Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 06:38:42 (GMT +7)

 

Cú lừa tiền ảo IFan: Đường đi của hàng ngàn tỷ đồng

Con số 15.000 tỷ đồng nằm trên băng rôn tố cáo lừa đảo tiền ảo đang chờ được kiểm chứng lại, nhưng đường đi của số tiền đầu tư này thì lại quá rõ ràng và đã được cảnh báo từ lâu.

Lôi kéo bằng 'bánh vẽ', mác ngoại

Ngày 8/4 vừa qua, hàng chục người kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần M.T. tại TP.HCM tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng. Số lượng người bị lừa được cho là lên đến 32.000 người vì đã tham gia vào mô hình đầu tư tiền ảo IFan, Pincoin.

Sự kiện này là được xem là giọt nước tràn ly bởi từ tháng 2, trên các diễn đàn đầu tư trên mạng xã hội, thông tin về IFan lừa đảo xuất hiện ngày một nhiều.

Theo phản ánh của người dân, IFan đã “gắn mác” Singapore, còn Pincoin đến từ Ấn Độ, để lấy niềm tin của nhà đầu tư. Trên website chính thức của IFan, có thể thấy thông tin sơ sài, không đầy đủ, nhưng những tài liệu thiết yếu đều có đủ bằng tiếng Việt. Thị trường chủ lực theo thông tin trên website này, bao gồm Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Cú lừa tiền ảo IFan: Đường đi của hàng ngàn tỷ đồng
Người dân biểu tình tố cáo IFan và Pincoin

IFan bắt đầu chiến dịch tô hồng cho sản phẩm của mình từ giữa năm ngoái, với ý tưởng xây dựng một trung tâm kết nối giữa các nghệ sĩ và người hâm mộ, chẳng hạn như mua bán album ca nhạc, chia sẻ thông tin,...

Thậm chí dự án này còn đưa ra “bánh vẽ” sẽ giúp người dùng nhập tịch Mỹ, hoặc dùng để thanh toán như thẻ Visa, hay sẽ tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ).

Sau khi có vẻ ngoài bóng bẩy, đòn “chốt hạ” của IFan chính là mô hình kêu gọi vốn ICO “thời thượng” trong giới công nghệ blockchain hiện nay, kèm theo các gói ủy thác cho vay (lending) lấy lãi và thu hút người tham gia bằng mô hình kinh doanh đa cấp.

Cụ thể, ICO là từ viết tắt của khái niệm phát hành token lần đầu ra công chúng, tương tự với IPO - phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Theo IPO, nhà đầu tư nộp tiền để nắm giữ cổ phiếu, còn với ICO là các token. Đây là khái niệm tiền ảo do chủ đầu tư tạo ra, chỉ sử dụng nội bộ cho đến khi niêm yết trên các sàn giao dịch để buôn bán rộng rãi, hoặc liên kết với các bên thứ 3 để thực hiện thanh toán cho dịch vụ nào đó.

Kèm theo hình thức ICO, IFan còn kêu gọi các nhà đầu tư cho mình vay và cam kết trả lãi, với mức lãi suất không tưởng có thể lên đến 48%/tháng. Theo đó, nhà đầu tư bỏ ra khoảng 1.000-5.000 USD có thể hoàn vốn sau 110 ngày, với lãi suất là 0,1%/ngày, con số này lần lượt là 100 ngày và 0,2%/ngày với số tiền đầu tư từ 5.000-10.000 USD, và tiếp tục tăng lên nếu nhà đầu tư chấp nhận bỏ vốn nhiều hơn nữa.

Để thu hút nhiều người tham gia trong thời gian ngắn, hình thức kinh doanh đa cấp được tận dụng tối đa. Hoa hồng giới thiệu mạng lưới được chia theo cấp độ, lần lượt là 8%, 4%, 2% và tiếp tục với các cấp kinh doanh phía dưới.

 

Những lời dụ dỗ trên không chỉ lan truyền trên các diễn đàn đầu tư tiền mã hóa, hay “trâu cày”, mà công ty M.T., đơn vị được cho là đại diện của IFan và Pincoin tại thị trường Việt Nam, còn tiếp cận với nhà đầu tư tiềm năng thông qua những sự kiện lớn được tổ chức ở TP.HCM, Hà Nội, Vũng Tàu và cả Phnompenh (Campuchia) với quy mô hàng nghìn người tham gia.

Chưa rõ chính xác số tiền huy động được trong vụ này là bao nhiêu, nhưng theo lộ trình công bố ban đầu của IFan, số tiền được chia làm 4 đợt phát hành, với tổng cộng khoảng 180 triệu USD, tức hơn 4.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư 'nắm đằng lưỡi'

Trên thực tế, các cảnh báo bắt đầu được đưa ra. Trước đó, IFan đã dừng gói ủy thác cho vay (lending) vào giữa tháng 1. Từ tháng 2 đến nay, trên mạng xã hội về đầu tư tiền ảo liên tục chia sẻ những bài viết tố cáo về nhóm huy động vốn của IFan tại Việt Nam. Năm ngoái, bản thân ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng phải lên tiếng cảnh báo mình không liên quan đến IFan.

Cú lừa tiền ảo IFan: Đường đi của hàng ngàn tỷ đồng
Buổi họp mặt diễn ra trong khách sạn sang trọng với hàng ngàn người tham dự của iFan, được chia sẻ trong một nhóm có 3.000 thành viên.

Trong cuộc chơi với IFan, nhà đầu tư gần như nắm đằng lưỡi con dao. IFan tự phát hành đồng token, tự định giá đồng tiền này, kiểm soát nguồn cung. Thậm chí sau khi nhận tiền từ nhà đầu tư, IFan còn trả lãi bằng đồng token thay vì tiền Đồng. Vì đồng token của IFan hiện không có giá trị gì trên thị trường, cũng chưa niêm yết trên các sàn giao dịch để có mức giá thị trường, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư mất trắng.

Trong mô hình kinh doanh đa cấp tiền ảo với lợi nhuận cam kết lên đến mức không tưởng, người tham gia hệ thống cần phải tham gia đủ thời gian nhất định mới được thu hồi phần gốc, để tránh sự đổ vỡ khi khách hàng rút tiền trước khi hệ thống huy động đủ tiền. Ở IFan là khoảng 100 ngày, tương đương với Bitconnect, một mô hình tương tự nổi tiếng trên thế giới.

Trên thực tế, mô hình ICO, ủy thác cho vay và kinh doanh đa cấp tiền ảo bùng lên mạnh mẽ ở Việt Nam thời gian qua. Trong năm 2017, mức giá giao dịch các loại tiền mã hóa đã tăng mạnh, đẩy cao sự hưng phấn và kích thích với những người ham làm giàu nhanh.

Ở Việt Nam, còn rất nhiều mô hình khác tương tự mà người Việt tham gia, điển hình như Uncoincash, Regalcoin, Oac, Hextracoin, Falcon, Davorcoin,... IFan bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái và không lạ lẫm gì với những người nghiên cứu công nghệ blockchain nói chung và tiền mã hóa nói riêng.

Các cảnh báo đã được đưa ra liên tục nhưng nhiều người vẫn như con “thiêu thân’ lao vào đánh cược vận may và tìm kiếm sự đổi đời từ những hình ảnh hào nhoáng mà người khác giới thiệu. Khi đổ vỡ, chỉ có tầng phía dưới là chịu thua thiệt, còn nhóm phía trên đã kịp tháo chạy.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiền ảo và các loại tiền tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảolàm phương tiện thanh toán có thể xử lý hình sự từ ngày 1/1/2018.

Mất trắng tỷ USD vì mô hình ủy thác cho vay và đa cấp tiền ảo

Bài học điển hình là cơn sốt đầu tư năm 2017 vào đồng Bitconnect, được biết đến như là một đồng tiền mã hóa thành công nhất trên thế giới (xét về giá trị vốn hóa) không chỉ với mô hình ủy thác cho vay mà còn vì hình thức phân phối đa cấp.

Mô hình này cam kết lãi khủng lên đến 30-40% mỗi tháng, tăng dần theo số tiền đầu tư và chế độ lãi suất 7% cho người giới thiệu các thành viên mới.

Nhà đầu tư thu lợi từ mức tăng giá của đồng tiền khi lên sàn giao dịch, hai là lợi nhuận từ việc mua gói đào (tức ủy thác cho vay) bằng tiền USD hoặc bằng đồng BCC.

Tuy nhiên, sau tròn 1 năm ra mắt, Bitconnect tuyên bố ngừng mô hình ủy thác cho vay, trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư nhưng bằng đồng BCC với mức giá quy đổi 363,6 USD. Dù vậy, đồng BCC ngay sau đó đã giảm còn 35 USD/đồngtrên thị trường, nay chỉ còn 1,25 USD/đồng.

Giá trị vốn hóa của đồng BCC thời đỉnh cao là gần 2,3 tỷ USD, nay chỉ còn lại 11,7 triệu USD.

Gia Hưng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Qua 1 năm buồn, người đàn ông quyền lực đứng sau Bầu Đức mất tất
Qua 1 năm buồn, người đàn ông quyền lực đứng sau Bầu Đức mất tất
Tài chínhicon  02/01/2019 

Cánh tay phải đắc lực, người cùng ông Đoàn Nguyên Đức nắm quyền điều hành Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Thu mất gần như tất cả trong năm qua.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/1: USD đứng ở mức thấp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/1: USD đứng ở mức thấp
Tài chínhicon  02/01/2019 

 Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/1 theo xu hướng đồng USD đứng ở mức thấp sau nhiều phiên giảm. USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu sau khi tăng 4,6% trong năm 2018.

 
Giá vàng hôm nay 2/1: Vàng treo cao, tín hiệu bùng nổ 2019
Giá vàng hôm nay 2/1: Vàng treo cao, tín hiệu bùng nổ 2019
Tài chínhicon  02/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 2/1 trên thị trường thế giới treo trên đỉnh 6 tháng. Mặt hàng kim loại quý được dự báo tăng mạnh trong 2019.

 
Áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/1/2019: 3 điểm quan trọng cần lưu ý
Áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/1/2019: 3 điểm quan trọng cần lưu ý
Tài chínhicon  01/01/2019 

Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp từ ngày 1/1/2019 sẽ cao hơn mức lương năm 2018 khoảng 160.000 - 200.000 đồng/tháng.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1: USD giảm mạnh, Euro tăng nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1: USD giảm mạnh, Euro tăng nhanh
Tài chínhicon  01/01/2019 

 Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1 bắt đầu một năm mới với một mức thấp sau một phiên giảm khá mạnh cuối năm 2018 và nhiều phiên điều chỉnh giảm trong tháng 12/2018.

 
Giá vàng hôm nay 1/1: Chào 2019, đầu năm vàng tăng rực rỡ
Giá vàng hôm nay 1/1: Chào 2019, đầu năm vàng tăng rực rỡ
Tài chínhicon  01/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 1/1 trên thị trường thế giới vượt đỉnh 6 tháng ngay trong phiên đầu năm mới sau khi ghi nhận 1 năm suy giảm đầu tiên kể từ 2015. 

Thay đổi lớn tác động triệu người: Điểm mới về lương, BHXH trong 2019
Thay đổi lớn tác động triệu người: Điểm mới về lương, BHXH trong 2019
Tài chínhicon  31/12/2018 

Từ năm 2019, mức lương cơ sở, lương tối thiểu vùng sẽ được tăng lên. Theo đó, tiền lương, mức hưởng bảo hiểm xã hội cũng như mức đóng bảo hiểm của cán bộ, công chức và người lao động sẽ có những sự thay đổi đáng kể.

Cuối năm thừa tiền, công ty thưởng vui mỗi nhân viên vài chục tỷ
Cuối năm thừa tiền, công ty thưởng vui mỗi nhân viên vài chục tỷ
Tài chínhicon  31/12/2018 

Giá trị thị trường của công ty này thậm chí còn vượt qua “ông lớn” SpaceX.

Cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng tiền thuế từ Sabeco
Cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng tiền thuế từ Sabeco
Tài chínhicon  31/12/2018 

Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định về việc cưỡng chế số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả hơn 3.140 tỉ đồng từ Sabeco.

Thay đổi về BHYT: Triệu người cần biết
Thay đổi về BHYT: Triệu người cần biết
Tài chínhicon  31/12/2018 

Từ năm 2019, có nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế.

Thưởng tết 2 tỷ: Kỷ lục chưa bị phá vỡ
Thưởng tết 2 tỷ: Kỷ lục chưa bị phá vỡ
Tài chínhicon  31/12/2018 

Sự chênh lệch giữa người được thưởng tết cao nhất và thấp nhất qua các năm vẫn ở mức cao, gấp hàng nghìn lần.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/12: USD kết thúc năm tăng giá mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/12: USD kết thúc năm tăng giá mạnh
Tài chínhicon  31/12/2018 

Động thái tăng lãi suất của Fed, cùng với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là tiêu điểm chính của thị trường tiền tệ trong năm 2018.

Giá vàng hôm nay 31/12: Ngày cuối 2018 nhiều biến động
Giá vàng hôm nay 31/12: Ngày cuối 2018 nhiều biến động
Tài chínhicon  31/12/2018 

Nhiều diễn biến kinh tế, chính trị thế giới ảnh hưởng tới thị trường kim loại quý.

Dịch vụ đổi tiền lẻ tinh vi ngày sát Tết, phí lên tới 400%
Dịch vụ đổi tiền lẻ tinh vi ngày sát Tết, phí lên tới 400%
Tài chínhicon  30/12/2018 

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2019 nhưng ngay từ bây giờ các dịch vụ đổi tiền lẻ, mới đã hoạt động nhộn nhịp, có nơi "hét" phí tới 400%.

Thưởng Tết cao nhất: Đà Nẵng 411 triệu, Khánh Hòa 120 triệu
Thưởng Tết cao nhất: Đà Nẵng 411 triệu, Khánh Hòa 120 triệu
Tài chínhicon  29/12/2018 

Mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại TP Đà Nẵng cao nhất là hơn 411 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng. Tại Khánh Hòa, mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 cao nhất là 120 triệu đồng, thấp nhất 100 ngàn đồng.

Ngàn tỷ giao tay, cổ đông nhà nước đâu dễ ‘ngồi mát ăn bát vàng’
Ngàn tỷ giao tay, cổ đông nhà nước đâu dễ ‘ngồi mát ăn bát vàng’
Tài chínhicon  29/12/2018 

Dịp cuối năm, các quỹ đầu tư đang chốt báo cáo tài sản ròng (NAV) để nhìn lại cả năm hoạt động. Quản lý vốn, theo chia sẻ của các quỹ, chưa bao giờ là nghề nhàn tản và quản lý vốn nhà nước cũng không là ngoại lệ.

Giá vàng hôm nay 30/12: Tăng giá trước khi kết thúc 2018
Giá vàng hôm nay 30/12: Tăng giá trước khi kết thúc 2018
Tài chínhicon  30/12/2018 

Giá vàng tiếp tục chiều tăng giá trong bối cảnh năm 2018 đầy biến động ảnh hưởng tới kim loại quý sắp kết thúc.

Thưởng Tết: Nơi tiền tỷ, chỗ bằng tô phở
Thưởng Tết: Nơi tiền tỷ, chỗ bằng tô phở
Tài chínhicon  29/12/2018 

Mức thưởng bình quân Tết dương lịch và Tết nguyên đán năm 2019 dự báo tăng nhẹ so với năm ngoái, trong khi mức thưởng cao nhất và thấp nhất giữa các khu vực doanh nghiệp, địa phương có sự chênh lệch rất lớn.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/12: Yên Nhật tăng giá, USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/12: Yên Nhật tăng giá, USD giảm
Tài chínhicon  29/12/2018 

Các đồng tiền trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ tăng mạnh so với đồng đô la trước lo ngại về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng.

Giá vàng hôm nay 29/12: Tiếp tục đi lên trước nhiều bất ổn
Giá vàng hôm nay 29/12: Tiếp tục đi lên trước nhiều bất ổn
Tài chínhicon  29/12/2018 

Giá vàng tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ- Trung vẫn leo thang và tăng trưởng kinh tế không mấy khả quan.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN