Việt Nam là quốc gia có phong tục uống trà từ rất sớm (từ thế kỷ 9). Việc thưởng thức những loại trà ngon đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi nhà.
Trà shan tuyết được xem là “đệ nhất danh trà Việt”. Loại cây này chủ yếu mọc hoang dã tại vùng núi cao ở Tây Bắc Việt Nam.
Vì sống trên độ cao từ 1000m đến 2800m so với mực nước biển, khí hậu lạnh và sương mù quanh năm khiến cây trà shan tuyết sinh trưởng chậm hơn so với những loại cây chè thông thường.
Nhờ môi trường sống cách biệt, không có tác động hóa chất của con người nên chè shan tuyết thường có tuổi thọ lớn, từ 100 đến 200 năm tuổi và trở thành cây cổ thụ. Nhiều chuyên gia trà đánh giá đây là loại trà ngon nhất Việt Nam.
Hiện nay, ở Việt Nam có 6 tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam có sự hiện diện của cây chè quý này, bao gồm Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên và Hòa Bình. Mỗi vùng có một giống chè shan tuyết khác nhau.
Thông thường, trà shan tuyết cổ thụ có giá dao động từ 60 nghìn - 280 nghìn đồng/100 gram tùy theo loại bình dân đến cao cấp.
Chè Thái Nguyên là đặc sản của vùng đất trung du đồng bằng bắc bộ. Đây là thức uống không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt.
Lá trà có màu xanh đen, xoắn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt của búp chè có viền trắng. Nước trà trong xanh hơi vàng nhạt. Trà có vị chát ngọt, hài hòa.
Giá chè Thái Nguyên không có một mức giá chung cụ thể. Có 2 nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá chè Tân Cương Thái Nguyên là theo mùa vụ và do khâu lưu thông phân phối.
Các loại trà ngon và đắt nhất của vùng trà Tân Cương (Thái Nguyên) gồm có: trà Móc Câu, trà Nõn Tôm, trà Đinh Ngọc.
Các loại trà Tân Cương Thái Nguyên thông thường có mức giá dao động từ 100 nghìn đến 500 nghìn/kg, còn các loại trà cao cấp kể trên có giá từ 1 triệu - 2,5 triệu đồng/kg.
Đặc biệt có loại trà cổ mang tên Bạch Hạc - được ví như một trong các loại trà linh hồn củaTân Cương Thái Nguyên. Loại trà cổ này được bán với mức giá từ 3 triệu - 3,5 triệu/kg.
Trà sen là loại trà ướp hương sen – quốc hoa của Việt Nam. Đây cũng là 1 trong những loại trà đắt đỏ và thơm ngon nức tiếng ở nước ta.
Để có một ấm trà sen ngon, việc đầu tiên phải lựa chọn những búp chè một tôm hai lá. Sau khi hái búp chè còn một lượng nước nhất định từ 5-7%. Búp chè hái xong cũng sẽ để trongchum đất, trên ủ lá cuối cho đến 20 và 30 ngày sau khi đó búp chè giảm độ chát và cánh trà phồng nên sẽ hút được nhiều hương.
Còn về sen phải được hái khi trời mới hửng sáng, bông sen còn đẫm sương mai, tách lấy phần hạt gạo rải đều, cứ một lớp trà là một lớp gạo sen. Ướp liên tục 7-9 lần như vậy, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp.
Đây là phương thức chế biến kì công tạo nên sản phẩm trà ngon Việt Nam được thế giới biết đến.
Để làm được 1kg trà sen, người nghệ nhân cần tới từ 1.000-1.400 bông sen chuẩn loại.
Được ví như "thiên cổ đệ nhất trà", 1kg trà sen Hồ Tây thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg.
Loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30 nghìn đồng/bông (khoảng 3-4 triệu đồng/kg). Đây cũng được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất chỉ dành cho giới nhà giàu.
(Theo Dân Việt)