Nhiều loại hoa quả Trung Quốc như cam, quýt, táo... đang được bày bán tràn lan giá rẻ giật mình tại chợ đầu mối Long Biên. Nhờ đó, nhiều gánh hàng rong “mua thấp bán cao” có thể lãi bạc triệu một tháng.

Mua một, bán gấp 2-3 lần

Có mặt từ tờ mờ sáng tại chợ Long Biên, chị Lan (quê Nam Định) cùng một số chị em khác trực chờ mua quýt để rong bán tại Hà Nội. Quýt đang độ vào mùa, lại ngọt đậm nhất nên được khá nhiều khách hàng chọn mua, vì thế chị Lan cũng đắt hàng hơn.

Chị cho biết, đầu mùa quýt bán ra 40.000-50.000 đồng/kg mà không có lãi vì lấy phải giá cao, người mua cũng dè dặt. Nay chính vụ, giá quýt thấp hơn, chị bán khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, mỗi sáng chị mua cả thùng quýt khoảng 13 kg rồi chia nhỏ, bán hết trong ngày. Chị tiết lộ, giá một thùng quýt dao động từ 150.000-200.000 đồng.

{keywords}

Quýt điều 160.000/16kg và cam ngọt 17.000/kg được công khai giá ngay tại xe buôn.

Chị nói: “Cuối năm rồi, tôi cũng phải tính chuyện lo cho cái Tết cho đàng hoàng. Cả năm vất vả, cuối năm cũng lựa lúc hàng hóa bán chạy để kiếm thêm, tích cóp dần”. Mỗi ngày, trên chiếc xe còm cõi, chị Lan bán đủ cả cam, quýt, táo,... mỗi loại một ít. Chị bảo, có hôm chỉ buổi sáng là hết hàng, trưa lại về lấy thêm rong ruổi khắp khu phố cổ. Hạnh phúc sau là sau mỗi ngày, hàng bán được nhiều số tiền kiếm được cũng dày thêm.

{keywords}

Nhiều loại cam, quýt là hàng Trung Quốc được bán buôn giá rất rẻ

Dạo quanh chợ Long Biên vào sáng sớm, nhiều chị em phụ nữ trực chờ lấy hàng bán rong. Hoa quả được nhiều người chọn mua nhất có thể kể đến cam bóc, cam ngọt, quýt, táo... Tất cả đều được đóng trong những thùng xốp chi chít chữ Trung Quốc và được bán theo giá đã định sẵn.

Chị H., một thương lái bày sẵn quýt điều và cam bổ trước cửa xe, chào hàng: 10.000 đồng/kg quýt điều, 17.000 đồng/kg cam ngọt. Chị cho hay vào mùa cam quýt, hàng hóa Trung Quốc nhập về nhiều, giá rẻ, chị em bán hàng rong, bán lẻ bán giá gấp đôi gấp ba, lời lãi khỏi phải bàn.

{keywords}

Cuối năm, các loại cam, quýt tràn chợ

Chỉ vào những quả cam ngọt vàng xuộm, bắt mắt, chị H, cho biết: “Cam này các bà bán hàng rong chả hét 50.000-60.000 đồng/kg. Cam đẹp, ngọt đậm, Trung Quốc hay ta tàu gì không cần biết, ngon mắt thế đầy người mua”.

Thủ thuật kiếm lãi đậm

Vốn ít nhưng có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn hoa quả bán rong, chị Sim (quê Hà Nam) lại chọn cho mình những loại quả giá thấp hoặc bán trong ngày. Đưa mắt nhìn vào thúng xoài chín già, chị Sim cho biết: “Xoài này chỉ bán trong vòng 2 ngày thôi, để lâu sẽ bị thối. Nếu có mối bán thì mua loại này cũng lãi. Thương lái bán buôn 15.000 đồng/kg thì mình bán khoảng 30.000-40.000 đồng/kg”. Nói rồi, chị nhặt 5 kg xoài.

{keywords}

Loại cam vỏ nửa xanh nửa vàng giá rẻ được nhiều người thu nhập thấp chọn mua

Trên gánh hàng rong của mình, chị còn bán thêm cam bóc, vỏ to, sần sùi nhưng màu vàng đậm. Loại cam này chợ Long Biên bán ra 85.000 đồng một thùng 16 kg nhưng chị Sim bán lẻ với giá từ 10.000-12.000 đồng/kg. Ngày nào chạy hàng, chị bán hết cả thùng cam, cộng thêm các loại hoa quả khác. “Mỗi thứ bù đắp cho nhau một tý, cũng gọi là lời lãi”, chị tiết lộ.

{keywords}

Gánh hàng rong mùa cuối năm thu lời lớn nhờ cam, quýt giá hời tại chợ đầu mối.

Chị Sim mách thêm, tại chợ có một số loại quả giá khá mềm, được nhiều người ưa chuộng như cam loại vỏ đốm xanh đốm vàng giá 6.000-7.000 đồng/kg; táo Trung Quốc 8.000 đồng/kg... Việc rong chợ cả ngày với những loại quả giá rẻ này được khá nhiều người ưa chuộng, nhất là sinh viên.

Tuy nhiên, theo nhiều chị em mua hoa quả bán lẻ, bán rong, “tai nạn” mua hàng ở chợ Long Biên không phải là không có. Việc mua hoa quả theo thùng rất dễ xảy ra những trường hợp như hoa quả bị thối, mã quả xấu hoặc quả bị dập nát... “Hôm nào xấu ngày, mua phải thùng hoa quả bị hỏng thì coi như hôm đó phải bù lỗ. Mua hoa quả ở đây cũng hên xui lắm”, chị Tình, bán rong hoa quả trên đường Hoàng Hoa Thám nói.

Trà My