Có tiền đầu tư vào đâu lợi nhuận cao nhất?

Các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay bao gồm gửi ngân hàng, mua ngoại tệ, chứng khoán hoặc đầu tư bất động sản… đều có những lợi ích cũng như rủi ro khác nhau.

Mang 200 triệu mừng cưới đầu tư, giấu chồng 3 năm mới dám hé lời

1 tỷ đồng nên đầu tư bất động sản hay mua vàng?

Gửi ngân hàng từ lâu đã được xem là kênh đầu tư an toàn và ổn định nhất trong các loại hình phổ biến nhưng mức lãi suất lại không cao. Tuy nhiên, việc các ngân hàng đang gặp khó về thanh khoản đã giúp mức lãi suất huy động tăng mạnh, cao nhất hiện đã lên tới 8,6%/năm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngân hàng đưa ra mức lãi suất gửi tiền cao nhất hiện nay có mức lãi 8,6%/năm ở các kỳ hạn trên 24 tháng. Đây cũng là mức lãi suất tiền gửi cá nhân cao nhất trong nhiều năm trở lại đây đối với hoạt động gửi tiền ngân hàng.

Với các gói kỳ hạn trên 1 năm, mức lãi suất tại ngân hàng này hiện cũng đạt trên 8-8,5%/năm, cao hơn so với mặt bằng trung của ngành ngân hàng là 7%/năm.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng cỡ lớn với mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch rộng lại đưa ra mức lãi suất thấp hơn nhưng vẫn dao động trong khoảng 6,8-7,2%/năm.

Ưu điểm của gửi tiền ngân hàng chính là độ an toàn và ổn định, khi mức lãi suất luôn được kiểm soát chặt chẽ. Tất cả khoản tiền gửi của người dân vào các ngân hàng cũng đều được bảo vệ không chỉ bởi chính ngân hàng thương mại đó mà còn bởi hàng loạt các quy định về an toàn tiền gửi mà Ngân hàng Nhà nước áp dụng đối với hệ thống ngân hàng.

Từng chia sẻ tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?”, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng cho biết nếu có tiền, đem gửi ngân hàng hưởng lãi suất là an toàn nhất. Cũng tại cuộc tọa đàm này, PGS.TS. Ngô Trí Long cũng cho biết không có gì an toàn hơn là gửi tiết kiệm.

Đầu tư ngoại tệ, vàng?

Từng chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, ông Alwaleed Fareed Alatanani, Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đưa ra một nghiên cứu cho rằng, hiện có khoảng 60 tỷ USD tiền nhàn rỗi trong dân ở Việt Nam. Con số này bao gồm các loại tài sản như tiền Việt, ngoại tệ, vàng…

Thực tế, bên cạnh gửi ngân hàng, rất nhiều người dân hiện nay vẫn giữ thói quen tích trữ vàng hoặc ngoại tệ và xem đây như là một kênh đầu tư thay thế cho việc gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư bằng việc dự trữ ngoại tê USD hay EURO lại tồn tại nhiều hạn chế về lợi nhuận.

Cụ thể, trong bối cảnh tiền gửi tiết kiệm bằng USD bị NHNN áp dụng mức lãi suất 0%, nguồn lợi nhuận đến từ ngoại tệ chính là chênh lệch tỷ giá qua từng năm.

Trong một năm qua, tỷ giá quy đổi USD sang tiền Việt vào khoảng dương 3%, hiện tỷ giá ngoại tệ này ở mức 1 USD quy đổi 23.300 đồng.

Đối với hoạt động tích trữ USD của cá nhân, một yếu tố ảnh hưởng tới lợi nhuận ngoại tệ này mang lại chính là lạm phát tại các thị trường. Việc lạm phát tại Việt Nam cao hơn Mỹ có thể giúp lợi nhuận từ đồng tiền này tăng lên.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, NHNN đang thực hiện các chính sách để kiểm soát lạm phát rất tốt, dự kiến ở mức dưới 4% trong năm nay, cho dù lạm phát tại Mỹ là 0% thì lợi nhuận từ ngoại tệ này cũng không thể vượt quá 7%/năm, thấp hơn rất nhiều so với gửi ngân hàng.

Có tiền đầu tư vào đâu lợi nhuận cao nhất?
Việc dự trữ USD như một tài sản đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro với các cá nhân. Ảnh minh họa: ACB.
 

Bên cạnh đó, việc trao đổi ngoại tệ tại thị trường Việt tương đối khó khăn khi chỉ ngân hàng và một số tổ chức tín dụng được cấp phép với có quyền mua, bán ngoại tệ theo tỷ giá niêm yết của NHNN. Việc mua USD từ các tổ chức hợp pháp thường phải có giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng thích đáng, không bao gồm mục đích đầu tư. Trong khi việc mua, bán USD trên thị trường tự do là hoạt động phạm pháp và sẽ bị xử phạt rất nặng.

Với hoạt động đầu tư vàng, năm 2017, giá vàng đã tăng 13,5% (theo giá USD) mạnh nhất kể từ năm 2010, vượt xa mức tăng của nhiều loại tài sản đầu tư khác. Tính theo tiền Đồng, mức tăng của tài sản này là 12% năm qua. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, giá vàng trong nước và quốc tế đang có dấu hiệu chững lại và giữ chiều hướng đi xuống.

Việc đầu tư ngoại tệ và vàng luôn đi kèm yếu tố thị trường khi các loại tài sản này chịu ảnh hưởng nhiều từ nền kinh tế trong và ngoài nước và không có tính ổn định.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán được nhiều chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả nhất trong năm 2017 và đầu 2018 với mức lợi nhuận lên tới gần 50% cho giai đoạn này. Thậm chí, giai đoạn thăng hoa của thị trường hồi tháng 4, mức lợi nhuận từ hoạt động này có thể lên tới 60%.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn khi chứng khoán là kênh đầu tư thiếu ổn định nhất trong các loại hình khi thay đổi tăng giảm qua từng phiên, ngày. Trong hơn 20 năm hoạt động, thị trường chứng khoán chứng kiến không ít những lần lên xuống thất thường, không được dự báo trước.

Trong khi tăng mạnh giai đoạn 2017 và đầu 2018, thì từ giữa năm đến nay, chứng khoán trong và ngoài nước liên tục trồi sụt, chủ yếu giữ xu hướng giảm. Tính từ mức đỉnh hồi tháng 4, thị trường chứng khoán Việt đã giảm trên 20% giá trị.

Có tiền đầu tư vào đâu lợi nhuận cao nhất?
Đầu tư chứng khoán có lợi nhuận cao nhưng rủi ro đi kèm rất lớn bởi tính tăng, giảm của thị trường.

Tuy nhiên, mức chung của thị trường vẫn tiềm ẩn những cơ hội đầu tư rất hiệu quả với nhiều cổ phiếu doanh nghiệp tăng giá rất mạnh. TS Bùi Quang Tín cho rằng nếu coi chứng khoán là một kênh đầu tư, người tham gia cần có kiến thức vững về các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với môi trường thiếu thông tin như thị trường Việt Nam, việc đầu tư chứng khoán với mỗi cá nhân là rất khó khăn để có lợi nhuận từ thị trường này.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh rót tiền ưa thích của số đông, tuy nhiên, loại hình này yêu cầu số vốn tương đối lớn và nhà đầu tư cần bảo toàn dòng tiền trước khi tính đến lợi nhuận.

Theo một số chuyên gia, từ trước đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam rất ít thông tin chính xác, nhân tố quyết định đến việc lời hay lỗ của hoạt động đầu tư này. Bất kỳ thông tin nào liên quan tới một dự án đều rất khó để kiếm chứng, việc thiếu thông tin chính xác rất nguy hiểm cho thị trường, chưa kể tính biến động, thiếu ổn định tại thị trường Việt Nam.

Có tiền đầu tư vào đâu lợi nhuận cao nhất?
Thị trường bất động sản Việt tiềm ẩn nhiều rủi ro với các nhà đầu tư cá nhân không có đủ thông tin.

Lời khuyên của các chuyên gia là trước khi đưa ra quyết định đầu tư, người mua nhà cần theo dõi thường xuyên tình hình biến động của thị trường, tích lũy chu kỳ của thị trường từng năm và thông qua những văn bản pháp luật liên quan. Thực tế nhiều năm cho thấy thị trường bất động sản Việt có liên hệ rất chặt chẽ với chu kỳ tín dụng của nền kinh tế.

Quan trọng nhất là việc “chọn mặt gửi vàng”, tìm các chủ đầu tư có thương hiệu uy tín, công khai thông tin dự án minh bạch.

Theo khảo sát, với hoạt động cho thuê tại thị trường Hà Nội, mức lợi tức một năm trên giá căn nhà chỉ rơi vào khoảng 3-5%/năm; hay như với phân khúc nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư cũng cam kết lợi nhuận là 10%/năm trong những năm đầu, thậm chí cao nhất lên tới 12-15%/năm.

(Theo Zing)

Có nên mua vàng thời điểm này?

Có nên mua vàng thời điểm này?

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 16%. Giới đầu tư vàng đang kỳ vọng giá vàng chốt năm 2016 ở mức trên 1.300 USD/oz.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
4 lưu ý để phòng trộm cắp hành lý xách tay trên máy bay
4 lưu ý để phòng trộm cắp hành lý xách tay trên máy bay
Tư vấnicon  08/11/2018 

Mặc dù có nhiều khuyến cáo từ các hãng hàng không nhưng tình trạng khách đi máy bay bị trộm tài sản trong hành lý xách tay vẫn đang diễn ra.

 
Bỏ quên 150 triệu giữa đồi, bỗng một ngày sướng nghẹn ôm 2,2 tỷ
Bỏ quên 150 triệu giữa đồi, bỗng một ngày sướng nghẹn ôm 2,2 tỷ
Tư vấnicon  08/11/2018 

Mua mảnh đất ở quê 65 mét vuông với giá 150 triệu đồng, đến nay, sau 14 năm bỏ quên, khu đất đó bất ngờ sốt giá, tôi bán sang tay luôn được 2,2 tỷ đồng.

 
Những vật dụng bẩn nhất trên máy bay có thể bạn chưa biết
Những vật dụng bẩn nhất trên máy bay có thể bạn chưa biết
Tư vấnicon  05/11/2018 

Mọi người thường nghĩ nhà vệ sinh là nơi bẩn nhất trên máy bay. Nhưng ít ai biết rằng, có những vật dụng mà hành khách thường chạm vào còn “bẩn” gấp hàng trăm lần.

 
Có 200 triệu liều vay mua nhà 1,7 tỷ: Cái giá vợ chồng tôi phải trả suốt 4 năm
Có 200 triệu liều vay mua nhà 1,7 tỷ: Cái giá vợ chồng tôi phải trả suốt 4 năm
Tư vấnicon  05/11/2018 

Trong tay chỉ có 200 triệu đồng, vợ chồng tôi đánh liều vay tiền để mua căn chung cư với giá 1,7 tỷ đồng. Sau bốn 4 chắt bóp ăn tiêu, lao đầu vào làm kiếm tiền, vợ chồng tôi cũng thở phào nhẹ nhõm vì trả hết nợ.

 
Lương 25 triệu/tháng: 7 năm vẫn trắng tay, tôi xấu hổ ăn bữa cơm nhà bạn
Lương 25 triệu/tháng: 7 năm vẫn trắng tay, tôi xấu hổ ăn bữa cơm nhà bạn
Tư vấnicon  30/10/2018 

Sau 7 năm đi làm, bạn tôi mời tôi đi ăn tân gia căn hộ bạn mới mua trị giá tiền tỷ. Còn tôi giật mình và tự xấu hổ khi nhận ra, dù thu nhập 25 triệu/tháng, nhưng tôi vẫn trắng tay.

 
Vay 400 triệu mua ô tô: Mỗi năm đi 10 lần, tiêu tốn 120 triệu, tôi khánh kiệt
Vay 400 triệu mua ô tô: Mỗi năm đi 10 lần, tiêu tốn 120 triệu, tôi khánh kiệt
Tư vấnicon  27/10/2018 

Quyết định vay 400 triệu đồng để mua chiếc ô tô cũ vì nghĩ có xe thì về quê hay đi lại đỡ vất vả hơn. Thế nhưng, đó là sai lầm khiến tôi mất gần 120 triệu đồng sau một năm với chỉ khoảng chục lần sử dụng.

Tại sao phải kéo màn che cửa sổ máy bay khi cất, hạ cánh
Tại sao phải kéo màn che cửa sổ máy bay khi cất, hạ cánh
Tư vấnicon  26/10/2018 

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao khi máy bay chuẩn bị cất cánh và hạ cánh, các tiếp viên hàng không thường yêu cầu hành khách kéo màn cửa sổ lên.

Mua bán, đổi USD ở tiệm vàng nào để không bị phạt nặng
Mua bán, đổi USD ở tiệm vàng nào để không bị phạt nặng
Tư vấnicon  25/10/2018 

Vụ đem 100 USD vào tiệm vàng để đổi lấy hơn 2 triệu đồng và bị phạt đến 90 triệu đồng khiến nhiều người băn khoăn làm thế nào để mua bán ngoại tệ đúng luật, đúng địa chỉ, tìm cửa hàng được cấp phép...

Giấu chồng quỹ đen 1 hộp vàng ròng: Tiền tỷ để riêng, hằng đêm mất ngủ
Giấu chồng quỹ đen 1 hộp vàng ròng: Tiền tỷ để riêng, hằng đêm mất ngủ
Tư vấnicon  23/10/2018 

Sau 10 năm, tôi có trong tay khoảng 260 chỉ vàng, tương đương với gần 1 tỷ đồng. Tôi đang phân vân với số tiền này tôi nên đầu tư mua đất nền hay nhà chung cư cho thuê?

Đóng kín cửa – thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi sử dụng điều hòa vào mùa đông
Đóng kín cửa – thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi sử dụng điều hòa vào mùa đông
Tư vấnicon  15/10/2018 

Dưới đây là những thói quen sử dụng điều hòa vào mùa đông tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” song lại gây hại sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Cách mua vé tàu Tết 2019 bằng điện thoại
Cách mua vé tàu Tết 2019 bằng điện thoại
Tư vấnicon  14/10/2018 

Hướng dẫn cách mua vé tàu Tết 2019 bằng điện thoại ngay tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản.

Những điều cần nhớ để tránh rắc rối khi du lịch nước ngoài
Những điều cần nhớ để tránh rắc rối khi du lịch nước ngoài
Tư vấnicon  30/09/2018 

Ăn uống không đúng nơi quy định ở Singapore có thể bị phạt cả chục triệu đồng. Trong khi đó ở Italia, du khách có thể gặp rắc rối với “cảnh sát giả mạo”.

Những vật dụng nhà nghỉ, khách sạn: Tưởng sạch nhưng chớ đụng vào
Những vật dụng nhà nghỉ, khách sạn: Tưởng sạch nhưng chớ đụng vào
Tư vấnicon  12/10/2018 

Trong các nhà nghỉ, khách sạn thường có sẵn những vật dụng như khăn mặt, kem đánh răng, cốc nước, tủ lạnh... Tuy nhiên, nếu vô tư sử dụng những đồ vật này có thể bạn sẽ "rước họa vào thân".

Nỗi lòng mẹ đơn thân dư 4 tỷ đồng: Ai có thể giúp được không?
Nỗi lòng mẹ đơn thân dư 4 tỷ đồng: Ai có thể giúp được không?
Tư vấnicon  27/09/2018 

Hiện tôi đang phân vân với số tiền 4 tỷ đồng mà mình để dành được thì nên đầu tư mua một căn hộ chung cư cao cấp cho thuê để tạo thu nhập ổn định hàng tháng hay gửi tiết kiệm.

Mua ô tô rẻ hơn SH: Ai cũng dè bỉu nhưng với tôi là quyết định hạnh phúc
Mua ô tô rẻ hơn SH: Ai cũng dè bỉu nhưng với tôi là quyết định hạnh phúc
Tư vấnicon  18/09/2018 

Thấy việc đi lại bằng xe máy khổ sở lại không an toàn, tôi quyết định mua một chiếc ô tô cũ giá rẻ. Nhưng khi tôi mua chiếc ô tô giá chưa bằng chiếc xe máy SH, tôi đã bị nhiều người dè bỉu, chê bai.

Trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp
Trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp
Tư vấnicon  07/09/2018 

Tôi mới nghỉ việc tại công ty cũ, vậy xin hỏi tôi cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định ra sao?

200 triệu tiền dư: Vàng giảm xuống đáy, ôm vào lãi to?
200 triệu tiền dư: Vàng giảm xuống đáy, ôm vào lãi to?
Tư vấnicon  10/09/2018 

Sau khi trừ hết chi phí sinh hoạt, mỗi năm vợ chồng tôi để dành được khoảng 200 triệu đồng. Thế nhưng, chúng tôi đang băn khoăn với khoản tiền này nên gửi tiết kiệm luôn hay đầu tư mua vàng?

'Vỡ nợ cá độ bán nhà gấp' trên mạng: Người mua dính bẫy của cò
'Vỡ nợ cá độ bán nhà gấp' trên mạng: Người mua dính bẫy của cò
Tư vấnicon  08/09/2018 

Chỉ cần vài click chuột trong các website lớn về mua bán nhà đất, đã có hàng ngàn thông tin rao bán kèm theo hình ảnh, số điện thoại liên hệ. Nhưng, người mua vẫn phải bỏ công việc, thời gian đến xem nhà và ôm cục tức trở về.

Du lịch 2/9: 7 bí kíp cần nhớ tránh phiền toái, đông đúc
Du lịch 2/9: 7 bí kíp cần nhớ tránh phiền toái, đông đúc
Tư vấnicon  31/08/2018 

Dịp nghỉ lễ 2/9 là thời điểm khách du lịch đổ về các khu vui chơi nổi tiếng. Sự đông đúc trong những ngày này gây không ít những nguy hiểm với du khách.

Phân biệt bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm
Phân biệt bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm
Tư vấnicon  29/08/2018 

Giữa bún sạch và bún nhiễm độc, một chén nước mắm có thể giúp ta nhận biết được loại bún mình đang sử dụng là an toàn hay không.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN