Ly kỳ: Chuyển nhầm 4,5 tỷ đồng nhưng người nhận quyết không trả

Phát hiện chuyển nhầm 4,5 tỉ đồng, một phụ nữ đã yêu cầu ngân hàng can thiệp nhưng phía công ty là chủ tài khoản quyết không trả lại tiền cho chính chủ.

Vừa qua, TAND quận 3 (TP HCM) xử sơ thẩm đã tuyên buộc Công ty TNHH C.L (trụ sở quận 3) phải trả lại cho bà N.T.H (SN 1957; ngụ quận 7, TP HCM) hơn 4,5 tỉ đồng. Việc trả tiền được thực hiện một lần ngay sau khi bản án có hiệu lực. Kể từ ngày bà H. có đơn yêu cầu thi hành án, nếu Công ty C.L không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thì còn phải trả lãi trên số tiền chậm thanh toán. Hiện số tiền hơn 4,5 tỉ đồng vẫn còn bị phong tỏa tại Ngân hàng TMCP An Bình.

Cú nhầm lẫn bạc tỉ

Theo đơn khởi kiện, ngày 21-5-2018, bà N.T.H đến Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chuyển ủy nhiệm chi trích từ tài khoản cá nhân của bà. Do sơ suất nên bà H. đã chuyển nhầm vào tài khoản Công ty C.L tại Ngân hàng TMCP An Bình 4,559 tỉ đồng.

Sau khi phát hiện sự nhầm lẫn này, ngay hôm sau, bà H. đến nơi chuyển tiền đề nghị trả lại số tiền đã chuyển nhầm. BIDV đã lập điện tra soát giữa Ngân hàng An Bình để đề nghị hoàn trả số tiền bà H. đã chuyển cho Công ty C.L. Ngân hàng An Bình đã lập lệnh chuyển lại cho bên chuyển nhầm và có biện pháp tạm thời để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, phía công ty không đồng ý trả lại cho bà H. mà còn gây áp lực với Ngân hàng An Bình để rút tiền ra khỏi tài khoản của công ty.

Bà H. trình bày rằng số tiền này lẽ ra bà chuyển cho Công ty TNHH XNK N.L tại BIDV Chi nhánh Thủ Thiêm để góp vốn nắm giữ quyền quản lý, điều hành công ty. Bà H. cho biết thêm đây là lần góp vốn cuối cùng vào Công ty N.L nhưng bà nghe nhầm điện thoại của con trai nên mới có sự nhầm lẫn "chết người" này. Lý giải thêm về việc chuyển nhầm, trước đây con trai bà có giao dịch tại Công ty C.L và 2 lần nhờ bà chuyển tiền với mục đích và nội dung khác, không liên quan đến việc góp vốn của bà ở Công ty N.L. Trước khi xảy ra nhầm lẫn, giữa con trai bà với Công ty C.L đã thanh toán dứt điểm nên không còn liên quan. Do phía Công ty C.L không chịu hoàn trả tiền chuyển nhầm nên bà H. khởi kiện.

Con trai bà H. cũng khẳng định rằng trước đây anh và Công ty C.L có quan hệ giao dịch ngoại tệ nhưng chỉ trao đổi qua lại chứ không có hợp đồng hay bất kỳ thỏa thuận nào. Mỗi khi giao dịch, bà H. là người giúp con trai chuyển tiền cho Công ty C.L. Ngày 21-5-2018, con trai bà H. không yêu cầu mẹ chuyển tiền cho C.L và không có bất kỳ hợp đồng dân sự hay giao dịch dân sự nào với công ty này.

Ly kỳ: Chuyển nhầm 4,5 tỷ đồng nhưng người nhận quyết không trả
Bản án TAND quận 3, TP HCM tuyên bà N.T.H thắng kiện
 

Bị đơn liên tục vắng mặt

Sau khi nhận được đơn khởi kiện của bà H., TAND quận 3 đã tống đạt, niêm yết giấy triệu tập, thông báo thụ lý vụ án, tiến hành hòa giải nhưng đại diện pháp luật của Công ty C.L là ông H.N.Q vắng mặt theo triệu tập của tòa nên không thể lấy lời khai của ông Q. Tuy nhiên, Công ty C.L có đơn khiếu nại gửi TAND quận 3, nói rằng giữa công ty và bà H. có thỏa thuận bà H. sẽ chuyển cho công ty 4,56 tỉ đồng. Khi nhận được tin nhắn tiền chuyển vào tài khoản, chiều 22-5-2018, công ty rút tiền thì biết thông tin bị phong tỏa tài khoản. Công ty C.L nói rằng đây là hành vi âm mưu, cố ý nhằm mục đích lấy lại số tiền đã chuyển chứ không phải chuyển nhầm. Khi Công ty C.L khiếu nại, tòa án đã yêu cầu giao nộp các chứng cứ chứng minh bà H. và công ty có quan hệ giao dịch nhưng phía công ty vẫn không thể cung cấp tài liệu hay chứng cứ nào cho tòa.

Phía Công ty N.L xác nhận bà H. đang góp vốn với công ty để nắm giữ quyền điều hành. Bà H. đã 2 lần chuyển tổng cộng 8 tỉ đồng góp vốn và ngày 21-5-2018 là lần góp vốn cuối cùng với số tiền 4,58 tỉ đồng.

Theo Công an quận 3, từ những chứng cứ thu thập được thì chưa đủ căn cứ xác định hành vi của Công ty C.L có dấu hiệu tội phạm chiếm giữ tài sản trái phép.

Tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù TAND quận 3 đã gửi thư triệu tập nhưng đại diện Công ty C.L vẫn không đến nên tòa đã xử vắng mặt. HĐXX nhận định Công ty C.L không thể cung cấp những tài liệu, chứng cứ theo nội dung thông báo của tòa để chứng minh việc bà H. và công ty có giao dịch dân sự, nghĩa vụ hoặc các hợp đồng mà bà H. phải thực hiện. Từ đó, TAND quận 3 cho rằng đủ cơ sở xác định giữa bà H. và bị đơn không có giao dịch dân sự, hợp đồng hay nghĩa vụ phải thực hiện. Do đó việc Công ty C.L chiếm hữu hơn 4,5 tỉ đồng mà bà H. đã chuyển nhầm là không có căn cứ pháp luật. Từ đó, tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn là Công ty C.L phải có trách nhiệm trả lại hơn 4,5 tỉ đồng cho bà H.

Có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm

Theo luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM), đối với người chuyển nhầm, nếu phát hiện chuyển nhầm vào tài khoản của ngân hàng hay vào tài khoản khác thì cần nhanh chóng có văn bản thông báo cho bên được chuyển nhầm về sự việc và yêu cầu chuyển lại tiền. Nếu bên được chuyển nhầm không trả, người chuyển nhầm có thể yêu cầu ngân hàng nơi mình thực hiện giao dịch để được hỗ trợ.

Sau đó, nếu việc hỗ trợ của ngân hàng không có hiệu quả thì người chuyển nhầm có thể làm đơn khởi kiện ra TAND có thẩm quyền để yêu cầu trả lại tài sản. Hoặc người chuyển nhầm có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng để tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người được chuyển nhầm.

Về trách nhiệm pháp lý của người nhận chuyển nhầm tiền của người khác: Pháp luật dân sự và pháp luật hình sự hiện hành đều điều chỉnh về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Theo đó, khi người chuyển nhầm đã yêu cầu hoàn trả số tiền họ chuyển nhầm thì người nhận chuyển nhầm có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã nhận. Nếu cố tình không trả lại cho chủ sở hữu và người chuyển nhầm khởi kiện ra tòa thì khi có đầy đủ chứng cứ chứng minh, người nhận chuyển nhầm phải hoàn trả theo bản án, quyết định của tòa án.

Mặt khác, nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tại điều 176 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tùy theo tính chất, mức độ hành vi vi phạm và giá trị tài sản chiếm giữ mà người này có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù 3 tháng đến 5 năm.

(Theo NLĐ)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận: 'Làn sóng đỏ' chấn động khắp châu lục
Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận: 'Làn sóng đỏ' chấn động khắp châu lục
Tài chínhicon  28/02/2019 

  Các thị trường chứng khoán châu Á tụt giảm mạnh, chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ cũng giảm nhanh sau khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc một cách đột ngột và không có một thỏa thuận nào.

 
Dấu ấn đặc biệt của nữ tỷ phú Việt trong chuyến đi  TT Trump tới Việt Nam
Dấu ấn đặc biệt của nữ tỷ phú Việt trong chuyến đi TT Trump tới Việt Nam
Tài chínhicon  28/02/2019 

 Hàng chục tỷ USD đã được các doanh nghiệp Việt ký kết với phía Mỹ. Các tỷ phú Việt nổi bật bên lề một sự kiện lịch sử.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: USD xuống đáy, bảng Anh tăng tiếp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: USD xuống đáy, bảng Anh tăng tiếp
Tài chínhicon  28/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới giảm xuống đáy 3 tuần sau khi chủ tịch Fed tiếp tục thận trọng đối với nền kinh tế Mỹ.

 
Giá vàng hôm nay 28/2: Ồ ạt mua vào, vàng chưa có cơ hội giảm
Giá vàng hôm nay 28/2: Ồ ạt mua vào, vàng chưa có cơ hội giảm
Tài chínhicon  28/02/2019 

Giá vàng hôm nay 28/2 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng tăng giá do đồng USD suy yếu và căng thẳng địa chính trị bất ngờ leo thang ở châu Á.

 
Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu 'đô'
Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu 'đô'
Tài chínhicon  27/02/2019 

Ba đồng tiền quý hiếm phát hành vào thế kỷ 19 của Mỹ được kỳ vọng sẽ bán được với giá tới 8 triệu USD trong cuộc đấu giá dự kiến diễn ra tại Baltimore vào tuần tới.

 
Hơn cả show Paris, đại gia Việt 'chào sân' toàn cầu trong sự kiện lịch sử
Hơn cả show Paris, đại gia Việt 'chào sân' toàn cầu trong sự kiện lịch sử
Tài chínhicon  27/02/2019 

 Chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ con số 0 tròn trĩnh đại gia số 1 đã có tên trong tâm thức người Việt và sắp tới có thể ở trong nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân trên thế giới.

Vợ chồng bà Trần Hải Anh sở hữu hàng triệu cp Sacombank, Techcombank, VPBank
Vợ chồng bà Trần Hải Anh sở hữu hàng triệu cp Sacombank, Techcombank, VPBank
Tài chínhicon  27/02/2019 

Theo bản công bố thông tin mới đây của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - Mã: NVB), vợ chồng Chủ tịch ngân hàng NCB, ông Nguyễn Tiến Dũng và bà Trần Hải Anh nắm khá nhiều cổ phần ở các ngân hàng khác, ngoài NCB.

Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Tài chínhicon  27/02/2019 

Ông Phan N. chọn bộ số có ngày sinh của hai người con, có số nhà, biển số xe và may mắn trúng độc đắc (Jackpot) gần 22 tỷ đồng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2: Donald Trump hài lòng, USD lại giảm sâu
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2: Donald Trump hài lòng, USD lại giảm sâu
Tài chínhicon  27/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu sau khi chính quyền ông Donald Trump có những tuyên bố hài lòng trong cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Giá vàng hôm nay 27/2: Áp lực dồn dập, vàng vẫn treo cao
Giá vàng hôm nay 27/2: Áp lực dồn dập, vàng vẫn treo cao
Tài chínhicon  27/02/2019 

Giá vàng hôm nay 27/2 trên thị trường thế giới treo cao nhờ một đồng USD yếu bất chấp có nhiều tín hiệu cho thấy Fed sẽ trở lại với việc tăng lãi suất và nhiều bất ổn trên thế giới đang có cơ hội được giải quyết.

SHB cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nghệ An
SHB cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nghệ An
Tài chínhicon  26/02/2019 

Năm thứ hai liên tiếp tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Nghệ An, SHB khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Lơ mơ định danh taxi công nghệ, 'đau đầu' chuyện thất thu thuế
Lơ mơ định danh taxi công nghệ, 'đau đầu' chuyện thất thu thuế
Tài chínhicon  26/02/2019 

Vấn đề định danh hình thức doanh nghiệp kiểu Grab, Uber… vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi. 

Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD
Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD
Tài chínhicon  26/02/2019 

Những thuận lợi với thị trường Mỹ giúp các đại gia Việt tự tin vào một kết quả ấn tượng trong vài năm tới, qua đó lấy lại những gì đã mất.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2: Thời diểm bước ngoặt, USD giảm nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2: Thời diểm bước ngoặt, USD giảm nhanh
Tài chínhicon  26/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu sau khi chính quyền ông Donald Trump có những quyết định bước ngoặt.

Giá vàng hôm nay 26/2: Trump tạo bước ngoặt, vàng vọt lên đỉnh
Giá vàng hôm nay 26/2: Trump tạo bước ngoặt, vàng vọt lên đỉnh
Tài chínhicon  26/02/2019 

Giá vàng hôm nay 26/2 trên thị trường thế giới tăng vọt lển đỉnh nhiều tháng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết định mang tính bước ngoặt.

Donald Trump bất ngờ nhượng bộ giờ chót: Thế giới chờ đợi bất ngờ
Donald Trump bất ngờ nhượng bộ giờ chót: Thế giới chờ đợi bất ngờ
Tài chínhicon  26/02/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những bước lui, nhượng bộ vào một thời điểm bước ngoặt. Cả thế giới chờ đợi bước đi của người đứng đầu nước Mỹ với sự tính toán khá kỹ lưỡng.

Prudential: Phát hành hợp đồng bảo hiểm chỉ mất 20 phút
Prudential: Phát hành hợp đồng bảo hiểm chỉ mất 20 phút
Tài chínhicon  25/02/2019 

Toàn bộ quá trình tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, xử lý chứng từ, thông tin, phí bảo hiểm, thẩm định sức khỏe và phát hành hợp đồng bảo hiểm của Prudential đã được tích hợp công nghệ xử lý tự động, xuyên suốt, nhanh chóng.

Mua lại xe, chủ mới 'ngớ người' vì bị truy thu phí bảo trì
Mua lại xe, chủ mới 'ngớ người' vì bị truy thu phí bảo trì
Tài chínhicon  25/02/2019 

Một chủ xe tải ở Bắc Giang vừa than phiền chuyện khi đưa phương tiện đi đăng kiểm mới “ngớ người” vì bị thông báo truy thu phí bảo trì đường bộ.

Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?
Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?
Tài chínhicon  25/02/2019 

Gần như tất cả mọi người trong thị trấn nhỏ ở Nam Carolina đều thắc mắc về bí ẩn tỷ USD của thành phố: Ai đã trúng giải độc đắc Mega Millions trị giá 1,5 tỷ USD được công bố vào tháng 10 năm ngoái?

Diễn biến 'lạ' tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam
Diễn biến 'lạ' tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam
Tài chínhicon  25/02/2019 

Ba người nhà của ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB đã thực hiện chuyển nhượng xong gần 52 triệu cổ phiếu ngân hàng này cho 3 tổ chức.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN