Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Anh rể giữ chức vụ chủ tịch xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An), còn các em giữ chức vụ chủ tịch ở 4 hội khác nhau cùng xã này.
 

Hai vợ chồng giữ 3 chức danh chủ tịch hội

Tìm hiểu cho thấy, ông Vi Thế Long làm Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh từ tháng 6/2020 đến nay.

{keywords}
Trụ sở UBND xã Châu Hạnh nơi có nhiều cán bộ chủ chốt anh em, vợ chồng trong một gia đình

Ông Long là anh rể ông Lương Văn Thuận - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh (người đang bị Công an huyện Quỳ Châu niêm phong hồ sơ để điều tra liên quan vụ việc ký khống nhận tiền Tết của hộ nghèo).

{keywords}
Ông Vi Thế Long - Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh là anh rể của ...

Trước khi giữ chức vụ trên, ông Thuận làm Trưởng Công an xã Châu Hạnh.

{keywords}
... ông Lương Văn Thuận - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh

Vợ ông Thuận là bà Lê Thị Phi Nga (SN 1982) đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Châu Hạnh từ 2016 và đến tháng 5/2020, giữ thêm chức vụ Chủ tịch Hội phụ nữ xã Châu Hạnh cho đến nay.

Còn ông Vi Thế Thảo – Chỉ huy phó Ban chỉ huy Quân sự xã Châu Hạnh và ông Lang Viết Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Hạnh là anh em với Chủ tịch UBND xã này.

Được biết, ông Long và ông Thuận là 2/5 người nằm trong Thường vụ xã Châu Hạnh. 

Trao đổi với PV, ông Vi Thế Long,  Chủ tịch UBND Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu) xác nhận các mối quan hệ trên là có thật. Tuy nhiên, ông khẳng định bản thân mình mới được Huyện uỷ Quỳ Châu điều động về xã giữ chức danh chủ tịch.

‘Sẽ bố trí sắp xếp lại sau kiện toàn’

Trao đổi với PV VietNamNet về việc anh em, vợ chồng giữ nhiều chức vụ chủ chốt trong xã Châu Hạnh, ông Võ Anh Tuấn, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Qùy Châu cho hay,  bản thân chưa nắm hết được mối quan hệ giữa các chức danh ở xã Châu Hạnh.

“Chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể mà chỉ Thường vụ lãnh đạo Huyện uỷ chuẩn y rồi cấp dưới tự bầu. Uỷ viên trong ban chấp hành xã thì có nhiều người cùng làm” – ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, từ lúc chuyển lực lượng công an chính quy về làm việc tại xã Châu Hạnh thì không còn cách nào khác phải bố trí công việc cho ông Thuận.

{keywords}
Trụ sở Huyện uỷ Quỳ Châu là nơi BThường vụ thống nhất để điều phối bầu các chức danh cấp xã 

Bí thư Huyện uỷ Quỳ Châu (Nghệ An) Vương Quang Minh cho biết, đây là đặc thù của các huyện miền núi có đồng bào nói chung và nhiều nơi khác. Với quá trình lịch sử hoạt động lâu dài thì có những chức danh liên quan đến anh em, vợ chồng là điều khó tránh khỏi.

“Các chức danh này theo quy định 205 của Đảng thì cũng chấp nhận được. Nếu chức danh này do người đứng đầu tổng hợp rồi đưa người vào thì khác. Tuy nhiên, ông Long (chủ tịch xã) là người được huyện uỷ điều chuyển từ một nơi khác về, chứ không phải ông Long ở xã tập hợp lại để chạy chức, chạy quyền” – ông Minh thông tin

Cũng theo ông Minh, ở huyện Quỳ Châu có một số chức danh không thể tránh khỏi việc anh em chú, bác hoặc ở bên vợ và đặc biệt là ở cấp xã. Tuy nhiên, trong một nhà với nhau thì hiếm có xảy ra.

“Vấn đề trên sắp tới bầu cử rồi đến kiện toàn một số chức danh, chúng tôi sẽ rất lưu ý ở xã Châu Hạnh” – ông Minh khẳng định.

Chủ tịch mặt trận xã ở Nghệ An ký khống, nhận tiền Tết của 15 hộ nghèo

Chủ tịch mặt trận xã ở Nghệ An ký khống, nhận tiền Tết của 15 hộ nghèo

Có ít nhất 15 hộ đặc biệt khó khăn ở xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) không được nhận tiền quà Tết Tân Sửu nhưng vẫn có tên trong danh sách ký nhận.

Quốc Huy

tin nổi bật

Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vào 30/6/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đưòng Vành đai 3 TPHCM

Quảng Nam muốn gộp Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành thành đô thị loại 1

Tỉnh Quảng Nam vừa có chủ trương sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh thành một đơn vị hành chính mới để xây dựng đô thị loại 1.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Bộ GTVT ra 'tối hậu thư' vụ dán chồng thẻ thu phí tự động không dừng

Bộ GTVT yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng phương tiện bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ, đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC).

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai về 20 tỷ nữ đại gia chuyển khoản

Chiều nay (16/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Nhiều ý kiến trái chiều về dán thẻ thu phí không dừng khi đăng kiểm

Thực hiện thu phí tự động không dừng là cần thiết, nhưng việc quy định bắt buộc dán thẻ ETC khi đi đăng kiểm ô tô lại có nhiều ý kiến trái chiều.

Chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất của 3 phụ nữ

Lừa là trung gian được giao bán đất tại một số khu tái định cư trên địa bàn TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Lường Văn Nam đã chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc của người mua.

Tìm thấy nạn nhân thứ 2 trong vụ lật thuyền khiến 5 người mất tích

Sáng 16/8, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cùng người dân tìm thêm được 1 nạn nhân trong vụ mất tích do lật thuyền trên sông Chảy.

Khai trừ Đảng 3 cán bộ Sở Y tế Quảng Ninh vì vi phạm đấu thầu

Hôm nay (16/8), 3 cán bộ Sở Y tế Quảng Ninh bị khai trừ Khỏi Đảng vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Hai thanh niên tử vong dưới giếng sâu ở Bình Phước

Thấy máy bơm nước bị hư, một thanh niên ở Bình Phước xuống giếng sâu để lấy lên sửa rồi ngất lịm ở dưới. Người hàng xóm xuống dưới tìm cũng bị tử vong.

Vụ thâu tóm 'đất vàng', ái nữ khai: ‘Không người cha nào hại con như thế’

Tại phiên tòa xử vụ thâu tóm "đất vàng" ở Bình Dương, ái nữ của đại gia Nguyễn Văn Minh khai rằng, nếu biết việc ký tên đó cấu thành tội tham ô, ba của bị cáo không bao giờ yêu cầu bị cáo làm như thế. "Không có người cha nào hại con như thế”.

Vũng Tàu xử phạt người dùng xà bông, dầu gội tại các trụ tắm nước ngọt công cộng

Các trường hợp dùng xà bông, dầu gọi, hóa chất khi tắm tại các trụ nước công cộng ở TP Vũng Tàu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.