Ông chủ tiệm vàng trước đợt tấn công của những kẻ bịt mặt

Hai trường hợp cướp tiệm vàng xảy ra liên tiếp chỉ trong thời gian ngắn ngay tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho thấy: Không chỉ trùng hợp về cách thức đập vỡ tủ kính để cướp vàng, đối tượng còn có nhân dạng bịt mặt, hành xử rất liều lĩnh.

Điểm chung là chúng đều có một khoảng thời gian quan sát kỹ, nắm rõ sự quản lý lỏng lẻo của các tiệm vàng này do nhiều lần lượn lờ qua lại trước cửa nhưng chủ tiệm vàng vẫn không hề hay biết hoặc có nghi ngờ những vị khách lạ. Đáng ngại hơn, các chủ tiệm hiện rất chủ quan cho rằng tiệm vàng đã được lắp camera  có nghĩa là đã an toàn cho tài sản cho đến khi vụ việc xảy ra mới hoảng hốt tìm cách “phòng ngừa” thì đã muộn. 

Ngày 6-8, đại tá Lê Trung Hai, Trưởng Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết: Công an Điện Bàn đang khẩn trương tung lực lượng truy tìm đối tượng dùng búa đập vỡ tủ kính cướp tiệm vàng Hoa Kim Thủy nằm trên quốc lộ 1A (thuộc phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) vào tối 3-8.

Ông chủ tiệm vàng trước đợt tấn công của những kẻ bịt mặt

Hình ảnh đối tượng đập vỡ tủ kính cướp các tiệm vàng Hoa Kim Thủy bị camera ghi lại.

Trước đó, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 3-8, tại đường Trần Nhân Tông, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, một thanh niên dùng khẩu trang bịt mặt, chạy xe máy Future xám rảo qua nhiều lần trước khi bất ngờ xông vào cầm búa đập bể tủ kính vàng trang sức của hiệu vàng Hoa Kim Thủy cướp đi nhiều bộ vòng trang sức 18k, trị giá hơn 50 triệu đồng, sau đó lao ra ngoài, lên xe tẩu thoát. 

Kẻ bịt mặt này có dáng cao, bịt mặt, đội mũ bảo hiểm, sử dụng búa làm hung khí xông vào tiệm, đập vỡ tủ kính chỉ trong tích tắc khiến chủ tiệm là anh Lương Hồng Phương không kịp phản ứng, chỉ còn biết hô hoán mọi người giúp đuổi theo, nhưng tên cướp đã phóng xe bỏ xa khiến cả anh Phương và nhiều người truy bắt không thể đuổi kịp… 

Đáng nói, tiệm vàng Hoa Kim Thủy này có gắn hai camera, nhưng đã bị hư một máy, máy còn lại không ghi rõ cảnh tên cướp xông vào tiệm. Theo người dân, khi bị phát hiện, tên cướp bỏ chạy, có hai học sinh đi ngang qua đã chặn xe, đạp vào xe của đối tượng nhưng không trúng. 

Tuy nhiên, trong lúc vội vã bỏ chạy, tên cướp cũng đã làm rơi một số vàng ra đường rồi mới tiếp tục điều khiển xe máy chạy về hướng phường Thanh Hà (TP Hội An). Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thị xã Điện Bàn đã lập tức có mặt ghi nhận vụ việc, khám nghiệm hiện trường. Lực lượng chức năng cũng thu giữ được một búa nhỏ của tên cướp bỏ lại tại hiện trường.

Một sự trùng hợp dẫn đến nghi vấn kẻ táo tợn “bịt mặt, đập vỡ tủ kính” cướp tiệm vàng Hoa Kim Thủy có khả năng liên quan đến một vụ cướp tiệm vàng chấn động khác, cũng xảy ra ngay tại thị xã Điện Bàn và đến nay vẫn chưa bắt được hung thủ. 

Ông chủ tiệm vàng trước đợt tấn công của những kẻ bịt mặt

Theo đó, khoảng 17h30 chiều tối 17-6-2018, lợi dụng trời đang mưa lớn, mặt đường ngập nước, một gã thanh niên bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm xông vào tiệm vàng Thảo Vân (tại thôn Bồ Mưng 3, xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn) dùng búa đập vỡ tủ kính, rồi nhanh chóng cướp đi hàng chục lắc, dây chuyền vàng trong tủ kính trị giá trên 150 triệu đồng trước sự ngỡ ngàng không kịp phản ứng của chủ và nhân viên trong tiệm. Theo những hình ảnh từ nhiều đoạn clip của camera tiệm vàng Thảo Vân ghi lại thì tên cướp là một nam thanh niên bịt mặt, có hình dáng cao gầy.

Ông chủ tiệm vàng trước đợt tấn công của những kẻ bịt mặt

Đối tượng trước khi xông vào tiệm đã điều khiển xe máy hiệu Exciter 150 màu xanh rảo qua tiệm vàng Thảo Vân nhưng đi ngược chiều. Đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, nam thanh niên dựng xe máy trên lề đường (gần ngã 3 Lầu Sụp), nấp sau chiếc ôtô màu trắng đang đậu phía bên phải của tiệm vàng Thảo Vân để quan sát một lúc lâu mới đi bộ một vòng và xông vào tiệm. Sau đó dùng búa đập tủ kính rồi nhanh chóng hốt vàng bỏ chạy ra đường về phía bên phải.  

Ông chủ tiệm vàng trước đợt tấn công của những kẻ bịt mặt
Các chủ tiệm vàng có lắp camera nhưng chỉ mang tính hình thức.

Đáng nói, cũng ngay chính tiệm vàng Thảo Vân này, vào tháng 11-2017, Công an thị xã Điện Bàn đã phát hiện đối tượng Lê Thị S. (ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có hành vi trộm 2,5 chỉ vàng tây tại tiệm vàng Thảo Vân. Mặc dù S. đã bị phát hiện là đã trộm vàng tại tiệm nhưng ngay ngày hôm sau, chính S. lại quay lại tiệm vàng này để "mua vàng" nên  bị lực lượng chức năng phát hiện và đưa về trụ sở để làm việc.

Theo Công an thị xã Điện Bàn, trên địa bàn thị xã hiện có trên 10 tiệm cơ sở kinh doanh vàng bạc, bạc đá quý. Tuy nhiên, một bất cập là do có quy mô vừa và nhỏ nên chủ các tiệm vàng chỉ mắc hệ thống camera, nhưng lại lơ là, rất chủ quan đến vấn đề có người trông coi, bảo vệ.

 

Qua hai trường hợp cướp tiệm vàng xảy ra liên tiếp chỉ trong thời gian ngắn ngay tại thị xã Điện Bàn cho thấy: Thực tế, thời gian hành động của các đối tượng lựa chọn đúng vào tầm thưa khách hoặc vào các buổi chiều tối. Hầu hết tình huống là chủ tiệm vàng tuy có mặt ở bên trong, nhưng lại rất lơ là không quan sát hay có người trông coi. 

Chỉ đến khi tên cướp hành động, đập vỡ tủ kính, cướp vàng bỏ chạy thì mới giật mình, đuổi theo hô hoán nhưng đã quá muộn. Và mặc dù những hình ảnh camera có ghi lại được nhân dạng đối tượng, nhưng với sự ranh mãnh, dự liệu tính toán từ trước, nên những tên cướp ngụy trang che giấu cũng ngày một tinh vi hơn.  Đơn cử nhất là cùng đều bịt kín mặt, đội mũ, mặc áo khoác nên việc truy tìm nhân dạng thật sự của các đối tượng cũng là một vấn đề trở ngại cho cơ quan điều tra.

Cũng có trường hợp, để đảm bảo an ninh và tài sản của mình, nhiều chủ tiệm vàng đã quan tâm lắp đặt hệ thống camera, nhưng lại làm cho có chứ không quan tâm đến hiệu quả và phương cách sử dụng. Có chủ tiệm vàng còn vô tư cho rằng: "Lo gì, tiệm đã có camera thì kẻ cướp kiểu gì cũng bị “vạch mặt, Công an không sớm thì muộn cũng sẽ tìm thấy”… 

Thực tế, camera mới chỉ là thiết bị cần chứ chưa đủ, trong khi đó, hầu hết các đối tượng sau khi bị bắt đều khai trước lúc hành động đã nghiên cứu, quan sát kỹ và khi thấy sơ hở thì ra tay. Thực tế này càng cho thấy kỹ năng ứng phó trước tình huống đối mặt với "kẻ xấu", để sao có đối sách hợp lý và giữ được tài sản chưa kể đến nếu manh động, có hung khí khi bị truy đuổi, tên cướp không chỉ lấy tài sản mà có thể quay ngược uy hiếp cả tính mạng của chủ tiệm và các nhân viên là điều rất thiếu xót và chủ quan của các chủ cơ sở, tiệm vàng.

Đáng ngại hơn, không chỉ manh động cướp tiệm vàng mà thời gian vừa qua cơ quan CSĐT tỉnh Quảng Nam cũng đã ghi nhận nhiều vụ đột nhập, trộm cắp cướp tiệm vàng xảy ra trên địa bàn, thậm chí các đối tượng còn lập thành một nhóm gây ra hàng loạt vụ lừa đảo, bán vàng giả chiếm đoạt tài sản… 

Nguyên nhân “tiếp tay” cho tội phạm này cũng một phần do sự chủ quan, lỏng lẻo của các chủ tiệm vàng. Vụ việc xảy ra vào lúc 3h30’ ngày 3-7-2017, tại tiệm vàng Ngọc Hiền, thuộc thôn Cây Xanh, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã bị kẻ trộm đột nhập cạy tủ lấy đi toàn bộ số vàng gồm vàng 24k, vàng 18k, bạc trị giá tổng hiệt hại hơn 500 triệu đồng là một đơn cử. 

Kẻ gian đã vô tư đột nhập, lấy trộm số lượng lớn vàng bạc, mặc dù chồng của chủ tiệm vàng là ông Phạm Ngọc C nằm ngủ sát tủ kính của tiệm vàng. Theo Công an huyện Phú Ninh, tiệm vàng Ngọc Hiền khi xảy ra vụ trộm vẫn chưa lắp đặt hệ thống camera giám sát. Do vậy, đối tượng khi theo dõi, nắm rõ được điều này nên đã đột nhập từ phía sau tiệm vàng để lấy trộm tài sản.

Theo khuyến cáo của cơ quan CSĐT, để tăng cường bảo vệ tài sản, chủ các tiệm vàng trước tiên là phải tự bảo quản tài sản, phòng ngừa và cắt cử người bảo vệ. Cần phải lắp đặt hệ thống camera quan sát và hệ thống kỹ thuật báo động đột nhập tự động và kể cả đường dây nóng… 

Khi đối tượng đột nhập, hệ thống này sẽ ghi lại những hình ảnh đối tượng, giúp chúng ta nhận dạng được đối tượng. Đối với hệ thống kỹ thuật báo động đột nhập tự động, khi đối tượng đột nhập nhà để lấy tài sản thì với đặc tính rất thông minh của mình sẽ phát hiện, báo động cho chủ nhà biết là có người đột nhập, bằng 2 hình thức: Thứ nhất là còi báo động tại chỗ; Thứ hai là quay số điện thoại báo động cho chủ nhà trong những lúc chủ nhà không có tại hiện trường… 

Với thủ đoạn của các loại tội phạm ngày càng có diễn biến phức tạp, tinh vi và táo tợn thì việc chủ động trang bị hệ thống phòng chống tội phạm tại các tiệm vàng là điều rất cần thiết, không chỉ góp phần giữ tài sản của mình mà còn đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

(Theo Cảnh sát toàn cầu)

Đừng bao giờ ở phòng khách sạn cuối hành lang: Sự thật khiến bạn rắc rối

Đừng bao giờ ở phòng khách sạn cuối hành lang: Sự thật khiến bạn rắc rối

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến bạn lý do vì sao khi vào khách sạn không nên chọn những phòng ở phía cuối hành lang.

Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

Thứ quả quê này vốn quen thuộc với nhiều người nhưng rồi bị chê, bỏ rơi và gần như biến mất cho đên một ngày nó lại được lùng mua như 1 thứ của hiếm.

Đặng Lê Nguyên Vũ 3 lần xuất hiện gây ngạc nhiên: Đến vợ cũng bất ngờ

Đặng Lê Nguyên Vũ 3 lần xuất hiện gây ngạc nhiên: Đến vợ cũng bất ngờ

Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ gần đây đã 3 lần xuất hiện trước công chúng. Và mỗi lần 'vua cà phê Việt' xuất hiện với hình ảnh trái ngược nhau lại gây không ít ngạc nhiên với mọi người.

Phân chia quyền lực, tiền bạc của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ khi ly hôn

Phân chia quyền lực, tiền bạc của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ khi ly hôn

Vẫn chưa thể định đoạt số phận của Trung Nguyên khi bà Thảo đòi 20% cổ phần để cấp dưỡng cho 4 người con, còn ông Vũ chỉ đồng ý 20% cổ tức.

Ông bà chủ Trung Nguyên: Vì sao 'đồng sàng dị mộng'?

Ông bà chủ Trung Nguyên: Vì sao 'đồng sàng dị mộng'?

Đa số độc giả hoang mang sau khi đã tiếp xúc hoặc xem các video clip phỏng vấn ông bà chủ Trung Nguyên: Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Kinh hoàng rượu giả pha bằng cồn công nghiệp, hóa chất tiêu thụ tại Nghệ An
Kinh hoàng rượu giả pha bằng cồn công nghiệp, hóa chất tiêu thụ tại Nghệ An
Thị trườngicon  09/01/2019 

Cơ sở sản xuất rượu pha bằng cồn công nghiệp, hóa chất ở Hưng Yên mỗi ngày "nấu" hơn 2 vạn lít, tiêu thụ khắp các tỉnh miền Bắc, trong đó có Nghệ An.

 
Cô gái rùng mình kể giây phút kinh hoàng trên chuyến xe của Go-Viet
Cô gái rùng mình kể giây phút kinh hoàng trên chuyến xe của Go-Viet
Thị trườngicon  09/01/2019 

Cô gái 22 tuổi nói mình thường xuyên sử dụng dịch vụ đặt xe công nghệ nhưng chưa bao giờ gặp một chuyến đi kinh hoàng như trên xe của một tài xế Go-Viet hôm 7-1.

 
Điều bất thường sau cú lừa 'siêu lợi nhuận' đổi 1 kẹp giấy lấy 79.000 đồng
Điều bất thường sau cú lừa 'siêu lợi nhuận' đổi 1 kẹp giấy lấy 79.000 đồng
Thị trườngicon  09/01/2019 

Sau khi Báo đăng tải sự việc một phụ nữ ở Hà Nội nhận được bưu phẩm là chiếc kẹp giấy, nhưng lại ghi là “phụ kiện thời trang” và có giá 79.000 đồng, dư luận đã rất quan tâm.

 
Khổ vì tiếng chuông điện thoại trên máy bay
Khổ vì tiếng chuông điện thoại trên máy bay
Thị trườngicon  09/01/2019 

Việc xử phạt hành khách sử dụng điện thoại di động phần lớn phụ thuộc vào các hãng vì các vi phạm đều diễn ra trên máy bay.

 
Năm 2019, PTI đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng
Năm 2019, PTI đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng
Thị trườngicon  09/01/2019 

Tiếp nối thành công của 2018, trong năm 2019, PTI đặt mục tiêu 4.500 tỷ, tăng trưởng 12%. Trong đó, công nghệ thông tin tiếp tục là lĩnh vực được đầu tư mạnh nhằm giữ vững lợi thế cạnh tranh đang có.

 
Xe cũ mùa cuối năm: Nhiều loại 'xe cỏ' tăng giá nhẹ
Xe cũ mùa cuối năm: Nhiều loại 'xe cỏ' tăng giá nhẹ
Thị trườngicon  09/01/2019 

Lợi dụng nhu cầu tăng cao cuối năm, một số dòng xe cỏ dưới 5 năm đã tăng giá từ 10 đến 15 triệu đồng. Trong khi đó, giá các dòng xe sang cũ vẫn được niêm yết ở mức cao và hầu như không có giao dịch.

Kỳ lạ món cháo có độc 'chết người' là đặc sản trứ danh ở Hà Giang
Kỳ lạ món cháo có độc 'chết người' là đặc sản trứ danh ở Hà Giang
Thị trườngicon  08/01/2019 

Món cháo được chế biến từ củ ấu tẩu, loại củ có độc mọc trên vùng núi cao biên giới phía Bắc.

Nhân viên hàng không bị đuổi việc nếu không giảm béo
Nhân viên hàng không bị đuổi việc nếu không giảm béo
Thị trườngicon  08/01/2019 

Hãng hàng không Quốc tế Pakistan vừa ra thông báo, yêu cầu các nhân viên bị thừa cân so với tiêu chuẩn, phải giảm cân trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, nếu không sẽ có thể bị đuổi việc.

Đại gia Đài Loan sang Việt Nam: Bỏ 70 triệu mua 6 con gà khổng lồ ăn Tết
Đại gia Đài Loan sang Việt Nam: Bỏ 70 triệu mua 6 con gà khổng lồ ăn Tết
Thị trườngicon  09/01/2019 

Mới đây, một đại gia Đài Loan đã về tận Hưng Yên để mua 6 con gà khổng lồ và gà vảy vàng với giá lên tới 70 triệu đồng để ăn Tết tại Việt Nam.

Nấm tươi tăng giá, nông dân sợ nhất 'đụng hàng' với nấm Trung Quốc
Nấm tươi tăng giá, nông dân sợ nhất 'đụng hàng' với nấm Trung Quốc
Thị trườngicon  08/01/2019 

Giá nấm tươi các loại hiện bắt đầu khởi sắc sau một thời gian dài rớt giá. Thời điểm này, một số vùng trồng nấm đang nhộn nhịp vào vụ nấm cuối năm, thời tiết cũng khá thuận tiện cho nấm phát triển.

Hành khách hoảng loạn vì sạc dự phòng phát nổ trên máy bay
Hành khách hoảng loạn vì sạc dự phòng phát nổ trên máy bay
Thị trườngicon  08/01/2019 

Theo ST ngày 4-1 đưa tin, chuyến bay mang mã hiệu RB BI636 đang trên đường từ Hong Kong đến Bandar Seri Begawan (thủ đô của Brunei) đã gặp sự cố khi pin sạc dự phòng của hành khách phát nổ.

Cá lạ nặng 5kg ở Quảng Ngãi, trả 150 triệu chưa bán
Cá lạ nặng 5kg ở Quảng Ngãi, trả 150 triệu chưa bán
Thị trườngicon  08/01/2019 

Một ngư dân ở Quảng Ngãi vừa bắt được một con cá lạ nặng 5kg, nghi cá sủ vàng quý hiếm. Có người đã trả 150 triệu nhưng ngư dân này chưa đồng ý bán.

Hàng trăm 'chuột bạch': Ô tô Việt chưa chạy, xe Tàu đã tuồn về
Hàng trăm 'chuột bạch': Ô tô Việt chưa chạy, xe Tàu đã tuồn về
Thị trườngicon  09/01/2019 

Cho dù người tiêu dùng còn nhiều e ngại ô tô Trung Quốc, song những chiếc Zotye hay BAIC,... không còn là hàng hiếm trên đường phố như trước.

Lo quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Lo quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Thị trườngicon  08/01/2019 

Năm ngoái, chỉ trong vòng 20 ngày, anh Lê Nam Khang - một họa sĩ trẻ sinh năm 1985 ở Quảng Trị - đã vẽ 2.000 bức tranh thư pháp trên dưa hấu mùa Tết.

Tàu bốc cháy giữa biển: 3.500 ô tô Nissan mất tích
Tàu bốc cháy giữa biển: 3.500 ô tô Nissan mất tích
Thị trườngicon  07/01/2019 

Cho tới thời điểm này, số phận của 3.500 xe Nissan trên con tàu Sincerity Ace vẫn chưa được xác định.

Gần 40.000 chuyến bay bị trễ: Vấn nạn chưa hề giảm
Gần 40.000 chuyến bay bị trễ: Vấn nạn chưa hề giảm
Thị trườngicon  07/01/2019 

Số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, trong năm 2018, có 39.632 chuyến bay bị chậm. Vietjet Air trễ nhiều nhất, với gần 19.000 chuyến.

Chê nồi lẩu như nước rửa bát: Ngôi sao nổi tiếng bị 'gạch đá' dữ dội
Chê nồi lẩu như nước rửa bát: Ngôi sao nổi tiếng bị 'gạch đá' dữ dội
Thị trườngicon  07/01/2019 

Ngay sau khi ví nồi lẩu như nước rửa bát thừa, cộng đồng mạng đã lên tiếng phản ứng dữ dội.

Quất Nhật 2 triệu/kg: Dân Việt mua làm mứt Tết đãi khách
Quất Nhật 2 triệu/kg: Dân Việt mua làm mứt Tết đãi khách
Thị trườngicon  08/01/2019 

Mặc dù có giá lên tới gần 2 triệu đồng/kg nhưng quất Nhật vẫn “cháy hàng”, được dân giàu Việt lùng mua về làm mứt đãi khách dịp Tết.

Hiếm có: Hàng ngàn chim én đậu kín nhà 1 người dân
Hiếm có: Hàng ngàn chim én đậu kín nhà 1 người dân
Thị trườngicon  07/01/2019 

Cảnh tượng rất hiếm gặp, tuyệt đẹp đã gây sự hiếu kì thích thú cho người dân vùng biên giới Hồng Ngự, đó là hàng ngàn con chim én bay lượn rợp trời lúc hoàng hôn, rồi lại bay vào trú ngụ tại nhà của 1 người dân.

Lợn đất giá...trăm triệu cháy hàng dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Lợn đất giá...trăm triệu cháy hàng dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Thị trườngicon  07/01/2019 

'Kỳ Linh Kỷ Hợi - Tích Phúc Vô Cương' được chế tác theo phương pháp thủ công truyền thống, thuận theo năm yếu tố ngũ hành bản mệnh 'Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ' với giá bán lên tới gần trăm triệu đồng vẫn cháy hàng dịp tết Kỷ Hợi 2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN