Rau mà chúng ta đang nhắc đến chính là rau diếp cá. Ở mỗi nơi khác nhau, rau diếp cá sẽ có tên gọi khác nhau, chẳng hạn như cỏ tim chó, rễ tai gấp, tai chó…
Sở dĩ có tên gọi rau diếp cá là bởi hương vị có mùi tanh đặc biệt của chúng, nhiều người thậm chí còn không dám sờ vào loại rau này.
Rau diếp cá thuộc nhóm cây thảo, sống lâu năm, cao khoảng chừng 20 - 40 cm. Thân rễ diếp cá mọc ngầm dưới mặt đất. Rau diếp cá có hoa màu vàng nhạt và lá cây hình tim, màu xanh sẫm, mọc so le. Lá diếp cá khi vò nát có mùi hơi tanh như mùi cá.
Ở Việt Nam, trước đây rau diếp cá mọc hoang dại nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Sau này, rau diếp cá được đưa về trồng ở vườn để làm thực phẩm.
Tuy nhiên, ngoài việc dùng làm rau ăn, giờ đây rau diếp cá còn được dùng như một vị thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng tiểu buốt, kiểm soát cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu...
Ở Trung Quốc, rau diếp cá rất phổ biến ở miền Nam, ngược lại ở miền Bắc, họ hầu như không trông thấy loại rau này bao giờ bởi khí hậu khô và lạnh khắc nghiệt ở vùng này.
Hiện tại, ở các thành phố lớn phía Nam Trung Quốc, rau diếp cá được bán với giá khoảng 200.000/kg, hơn nữa cũng thường xuyên xuất hiện tình trạng cung không đủ cầu.
(Theo Gia Đình và Xã Hội)
Việt Nam luộc ăn cả đĩa, ở nơi này rau dền ở đây được tôn vinh rau trường thọ bán đắt đỏ
Ở những vùng đất này rau dền được xếp đứng đầu bảng các nhóm rau nhờ những công dụng tuyệt vời của nó.