Vở cải lương 'Nàng Xê Đa' làm lại với kinh phí 700 triệu đồng

Sau gần 30 năm, vở cải lương kinh điển "Nàng Xê Đa" được làm lại với mức kinh phí 700 triệu đồng nhằm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu thưởng thức nghệ thuật của khán giả hiện nay. 

Nhà hát Trần Hữu Trang cùng sân khấu Song Việt vừa tổ chức buổi giới thiệu dự án Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ. Đây là công trình nghệ thuật tái dựng những vở diễn nổi tiếng nhằm làm nên những dấu ấn mới trên sân khấu cải lương hiện tại và tương lai.

Vở cải lương Nàng Xê Đa (tác giả Lưu Quang Thuận - Lưu Quang Vũ) được chọn là tác phẩm đầu tiên ra mắt trong dự án. Cách đây gần 30 năm, tác phẩm do đạo diễn Đoàn Bá dàn dựng, đã góp phần tạo nên tên tuổi của các nghệ sĩ: Thanh Vy, Phương Quang... 

Vở diễn mời các gương mặt trẻ thể hiện vai giúp họ khẳng định tên tuổi và năng lực nghề. 

Với phiên bản 2021, vở được dàn dựng bởi đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ. Các nghệ sĩ tham gia gồm: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Tú Sương, NSƯT Lê Trung Thảo, NSƯT Lê Hồng Thắm, NS Chí Linh, Võ Minh Lâm, Cao Thúy Vy, Minh Trường,... Các thành viên trong đoàn làm việc liên tục trong hơn 2 tháng qua cho khâu tập luyện.

Vai đào chính nàng Xê Đa được giao cho ba nghệ sĩ Lê Hồng Thắm, Cao Thúy Vi và NSƯT Phượng Loan, thể hiện theo ba giai đoạn của nhân vật. Nghệ sĩ Võ Minh Lâm vai vua Priem được xem là thách thức không nhỏ khi anh phải tương tác liên tục với nhân vật nữ chính.

Soạn giả Hoàng Song Việt – người khởi xướng dự án cho biết ông không chọn ngôi sao vào vở diễn vì muốn các nghệ sĩ trẻ đứng được trong vở và tạo được dấu ấn riêng. Thay vào đó, các gương mặt gạo cội như NSƯT Tú Sương, NSƯT Phượng Loan tham gia với vai trò “bệ đỡ” góp sức giúp các nghệ sĩ trẻ thăng hoa. 

Soạn giả Hoàng Song Việt và đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ.

“Tôi muốn làm lại để khán giả ngày nay biết được có một tác phẩm đặc sắc như thế. Vở cũ được đầu tư chỉn chu về mọi mặt. Chúng tôi không dám mong bản của mình trọn vẹn như thế nhưng chắc chắn không làm nhếch nhác, đánh mất giá trị của vở diễn”, soạn giả gạo cội nói.

Theo ông, đây cũng là cơ hội tốt để các nghệ sĩ trẻ cọ xát và nâng cao tên tuổi, tay nghề trong bối cảnh sân khấu cải lương đang thiếu các tác phẩm chất lượng. 

{keywords}
"Nàng Xê Đa" gửi gắm thông điệp về lòng chung thủy và niềm tin trong tình yêu, tình bạn. Vở cải lương này đã từng diễn 1.500 suất của nhà hát Trần Hữu Trang – trở thành “hiện tượng” của sân khấu cải lương cách đây 40 năm.

Trong quá trình thực hiện vở diễn, đạo diễn Hoa Hạ cũng đặt ra khá nhiều yêu cầu và tiêu chí cao, với sự đổi mới cần thiết trong nội dung, âm nhạc và cảnh trí. Bà mong muốn cùng các đồng nghiệp trẻ tạo nên dấu ấn mới cho Nàng Xê Đa đồng thời thay đổi cả tư duy nghệ sĩ cải lương hôm nay phải thực sự đa năng và biến hóa trên sân khấu.

Kinh phí ước tính cho vở Nàng Xê Đa phiên bản mới khoảng 700 triệu đồng và do các nghệ sĩ tự đóng góp. Vở sẽ chính thức công diễn tại Nhà hát Bến Thành ngày 30/1, sau đó trở lại diễn tại nhà hát Trần Hữu Trang. Vở dự định sẽ tái diễn mỗi tháng một lần trong suốt năm 2021.

Thúy Ngọc

NSND Trọng Hữu 'Tướng cướp Bạch Hải Đường' hạnh phúc bên vợ đảm

NSND Trọng Hữu 'Tướng cướp Bạch Hải Đường' hạnh phúc bên vợ đảm

NSND Trọng Hữu cùng thế hệ với NSND Minh Vương, NSND Lệ Thuỷ. Ông từng thể hiện thành công các vở cải lương Tình yêu và tướng cướp, Tướng cướp Bạch Hải Đường...

tin nổi bật

'Bến quê' bình yên qua hội họa của Nguyễn Văn Tùng

Họa sĩ Nguyễn Văn Tùng khắc họa 'bến quê' với hình ảnh bãi biển phẳng lặng, hiền hòa, gợi cho người xem cảm giác yên bình.

NSƯT Kim Tử Long: 'Tôi có lỗi gì mà không cho xét duyệt NSND?'

NSƯT Kim Tử Long nói anh buồn và bức xúc vì nhiều lần gửi hồ sơ xin xét NSND lên Sở Văn hóa TP nhưng không được duyệt để trình ra Bộ.

Đạt Phi thành 'Vua lồng tiếng' vì 'không đẹp trai như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh'

"Tôi không đẹp trai bằng Lý Hùng, không xuất sắc như Lê Tuấn Anh, cũng không cuốn hút như Nguyễn Huỳnh", nghệ sĩ gạo cội Đạt Phi tiết lộ lý do theo đuổi nghề lồng tiếng.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi trẻ

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi

Tống Diệu Hằng từ fashionista thành giám tuyển tranh

Vốn là một fashionista có tiếng của showbiz nhưng gần đây Tống Diệu Hằng khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện ở vai trò giám tuyển tranh cho triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt”.

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch, vợ vay tiền chạy chữa

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện phải thở máy, mất nhận thức. Các bác sĩ tiên liệu ông khó qua khỏi do sức khỏe suy yếu.

Phục hồi bài ‘Xẩm Thập ân theo điệu Oán thập điều’

Giới thiệu bài xẩm này là nỗ lực không nhỏ của NSND Xuân Hoạch, với sự hỗ trợ, đồng hành của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.