Quyết liệt xử lý sai phạm các Tạp chí điện tử

Bộ TT&TT vừa có các quyết định xử phạt nhiều cơ quan báo chí, trong đó có việc đình bản một số Tạp chí điện tử liên quan đến các sai phạm về tôn chỉ mục đích, thông tin sai sự thật. Đây là một trong những nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo quyết liệt.

Chúng tôi có buổi trò chuyện với ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục báo chí liên quan đến vấn đề này.

Tạp chí điện tử ngày càng nhiều

PV: Tại sao gần đây việc xử phạt sai phạm của các cơ quan báo chí, đặc biệt là Tạp chí điện tử diễn ra nhiều hơn, thưa ông?

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc: Gần đây, sai phạm tập trung nhiều ở tạp chí điện tử. Về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ phải rà soát các tôn chỉ mục đích của tạp chí điện tử, trường hợp vi phạm phải kiên quyết xử lý, trên cơ sở đúng pháp luật, có tình, có lý, với các mức độ xử lý từ nhắc nhở, chấn chỉnh đến xử phạt vi phạm hành chính, đình bản, thậm chí là thu hồi giấy phép.

Vậy thực tiễn hoạt động của báo chí điện tử gần đây có vấn đề gì nổi cộm để Bộ trưởng phải chỉ đạo quyết liệt như vậy ?

Theo quy định của Luật Báo chí, các tạp chí điện tử xuất bản định kỳ, đăng tin, bài có tính chất chuyên ngành, nhưng thực tế lại thường xuyên sản xuất tin, bài thuộc các lĩnh vực mà giấy phép không quy định.

Do phương thức thông tin như báo điện tử nên các tạp chí điện tử cũng chịu áp lực về thời lượng tin bài phải nhanh, dẫn đến quy trình thẩm định tin, bài làm chưa tốt, thông tin sửa, gỡ nhiều. Bài nào cảm thấy chưa chắc chắn có thể đăng lên rồi sau có thể hạ xuống hoặc biên tập.

Thêm vào đó là áp lực về kinh tế, phải tự chủ tài chính nên luôn tìm đề tài có tính chất giật gân, câu khách, xoáy nhiều vào tiêu cực mà ít đưa những điển hình tiên tiến, nhân văn, làm sao để bạn đọc vào nhiều, để thu hút quảng cáo. Sai tôn chỉ, mục đích; thông tin sai sự thật xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức là vấn đề nổi cộm, cần phải chấn chỉnh kịp thời.

Cụ thể số lượng Báo điện tử, Tạp chí điện tử hiện nay ở nước ta trong thời gian qua phát triển như thế nào, thưa ông ?

Hiện nay Báo điện tử nói chung cả nước có 196 cơ quan báo và Tạp chí điện tử. Trong đó Báo điện tử là 136 báo, Tạp chí điện tử có 60 (Trong đó ở Trung ương là 55 và địa phương có 5). Nhu cầu xin ra tạp chí điện tử ngày càng tăng.

Quyết liệt xử lý sai phạm các Tạp chí điện tử
Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT)

Ông có thể chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sự phát triển mạnh của các Tạp chí điện tử gần đây ?

Trước hết, do quy định của Luật Báo chí mở rộng đối tượng được ra tạp chí. Hơn nữa, do nhu cầu cần thông tin nhanh nên nhiều viện nghiên cứu trước đây chỉ có tạp chí giấy, nay xin ra tạp chí điện tử để công bố nhanh công trình khoa học, tin tức khoa học chuyên ngành.

Cùng với đó, do số lượng hội, hiệp hội, viện nghiên cứu được thành lập mới nhiều, mà theo quy định thì đủ điều kiện họ có thể được ra tạp chí; mà phần lớn các hội, hiệp hội, viện nghiên cứu đều có nhu cầu xin ra tạp chí điện tử.

Có tạp chí sa đà vào đánh đấm tiêu cực

Công tác quản lý đối với các Tạp chí điện tử đang được tiến hành như thế nào, thưa ông ? 

Vừa rồi, Cục Báo chí đã rà soát hơn 20 tạp chí điện tử, bước đầu nhắc nhở, chấn chỉnh, xử phạt vi phạm hành chính, điển hình như xử lý các tạp chí Môi trường sức khỏe, Tạp chí TTV, Hòa Nhập, Viettime, Tạp chí Luật sư... Có tạp chí bám sát nội dung chuyên ngành nhưng xen lẫn vào đó là những chuyện đánh đấm tiêu cực không phải lĩnh vực của mình. Đã có một số bài viết sai phạm nghiêm trọng, Cục Báo chí đã xử lý vi phạm hành chính, đình bản và thu hồi giấy phép.

Việc xuất hiện thêm nhiều Báo điện tử, Tạp chí điện tử có khiến cơ quan quản lý gặp khó khăn không, nhất là trong bối cảnh nguồn lực con người của Cục cũng có hạn ?

Việc cấp phép được thực hiện theo quy định của Luật Báo chí và quy hoạch phát triển và quản lý báo chí. Báo, tạp chí được thành lập trên cơ sở phải thực sự là cơ quan ngôn luận của tổ chức xin ra báo chí, tôn chỉ mục đích được quy định trong giấy phép rất chặt chẽ, chứ không phải cấp rộng để họ làm việc khác.

 

Trong bối cảnh tác động của truyền thông xã hội như hiện nay, số lượng cơ quan báo chí không phải là nguyên nhân dẫn đến vi phạm. Cơ quan quản lý đang rất chủ động trong công tác quản lý thông tin, đang có các giải pháp và biện pháp quyết liệt.

Quyết liệt xử lý sai phạm các Tạp chí điện tử
Tạp chí Nhà Quản lý, một trong những Tạp chí bị xử lý đình bản tạm thời.

Địa phương phản ánh nhiều

Được biết vừa qua các đơn vị của Bộ TT&TT, trong đó Cục Báo chí đã thành lập các đoàn kiểm tra các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú. Ông có thể cho biết sơ bộ về kết quả kiểm tra?

Vừa qua, Cục Báo chí thành lập tổ công tác kiểm tra ở ba tỉnh Tây Nguyên, Hải Phòng, tới đây là Tp.HCM, Đà Nẵng, bên cạnh đó Thanh tra bộ cũng kiểm tra ở các tỉnh miền Trung, Cà Mau, Cần Thơ.

Qua kiểm tra có thể đúc kết lại là tình trạng nhiều cơ quan báo chí chưa đáp ứng được yêu cầu về phóng viên thường trú, cũng như quy định về thành lập văn phòng đại diện. Có tình trạng phóng viên lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, gây phản ứng của cá nhân tổ chức, chính quyền địa phương.

Nhiều CTV được tuyển vào không có hợp đồng, nhiều văn phòng đại diện phải tự lo tài chính... Do vậy, áp lực kinh tế rất lớn khiến họ phải tự vận động, làm việc này, việc khác nên xảy ra tình trạng như tôi đã đề cập ở trên.

Tình trạng này tập trung ở khối Báo điện tử, Tạp chí điện tử. Đó là lý do mà cơ quan quản lý đang tập trung để rà soát, đánh giá nhằm yêu cầu lãnh đạo cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Ông có thể nêu một số biện pháp cụ thể mà các cơ quan quản lý sẽ thực hiện nhằm chấn chỉnh tình trạng trên ?.

Như tôi đã đề cập, các đơn vị của Bộ TT&TT trong đó có Cục Báo chí sẽ quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Cục Báo chí cùng với việc rà soát tôn chỉ mục đích sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xử lý kịp thời phản ánh, khiếu nại thông tin trên báo chí của người dân; tăng cường bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, quán triệt sâu rộng Luật Báo chí cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, lãnh đạo cơ quan báo chí; phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam trong việc phổ biến quy định về đạo đức nghề báo, tăng cường xử lý hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Cùng với đó, thực hiện việc tương tác nhanh giữa cơ quan quản lý và cơ quan báo chí nhằm cung cấp thông tin định hướng kịp thời; quán triệt sâu rộng Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để các cơ quan hành chính nhà nước nhận thức đầy đủ và trách nhiệm hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí; tăng cường cung cấp thông tin chuyên đề, giải đáp vướng mắc, có định hướng chỉ đạo kịp thời để báo chí tác nghiệp và tuyên truyền tốt nhất.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này !

Tạp chí điện tử Luật sư bị phạt 30 triệu đồng

Tạp chí điện tử Luật sư bị phạt 30 triệu đồng

Bộ TT&TT vừa quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với Tạp chí điện tử Luật sư.

10 tháng tước thẻ 10 nhà báo

10 tháng tước thẻ 10 nhà báo

Bộ TT&TT quyết liệt xử lý sai phạm trong báo chí. Từ đầu năm đến nay, Bộ đã xử phạt 69 trường hợp, thu hồi thẻ của 10 nhà báo.

Thu hồi giấy phép tạp chí Doanh nghiệp-Doanh nhân và Thương hiệu

Thu hồi giấy phép tạp chí Doanh nghiệp-Doanh nhân và Thương hiệu

Bộ TT&TT vừa ký quyết định thu hồi giấy phép hoạt động tạp chí Doanh nghiệp-Doanh nhân và Thương hiệu.

Đình bản chuyên trang, phạt 140 triệu đồng báo điện tử Người đưa tin

Đình bản chuyên trang, phạt 140 triệu đồng báo điện tử Người đưa tin

Bộ TT&TT vừa quyết định đình bản tạm thời hoạt động chuyên trang Phụ nữ và Đời sống của báo điện tử Người đưa tin, xử phạt 140 triệu đồng.

Đình bản 3 tháng Tạp chí điện tử Nhà quản lý

Đình bản 3 tháng Tạp chí điện tử Nhà quản lý

Bộ TT&TT quyết định đình bản tạm thời hoạt động của Tạp chí điện tử Nhà quản lý 3 tháng vì đã đăng bài viết sai sự thật.

(Theo PLO) 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế TƯ 2019
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế TƯ 2019
Thông tin & Truyền thôngicon  01/03/2019 

 Quý độc giả có thể xem toàn văn bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Trung ương 2019 của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dưới đây.

 
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Thông tin & Truyền thôngicon  27/11/2018 

Chiều 26/11, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). 

 
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Thông tin & Truyền thôngicon  15/11/2018 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về 5G.

 
Bộ Thông tin - Truyền thông chuyển đại diện sở hữu vốn VNPT, Mobifone về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước
Bộ Thông tin - Truyền thông chuyển đại diện sở hữu vốn VNPT, Mobifone về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước
Tài chínhicon  12/11/2018 

Sau khi 6 tập đoàn, tổng công ty từng trực thuộc Bộ Công Thương chuyển chức năng chủ sở hữu về Ủy ban quản lý vốn nhà nước, ngày 12/11 hàng loạt DN lớn khác như Mobifone, VNPT, SCIC... cũng “về nhà mới”.

 
Hà Nội sẽ phát hành vé điện tử chung cho xe buýt và đường sắt đô thị
Hà Nội sẽ phát hành vé điện tử chung cho xe buýt và đường sắt đô thị
Tin công nghệicon  10/11/2018 

Hà Nội hiện đã đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống vé điện tử gắn mã QR Code, khách đi vé tháng 1 tuyến sử dụng thẻ thông minh có gắn chip và khách đi vé tháng liên tuyến được kiểm soát bằng QR code.

 
Cục ATTT điều tra nghi vấn lộ dữ liệu khách hàng Thế giới di động
Cục ATTT điều tra nghi vấn lộ dữ liệu khách hàng Thế giới di động
Bảo mậticon  09/11/2018 

Trước đó, nhiều địa chỉ email, tài khoản thẻ ngân hàng nghi là của khách hàng Thế giới di động đã bị kẻ xấu tung lên mạng Internet.

Kênh France 24 sẽ phát sóng tiếng Pháp tại Việt Nam
Kênh France 24 sẽ phát sóng tiếng Pháp tại Việt Nam
Thông tin & Truyền thôngicon  08/11/2018 

Bộ TT&TT vừa cấp giấy phép cho kênh truyền hình quốc tế France 24 phát bằng tiếng Pháp tại Việt Nam.

Nhiệm vụ ngành TT&TT: Đưa Chính phủ điện tử VN vào Top 50 thế giới
Nhiệm vụ ngành TT&TT: Đưa Chính phủ điện tử VN vào Top 50 thế giới
Thông tin & Truyền thôngicon  08/11/2018 

Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước (QLNN) tháng 10 năm 2018. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW chủ trì Hội nghị.

Tạp chí Viettimes ra mắt văn phòng tại TP.HCM
Tạp chí Viettimes ra mắt văn phòng tại TP.HCM
Thông tin & Truyền thôngicon  07/11/2018 

Sáng 7/11/2018, Tạp chí điện tử Viettimes đã chính thức ra mắt văn phòng đại diện tại TP.HCM tại tầng 4, tòa nhà Pax Sky, số 13 – 15 – 17 đường Trương Định, P.6, Q.3.

Thuê bao Viettel, VinaPhone, MobiFone được chuyển mạng giữ số từ 16/11
Thuê bao Viettel, VinaPhone, MobiFone được chuyển mạng giữ số từ 16/11
Viễn thôngicon  07/11/2018 

Điều này cũng có nghĩa, kể từ ngày 16/11 trở đi, thuê bao di động thuộc các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ có thể đăng ký đổi sang nhà mạng mới nhưng vẫn giữ nguyên được số điện thoại cũ.

4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn
4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn
Bảo mậticon  06/11/2018 

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi văn bản về việc tăng cường nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại theo Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việt Nam tái cử ủy ban Thể lệ vô tuyến của Liên minh Viễn thông Quốc tế
Việt Nam tái cử ủy ban Thể lệ vô tuyến của Liên minh Viễn thông Quốc tế
Viễn thôngicon  06/11/2018 

Uy tín cá nhân của ông Đoàn Quang Hoan và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn thông tin vô tuyến đã giúp đại diện Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu vào Ủy ban của ITU.

Muốn trở thành cường quốc kinh tế, Việt Nam phải là cường quốc an ninh mạng
Muốn trở thành cường quốc kinh tế, Việt Nam phải là cường quốc an ninh mạng
Công nghệicon  02/11/2018 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cường quốc an ninh mạng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Khi có sức mạnh, đất nước sẽ hoà bình lâu dài, chúng ta sẽ có cơ hội phát triển, tích luỹ để trở thành một cường quốc kinh tế.

Hacker mũ trắng sẽ là những "chiến binh" bảo vệ hòa bình thế giới
Hacker mũ trắng sẽ là những "chiến binh" bảo vệ hòa bình thế giới
Bảo mậticon  01/11/2018 

WhiteHat Grand Prix 2018 là cuộc thi an ninh mạng được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) phối hợp cùng Diễn đàn WhiteHat.vn tổ chức. Cuộc thi là nơi quy tụ những hacker mũ trắng hàng đầu thế giới.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị phạt 30 triệu đồng
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị phạt 30 triệu đồng
Thông tin & Truyền thôngicon  01/11/2018 

Bộ TT&TT quyết định xử phạt báo điện tử Giáo dục Việt Nam 30 triệu đồng vì thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích.

Hàng chục hacker hàng đầu thế giới tranh tài tại Hà Nội
Hàng chục hacker hàng đầu thế giới tranh tài tại Hà Nội
Bảo mậticon  01/11/2018 

Sáng 1/11, vòng Chung kết cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 với chủ đề Truyền thuyết Việt Nam – Legends of Vietnam vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Đến năm 2021 nhà nước chỉ đầu tư một số báo làm nhiệm vụ chính trị
Đến năm 2021 nhà nước chỉ đầu tư một số báo làm nhiệm vụ chính trị
Chính trịicon  01/11/2018 

Từ nay đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (không gồm cơ quan báo chí).

Thuê bao chưa đủ thông tin mà không đăng ký thì kiên quyết cắt dịch vụ
Thuê bao chưa đủ thông tin mà không đăng ký thì kiên quyết cắt dịch vụ
Quốc hộiicon  01/11/2018 

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh nhiều giải pháp để giải quyết vấn nạn sim rác.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Bài học thực tế từ Vương quốc Anh
Xây dựng Chính phủ điện tử: Bài học thực tế từ Vương quốc Anh
Thông tin & Truyền thôngicon  31/10/2018 

Ông Thom Townsend - Trưởng bộ phận chính sách dữ liệu (Bộ Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao, Vương quốc Anh) đã chia sẻ cho Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý báu về thực tiễn quá trình xây dựng chính phủ điện tử.

Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ thông tin
Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ thông tin
Quốc hộiicon  31/10/2018 

Có những mạng xã hội cung cấp dịch vụ từ nước ngoài, chúng ta phải mạnh tay hơn trong việc yêu cầu họ tuân thủ luật pháp Việt Nam.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN