Lật lại hồ sơ Việt Tân bị tố sát hại các nhà báo người Việt hải ngoại

Nhiều nhân chứng cáo buộc K9 và “mặt trận” là thủ phạm sát hại nhà báo gốc Việt có quan điểm bất đồng với hoạt động của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn.

Ngày 17 và 30/3/2017, ông Nguyễn Thanh Tú, người có cha là nhà báo Đạm Phong bị “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”- tiền thân của “Việt Tân” sát hại, đã tổ chức liên tiếp hai buổi họp báo tại Westminster và San Jose, Hoa Kỳ để vạch mặt tội ác của tổ chức này.

“Sát thủ K – 9”

Tang-Wilcox, cựu đặc vụ FBI chỉ huy cuộc điều tra về các vụ sát hại nhà báo gốc Việt những năm 80, đã trích thông tin từ nhiều cựu thành viên của “mặt trận”, cho rằng tổ chức này đã lập ra một đội sát thủ có mật danh là K-9, do các thành viên cốt cán cầm đầu, chuyên tiến hành các hoạt động đe doạ, ám sát những tiếng nói đối lập khi cần thiết.

Nhiều nhân chứng đã cáo buộc K9 và “mặt trận” chính là thủ phạm đã sát hại những nhà báo gốc Việt có quan điểm bất đồng với các hoạt động do Hoàng Cơ Minh và đồng bọn tiến hành trong suốt những năm 80 của thế kỷ trước.

Lật lại hồ sơ Việt Tân bị tố sát hại các nhà báo người Việt hải ngoại

Nhà báo Duong Trong Lam bị tổ chức ám sát K-9 của nhóm Mặt trận, tiền thân của tổ chức phản động Việt Tân, bắn chết ở San Francisco (Mỹ) năm 1981 (Nguồn ảnh: Thanhnien.vn)

Lần lượt 5 cái tên đã bị sát hại gồm các ông Dương Trọng Lâm (bị giết năm 1981), Nguyễn Đạm Phong (1982), Phạm Văn Tập (1987), Đỗ Trọng Nhân (1989) và Lê Triết (1990).

Nạn nhân đầu tiên là ông Dương Trọng Lâm, bị bắn chết chỉ vì có thiện cảm với chính quyền nước CHXHCN Việt Nam. Hay như nạn nhân thứ tư là ông Phạm Văn Tập, bị sát hại chỉ vì “đăng quảng cáo ủng hộ những người Cộng sản”. Thậm chí, một vụ mưu sát khác mà nạn nhân là ông Đỗ Trọng Nhân đã gây bất ngờ bởi ông không có bất cứ tư thù nào với “mặt trận”.

Ngòi bút của các nhà báo này đã trở thành cái gai nhọn đâm vào vỏ bọc giả dối của “Việt tân”: Đạm Phong đã có các bài viết cáo buộc Hoàng Cơ Minh là kẻ gian lận, lừa bịp, và gọi “mặt trận” là “lũ hề”. Ông chỉ ra lỗ hổng trong đoạn phim về đội quân của Minh đã được phát sóng toàn nước Mỹ và đăng bài viết trên tờ Tự do với nhan đề “Sự thực về đề đốc Minh trở về Việt Nam”.

Nguyễn Thanh Tú, con trai của nhà báo Đạm Phong cho biết, “mặt trận” đã cố bịt miệng cha của anh bằng tiền hay lời đe dọa nhưng đều không thành công. Vài ngày sau đó, Nguyễn Đạm Phong bị phát hiện chết trước cổng nhà với 7 phát đạn trên người.

Trong khi nhà báo Lê Triết, người bằng ngòi bút châm biếm sâu cay, đã đặt nghi vấn về các hoạt động của “mặt trận”, cũng đã bị đe dọa, sau đó bị sát hại cùng vợ ngay trong xe ô tô khi vừa về tới nhà sau một buổi chiêu đãi.

Trong quá trình điều tra chuỗi vụ án, Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã nghi ngờ “mặt trận” sử dụng tên giả là VOECRN (viết tắt Vietnamese Organization to Exterminate Communists and Restore the Nation - tạm dịch là: “Tổ chức của người Việt Nam diệt trừ cộng sản và phục hồi quốc gia”).

Cựu đặc vụ FBI K.Tang-Wilcox cho biết: “Những gì cho thấy mối quan hệ giữa chúng là các thông điệp”, “có những lời đe dọa giết người, các vụ tấn công, vụ giết người”. Bà tin “mặt trận” đã ra tay với vợ chồng Lê Triết, Nguyễn Đạm Phong.

 

Một cựu sĩ quan Việt Nam Cộng hòa vốn là thành viên của “mặt trận” nói ông biết những người chịu trách nhiệm về cái chết của Nguyễn Đạm Phong. Nguyễn Xuân Nghĩa, người phát ngôn của “mặt trận”, sau nhiều cuộc chất vấn, cuối cùng cũng thừa nhận đã có một phe phái chủ trương bạo lực trong tổ chức, ông ta đã từng tham gia một cuộc họp bàn việc ám sát một biên tập viên báo chí nổi tiếng ở quận Cam.

Sự việc bị chìm đi trong nhiều năm, cho đến khi một bên độc lập khác là các nhà báo Mỹ, A.C Thompson và đồng sự, nhà sản xuất bộ phim “Khủng bố ở Little Saigon”, cho biết đã tìm thấy 5 thành viên của “mặt trận”, trong đó có Trần Văn Bé Tư. Những người này thừa nhận nhóm sát thủ K-9 đã ra tay sát hại các nhà báo và người phản đối “mặt trận”.

Bé Tư là người chống cộng cực đoan. Ông ta cho biết được tuyển chọn tham gia K-9 nhưng không đồng ý, dù rất ngưỡng mộ. “K-9 làm tốt lắm, họ là dân chuyên nghiệp mà”, ông ta nói. “Họ chưa bao giờ bị tóm gáy”. Ông ta cũng nghĩ K-9 đã giết Nguyễn Đạm Phong, có khả năng là chịu trách nhiệm về cái chết của Phạm Văn Tập, Lê Triết cùng vợ.

Nhiều năm sau, cựu thành viên “mặt trận” và những người tự coi mình là nạn nhân của tổ chức này vẫn sống tại California và Virginia, Houston và New Orleans. Họ chọn sự im lặng, thường là sợ hãi vì không muốn dính vào rắc rối. Đoàn Văn Toại, một người thường chỉ trích “mặt trận” trên mặt báo đã ngừng viết, lui vào ở ẩn sau khi bị bắn gần nhà vào năm 1989.

Việt Tân thực sự che đậy điều gì?

“Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, hay “Việt Tân” là một sản phẩm của số tướng lĩnh chế độ cũ từng có nhiều nợ máu với nhân dân, nuôi mộng lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ban đầu, phương châm hoạt động của chúng là “trong nổi dậy, ngoài đánh vào”.

Trong những năm đầu thống nhất đất nước, với sự tiếp tay của các thế lực bên ngoài, cấu kết với các tổ chức phản động trong nước, Việt Tân không ngừng tiến hành nhiều thủ đoạn nhằm đưa người và vũ khí xâm nhập Việt Nam, tiến hành các hoạt động ám sát, gây bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền.

Nhưng qua thời gian, với xu thế quốc tế hoà bình, tiến bộ, đồng thời với việc bị giới truyền thông vạch mặt vì những tội ác và hoạt động bịp bợm của mình, Việt Tân đã thay đổi phương thức hoạt động, từ bạo động chuyến sang cái gọi là “đấu tranh ôn hoà” nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, với mục tiêu xuyên suốt là lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Để thực hiện mưu đồ này, tổ chức này ra sức tuyên truyền nhằm “tẩy sạch” quá khứ bất minh của mình, song những “mặt trận”, những “biệt đội K-9” luôn là bóng đen ám ảnh bất kỳ người hiểu chuyện nào khi đề cập tới “Việt Tân”.

Để bịt miệng, đe doạ tiếng nói phản biện của dư luận, che giấu bản chất khủng bố của “Việt Tân” và từng gương mặt tạo ra nó, “Việt Tân” một mực phủ nhận đã đang tâm sát hại 5 nhà báo chỉ vì họ bất đồng ý kiến với mình, đồng thời hăm doạ hàng loạt cây bút khác có ý định đưa sự thật ra trước cộng đồng người Việt.

Xét việc làm của Việt Tân với những người là đồng bào mình cho thấy tổ chức này đã tự chà đạp những giá trị phổ quát về nhân quyền, tự do dân chủ, mà chính họ luôn rao giảng.


Phần tử Việt Tân bị bắt ở Hà Tĩnh xin lỗi nhân dân

Phần tử Việt Tân bị bắt ở Hà Tĩnh xin lỗi nhân dân

Trước cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hóa đã nhận ra việc làm sai trái, hối lỗi và xin được nhân dân khoan hồng.

Bộ Công an đưa Việt Tân vào danh sách khủng bố

Bộ Công an đưa Việt Tân vào danh sách khủng bố

Bộ Công an chỉ rõ, Việt Tân tuyển mộ, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh...

'Không mắc bẫy Việt Tân, không nghe kẻ xấu lôi kéo'

'Không mắc bẫy Việt Tân, không nghe kẻ xấu lôi kéo'

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cảnh báo, ở Nghệ An tổ chức Việt Tân rất nhiều. Sự kiện ô nhiễm môi trường cá chết hàng loạt ở miền Trung cũng bị lợi dụng, kích động.

Việt Tân kích động chống phá thế nào

Việt Tân kích động chống phá thế nào

Mục tiêu của Việt Tân là kích động càng nhiều các cuộc tụ tập gây rối sẽ càng tạo thế đối đầu giữa chính quyền và quần chúng.

Việt Tân giật dây các vụ kích động gây rối ở TP.HCM

Việt Tân giật dây các vụ kích động gây rối ở TP.HCM

Công an TP.HCM có đủ căn cứ để xác định tổ chức Việt Tân đã giật dây chỉ đạo các cuộc kích động gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TP.

Theo VOV

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Lời khai của nghi phạm 20 tuổi cứa cổ tài xế taxi ở Mỹ Đình
Lời khai của nghi phạm 20 tuổi cứa cổ tài xế taxi ở Mỹ Đình
Hồ sơ vụ ánicon  04/02/2019 

 Tại cơ quan công an, nghi phạm Nguyễn Cảnh An bước đầu khai nhận do không có công việc ổn định, thường xuyên chơi điện tử trên mạng, không có tiền nên đã đi cướp tài sản lái xe taxi.  

 
Nóng: Bắt nghi phạm cứa cổ lái xe taxi ở Mỹ Đình
Nóng: Bắt nghi phạm cứa cổ lái xe taxi ở Mỹ Đình
Hồ sơ vụ ánicon  03/02/2019 

 Công an TP Hà Nội đã bắt được nghi phạm sát hại tài xế taxi trước sân vận động Mỹ Đình.

 
Nhóm côn đồ mang dao kiếm chém gục 2 anh em họ
Nhóm côn đồ mang dao kiếm chém gục 2 anh em họ
Hồ sơ vụ ánicon  03/02/2019 

Công an TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã bắt giữ 10 đối tượng dùng dao kiếm truy sát chém trọng thương 2 anh em họ đang ngồi ăn đêm.

 
2 chị em ruột trốn nã án ma túy bị bắt ngày giáp Tết
2 chị em ruột trốn nã án ma túy bị bắt ngày giáp Tết
Hồ sơ vụ ánicon  03/02/2019 

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, có nhiều tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy và là 2 chị em ruột.

 
Giấu 14.000 viên ma túy trên xe tang, rải vàng mã nghìn km để che mắt
Giấu 14.000 viên ma túy trên xe tang, rải vàng mã nghìn km để che mắt
Thời sựicon  03/02/2019 

Hai đối tượng cho ma túy vào các tiểu sành rồi dùng xe tang lễ vận chuyển. Quá trình đi từ Điện Biên vào TT-Huế, chiếc xe liên tục rải vàng mã.

 
Nam sinh thừa nhận dùng facebook cá nhân tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước
Nam sinh thừa nhận dùng facebook cá nhân tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước
Hồ sơ vụ ánicon  03/02/2019 

Công an Bến Tre vừa làm việc với nam sinh sử tài khoản facebook cá nhân để tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước.

Bà chủ tiệm tóc bị 'cuỗm' 145 triệu đồng trong heo đất
Bà chủ tiệm tóc bị 'cuỗm' 145 triệu đồng trong heo đất
Hồ sơ vụ ánicon  02/02/2019 

Bỏ tiền vào con heo đất nhưng bà chủ tiệm tóc không ngờ bị nữ quái cuỗm khoảng 145 triệu đồng của mình. 

Hoa hậu Phương Nga tố cáo đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống
Hoa hậu Phương Nga tố cáo đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống
Hồ sơ vụ ánicon  01/02/2019 

Hoa hậu Phương Nga đề nghị CQĐT làm rõ hành vi vu khống của ông Cao Toàn Mỹ để đẩy cô và Thùy Dung vào tù.

Chân dung bà trùm 'ăn trên thân xác' hàng trăm người bán thận
Chân dung bà trùm 'ăn trên thân xác' hàng trăm người bán thận
Hồ sơ vụ ánicon  02/02/2019 

 Từ người bán thận, chỉ trong thời gian ngắn Tôn Nữ Thị Huyền trở thành bà trùm đường dây buôn nội tạng xuyên quốc gia, lớn nhất VN từ trước đến nay.

Đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga
Đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga
Hồ sơ vụ ánicon  01/02/2019 

Hôm nay, Công an TP.HCM cho biết, đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với hoa hậu Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung. 

Rủ bé gái đi nhậu rồi giở trò đồi bại
Rủ bé gái đi nhậu rồi giở trò đồi bại
Hồ sơ vụ ánicon  01/02/2019 

 Công an huyện Phù Cát ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đặng Minh Quốc (23 tuổi, Phù Cát, Bình Định) về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Nghi can cứa cổ tài xế ở Mỹ Đình để lại dao, dép trên taxi
Nghi can cứa cổ tài xế ở Mỹ Đình để lại dao, dép trên taxi
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

Công an đã thu giữ bên trong xe taxi những đồ vật nghi là của đối tượng gồm: 1 con dao nhọn, chuôi nhựa màu xanh trên dao còn dính máu; 1 đôi dép lê màu xanh lá cây và đen hiệu Fruit Knife.

Đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất Việt Nam
Đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất Việt Nam
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

 Công an xác định, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia này là lớn nhất từ trước đến nay và đã mua – bán thận hàng trăm người.

Hải Dương: Con vay tín dụng đen, mẹ bị dọa cắt gân chân
Hải Dương: Con vay tín dụng đen, mẹ bị dọa cắt gân chân
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

Anh T. mất khả năng chi số tiền với lãi suất 180% đã trốn nợ. Nhóm cho vay đã dùng thủ đoạn ép mẹ anh T. phải trả tiền.

Cựu thượng tá 'Út Trọc' bị khởi tố thêm tội danh mới
Cựu thượng tá 'Út Trọc' bị khởi tố thêm tội danh mới
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

Đinh Ngọc Hệ bị cáo buộc thêm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Bắt gã trai xăm trổ xông vào công an phường gây rối
Bắt gã trai xăm trổ xông vào công an phường gây rối
Hồ sơ vụ ánicon  31/01/2019 

Một nam thanh niên xăm trổ đến công an phường gây rối, ném đá vào cán bộ vì nhiều lần bị mời về kiểm tra ma túy.

Giang hồ Sài Gòn tổ chức 'tiệc ma túy' trong tiệm game bắn cá
Giang hồ Sài Gòn tổ chức 'tiệc ma túy' trong tiệm game bắn cá
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Công an ập vào tiệm game bắn cá, phát hiện nhiều đối tượng giang hồ tổ chức 'phê' ma túy và có hành vi chống đối.

Tiệc ma túy tất niên, 8 nữ 17 nam bị bắt tại trận
Tiệc ma túy tất niên, 8 nữ 17 nam bị bắt tại trận
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Kiểm tra phòng hát của quán karaoke King Dom (TP Hạ Long, Quảng Ninh), lực lượng công an bắt quả tang 25 người đang phê pha trong tiệc ma túy.

Nghi can cứa cổ tài xế taxi có thể đối mặt với án tử hình
Nghi can cứa cổ tài xế taxi có thể đối mặt với án tử hình
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Nghi can vụ án mạng giết hại tài xế xe taxi tại cổng phụ sân vận động Mỹ Đình tối ngày 29/1, thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Giang hồ tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp vận tải
Giang hồ tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp vận tải
Hồ sơ vụ ánicon  30/01/2019 

 Nhóm giang hồ Hải Phòng núp bóng doanh nghiệp vận tải, cho vay nặng lãi với lãi suất 20 – 30%/tháng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN