Vợ 'bầu Kiên' bật khóc tại tòa

“Với một người đầy đủ nhận thức, tôi hiểu đã ký thì phải chịu trách nhiệm, nhưng cũng mong HĐXX xem xét. Tôi đã ký với vai trò là người vợ tin tưởng chồng. Nhưng...”.

- Bà Đặng Ngọc Lan (vợ bị cáo Nguyễn Đức Kiên) vừa khóc vừa nói: “Với một người đầy đủ nhận thức, tôi hiểu đã ký thì phải chịu trách nhiệm, nhưng cũng mong HĐXX xem xét cho tôi. Tôi đã ký với vai trò là người vợ tin tưởng chồng. Nhưng tôi cũng không thể nói đó là trách nhiệm của anh Kiên, vì đó là chồng tôi”.

Làm rõ hành vi trốn thuế ‘bầu’ Kiên bị cáo buộc

Sáng 2/12, phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) và đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn.

HĐXX dành thời gian để Nguyễn Đức Kiên trình bày nội dung kháng cáo của mình ở cáo buộc phạm tội 'Trốn thuế'.

{keywords}
Bà Đặng Ngọc Lan tại tòa sáng 2/12

9h25, Tòa cách ly Nguyễn Đức Kiên, tiến hành thẩm vấn bà Đặng Thị Ngọc Lan (vợ Kiên) và bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) để làm rõ hành vi trốn thuế mà Kiên bị cáo buộc.

Đối với hành vi trốn thuế mà Nguyễn Đức Kiên bị cáo buộc, bản án sơ thẩm cho rằng, có cơ sở khẳng định, hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính giữa Cty B&B (do Đặng Ngọc Lan ký) và Nguyễn Thúy Hương là không hợp pháp.

Hợp đồng này chỉ là hình thức (hợp đồng khống) nhằm mục đích chuyển toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh giá vàng theo hợp đồng ủy thác với Ngân hàng ACB của Cty B&B cho cá nhân Nguyễn Thúy Hương.

Thực chất, người thực hiện và chỉ đạo toàn bộ mọi hoạt động kinh doanh giá vàng trên tài khoản ở nước ngoài và mua bán vàng ghi sổ ở trong nước thông qua Ngân hàng ACB là do Nguyễn Đức Kiên đại diện Cty B&B thực hiện chứ không phải bà Hương, do đó Cty B&B phải có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của Nhà nước nếu có lợi nhuận từ việc kinh doanh này.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, có đủ căn cứ kết luận Nguyễn Đức Kiên phạm tội 'Trốn thuế', với số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Theo lời khai của bà Lan tại phiên tòa phúc thẩm, bà thường ký vào giấy tờ khi được chồng mang về nhà đưa cho và chỉ dẫn. Bà không đọc kỹ các hợp đồng, không có sự liên hệ giữa các hợp đồng và cũng không thực hiện các hợp đồng đó.

Bà Lan vừa khóc vừa nói: “Với một người đầy đủ nhận thức, tôi hiểu đã ký thì phải chịu trách nhiệm, nhưng cũng mong HĐXX xem xét cho tôi. Tôi đã ký với vai trò là người vợ tin tưởng chồng. Nhưng tôi cũng không thể nói đó là trách nhiệm của anh Kiên, vì đó là chồng tôi.”

Bà Nguyễn Thúy Hương khai, việc ký hợp đồng với B&B bà Hương đàm phán với Kiên dù người ký hợp đồng là bà Lan.

Được trình bày nội dung kháng cáo về hành vi trốn thuế bị cáo buộc, Nguyễn Đức Kiên khẳng định, cả 5 công ty mà ông ta đại diện đều không vi phạm Luật DN. Bị cáo cho rằng mình không phạm tội 'Trốn thuế'.

Tòa cũng cho triệu tập đại diện Chi cục thuế Đống Đa, Hà Nội, bà Lê Thị Thu Hà (kế toán trưởng của Cty B&B), đại diện cơ quan giám định tài chính (Bộ Tài chính) để làm rõ những vấn đề liên quan.

Kết luận giám định tư pháp - Bộ Tài chính xác định: Thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh từ hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính ngày 25/8/2008 với Ngân hàng ACB và Cty B&B năm 2009 là hơn 25 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư, đại diện cơ quan giám định cho biết: Căn cứ vào các hồ sơ tài liệu do cơ quan điều tra cung cấp, giám định viên tìm các căn cứ pháp luật có liên quan để giám định. Giám định viên biết về Thông tư 03/2009 của Bộ Tài chính và Thông tư 228/2009, nhưng thấy nó không liên quan.

Thép Hòa Phát không biết việc cố phiếu đã bị thế chấp

15h25, Tòa tiếp tục thẩm vấn những người liên quan để làm rõ hành vi 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' mà Nguyễn Đức Kiên bị cáo buộc.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại tòa 

Tại tòa, các ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thép Hòa Phát), Trần Tuấn Dương (Tổng giám đốc Thép Hòa Phát), Kiều Chí Công (Giám đốc Cty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát) cho biết, không hề hay biết về việc cổ phần Cty thép Hòa Phát mà Cty ACBI của Kiên đang sở hữu đã được mang đi thế chấp để đảm bảo nghĩa vụ khác.

Theo ông Công, sau khi biết việc cổ phiếu bị thế chấp đã có đơn kiến nghị cho cơ quan điều tra yêu cầu làm rõ.

Ông Mai Văn Hà (Giám đốc Cty cổ phần thép Hòa Phát) biết việc cổ phần đã bị mang đi thế chấp nhưng đã không báo cáo.

16h30 tòa nghỉ làm việc.

T.Nhung

tin nổi bật

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.