Sự thật hàng dành riêng cho Việt Nam, cấm được xuất khẩu

Tiêu chuẩn Việt Nam lệch so với thế giới, thậm có những chuẩn riêng. Thế nên nhiều mặt hàng sản xuất ra chỉ dành cho thị trường Việt Nam

Gần đây, dư luận xã hội xôn xao trước thông tin nước ngoài thu hồi hàng loạt sản phẩm Việt Nam có chất phụ gia chưa được cho sử dụng, thiếu thông tin về chất phụ gia từ nhà nhập khẩu... Nhiều người tiêu dùng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, bởi các sản phẩm này đang rất phổ biến tại thị trường Việt Nam.  

Song, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), có nhiều chất ở Nhật Bản cấm sử dụng, còn ở Việt Nam chất đó lại được phép sử dụng với hàm lượng nhất định

Thậm chí, theo ông Thịnh, có chất phụ gia có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), trong đó, Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên. Vì thế, không có gì lạ khi sự việc diễn ra các DN hoàn toàn có thể nói rằng, sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam vì trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu”, hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.

Sự thật hàng dành riêng cho Việt Nam, cấm được xuất khẩu
Nhiều mặt hàng được sản xuất chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam

Một số chuyên gia trong ngành thực phẩm cho rằng, mỗi thị trường có một tiêu chuẩn riêng. Do đó, có những chất phụ gia, chất bảo quản được phép sử dụng ở nước này lại không được phép sử dụng ở nước khác. Tại Việt Nam, chúng ta cũng có một số tiêu chuẩn riêng, khác với tiêu chuẩn của các nước trên thế giới.

Ví như, ở Nhật Bản hàm lượng Natri nitrit (chất bảo quản) được phép sử dụng trong thịt xông khói là 0,07g/kg, trong khi ở Việt Nam các sản phẩm thịt, thịt gia cầm, thịt thú nguyên miếng đã qua xử lý nhiệt quy định làm lượng Natri nitrit được phép sử dụng là 0,125g/kg.

Tương tự, ở Việt Nam, hàm lượng Butyl hydroxy toluen (chất chống oxi hóa) được phép sử dụng trong cá, cá phi lê và sản phẩm thủy sản đông lạnh là 0,2g/kg, nhưng ở Nhật Bản họ cho phép sử dụng chất này với hàm lượng 1g/kg hải sản đông lạnh.

Hay như nước tương hiệu Maggi bán tại Pháp thành phần chỉ là: nước, muối, protein lúa mì, bột ngọt, đường, chất béo, axít béo bão hòa, carbohydrate... Tuy nhiên, nước tương Maggi bán tại siêu thị Việt, ngoài các thành phần nước, muối, chiết xuất từ đậu nành lên men tự nhiên, đường, có thêm loạt các chất điều vị (611), màu tổng hợp (150c), axít amin, chất điều chỉnh độ chua (260), chất điều vị (631, 627), chất ổn định (415), chất bảo quản (202), hương nước tương tổng hợp, chất tạo ngọt tổng hợp (950)...

Thực tế, trên thị trường Việt Nam đang bày bán khá nhiều sản phẩm như: nước ngọt đóng chai Coca Cola, nước uống sữa trái cây bổ dưỡng , dầu gội đầu,... thường có ghi dòng chữ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không được xuất khẩu”.

Theo lý giải của các nhà sản xuất, nhiều chất bảo quản các nước hạn chế dùng, hoặc dùng có chỉ định. Còn ở Việt Nam lại cho phép sử dụng bình thường nên có sự phân biệt sản phẩm theo dòng thị trường như vậy.

Hàng tốt dành cho xuất khẩu

 

Trao đổi với PV. VietNamNet, TS Nguyễn Thị Hồng Minh - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN-PTNT), cho biết, hầu hết các tiêu chuẩn sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia trong chế biến thực phẩm ở nước ta đều lấy theo tiêu chuẩn Codex. Thậm chí nhiều khi mình còn rập khuôn không phù hợp với một số sản phẩm truyền thống ví như nước mắm.

Trong khi đó, các tiêu chuẩn trong sản xuất VietGap, GlobalGap lại thấp hơi rất nhiều so với tiêu chuẩn của các nước trên thế giới.

Theo bà Minh, sở dĩ một số tiêu chuẩn Việt Nam thấp hơn mặt bằng các nước có lẽ là do nhà quản lý ở nước ta nghĩ trình độ sản xuất của người Việt Nam còn thấp nên đưa ở mức tối thiểu, phù hợp với thực tế.

“Hiện nay đối với thị trường nội địa có tiêu chuẩn, nhưng hầu như không kiểm soát nên rất thương cho người tiêu dùng Việt Nam”. Bà Minh cho biết, các doanh nghiệp lớn thường sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, họ thường tự công bố chứ không ai xác nhận được làm đúng hay sai.

Hàng Việt xuất khẩu sang các nước khi đi qua cửa khẩu ở Việt Nam còn kiểm tra, sang tới nước nhập khẩu họ lại kiểm tra lần nữa rất nghiêm ngặt. Song ở Việt Nam, ai là người kiểm tra, kiểm tra như thế nào, có thường xuyên không vẫn đang là là dấu hỏi.

Như gạo Việt xuất khẩu được các nước kiểm soát rất nghiêm ngặt, phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm họ sẽ trả về. Trong khi, gạo tiêu thụ ở thị trường trong nước chắc chắn có chất bảo quản... nhưng ai kiểm soát, liệu họ có sử dụng đúng loại, đúng liều lượng như trong danh mục quy định không?, bà Minh đặt câu hỏi.

Theo bà, việc kiểm soát an toàn thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng trong nước đang lỏng lẻo và có lẽ kém hiệu quả.

Trong khi các nước kiểm tra chặt chẽ, thậm chí còn dựng lên các hàng rào kỹ thuật để bảo vệ thị trường và sản xuất nội địa.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú chia sẻ, trong những chuyến công tác, học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản, điều khiên ông nhớ nhất chính là tinh thần: “Những sản phẩm tốt nhất nước Nhật sẽ dành cho người Nhật. Thậm chí, tiêu chuẩn hàng hoá nội địa của họ còn cao hơn tiêu chuẩn hàng hoá xuất khẩu. Thế nên, hàng hoá Nhật Bản xuất khẩu đi các quốc gia vẫn được thị trường sở tại chấp nhận. Điều quan trọng nhất là Nhật Bản luôn có cơ quan giám sát, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trong khi Việt Nam hay một số quốc gia khác lại làm ngược lại, sản phẩm trong nước không tốt bằng sản phẩm xuất khẩu với mục tiêu thu về nhiều ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu, ông nhận định.

Tâm An

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Rùng mình món chuột sữa sống chấm nước mắm ăn sống
Rùng mình món chuột sữa sống chấm nước mắm ăn sống
Thị trườngicon  17/04/2019 

Đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên chấm nước mắm chuột sữa rồi ăn sống được đăng tải trên mạng khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

 
Ly kỳ nuôi 'cá chép ma' không vảy trên sông, thịt giòn như tràng lợn
Ly kỳ nuôi 'cá chép ma' không vảy trên sông, thịt giòn như tràng lợn
Thị trườngicon  17/04/2019 

Bắt được con trăn khổng lồ, nặng 1 tạ, ăn hết cả đàn gà, nhưng người dân bản Thín không dám giết, mà khênh nó thả về núi.

 
Ăn thử tô kem đá bào nặng 30 kg lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Ăn thử tô kem đá bào nặng 30 kg lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Thị trườngicon  17/04/2019 

Mùa hè này, món kem đá bào khổng lồ dành cho 30 người ăn đã xuất hiện tại TP.HCM. Hãy cùng trải nghiệm món ăn mát lạnh, độc đáo đang được giới trẻ săn lùng gần đây.

 
Dưa hấu Việt dán tem Trung Quốc là không sai
Dưa hấu Việt dán tem Trung Quốc là không sai
Thị trườngicon  17/04/2019 

Việc dán tem có chữ Trung Quốc lên dưa hấu Việt Nam để xuất khẩu qua đường chính ngạch, tránh rủi ro.

 
Cây sanh cổ nhất Việt Nam, đổi ngang 20 lô đất, chủ nhân không gật
Cây sanh cổ nhất Việt Nam, đổi ngang 20 lô đất, chủ nhân không gật
Thị trườngicon  16/04/2019 

Hơn chục năm trước đã có người trả 15 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán bởi đây được coi là cây sanh cổ nhất làng nghề cây cảnh Việt Nam.

 
Hôm nay, giá xăng dầu tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp
Hôm nay, giá xăng dầu tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp
Thị trườngicon  17/04/2019 

 Giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao sẽ khiến giá mặt hàng này trong nước ngày 17/4 có thể tiếp tục tăng mạnh.

Vườn hồng cổ Trung Quốc bạc tỷ đẹp như mơ độc nhất vô nhị ở Lai Châu
Vườn hồng cổ Trung Quốc bạc tỷ đẹp như mơ độc nhất vô nhị ở Lai Châu
Thị trườngicon  16/04/2019 

Vườn hồng thân gỗ nằm bên ven đường Nguyễn Văn Linh ̣̣(thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đang độ nở hoa, khoe sắc đỏ rực cả khu vườn, khiến bất kỳ ai lạc bước đến đây cũng mê mải ngắm nhìn có khi quên cả lối về.

Ồn ào chặt chém: 1 đĩa sò điệp 680 ngàn
Ồn ào chặt chém: 1 đĩa sò điệp 680 ngàn
Thị trườngicon  16/04/2019 

Nhóm khách này có dùng hải sản tại Quán Hương Giang (đường Bạch Đằng) và gọi món SEO (sò điệp), sau khi tính tiền nhóm khách này cho rằng mình bị “chặt chém” khi đĩa sò bị tính giá lên tới 680.000 đồng.

6 món ăn 'chị đại' thời bao cấp nay trở thành đặc sản tuyệt ngon
6 món ăn 'chị đại' thời bao cấp nay trở thành đặc sản tuyệt ngon
Thị trườngicon  15/04/2019 

Nhắc đến các món ăn thời bao cấp là gợi về một thời gian khổ và đầy khó khăn. Tuy nhiên ngày nay, có một số món lại trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

Mang tiền âm phủ đi mua ô tô sang
Mang tiền âm phủ đi mua ô tô sang
Thị trườngicon  15/04/2019 

Công an Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đức Thịnh (SN 1987), và Nguyễn Mạnh Thực (SN 1988, cùng ở Hưng Yên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sản vật vô giá ở miền Trung: Tất cả là của Bà!
Sản vật vô giá ở miền Trung: Tất cả là của Bà!
Thị trườngicon  15/04/2019 

Trầm hương được mệnh danh là hương thơm của Chúa trời, là linh hương mà 5 tôn giáo lớn trên thế giới (Ấn Độ giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Thiên chúa giáo) dùng khi hành lễ. 

Loại trà 'đại gia' nhấp một ngụm tốn… tiền triệu
Loại trà 'đại gia' nhấp một ngụm tốn… tiền triệu
Thị trườngicon  15/04/2019 

Đại Hồng Bào, tên tiếng Anh là Da Hong Pao, là một loại trà quý hiếm ở vùng núi Vũ Di Sơn, Phúc Kiến, Trung Quốc. Loại trà này nằm trong danh sách các loại trà đắt nhất thế giới.

Khách 'đỏ mặt' khi lần đầu ăn cá dương vật
Khách 'đỏ mặt' khi lần đầu ăn cá dương vật
Thị trườngicon  15/04/2019 

Với vẻ bề ngoài đặc biệt, khiến nhiều người liên tưởng tới bộ phận nhạy cảm của nam giới, nhiều du khách đã đỏ mặt khi lần đầu thưởng thức món cá dương vật.

Hành khách mặc... 7 chiếc váy lên người để né' trả thêm phí quá cân
Hành khách mặc... 7 chiếc váy lên người để né' trả thêm phí quá cân
Thị trườngicon  15/04/2019 

Tránh phải nộp thêm tiền hành lý quá cân, hành khách nữ đã mặc lên người 7 chiếc váy, 2 chiếc quần, một áo khoác và 2 đôi giầy.

Thực hư thông tin 'đặc sản' bọ cạp đen chữa được bệnh ung thư
Thực hư thông tin 'đặc sản' bọ cạp đen chữa được bệnh ung thư
Thị trườngicon  14/04/2019 

Hiện, nhiều người săn tìm, tận diệt sinh vật có độc tố này, biến chúng thành một loại thần dược, bán với giá rất cao. PV đã vào cuộc, tìm hiểu những thông tin này.

Bí mật kho báu 4 tỷ giấu dưới đáy đầm ở Ninh Bình
Bí mật kho báu 4 tỷ giấu dưới đáy đầm ở Ninh Bình
Thị trườngicon  14/04/2019 

Với ý chí quyết tâm bắt bãi sình lầy đẻ ra tiền, chàng kỹ sư Nguyễn Cao Cầu (24 tuổi) ở thôn Phú Hạ, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã xây dựng thành công mô hình nuôi trai lấy ngọc.

Chiêm ngưỡng 'Việt Bắc thu nhỏ' được 'hét' giá 500 triệu
Chiêm ngưỡng 'Việt Bắc thu nhỏ' được 'hét' giá 500 triệu
Thị trườngicon  14/04/2019 

Tiểu cảnh mang tên “quê hương tôi Việt Nam” của nghệ nhân Nguyễn Văn Tiến miêu tả cảnh đẹp miền núi Việt Bắc rất sinh động.

Chuyến bay không có số hiệu, máy bay chở khách nhầm thành chở hàng
Chuyến bay không có số hiệu, máy bay chở khách nhầm thành chở hàng
Thị trườngicon  14/04/2019 

Tổng cục Hải quan vừa nhận được báo cáo của Cục Hải quan TP. Hà Nội về một số vướng mắc và lỗi kỹ thuật liên quan đến hệ thống một cửa quốc gia và nhóm chức năng API hàng không.

Tẩm bổ cho chồng: Bào ngư 7 triệu/kg, ốc vòi voi 10 triệu/con
Tẩm bổ cho chồng: Bào ngư 7 triệu/kg, ốc vòi voi 10 triệu/con
Thị trườngicon  14/04/2019 

Bào ngư có giá đắt đỏ tới 7 triệu đồng/kg, còn ốc vòi voi hay còn gọi là tu hài Canada giá tới 10 triệu/con vẫn được nhiều bà nội trợ Việt lùng mua về tẩm bổ cho chồng.

Làm đẹp bằng mặt nạ dát vàng không rõ nguồn gốc: Người dùng 'giao trứng cho ác'
Làm đẹp bằng mặt nạ dát vàng không rõ nguồn gốc: Người dùng 'giao trứng cho ác'
Thị trườngicon  13/04/2019 

Mặt nạ dát vàng làm đẹp đang là trào lưu được nhiều người lựa chọn trong cải thiện nhan sắc. Tuy nhiên, họ đang giao nhan sắc của mình cho những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN