Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 06:58:40 (GMT +7)

 

Theo chân đại gia săn gỗ 'phong thủy'

“Nói thật với chú, không có loại gỗ phong thủy quý hiếm nào mà nhà anh không có, nhưng từ khi săn được khúc hương giáng thì hiệu quả rõ rệt, công việc làm ăn hanh thông, đêm nằm ngủ không mộng mị, sức khỏe tốt lên trông thấy. Nhà chú cũng nên có một khúc, anh có mối,... ” - một đại gia chuyên chơi gỗ phong thủy ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) nói về một loại gỗ đang được dân chơi gỗ săn tìm như báu vật ở vùng Phong Nha - Kẻ Bàng.

Từ lời đồn trừ tà, ma...

Những ngôi làng nép mình dưới trùng điệp núi đá vôi vùng Phong Nha - Kẻ Bàng xác xơ, im lìm sau hai trận lũ vừa đi qua. Trong những liếp nhà nghèo nàn vẫn hằn in vết lũ, chỉ còn lại người già, phụ nữ và trẻ em.

Một cụ già ở thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, ngồi ở bậu cửa buồn rầu nói: Hai trận lũ vừa qua làm toàn bộ lợn gà, lúa má của gia đình bị cuốn đi sạch. Lũ vừa rút, người con trai của cụ lại tất tả vào rừng. “Dân ở đây bao đời nay nghề chính vẫn là rừng. Từ khi có di sản, du lịch rộ lên, nhưng mấy ai được vào làm du lịch mô chú, rừng vẫn là nguồn sống của nhiều gia đình trong vùng. Đúng là trời không triệt đường sống của ai. Cứ tưởng hết huê (gỗ sưa) là đói, ai ngờ Trung Quốc hắn lại ăn (mua) hương giáng, rứa là dân bầy tui lại có tiền đong gạo” - cụ già nói.

Theo chân đại gia săn gỗ 'phong thủy'

Sau những vụ lâm tặc khai thác gỗ sưa chấn động tại Phong Nha - Kẻ Bàng (ảnh lớn), giờ gỗ hương giáng là điểm ngắm (ảnh nhỏ)?

Theo ông cụ, cây hương giáng là một loại dây leo, có nhiều ở những vách núi đá vôi, mùi hương rất thơm. Nói là dây leo, nhưng thân cây rất lớn, có khi đến vài người ôm, uốn lượn ôm vào vách núi đá. Loại cây này, xưa nay chẳng có giá trị kinh tế, người dân trong vùng vẫn thường lấy về, đốt lên, xông trong nhà vào dịp cuối năm để trừ tà, ma, hy vọng một năm mới làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào. Mấy tháng nay rộ lên việc Trung Quốc mua cây hương giáng, con trai ông và dân làng cũng kiếm được, cứ vào rừng vài ba ngày về là có tiền triệu.

Cách nhà cụ già không xa, chủ của một ngôi nhà mái bằng khá khang trang là một người đàn ông chừng 40 tuổi tên là H. Nhận ra vị đại gia là người quen, H. vồn vã mời chào: “Em vừa mới gom được hơn chục khúc hương giáng, đang nghĩ đến bác thì bác lại xuất hiện. Sướng nha, hôm nay bác tha hồ mà lựa”.

Cửa phòng hé mở, một mùi hương thơm ngào ngạt xông lên mũi. Hơn 10 khúc gỗ vàng ươm, sần sùi cao chừng khoảng 1m, đường kính từ 20cm đến 40cm, được xếp ngay ngắn ở góc phòng. H. giới thiệu: “Lô hàng ni khá độc, nhiều mú (u, cục, sần sùi), em phải mua giá gấp ba bình thường đó. Riêng lô ni, về muốn tạo dáng chi cũng được, nếu không thì để nguyên rứa mà trưng bày cũng ô kê”.

Theo H., đây là gỗ hương giáng, chỉ có ở vùng núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng. Khoảng vài tháng lại đây, thương lái các vùng về tìm mua, nói là xuất đi Trung Quốc, giá cứ lên vùn vụt. Từ chỗ vài trăm nghìn một khúc chừng 30kg, nay có thể lên đến chục triệu, nếu khúc gỗ đó có nhiều u cục. Thương lái lùng mua khá nhiều, nên những đầu nậu (thu gom) gỗ trong vùng phải đầu tư tiền trước cho các sơn tràng mới có cơ may gom được hàng để bán lại kiếm lời.

Theo chân đại gia săn gỗ 'phong thủy'

Gỗ hương giáng được các đầu nậu trong vùng thu mua để bán lại cho thương lái kiếm lời.

 

H. tiết lộ, vẫn chưa biết Trung Quốc mua để làm gì, nhưng người chơi gỗ Việt Nam cũng đã bắt đầu săn tìm loại gỗ này, nhiều nhất là những người đến từ Huế và Đà Nẵng. Mỗi người có một cách chơi gỗ, nhưng đa phần gỗ mua về được các nghệ nhân đẽo, gọt thành nhiều hình hài như ông Thần Tài, Phúc - Lộc - Thọ, hay cóc ngậm tiền... Tùy theo hình hài đẽo gọt, mà người chơi có thể đặt ở phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ hay cả trên bàn thờ.

“Trừ ma, trừ tà đâu không biết, chứ trong nhà mà có một khúc hương giáng là ruồi muỗi, dán nhện chi cũng chạy hết. Thi thoảng ngửi mùi hương của nó cũng thấy sảng khoái trong người” - H. nói.

...Ồ ạt phá rừng

Rời làng Phong Nha, vị đại gia đưa tôi ngược đường Hồ Chí Minh lên xã Phúc Trạch. Có lẽ do xa trung tâm, nên các đầu nậu gỗ hương giáng ở đây không hề cảnh giác, thậm chí còn trưng bày gỗ thu mua được ngay thềm nhà để thu hút khách hàng. “Ai bắt bớ chi mà sợ anh! Loại ni trước đây là gỗ tạp, mới rộ lên mấy tháng nay nên kiểm lâm chưa để ý. Dân ùn ùn kéo nhau vào rừng, thương lái khắp nơi đổ về, mua mỗi lần cả xe ô tô nhưng đã có ai bị bắt đâu. Mấy anh mà mua một vài khúc về chơi, chẳng ai bắt đâu mà sợ” - một đầu nậu gỗ hương giáng ở xã Phúc Trạch nói.

Một sơn tràng tên T. vừa từ rừng ra chia sẻ, nhóm của anh 3 người, đi 2 ngày cũng mang về được 5 khúc hương giáng. Nếu bán cho đầu nậu trong vùng thì mỗi khúc cũng được trên dưới 1 triệu, còn may mắn gặp được thương lái từ nơi khác về mua trực tiếp giá cao hơn.

T. kể: Hồi mới rộ lên ăn hương giáng, nhóm của anh chỉ cần đi nửa ngày là có hàng mang về. Nay càng ngày càng khó, có khi phải đi mất vài ba ngày mới được một chuyến. Gỗ hương giáng ở vùng đệm của Phong Nha - Kẻ Bàng bắt đầu cạn kiệt. Các nhóm lâm tặc đã bắt đầu chú ý đến vùng lõi, tuy nhiên kiểm lâm vườn kiểm soát gắt gao nên chưa thể đột nhập.

Theo chân đại gia săn gỗ 'phong thủy'

Gỗ hương giáng càng nhiều u, mú giá càng cao.

“Làm gỗ hương giáng khỏe hơn gỗ tạp (gỗ làm nhà như lim, sến, táu...) nhiều, vừa nhẹ nhàng, vừa bán được giá, chỉ cần vài chục cân là có tiền triệu. Chứ đi gỗ tạp, cả sức người, sức trâu kết hợp, có khi mất cả tuần chỉ được vài trăm nghìn. Giờ dân ở đây họ bỏ đi gỗ tạp để quay sang săn lùng gỗ hương giáng cả rồi. Anh không tin, ở đây anh vô nhà nào cũng có vài khúc hương giáng cho mà coi” - T. tiết lộ.

Khi chúng tôi đề cập đến câu chuyện phá rừng, một đầu nậu gỗ hương giáng ở xã Phúc Trạch phân bua: “Phá rừng là có tội, phá rừng di sản tội còn nặng hơn, điều đó ai cũng biết. Nhưng dân đói thì biết mần răng? Họ không vô rừng là không có gạo để ăn, con cái không có sách vở để đến trường. Không biết Trung Quốc có ăn loại ni lâu dài hay không, nếu được giá thì hết vùng đệm thì vô vùng lõi thôi. Như huê (sưa) ngày xưa đó, Phong Nha - Kẻ Bàng được mệnh danh là vương quốc của huê cổ thụ, nhưng giờ thì cả vùng đệm, vùng lõi không còn một cái rễ để mà nhìn ngắm nữa rồi. Lỗi ni không phải của dân mà cũng không phải của vườn quốc gia, mà lỗi là do nghèo đói mà ra cả”.

...

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng xác nhận: Có hiện tượng thương lái thu mua gỗ hương giáng, nói là bán đi Trung Quốc làm đồ phong thủy. Hiện nay các khu vực vùng đệm đang bị xâm hại do người dân săn tìm gỗ hương giáng, vùng lõi vẫn đang an toàn. Vườn cũng đã tăng cường lực lượng kiểm lâm chốt chặn ở những khu vực có gỗ hương giáng để phòng ngừa, đồng thời gửi công văn lên Chi cục Kiểm lâm tỉnh báo cáo tình hình và đề xuất phương án phối hợp ngăn chặn.

“Gỗ hương giáng chưa được phân loại, nên chưa xác định nhóm, phân bố nhiều ở vùng núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng. Gỗ này có lõi màu đen, nhiều vân, vỏ màu vàng có nhiều u, mú. Lâu nay loại gỗ này người dân bản địa không dùng để làm mộc mà chỉ đốt để xông nhà vì có mùi rất thơm. Theo anh em báo cáo, thương lái nói mua xuất đi Trung Quốc làm gỗ phong thủy gì đó. Nhưng tôi ra vùng Ba Đồn, Quảng Trạch... thấy nhiều nhà cũng bắt đầu chơi loại gỗ này”, ông Tịnh nói.

(Theo Tiền phong)

  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khủng khiếp, bánh phô mai có hàng con giòi sống lúc nhúc bên trong
Khủng khiếp, bánh phô mai có hàng con giòi sống lúc nhúc bên trong
Thị trườngicon  05/01/2019 

Một trong những loại phô mai được xếp hàng “kinh dị” nhất thế giới có thể chứa tới hàng nghìn con giòi sống lúc nhúc bên trong.

 
Hàng bánh canh 1 giờ nức tiếng Sài Gòn
Hàng bánh canh 1 giờ nức tiếng Sài Gòn
Thị trườngicon  05/01/2019 

Bánh canh là món ăn bình dân có mặt khắp nơi ở TP HCM. Nhưng riêng bánh canh ở đường Nguyễn Phi Khanh không chỉ được nhiều người chờ đợi nhất mà còn hết nhanh nhất, chỉ khoảng 1 giờ.

 
Quảng Nam: Sốc với giá của sâm Ngọc Linh được đẩy lên 150 triệu/kg
Quảng Nam: Sốc với giá của sâm Ngọc Linh được đẩy lên 150 triệu/kg
Thị trườngicon  05/01/2019 

Loại cây được mệnh danh là tốt nhất thế giới và có giá trị kinh tế cao chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh đó là cây sâm Ngọc Linh, dù thân hình bé tí tẹo nhưng nó có giá trị đến cả 100 triệu đồng/kg.

 
Đại gia bỏ 1 tỷ mua con tắc kè khổng lồ làm thuốc trường sinh
Đại gia bỏ 1 tỷ mua con tắc kè khổng lồ làm thuốc trường sinh
Thị trườngicon  05/01/2019 

Rừng núi Việt Nam vốn không hiếm tắc kè. Song, gần đây, vì lời đồn trường sinh, những con tắc kè lớn được săn lùng ráo riết với giá cả tỷ đồng/con.

 
Nhà hàng chỉ thuê cử nhân làm bưng bê, lương gần 700 triệu/năm
Nhà hàng chỉ thuê cử nhân làm bưng bê, lương gần 700 triệu/năm
Thị trườngicon  05/01/2019 

Một nhà hàng lẩu chịu nhiều chỉ trích khi đăng tuyển chỉ nhân sinh viên tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu làm nhân viên phục vụ với mức lương gần 700 triệu đồng/năm.

 
Buôn lậu rác dược liệu: 'Tiền cước đắt vì phải nuôi bao nhiêu thằng'
Buôn lậu rác dược liệu: 'Tiền cước đắt vì phải nuôi bao nhiêu thằng'
Thị trườngicon  05/01/2019 

Những chiếc xe tải chở hàng chục bao rác dược liệu khổng lồ nhưng lại có thể ngang nhiên bốc dỡ hàng ngay tại khu vực lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm kiểm soát.

Bị tố làm luật 6 triệu: 4 cán bộ quản lý thị trường lập tức bị đình chỉ
Bị tố làm luật 6 triệu: 4 cán bộ quản lý thị trường lập tức bị đình chỉ
Thị trườngicon  05/01/2019 

Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường Nghệ An khẩn trương báo cáo ngay các nội dung liên quan đến vụ việc

Yêu cầu VTV mời KTNN làm rõ thực trạng K+ trước khi thoái vốn
Yêu cầu VTV mời KTNN làm rõ thực trạng K+ trước khi thoái vốn
Thị trườngicon  05/01/2019 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam mời Kiểm toán Nhà nước vào làm rõ thực trạng tài chính, kinh doanh của VSTV, đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+.

Hà Nội chỉ đạo tăng cường quản lý dịch vụ thẩm mỹ và xoa bóp
Hà Nội chỉ đạo tăng cường quản lý dịch vụ thẩm mỹ và xoa bóp
Thị trườngicon  05/01/2019 

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở ngành liên quan tăng cường kiểm tra hoạt động thẩm mỹ, massage. Trong đó nhấn mạnh tăng cường kiểm tra việc cấp chứng chỉ hành nghề.

Xế hộp Trung Quốc nhập kiểu 'cắc bụp', xe tải Trung Quốc dần 'bật bãi' khỏi Việt Nam
Xế hộp Trung Quốc nhập kiểu 'cắc bụp', xe tải Trung Quốc dần 'bật bãi' khỏi Việt Nam
Thị trườngicon  05/01/2019 

Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập từ Trung Quốc về Việt Nam năm 2018 chủ yếu là xe tải, xe khách, còn xe con chỉ nhập "cắc bụp" theo một số đầu mối tại lớn tại Hải Phòng.

85 ngàn/kg rau muống, 150 ngàn/kg hành lá: Dân khóc thét
85 ngàn/kg rau muống, 150 ngàn/kg hành lá: Dân khóc thét
Thị trườngicon  05/01/2019 

Các chuyến tàu phà từ Phú Quốc đi Rạch Giá, Phú Quốc đi Hà Tiên và ngược lại đang tạm ngưng hoạt động nhiều ngày qua khiến thị trường rau, củ quả tươi tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang) tăng "chóng mặt".

Thuyền Lucky - quà tặng cao cấp ‘chở may’ năm mới
Thuyền Lucky - quà tặng cao cấp ‘chở may’ năm mới
Thị trườngicon  04/01/2019 

Thuyền Lucky là quà tặng cao cấp mang giá trị thẩm mỹ cao và ý nghĩa sâu xa mà người tặng muốn gửi cho người nhận.

Lừa đảo 'trúng thưởng Honda SH' trên Facebook bùng phát dịp cận Tết
Lừa đảo 'trúng thưởng Honda SH' trên Facebook bùng phát dịp cận Tết
Thị trườngicon  04/01/2019 

Những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019 là dịp mà các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội hoạt động mạnh, đánh vào tâm lý nhẹ dạ của người dân nhằm chiếm đoạt tài sản. Người dùng nên nâng cao khả năng nhận biết để tránh gặp phải.

Mua nho xanh tại siêu thị ăn, phát hoảng vì bị kim khâu đâm
Mua nho xanh tại siêu thị ăn, phát hoảng vì bị kim khâu đâm
Thị trườngicon  04/01/2019 

 Sau khi phát hiện kim khâu trong quả lê, dâu tây,... người dân nước Úc lại hoang mang, lo lắng khi phát hiện kim khâu trong nho xanh mua tại siêu thị.

Đốt tiền vui hết nấc ở quán bar '3 không' giữa Hà Nội
Đốt tiền vui hết nấc ở quán bar '3 không' giữa Hà Nội
Thị trườngicon  04/01/2019 

Thời gian qua, Đoàn kiểm tra liên ngành 178 do Công an TP Hà Nội chủ trì đã liên tục kiểm tra nhiều địa chỉ kinh doanh có điều kiện như các quán bar, karaoke, massage trên địa bàn một số quận, huyện.

Trăn 2 đầu, cá quái vật có 1 không 2 trên đất Việt
Trăn 2 đầu, cá quái vật có 1 không 2 trên đất Việt
Thị trườngicon  04/01/2019 

Con trâu kỳ lạ có sừng mọc ngược kỳ quái, cá quái vật, chim mặt khỉ, trăn 2 đầu,… là 4 trong số những sinh vật kì lạ chưa từng thấy đã xuất hiện trên đất Việt trong thời gian vừa qua.

'Tử thủ' hàng rong tự đánh đắm tàu giữa vịnh Hạ Long
'Tử thủ' hàng rong tự đánh đắm tàu giữa vịnh Hạ Long
Thị trườngicon  04/01/2019 

Phát hiện một tàu bán hàng rong cặp vào tàu du lịch trên vịnh Hạ Long để gạ bán hàng cho du khách, lực lượng chức năng yêu cầu tiến đến để xử lý thì chủ tàu bán hàng rong đánh đắm tàu giữa vịnh.

Lời đồn trường sinh, săn mua tắc kè giá 1 tỷ đồng/con
Lời đồn trường sinh, săn mua tắc kè giá 1 tỷ đồng/con
Thị trườngicon  04/01/2019 

Từ vùng cao Tây Bắc vào miền Trung, Tây Nguyên rồi xuống đồng bằng sông Cửu Long, đâu đâu cũng nghe thấy chuyện săn mua tắc kè, tất nhiên phải là tắc kè lớn, nặng trên 300 gam và dài từ 43 cm trở lên.

Những gốc hoa hồng cổ siêu đắt đỏ của đại gia Việt
Những gốc hoa hồng cổ siêu đắt đỏ của đại gia Việt
Thị trườngicon  04/01/2019 

Trở thành thú chơi của đại gia Việt trong vài năm trở lại đây, những gốc hồng có tuổi đời hàng chục, thậm chí cả trăm năm tuổi được khách sẵn sàng chi cả trăm triệu đồng để sở hữu chúng.

Ra mắt website đặt hàng trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea
Ra mắt website đặt hàng trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea
Thị trườngicon  03/01/2019 

Nhằm hạn chế việc mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng… trà thảo mộc giảm cân Vy Tea đã ra mắt website: www.vytea.vn để mang lại những sản phẩm uy tín và chất lượng tới tay người tiêu dùng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN