Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 18:51:20 (GMT +7)

 

Hàng loạt tướng công an từ tổng cục sẽ sang cục

 - Luật CAND sửa đổi sẽ có nhiều thay đổi về mô hình tổ chức trong lực lượng CAND, trong đó phải kể đến việc hàng loạt tướng từ cấp tổng cục sẽ xuống cục.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết, dự thảo luật CAND sửa đổi trình QH sáng nay có nhiều điều thay đổi, điều chỉnh về mô hình tổ chức và một số cơ chế, chính sách cho lực lượng CAND. Mô hình tổ chức của lực lượng CAND thu gọn lại theo tinh thần Nghị quyết TƯ 6.

Hàng loạt tướng công an từ tổng cục sẽ sang cục
Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt. Ảnh: Hoàng Anh


“Đây là Bộ đi đầu trong cuộc cách mạng về tổ chức, giảm đầu mối, giảm cấp trung gian và thực hiện chủ trương: Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở", ông Việt nói. Ông đánh giá đó là chủ trương phù hợp với quan điểm, đường lối của Đảng và tình hình thực tiễn hiện nay.

Về chủ trương phong, thăng cấp bậc hàm tướng, số lượng tướng trong CAND, quy định của Bộ Chính trị nêu rõ cần quy định chặt chẽ, cụ thể ngay trong luật; không quy định địa bàn trọng yếu hoặc lĩnh vực công tác đặc biệt để phong hàm cấp tướng. Nhưng dự thảo lần này không quy định cụ thể vị trí và số lượng chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng; bổ sung quy định Cục đặc biệt để phong hàm Trung tướng. Theo ông, việc này có mâu thuẫn?

Thực ra bối cảnh lịch sử làm luật CAND thời điểm năm 2014 là một bối cảnh khác, còn bây giờ công an đã thay đổi cơ bản về mô hình tổ chức chứ không còn mô hình tổ chức như năm 2014.

Trước đây, Bộ Chính trị cho chủ trương rất rõ ràng, không lấy đặc thù địa bàn cấp tỉnh để làm tiêu chí xét cấp tướng.

Thế nhưng qua nghiên cứu, khảo sát, quan điểm của UB Quốc phòng An ninh đã báo cáo QH và phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền 3 vấn đề.

Thứ nhất, có nên đưa chức danh trần cấp tướng vào trong luật hay chỉ để những vấn đề cơ bản rồi giao cho Chính phủ và Thường vụ QH quyết định. Thứ hai, xác định trần Cục đặc biệt và thẩm quyền của Thủ tướng với Cục đặc biệt của đặc biệt. Thứ ba, Công an cấp tỉnh thành có tướng hay không. Những vấn đề này cần được đưa ra QH thảo luận kỹ.

Giải trình tại phiên họp UB Thường vụ QH gần đây, Bộ trưởng Tô Lâm có phân tích việc quy định Giám đốc công an tỉnh có hàm tướng sẽ gỡ vướng rất nhiều trong công tác cán bộ. Ví dụ Giám đốc Công an tỉnh được quy hoạch lên Thứ trưởng, nhưng muốn lên Thứ trưởng phải có cấp hàm tướng, trong khi thực tế lại không được?

Việc này có nhiều bất cập, kể cả trong quy hoạch và luân chuyển cán bộ. Ví dụ trên này quy hoạch Thứ trưởng thì ở cấp cục có trần quân hàm cấp tướng, phải luân chuyển về cơ sở để có thực tiễn. Nhưng khi về cơ sở, tức là làm giám đốc công an tỉnh thì quân hàm cao nhất chỉ là Đại tá.

Hay như ở dưới là Giám đốc Công an tỉnh được quy hoạch phát triển lên làm Thứ trưởng, nếu không có cấp trung gian mà từ tỉnh thẳng lên Bộ thì không bao giờ Thứ trưởng có quân hàm Thượng tướng như quy định. Vì Đại tá lên phải có thời gian tích luỹ, cứ 4 năm một cấp, như thế là cũng có cản trở, ách tắc.

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt, mình mổ xẻ, phân tích để xem mặt nào là tối ưu để lựa chọn, trình cấp có thẩm quyền xin ý kiến.

Dự luật này mới thảo luận lần đầu, còn kỳ thứ 2 mới thể hiện quan điểm. Giờ phải tôn trọng các ý kiến vì ngay cơ quan thẩm tra cũng còn nhiều ý kiến khác nhau nên không thể kết luận nghiêng về bên nào cả. Phải chờ QH thảo luận và tổng hợp ý kiến.

Đang 'hoành tráng', gộp lại là 1 cuộc cách mạng

Bộ Công an đã có Đề án sắp xếp bộ máy tinh gọn, trong đó bỏ cấp tổng cục. Việc sửa đổi dự luật CAND lần này đề cập đến vấn đề này như thế nào? Liệu sau khi cắt giảm cấp tổng cục, số lượng tướng có giảm đi, thưa ông?

Việc này phải căn cứ vào Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị và tổ chức bộ máy của Bộ Công an. Tức là chờ Chính phủ ban hành Nghị định quy định rõ Bộ, cục, tỉnh, huyện, xã có bao nhiêu đầu mối.

Vì chưa có Nghị định nên chúng ta chưa biết có bao nhiêu cục. Nhưng tinh thần là giảm rất mạnh mẽ, bởi phương châm là làm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Tổ chức mới của Bộ Công an đã xây dựng theo hướng sắp xếp, thu gọn đầu mối từ 6 Tổng cục, 2 Bộ Tư lệnh, 126 đơn vị cấp cục và tương đương chỉ còn gần 60 đầu mối cấp cục và tương đương, không có cấp tổng cục.

 

Bộ Chính trị ra chủ trương rồi, số nào hết tuổi thì nghỉ hưu, số nào chờ nghỉ thì cho nghỉ, còn tuổi công tác thì không còn tổng cục phải xuống cục thôi.

Điều này phải rất chia sẻ với anh em vì họ thiệt thòi, hy sinh. Đường đường chính chính hoành tráng thế này mà gộp lại là 1 cuộc cách mạng. Còn muốn biết sau khi giảm cấp trung gian, tổng số tướng bao nhiêu thì phải chờ Nghị định của Chính phủ.

Nếu quy định số lượng cấp tướng và trần quân hàm cấp tướng trong luật thì công khai, minh bạch nhưng có ý kiến cho rằng không nên quy định việc này vào luật để linh hoạt hơn. Nhưng liệu linh hoạt quá lại dễ xảy ra chạy chọt thì sao, thưa ông?

Linh hoạt ở đây có ràng buộc. Thứ nhất, luật căn cứ vào tiêu chí cơ bản, còn quy định từng chức danh một là Thường vụ quy định, hai là Thủ tướng quy định. Hai cấp ấy sẽ rà soát chứ không phải muốn tuỳ tiện, chạy ngược, chạy xuôi được. Như vậy vẫn công khai minh bạch.

Luật mang tính chất cứng, không linh động, còn Thường vụ tháng nào cũng họp, QH thì một năm 2 lần họp đâu phải muốn sửa là sửa được đâu. 

Sẽ không còn chuyện lương tổng cục trưởng bằng cấp phó

Vậy những bất cập như quân hàm cấp tổng cục không bằng cấp cục hay  PGĐ Công an của Hà Nội và TP.HCM có quân hàm cao hơn Giám đốc Công an các tỉnh… có giải quyết được không?

Thật ra thực tiễn có cái khó của quân đội và công an là chức danh cơ bản thì ít. Ví dụ quân đội có 14 chức danh cơ bản từ tiểu đội đến bộ trưởng nhưng thực tế chức danh là hàng chục nghìn, nhiều chức danh quá nên xác định chức danh tương đương khó.

Cho nên PGĐ Công an Hà Nội là thiếu tướng, trong khi Giám đốc Công an các tỉnh lại là đại tá. Hay Tổng cục phó là thiếu tướng nhưng Cục trưởng lại là Trung tướng. Đấy là những bất cập dẫn đến việc anh cục phó không phấn đấu lên Tổng cục phó vì lên Tổng cục phó cấp thấp hơn. Nó trái ngược thế nhưng mô hình tổ chức của mình chỉ tương đối.

Bây giờ mới tính đến việc bỏ cấp tổng cục đi, chỉ còn cấp cục. Tức là hình thức của mình lâu nay nhiều cấp trung gian quá! Cấp trung gian ở bên ngoài dân sự tính bằng hệ số lương thì dễ hơn. Quân đội với công an lương theo quân hàm, không phải lương theo chức vụ nên khó xử.

Lương gắn với quan hàm có bất cập lớn là người phụ trách nhiều quân như Công an cấp tỉnh hàm đại tá lương thấp hơn cục trưởng chỉ quản lý mấy chục quân lại hưởng lương cao hơn rất nhiều?

Lương của công an, quân đội là lương quân hàm, phụ cấp trách nhiệm không ăn thua gì. Bây giờ thực hiện cải cách chính sách tiền lương vừa được thông qua tại TƯ 7 (tính lương theo chức vụ ) sẽ giải quyết được mâu thuẫn này. Như thế không có chuyện ông bí thư tỉnh uỷ lương thấp hơn chánh văn phòng hay trong quân đội ông tổng cục trưởng cũng tương đương lương ông Phó tổng cục trưởng mà là trung tướng.

Ví dụ như quân đội hay công an, trợ lý cũng đại tá, cán bộ phòng cũng đại tá, cán bộ cục cũng đại tá thì hưởng lương đồng đều không có kích thích. Tôi làm lãnh đạo chỉ huy thì lương phải cao hơn anh em chứ.

Công bố quyết định của Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trong CAND

Công bố quyết định của Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trong CAND

Bộ Công an đã công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trong CAND.

Phong hàm cấp tướng: Ai chức cao hơn là cấp trên

Phong hàm cấp tướng: Ai chức cao hơn là cấp trên

Sau khi luật Công an ND và Sĩ quan Quân đội ND sửa đổi được công bố hôm nay, một số vấn đề tồn tại trong thực tế sẽ phải được giải quyết.

Bộ Chính trị quyết định việc thăng quân hàm Đại tướng

Bộ Chính trị quyết định việc thăng quân hàm Đại tướng

Theo Quy định 105, Bộ Chính trị quyết định việc phong hoặc thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng, Đô đốc Hải quân.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng, Trung tướng

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng, Trung tướng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định thăng quân hàm cấp Thượng tướng, Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam.

18 tướng lĩnh trúng cử đại biểu QH

18 tướng lĩnh trúng cử đại biểu QH

18 tướng lĩnh quân đội và công an được giới thiệu ứng cử đều trúng cử vào Quốc hội khóa mới.

Thu Hằng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn văn trả lời chất vấn của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trước Quốc hội
Toàn văn trả lời chất vấn của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trước Quốc hội
Chính trịicon  31/10/2018 

Toàn văn trả lời chất vấn của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trước Quốc hội chiều 31/10.

 
Chính phủ không bao giờ chủ trương phá giá đồng tiền
Chính phủ không bao giờ chủ trương phá giá đồng tiền
Quốc hộiicon  27/10/2018 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền, không xa rời mục tiêu kiểm soát lạm phát.

 
'Đổi 100 USD bị phạt bằng mức đổi 100.000 USD là không phù hợp'
'Đổi 100 USD bị phạt bằng mức đổi 100.000 USD là không phù hợp'
Quốc hộiicon  27/10/2018 

"Việc đổi 10 USD, 100 USD cùng mức phạt như đổi 1.000 USD hay 100.000 USD, đều là 80 triệu đến 100 triệu là không phù hợp".

 
Bộ trưởng Y tế: 'Bệnh viện nào để nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc đó bẩn'
Bộ trưởng Y tế: 'Bệnh viện nào để nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc đó bẩn'
Quốc hộiicon  27/10/2018 

“Nếu bệnh viện nào để nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc đó bẩn. Nếu khoa nào để nhà vệ sinh bẩn thì trưởng khoa đó ở bẩn”, Bộ trưởng Y tế nói.

 
Thiếu tướng quân đội: Hoạt động tấn công mạng ngày càng nguy hiểm
Thiếu tướng quân đội: Hoạt động tấn công mạng ngày càng nguy hiểm
Quốc hộiicon  27/10/2018 

Phó Chính uỷ Quân khu 7 nhận định hoạt động tấn công mạng và làm lộ bí mật nhà nước diễn ra ngày càng nhiều với mức độ ngày càng nguy hiểm.

 
VN có thể thành ‘vịnh tránh bão’ trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
VN có thể thành ‘vịnh tránh bão’ trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Quốc hộiicon  27/10/2018 

Theo ĐB Hà Sỹ Đồng, Việt Nam có thể trở thành “vịnh tránh bão” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, thay vì chỉ chịu tác động tiêu cực.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tuyển dụng giáo viên đã phân cấp cho địa phương
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tuyển dụng giáo viên đã phân cấp cho địa phương
Quốc hộiicon  26/10/2018 

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, vấn đề sử dụng, tuyển dụng giáo viên đã phân cấp cho chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cá nhân tôi kiên quyết chống tiêu cực thi cử
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cá nhân tôi kiên quyết chống tiêu cực thi cử
Quốc hộiicon  26/10/2018 

Bộ trưởng GD&ĐT khẳng định: Cá nhân tôi là Bộ trưởng phản đối và kiên quyết chống tiêu cực.

Phó đoàn ĐBQH Hải Phòng lý giải biệt thự mọc trên đất quốc phòng
Phó đoàn ĐBQH Hải Phòng lý giải biệt thự mọc trên đất quốc phòng
Quốc hộiicon  26/10/2018 

ĐB Hải Phòng Bùi Thanh Tùng giơ biển xin tranh luận với ĐB Dương Trung Quốc về việc biệt thự mọc trên khu đất quốc phòng 14,2ha.

Biệt thự trên đất quốc phòng: 'Phạt cho tồn tại' là phá hoại bộ máy
Biệt thự trên đất quốc phòng: 'Phạt cho tồn tại' là phá hoại bộ máy
Quốc hộiicon  26/10/2018 

Nhắc đến vụ biệt thự án ngữ trên đất quốc phòng, ĐB Dương Trung Quốc lưu ý việc "phạt cho tồn tại" là phá hoại bộ máy công quyền.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Thống đốc Ngân hàng chỉ đạo kiểm tra
Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Thống đốc Ngân hàng chỉ đạo kiểm tra
Quốc hộiicon  26/10/2018 

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng chỉ đạo kiểm tra hồ sơ vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu ở Cần Thơ.

Đại tá công an lo lắng việc cao tốc 34.000 tỷ vừa mưa đã hỏng
Đại tá công an lo lắng việc cao tốc 34.000 tỷ vừa mưa đã hỏng
Quốc hộiicon  26/10/2018 

GĐ Công an Nghệ An nêu bất cập của các dự án ngành giao thông như đường cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng.

Phiếu tín nhiệm và chuyện chọn bộ trưởng
Phiếu tín nhiệm và chuyện chọn bộ trưởng
Chính trịicon  26/10/2018 

Hy vọng kết quả phiếu tín nhiệm sẽ góp phần tích cực và tốt đẹp trong bố trí cán bộ lãnh đạo cho những năm tiếp theo, đặc biệt là cho Đại hội 13.

Xếp hạng phiếu tín nhiệm 48 lãnh đạo
Xếp hạng phiếu tín nhiệm 48 lãnh đạo
Quốc hộiicon  25/10/2018 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân có nhiều "phiếu tín nhiệm cao" nhất. Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ có "phiếu tín nhiệm thấp" nhiều nhất.

Ghế nóng như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khó được tín nhiệm cao
Ghế nóng như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khó được tín nhiệm cao
Quốc hộiicon  26/10/2018 

Ngồi "ghế nóng", có nhiều vấn đề bức xúc như Bộ trưởng GD&ĐT, GTVT khó được phiếu tín nhiệm cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì sau kết quả tín nhiệm?
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì sau kết quả tín nhiệm?
Quốc hộiicon  25/10/2018 

Bộ trưởng GD&ĐT chia sẻ, kết quả lấy phiếu tín nhiệm là động lực để bản thân ông và toàn ngành cố gắng hơn nữa.

‘Người đủ mưu mô để tham nhũng cũng thừa thủ đoạn che giấu tài sản’
‘Người đủ mưu mô để tham nhũng cũng thừa thủ đoạn che giấu tài sản’
Quốc hộiicon  25/10/2018 

Theo ĐBQH, những người có đủ mưu mô để tham nhũng tiền của Nhà nước thì cũng thừa thủ đoạn che giấu tài sản đó.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ
Quốc hộiicon  25/10/2018 

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có số phiếu "tín nhiệm thấp" nhiều nhất, kế đến là Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.

Hình ảnh đại biểu lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh
Hình ảnh đại biểu lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh
Quốc hộiicon  25/10/2018 

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 trong tổng số 50 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Kết quả phiếu tín nhiệm 48 chức danh
Kết quả phiếu tín nhiệm 48 chức danh
Quốc hộiicon  25/10/2018 

Chiều nay, Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 người do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN