Bị cấm đi thăm con vì… nợ thuế

Việc dừng xuất cảnh vì doanh nghiệp nợ thuế là trái luật.

Nhiều người đại diện pháp luật của doanh nghiệp (DN) đau đầu vì không thể xuất cảnh được do còn nợ thuế.

Bất ngờ vì bị chặn tại sân bay

Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế thuộc Hiệp hội DN TP.HCM, cho biết nhiều trường hợp người đại diện pháp luật của DN ra đến tận sân bay mới biết mình bị cấm xuất cảnh do thông báo còn nợ thuế của cơ quan thuế gửi cho cơ quan hải quan cửa khẩu sân bay.

“Nhiều chủ DN cho biết họ không hề nhận được các thông báo yêu cầu thanh toán nợ thuế của cơ quan thuế gửi. Chỉ khi ra tới sân bay họ mới biết bị cấm xuất cảnh do nợ thuế nên rất bất ngờ. Điều này gây thiệt hại lớn cho cá nhân, DN, nhất là trong công việc kinh doanh của DN. Trong khi đó cơ quan thuế lại cho rằng đã gửi thông báo nhiều lần cho DN” - ông Nghĩa nói.

Ông Đ., giám đốc đồng thời là người đại diện pháp luật một công ty chuyên xuất khẩu nông sản, buồn rầu vì không thể xuất cảnh được do công ty của ông còn nợ thuế.

“Việc ra nước ngoài của DN là để tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường, tìm kiếm thị trường mới ký hợp đồng xuất khẩu nhằm có tiền để trả nợ thuế. Trong khi đó cơ quan thuế lại dừng xuất cảnh xem như chặn đường làm ăn, chặn đường tìm đường trả nợ của chúng tôi” - ông Đ. thở dài.

Dù ông đã làm việc với cơ quan thuế, chứng minh đi nước ngoài phục vụ công việc kinh doanh nhưng vẫn không được xuất cảnh. “Sau đó chúng tôi đành phải thay đổi người đại diện pháp luật DN mới đủ điều kiện đi nước ngoài. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì việc thay đổi người đại diện kéo theo rất nhiều hệ lụy, khó khăn cho DN. Tôi xuất cảnh vì công việc của DN chứ không phải xuất cảnh để định cư nước ngoài nên cấm là bất hợp lý, làm khó cho cả DN lẫn cá nhân tôi” - ông Đ. bức xúc.

 
Bị cấm đi thăm con vì… nợ thuế

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông T. là người đại diện pháp luật của một công ty tại TP.HCM cho biết đã gặp nhiều rắc rối vì DN nợ thuế. Chẳng hạn ông không thể đi thăm người thân hay đi du lịch nước ngoài với gia đình.

“Mới đây nhất, đứa con trai của tôi phải lên đường đi du học một mình dù tôi rất muốn đi cùng con để xem chỗ ăn ở của con ở nước ngoài thế nào. Người thân hỏi tôi sao không đưa con sang nhập học, lo chỗ ăn ở cho nó mà để con một mình khi còn lạ lẫm nơi đất khách… Tôi đành viện cớ do bận công việc chứ không dám nói mình bị cấm xuất cảnh vì công ty nợ thuế” - ông T. ngậm ngùi.

Hai DN trên chỉ là một vài trường hợp điển hình trong số rất nhiều đơn vị hiện nay đang gặp khó khăn vì bị cấm xuất cảnh do nợ thuế. Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, nói: “Theo quy định tại Điều 53 Luật Quản lý thuế thì chỉ có ba trường hợp bị dừng xuất cảnh. Đó là người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều), người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam còn nợ thuế. Còn trường hợp dù họ là chủ DN, người đại diện pháp luật DN còn nợ thuế nhưng không thuộc ba trường hợp trên thì không thể dừng xuất cảnh họ” - luật sư Xoa phân tích.

Rủi ro cho cả cơ quan thuế

Đại diện Cục Thuế TP.HCM giải thích khi đề nghị tạm dừng xuất cảnh, cơ quan thuế đều làm theo đúng quy trình và chỉ khi xác định rõ DN có dấu hiệu bỏ trốn (ba tháng không nộp tờ khai, xác minh địa điểm kinh doanh không còn hoạt động, phường xã xác nhận bằng văn bản và cơ quan thuế ra thông báo) thì mới áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm dừng xuất nhập cảnh.

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, tạm dừng xuất cảnh là biện pháp rất hiệu quả để thu nợ thuế với những DN đã bỏ trốn, biến mất khỏi địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cơ quan thuế cũng làm rất thận trọng vì việc này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của cá nhân.

Tuy nhiên, luật sư Trần Xoa, chuyên gia thuế, khẳng định với trường hợp DN nợ thuế thì cơ quan thuế không có quyền dừng xuất cảnh với người đại diện pháp luật, chủ DN đó. Làm như vậy là trái luật. Đối với trường hợp DN nợ thuế đã có những biện pháp xử lý quy định trong luật như khống chế tài khoản, thông báo dừng sử dụng hóa đơn, phát mại tài sản…

“Vì vậy, cơ quan thuế cần làm đúng pháp luật, sử dụng tất cả biện pháp để xử lý DN nợ thuế. Nếu tiếp tục áp dụng giải pháp cấm xuất cảnh cá nhân vì DN nợ thuế thì cơ quan thuế sẽ là đơn vị gặp rủi ro, chắc chắn thua kiện nếu cá nhân đó khởi kiện. Mặt khác, điều này cũng khiến cá nhân là chủ DN, người đại diện pháp luật sẽ chịu thiệt, mất uy tín” - ông Xoa nhấn mạnh.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế thuộc Hiệp hội DN TP.HCM, cho rằng để tránh những rủi ro, vướng mắc cho cả ngành thuế lẫn DN thì cơ quan thuế cần chủ động gửi thông báo nợ thuế trực tiếp cho chính người đại diện pháp luật. “Hiện nay việc thông báo nợ thuế chủ yếu gửi qua đường bưu điện cho DN nên có thể thất lạc, không đến tay người cần phải nhận. Chính điều này làm nảy sinh nhiều rắc rối, như đại diện DN bị chặn ngay tại sân bay” - luật sư Nghĩa nói.

Tổng cục Thuế cho biết tính đến ngày 31-5, tổng số tiền thuế nợ là 75.534 tỉ đồng. Một trong những giải pháp mà Tổng cục Thuế sẽ thực hiện trong những tháng cuối năm là kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho người nộp thuế đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả…, từ đó giảm nợ đọng thuế.

Thua kiện vì dừng xuất cảnh sai

Thực tế cho thấy ngành thuế từng thua kiện DN vì chuyện tạm dừng xuất cảnh. Điển hình là hồi cuối tháng 5-2012, Công ty CP Delta đã khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu tòa hủy công văn của Cục Thuế TP.HCM đề nghị dừng xuất cảnh đối với tổng giám đốc công ty. Sau đó HĐXX TAND TP.HCM nhận định người có nợ thuế mà xuất cảnh để định cư ở nước ngoài hoặc có dấu hiệu bỏ trốn mới là đối tượng để dừng việc xuất cảnh.

Mặt khác, việc nợ thuế nếu có là nợ của Công ty Delta chứ không phải là nợ của cá nhân chủ công ty. Do đó nghĩa vụ nộp thuế là nghĩa vụ của công ty, không phải là nghĩa vụ cá nhân. Việc Cục Thuế ban hành văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền dừng việc xuất cảnh với chủ công ty là không đúng pháp luật. Tòa tuyên hủy công văn của Cục Thuế TP.HCM.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Doanh thu bảo hiểm tăng 23%
Doanh thu bảo hiểm tăng 23%
Tài chínhicon  10/04/2019 

Phát động Giải Báo chí về bảo hiểm 2019. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về ngành bảo hiểm Việt Nam

 
Không chỉ nước mắm, tương ớt, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kiếm lợi nhờ cà phê
Không chỉ nước mắm, tương ớt, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kiếm lợi nhờ cà phê
Tài chínhicon  09/04/2019 

Thu nhập tăng, người tiêu dùng bận rộn và thích ăn hàng quán… đang giúp tỷ phú USD kín tiếng và đáng gờm Nguyễn Đăng Quang thu bộn tiền từ những đồ ăn, thức uống hàng ngày.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 9/4: Trung Quốc phòng xa, USD sụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 9/4: Trung Quốc phòng xa, USD sụt giảm
Tài chínhicon  09/04/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 9/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới sụt giảm sau khi Trung Quốc có những hành động phòng xa cho một triển vọng bất định trong tương lai. Kinh tế Mỹ cũng gặp khó khăn.

 
Giá vàng hôm nay 9/4: USD yếu, ồ ạt mua vàng, giá tăng vọt
Giá vàng hôm nay 9/4: USD yếu, ồ ạt mua vàng, giá tăng vọt
Tài chínhicon  09/04/2019 

Giá vàng hôm nay 9/4 trên thị trường thế giới tăng vọt do đồng USD suy yếu và sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý lên cao. Giới đầu tư ồ ạt mua vàng sau khi có thông tin Trung Quốc tăng mạnh dự trữ mấy tháng qua.

 
'Của để dành' 11 ngàn tỷ, đại gia Lê Viết Hải tính thêm vụ 600 tỷ
'Của để dành' 11 ngàn tỷ, đại gia Lê Viết Hải tính thêm vụ 600 tỷ
Tài chínhicon  09/04/2019 

Đại gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng Lê Viết Hải có những tính toán để nâng cao "sức khỏe" tài chính. Ông lớn ngoại và những gương mặt doanh nhân đình đám trong nước có thể sớm xuất hiện.

 
Vì sao 4.000 xe Grab hoạt động nhưng Đà Nẵng không thu được một xu tiền thuế?
Vì sao 4.000 xe Grab hoạt động nhưng Đà Nẵng không thu được một xu tiền thuế?
Tài chínhicon  08/04/2019 

Tại Đà Nẵng có hơn 4.000 ô tô của Grab hoạt động dịch vụ vận tải hành khách nhưng công ty chủ quản không đóng một đồng thuế nào cho thành phố.

Tham vọng của đại gia nước mắm, tương ớt số 1 Việt Nam
Tham vọng của đại gia nước mắm, tương ớt số 1 Việt Nam
Tài chínhicon  08/04/2019 

Ông Nguyễn Đăng Quang, tỷ phú USD của Việt Nam, là đại gia gốc Quảng Trị kín tiếng và đáng gờm với hàng loạt sản phẩm hiện diện hàng ngày trong mâm cơm gia đình Việt. Tham vọng của đại gia này còn lớn hơn thế.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tài chínhicon  08/04/2019 

Đồng đô la Mỹ tăng tuần thứ hai liên tiếp mặc dù các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ chính sách tiền tệ thắt chặt sau báo cáo việc tổng hợp của Mỹ.

Giá vàng hôm nay 8/4: Lấy lại đà tăng giá
Giá vàng hôm nay 8/4: Lấy lại đà tăng giá
Tài chínhicon  08/04/2019 

 Theo nhận định của Kitco News, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tuần này.

Độc đắc Vietlott 100 tỷ: Quả nổ lớn, 1 đêm thành đại gia
Độc đắc Vietlott 100 tỷ: Quả nổ lớn, 1 đêm thành đại gia
Tài chínhicon  07/04/2019 

 Quỹ giải jackpot 1 của sản phẩm Power 6/55 đã cán mức 101,4 tỷ đồng sau kỳ quay số mở thưởng ngày 6/4. Vì không có người trúng thưởng nên giải độc đắc hơn 100 tỷ vẫn đang chờ chủ nhân.

Chấn động thông tin giám đốc DN lừa 9 ngân hàng chiếm hơn 350 tỷ
Chấn động thông tin giám đốc DN lừa 9 ngân hàng chiếm hơn 350 tỷ
Tài chínhicon  07/04/2019 

Bằng các hợp đồng xuất khẩu gạo khống, Giám đốc Cty Thịnh Phát - Huỳnh Hữu Mai (SN 1966, ngụ tỉnh Long An) lừa đảo chiếm đoạt của 9 ngân hàng số tiền hơn 351 tỉ đồng.

Chuyện thật như đùa: Tung clip lên mạng, mỗi tháng thu hàng tỷ 'không thèm' nộp thuế
Chuyện thật như đùa: Tung clip lên mạng, mỗi tháng thu hàng tỷ 'không thèm' nộp thuế
Tài chínhicon  07/04/2019 

Giới kiếm tiền online cho rằng, với lượng người theo dõi và lượt xem lớn, những tài khoản YouTube như Khá “bảnh” có thể kiếm thu nhập tới 5-6 tỷ đồng/tháng, thế nhưng, thuế thu được từ những cá nhân này rất khiêm tốn.

Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm tuần thứ hai liên tiếp
Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm tuần thứ hai liên tiếp
Tài chínhicon  07/04/2019 

Giá vàng ước giảm 0,1%, tuần giảm thứ hai liên tiếp, trong đó có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 10 tuần.

Quỹ Bình ổn xăng dầu: Bỏ càng sớm càng tốt, cong ăn cong thẳng ăn thẳng
Quỹ Bình ổn xăng dầu: Bỏ càng sớm càng tốt, cong ăn cong thẳng ăn thẳng
Tài chínhicon  06/04/2019 

Nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ Quỹ bình ổn giá để giá xăng dầu lên xuống theo thị trường.

Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng làm thêm giờ
Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng làm thêm giờ
Tài chínhicon  06/04/2019 

“Dự thảo Bộ luật lao động đưa ra hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam và nữ, bắt đầu từ năm 2021”.

Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
Tài chínhicon  06/04/2019 

Ông La Văn Thịnh, cho biết, đơn vị đã kiểm tra và thấy rằng chiếc xe Camry Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Trần Hồng Quảng mang biển số chính thức sau khi được cấp về tỉnh có đăng ký BKS: 35A-5888.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tài chínhicon  06/04/2019 

Đồng bạc xanh vẫn không thay đổi khi lạm phát tiền lương ở Mỹ hỗ trợ cho Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá
Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá
Tài chínhicon  06/04/2019 

 Giá vàng giảm nhưng vẫn trên mức thấp nhất 10 tuần qua trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn ổn định và được giao dịch ở mức 1.294,20 USD/ounce.

Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp 'giang hồ mạng' Khá Bảnh?
Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp 'giang hồ mạng' Khá Bảnh?
Tài chínhicon  05/04/2019 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết Khá Bảnh thậm chí chưa hề đăng ký mã số thuế và chưa nộp bất kỳ đồng tiền thuế thu nhập nào.

Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ
Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ
Tài chínhicon  05/04/2019 

 Cảng Quy Nhơn thời hậu con trai Trần Bắc Hà tiếp tục đối mặt với những biến động lớn. Đại gia khoáng sản kín tiếng Hợp Thành sắp rút vốn nhưng QNP có nhiều kế hoạch bất ngờ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN