư kiến nghị xem xét lại phần bồi thường của Phạm Công Danh
Doanh nhânicon  20/12/2018 

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên cho biết, việc thu hồi tài sản của những người khác khiến số tiền Phạm Công Danh phải bồi thường là rất nhỏ.

Bầu Hiển - Bầu Đức: Cùng niềm vui bóng đá, hai số phận trái ngược
Bầu Hiển - Bầu Đức: Cùng niềm vui bóng đá, hai số phận trái ngược
Doanh nhânicon  19/12/2018 

Cùng là doanh nhân đi làm bóng đá, nhưng trên thương trường, vị thế của hai ông bầu nổi tiếng: bầu Đức và bầu Hiển hiện nay rất khác nhau.

Những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của các thiếu gia, ái nữ 9x
Những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của các thiếu gia, ái nữ 9x
Doanh nhânicon  19/12/2018 

Có không ít đại gia trẻ tuổi lộ diện qua những thương vụ “thâu tóm” với túi tiền hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của đại gia 9x đều liên quan tới ngân hàng và bất động sản.

Dính án nằm im, Khải Silk bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom
Dính án nằm im, Khải Silk bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom
Doanh nhânicon  17/12/2018 

Thông tin ông Hoàng Khải bán hai tòa nhà khiến không ít người ngỡ ngàng. Trước đó, chiếc Rolls-Royce Phantom đầu tiên về Việt Nam từng thuộc sở hữu của đại gia Khải Silk cũng bị rao bán.

Lộ diện khối tài sản khủng của 'thiếu gia họ Hồ' Hồ Minh Anh
Lộ diện khối tài sản khủng của 'thiếu gia họ Hồ' Hồ Minh Anh
Doanh nhânicon  17/12/2018 

Giàu có nhất trong dàn ái nữ, thiếu gia con nhà đại gia Việt là "thiếu gia họ Hồ" Hồ Minh Anh, con trai Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh với khối tài sản gần 4 nghìn tỷ đồng.

Chưa thoát án bán lụa Tàu: Khaisilk âm thầm bán 2 lâu đài ngàn tỷ
Chưa thoát án bán lụa Tàu: Khaisilk âm thầm bán 2 lâu đài ngàn tỷ
Doanh nhânicon  17/12/2018 

Hai dự án trước đây vốn là hai công trình kiến trúc nổi bật của tập đoàn Khaisilk gồm Khách sạn TajmaSago và Nhà hàng Cham Charm đã được bán cho 1 tập đoàn khách sạn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN