Vở cải lương 'Nàng Xê Đa' làm lại với kinh phí 700 triệu đồng

Sau gần 30 năm, vở cải lương kinh điển "Nàng Xê Đa" được làm lại với mức kinh phí 700 triệu đồng nhằm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu thưởng thức nghệ thuật của khán giả hiện nay. 

Nhà hát Trần Hữu Trang cùng sân khấu Song Việt vừa tổ chức buổi giới thiệu dự án Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ. Đây là công trình nghệ thuật tái dựng những vở diễn nổi tiếng nhằm làm nên những dấu ấn mới trên sân khấu cải lương hiện tại và tương lai.

Vở cải lương Nàng Xê Đa (tác giả Lưu Quang Thuận - Lưu Quang Vũ) được chọn là tác phẩm đầu tiên ra mắt trong dự án. Cách đây gần 30 năm, tác phẩm do đạo diễn Đoàn Bá dàn dựng, đã góp phần tạo nên tên tuổi của các nghệ sĩ: Thanh Vy, Phương Quang... 

Vở diễn mời các gương mặt trẻ thể hiện vai giúp họ khẳng định tên tuổi và năng lực nghề. 

Với phiên bản 2021, vở được dàn dựng bởi đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ. Các nghệ sĩ tham gia gồm: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Tú Sương, NSƯT Lê Trung Thảo, NSƯT Lê Hồng Thắm, NS Chí Linh, Võ Minh Lâm, Cao Thúy Vy, Minh Trường,... Các thành viên trong đoàn làm việc liên tục trong hơn 2 tháng qua cho khâu tập luyện.

Vai đào chính nàng Xê Đa được giao cho ba nghệ sĩ Lê Hồng Thắm, Cao Thúy Vi và NSƯT Phượng Loan, thể hiện theo ba giai đoạn của nhân vật. Nghệ sĩ Võ Minh Lâm vai vua Priem được xem là thách thức không nhỏ khi anh phải tương tác liên tục với nhân vật nữ chính.

Soạn giả Hoàng Song Việt – người khởi xướng dự án cho biết ông không chọn ngôi sao vào vở diễn vì muốn các nghệ sĩ trẻ đứng được trong vở và tạo được dấu ấn riêng. Thay vào đó, các gương mặt gạo cội như NSƯT Tú Sương, NSƯT Phượng Loan tham gia với vai trò “bệ đỡ” góp sức giúp các nghệ sĩ trẻ thăng hoa. 

Soạn giả Hoàng Song Việt và đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ.

“Tôi muốn làm lại để khán giả ngày nay biết được có một tác phẩm đặc sắc như thế. Vở cũ được đầu tư chỉn chu về mọi mặt. Chúng tôi không dám mong bản của mình trọn vẹn như thế nhưng chắc chắn không làm nhếch nhác, đánh mất giá trị của vở diễn”, soạn giả gạo cội nói.

Theo ông, đây cũng là cơ hội tốt để các nghệ sĩ trẻ cọ xát và nâng cao tên tuổi, tay nghề trong bối cảnh sân khấu cải lương đang thiếu các tác phẩm chất lượng. 

{keywords}
"Nàng Xê Đa" gửi gắm thông điệp về lòng chung thủy và niềm tin trong tình yêu, tình bạn. Vở cải lương này đã từng diễn 1.500 suất của nhà hát Trần Hữu Trang – trở thành “hiện tượng” của sân khấu cải lương cách đây 40 năm.

Trong quá trình thực hiện vở diễn, đạo diễn Hoa Hạ cũng đặt ra khá nhiều yêu cầu và tiêu chí cao, với sự đổi mới cần thiết trong nội dung, âm nhạc và cảnh trí. Bà mong muốn cùng các đồng nghiệp trẻ tạo nên dấu ấn mới cho Nàng Xê Đa đồng thời thay đổi cả tư duy nghệ sĩ cải lương hôm nay phải thực sự đa năng và biến hóa trên sân khấu.

Kinh phí ước tính cho vở Nàng Xê Đa phiên bản mới khoảng 700 triệu đồng và do các nghệ sĩ tự đóng góp. Vở sẽ chính thức công diễn tại Nhà hát Bến Thành ngày 30/1, sau đó trở lại diễn tại nhà hát Trần Hữu Trang. Vở dự định sẽ tái diễn mỗi tháng một lần trong suốt năm 2021.

Thúy Ngọc

NSND Trọng Hữu 'Tướng cướp Bạch Hải Đường' hạnh phúc bên vợ đảm

NSND Trọng Hữu 'Tướng cướp Bạch Hải Đường' hạnh phúc bên vợ đảm

NSND Trọng Hữu cùng thế hệ với NSND Minh Vương, NSND Lệ Thuỷ. Ông từng thể hiện thành công các vở cải lương Tình yêu và tướng cướp, Tướng cướp Bạch Hải Đường...

tin nổi bật

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác 'Chung một niềm tin chiến thắng'

Giải thưởng mang ý nghĩa cộng đồng sẽ được trao cho các tác giả với những tác phẩm nổi bật trong Cuộc vận động sáng tác chủ đề phòng chống dịch Covid-19.

Triển lãm khám phá vẻ đẹp của hoa đạo Ikebana Nhật Bản

Triển lãm Ikebana (hoa đạo) Nhật Bản lần đầu được tổ chức tại Nhà Triển lãm Mỹ Thuật TP.HCM, diễn ra trong hai ngày 2 - 3/7.

Hồ Trung Dũng, Hiền Thục hát mừng kỷ niệm 46 năm thành phố mang tên Bác

Hồ Trung Dũng, Hiền Thục cùng nhiều văn nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 46 năm Thành phố vinh dự được mang tên Bác.

Nhạc kịch 'Người cầm lái' được trao giải Xuất sắc tại liên hoan ca múa nhạc

3 tác phẩm được trao giải Xuất sắc tại liên hoan ca múa nhạc toàn quốc là: Hàm lệ minh châu, Kiều, Người cầm lái.

Vở cải lương đề cao môi trường sống và giáo dục tạo nhân cách con người

"Hạt mầm được gieo trên mảnh đất lành sẽ thành quả ngọt, hương thơm. Hạt độc sẽ sinh thành trái đắng", đây là thông điệp của vở cải lương "Những đứa con oan nghiệt" của Nhà hát Cải lương Hà Nội.

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải dốc cạn túi đầu tư cho vở diễn kỷ niệm 10 năm sự nghiệp

Live show kỷ niệm 10 năm của Hoàng Hải được anh đầu tư và luyện tập rất tâm huyết với sự hỗ trợ hết lòng từ ba nuôi là nghệ sĩ Chí Linh.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm: Thiềm thừ Thiên phong ấn và Phú quý mãn đường.

Nhạc kịch 'Alice in Wonderland' dành cho giới trẻ

Nhận lời mời từ Pacific Ocean Partners (POP) và Trường Đại học Australia Institute of Music (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng dự án nhạc kịch cho giới trẻ "Alice in Wonderland".

Đạo diễn Trần Thành Trung truyền cảm hứng Việt Nam qua các dự án cộng đồng

Với 10 năm thực hiện dự án cộng đồng, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung nỗ lực việc quảng bá văn hóa qua các dự án nghệ thuật.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Kỷ luật cán bộ bảo tàng biến kỷ vật hiến tặng thành đồ mua bán

Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng Khánh Hòa bị kỷ luật do lập hồ sơ khống nhiều kỷ vật chiến tranh được tặng thành 650.000 đồng mỗi cái, nhằm trục lợi.

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.