Vợ chồng 'hiệp sĩ' chạy xe máy lùng tội phạm

"Thấy tôi đến gần, người đàn ông cao to vội mở cốp xe lấy hung khí. Tôi phóng đến tung cú đá làm hắn chao đảo, ngã xuống đường", vợ chồng "hiệp sĩ" Hoàng (ở Bình Dương) kể.

"Thấy tôi đến gần, người đàn ông cao to vội mở cốp xe lấy hung khí. Tôi phóng đến tung cú đá làm hắn chao đảo, ngã xuống đường", vợ chồng "hiệp sĩ" Hoàng (ở Bình Dương) kể.

Không quá khó để tìm được vợ chồng "hiệp sĩ" Hồ Văn Hoàng (39 tuổi), Tăng Ngọc Thu (37 tuổi, ngụ phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương).

Sau câu hỏi đường của chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nga - chủ cửa hàng tạp hóa tại khu phố Đông Nhì (phường Lái Thiêu) chỉ cặn kẽ đường đến nhà của anh Hoàng. Để không mất công tìm kiếm, bà lấy chiếc điện thoại rồi cho phóng viên số di động của vợ chồng “hiệp sĩ”.

Tối buôn bán, ngày lùng tội phạm

Chủ cửa hàng này nói: "Khu phố chúng tôi rất nhiều người có số điện thoại của vợ chồng Hoàng, để lỡ xảy ra sự cố, bị cướp giật… thì báo tin cầu cứu cho nhanh".

Hồ Văn Hoàng và vợ là thương lái bỏ mối thực phẩm tại chợ Lái Thiêu (phường Lái Thiêu). Từ việc buôn bán, họ có nguồn thu nhập ổn định, nuôi sống gia đình.

{keywords}
Vợ chồng "hiệp sĩ" Hồ Văn Hoàng - Tăng Ngọc Thu

Nói về việc trở thành “hiệp sĩ” không lương, anh Hoàng chia sẻ, khi buôn bán tại chợ, anh chứng kiến cảnh khách hàng bị trộm xe, cướp túi xách… nên rất bức xúc.

Từ năm 2011, người đàn ông dáng vóc to cao, khỏe mạnh tìm đến ngành chức năng, xin gia nhập vào Đội phòng chống tội phạm phường Lái Thiêu.

“Truy bắt cướp giật, tội phạm bao giờ cũng nguy hiểm. Ngày tôi bắt đầu tham gia lực lượng, vợ khóc lóc, tìm cách khuyên can. Không ngăn được tôi, cô ấy ôm con nhỏ, ngắt liên lạc rồi mang theo đồ đạc bỏ nhà đi suốt một tuần”, anh tâm sự.

Năm 2013, vợ chồng “hiệp sĩ” Hồ Văn Hoàng được Công an thị xã Thuận An, Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; UBND thị xã Thuận An khen thưởng về thành tích truy bắt đối tượng buôn bán ma túy…

Ai cũng tưởng người vợ sẽ phản đối Hoàng đến cùng, nhưng rồi chính chị Tăng Ngọc Thu đã bị chồng thuyết phục để rồi cả hai cùng trở thành “hiệp sĩ”. Chị nói: “Lúc đầu tôi sợ chồng gặp nguy hiểm, sợ bị kẻ côn đồ trả thù nên đã phản đối. Sau này, tôi hiểu việc chồng đang làm có ích cho xã hội nên suy nghĩ khác đi. Khi anh ấy rủ tôi cùng tham gia đội chống tội phạm, tôi đã đồng ý”. Từ đó, mỗi khi kết thúc việc kinh doanh, Hoàng lại điều khiển xe máy, chở vợ rong ruổi khắp các tuyến phố truy bắt cướp.

Theo 2 “hiệp sĩ”, họ bắt đầu việc kinh doanh, bỏ mối thực phẩm tại chợ từ 2h đến 5h hàng ngày. Xong việc, vợ chồng kết hợp với các đồng nghiệp trong Đội phòng chống tội phạm phường Lái Thiêu tuần tra địa bàn. Thời gian ngủ nghỉ được vợ chồng sắp xếp hợp lí, đảm bảo sức khỏe.

{keywords}
"Hiệp sĩ" Hoàng bắt thanh niên cướp tài sản vào đầu năm 2015. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Tay không bắt trùm ma túy

Hai vợ chồng Hoàng không ít lần đối mặt những thanh niên manh động, nguy hiểm. Chị Thu kể, tháng trước, khi đang đi tuần thì nghe tin báo có thanh niên ngáo đá cầm dao đuổi chém người dân gần đình Phú Long (phường Lái Thiêu). Khi họ đến khuyên can, thanh niên gầy gò quay sang chửi mắng, lao tới chém, nên 2 vợ chồng phải lùi ra.

“Khi thanh niên lơ là, tôi lao vào khống chế. Lúc đó, anh ta giật mình, vung hung khí lên cao toan chém xuống thì bị tôi lao tới đánh rơi dao. Nếu anh ta nhanh hơn chút nữa là coi như mình khó giữ tính mạng”, anh Hoàng kể.

Không được trang bị các công cụ hỗ trợ nên “hiệp sĩ” phải dùng mưu trí và tay không bắt tội phạm. Năm 2012, vợ chồng anh Hoàng đã cùng đồng nghiệp khống chế, bắt thành công kẻ buôn bán ma túy nguy hiểm.

Chị Thu nhớ lại, khi 2 vợ chồng đón con từ trường học về thì phát hiện thanh niên chạy xe máy phía trước có biểu hiện đói thuốc nên bí mật theo dõi. Đến khu vực cầu Ông Bố (phường Lái Thiêu) anh ta nép vào lề đường trao đổi ma túy với một người đàn ông cao to chạy xe tay ga.

Xác định người này là trùm ma túy mà công an đang truy lùng, vợ chồng Hoàng đưa con nhỏ đến nhờ người bán bánh mì trông coi rồi tiếp tục theo dõi. Khi Hoàng đang tiếp cận mục tiêu thì vợ ở ngoài gọi công an và các đồng nghiệp đến hỗ trợ.

{keywords}
Mỗi khi người dân điện báo về việc phát hiện tội phạm, vợ chồng Hoàng lại lên đường truy bắt

Anh Hoàng kể: “Thấy tôi đến gần, người đàn ông cao to vội mở cốp xe lấy hung khí. Tôi phóng đến tung cú đá làm hắn chao đảo, ngã xuống đường. Lúc này, các đồng nghiệp cũng vừa đến nơi, lao vào hỗ trợ. Người đó to khỏe, nặng 80 kg cố vùng vẫy khiến 6 anh em rất mệt. Mãi đến khi bị tôi kẹp cổ và bị các anh em khóa tay, anh ta mới quỳ xuống chịu trói”.

Sau đó, công an xác định người này là trùm ma túy Phạm Xuân Hải (48 tuổi). Thời điểm bị bắt, trong cốp xe máy của ông ta có dao nhọn dài 40 cm cùng 133 tép heroin.

Đại úy Nguyễn Thành Ngưng, Trưởng Công an phường Lái Thiêu cho biết, từ năm 2011 đến nay, vợ chồng “hiệp sĩ” Hồ Văn Hoàng phối hợp cùng công an và các đồng nghiệp triệt phá trên 300 vụ án, bắt giữ hàng trăm tên tội phạm, góp phần mang lại bình yên cho địa bàn.

“Không được hỗ trợ công cụ, tiền lương nhưng cặp đôi 'hiệp sĩ' rất tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm. Thời gian qua, vợ chồng Hoàng nhận được nhiều khen thưởng của các ngành chức năng”, Trưởng Công an phường Lái Thiêu nói.

(Theo Zing.vn)

tin nổi bật

Cách chức chủ tịch hội phụ nữ quan hệ bất chính với chủ tịch xã

Bà Trương Thị Hà, Chủ tịch hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị cách chức do quan hệ bất chính với chủ tịch UBND xã.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

Phụ huynh cõng con qua đường ngập sâu sau mưa lớn ở TP.HCM

Mưa lớn chiều 24/6 làm ngập nhiều tuyến đường ở quận Gò Gấp, TP.HCM. Nhiều người cõng con qua đường ngập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.